Thuốc Tamiflu 75mg: chỉ định, liều dùng cho trẻ em và người lớn, giá bán

Thuốc Tamiflu 75mg với thành phần chính là Oseltamivir do công ty dược phẩm đa quốc gia Roche sản xuất độc quyền dùng điều trị cúm đặc hiệu nhất hiện nay. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin cụ thể về thuốc này như: giá bán, liều dùng, cách dùng cho trẻ em và người lớn, tương tác với các thuốc khác, địa chỉ mua thuốc Tamiflu 75mg uy tín ở Hà Nội, Tphcm cũng như các tỉnh khác trên toàn quốc.

Tamiflu là thuốc gì?

tamiflu

Thuốc Tamiflu 75mg

1.500.000

Tamiflu là một loại thuốc theo toa có hoạt chất chính là Oseltamivir được sử dụng để điều trị cúm ở những người từ 2 tuần tuổi trở lên, những người có triệu chứng cúm không quá 2 ngày. Thuốc Tamiflu dùng để điều trị dự phòng lây nhiễm cúm cho bệnh nhân từ 1 tuổi trở lên.

Oseltamivir
Hình ảnh: công thức cấu tạo của Oseltamivir

Tamiflu không ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn có thể xảy ra với cúm.
Thuốc Tamiflu được sử dụng để điều trị các triệu chứng cúm do virus cúm gây ra và được dùng để điều trị dự phòng cúm ở những người có thể bị phơi nhiễm cúm nhưng chưa có triệu chứng của bệnh. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến nghị tiêm phòng cúm hàng năm để giúp bảo vệ bạn mỗi năm khỏi các chủng vi-rút cúm mới.

Thông tin quan trọng

Trước khi dùng thuốc Tamiflu, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết nếu có các vấn đề sau đây: tiêm vaccin ngừa cúm trong vòng 2 tuần trở lại, bị bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như bệnh thận, bệnh tim, bệnh phổi, bệnh não, không dung nạp Fructose di truyền, hệ miễn dịch đang bị suy yếu hoặc bất kỳ vấn đề nào gây đau sưng tấy.
Một số người sử dụng thuốc Tamiflu đã gặp phải tác dụng phụ hiếm gặp là nhầm lẫn đột ngột, mê sảng, ảo giác, hành vi bất thường hoặc tự gây thương tích. Những triệu chứng này đã xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em. Người ta không biết liệu thuốc Tamiflu có phải là nguyên nhân chính xác của các triệu chứng này hay không. Tuy nhiên, bất cứ ai sử dụng thuốc này nên được theo dõi chặt chẽ để có dấu hiệu nhầm lẫn hoặc hành vi bất thường. Gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hoặc trẻ em sử dụng thuốc này có bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng này.

tamiflu
Hình ảnh: mặt sau của hộp thuốc Tamiflu 75mg có ghi rõ thông tin sản xuất tại Thụy Sỹ bởi Roche nhập khẩu độc quyền về Việt Nam bởi công ty Zuellig Pharma Việt Nam.

Phụ nữ có thai và cho con bú có dùng được không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra thuốc Tamiflu có ảnh hưởng đến thai nhi khi sử dụng cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, việc bệnh nhân khi mang thai bị mắc bệnh cúm có thể  gây ra các biến chứng dẫn đến dị tật bẩm sinh, nhẹ cân, sinh non hoặc thai chết lưu. Bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có nên dùng thuốc khi mang thai hay không. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC của Mỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc-xin cúm hàng năm để phòng ngừa cúm. Thuốc Tamiflu không được sử dụng thay cho vắc xin phòng cúm hàng năm.
Cũng chưa có nghiên cứu nào cho biết thuốc Tamiflu có đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé đang bú hay không. Do đó bệnh nhân đang cho con bú nên ngưng tạm thời cho con bú, báo cáo lại vấn đề với bác sĩ.

Tamiflu 75mg
Hình ảnh: hộp và vỉ thuốc Tamiflu 75mg

Tôi nên dùng Tamiflu 75mg như thế nào?

Cách dùng thuốc Tamiflu

tamiflu

Thuốc Tamiflu 75mg

1.500.000

Uống thuốc Tamiflu trong vòng 48 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng cúm. Tốt nhất nên uống thuốc Tamiflu ngay trong bữa ăn để tránh nguy cơ bị đau bụng nhẹ.
Đối với người nhà tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân bị cúm, cho dù không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh vẫn nên sử dụng thuốc Tamiflu để điều trị dự phòng bệnh. Thời gian điều trị dự phòng kéo dài từ 10 đến 42 ngày. Liều dùng thuốc Tamiflu để điều trị dự phòng là mỗi ngày 1 viên thuốc Tamiflu 75mg.

Liều dùng thuốc Tamiflu cho trẻ em từ 2 tuần tuổi đến 12 tuổi

  • Sử dụng để điều trị cúm: Mỗi ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần sử dụng 1 liều, liều dùng được chia theo cân nặng của bệnh nhân, sử dụng liên tiếp trong 5 ngày.
  • Sử dụng để điều trị dự phòng: Sử dụng liên tiếp trong 10 ngày, mỗi ngày dùng 1 lần 1 liều duy nhất theo cân nặng của bệnh nhân.

Chú ý:

  • Thuốc Tamiflu không được chấp thuận để phòng ngừa cúm ở trẻ em dưới 1 tuổi nhưng được phép sử dụng để điều trị cúm cho nhóm đối tượng này.

Liều dùng thuốc Tamiflu cho người lớn và thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên

  • Sử dụng điều trị cúm: Dùng liên tiếp 5 ngày, mỗi ngày dùng 2 lần cách nhau 12h, mỗi lần dùng 1 viên Tamiflu 75mg.
  • Sử dụng phòng ngừa cúm: Mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần dùng 1 viên Tamiflu 75mg, sử dụng liên tục trong 10 ngày.

Bắt đầu dùng thuốc Tamiflu càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng cúm xuất hiện, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.
Sử dụng thuốc này đầy đủ theo thời gian quy định, ngay cả khi các triệu chứng của bạn nhanh chóng cải thiện. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện, hoặc nếu chúng trở nên tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Sử dụng thuốc Tamiflu ngay khi bạn có thể. Trong trường hợp bị quên dùng thuốc nhưng chỉ còn trong vòng 2h nữa là đến thời gian sử dụng liều tiếp theo thì chỉ cần dùng 1 liều, tuyệt đối không sử dụng nhân 2 liều cùng 1 lúc. Nếu bạn bỏ lỡ nhiều lần dùng thuốc, bạn cần thông báo ngay với bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Điều gì xảy ra nếu tôi quá liều?

Khi bệnh nhân sử dụng quá liều thuốc Tamiflu 75mg người nhà cần khẩn cấp đưa bệnh nhân đến cơ quan y tế gần nhất để nhân viên y tế thực hiện điều trị quá liều.
Trong tình huống khẩn cấp, người nhà cần liên hệ ngay đường dây cấp cứu y tế Việt Nam 115 để được cấp cứu kịp thời.

Tôi nên tránh những gì khi dùng Tamiflu?

Không sử dụng vắc-xin cúm trong vòng 48 giờ sau khi dùng Tamiflu. Oseltamivir có thể can thiệp làm cho vắc-xin kém hiệu quả.

Những người không được sử dụng thuốc Tamiflu

Không dùng Tamiflu nếu bạn bị dị ứng với oseltamivir phosphate hoặc bất kỳ thành phần nào trong Tamiflu.

Tác dụng phụ của Tamiflu

Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc gọi cấp cứu y tế 115 nếu bạn có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với thuốc Tamiflu như phát ban, khó thở, sưng mặt hoặc cổ họng hoặc một phản ứng nghiêm trọng như sốt, đau họng, cay mắt, da sẩn màu đỏ hoặc màu tím nổi mẩn trên da với phồng rộp và bong tróc.

xe cấp cứu 115
Hình ảnh: Gọi ngay xe cấp cứu 115 khi bệnh nhân nguy hiểm

Một số người sử dụng Tamiflu (đặc biệt là trẻ em) đã có những thay đổi bất thường về tâm trạng hoặc hành vi. Không có gì chắc chắn rằng thuốc Tamiflu là nguyên nhân chính xác của những triệu chứng này. Ngay cả khi không sử dụng Oseltamivir, bất kỳ ai bị cúm đều có thể có các triệu chứng về thần kinh hoặc hành vi. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu người sử dụng thuốc này có: run giật, ảo giác, hành động bất thường.
Các tác dụng không mong muốn phổ biến khi sử dụng thuốc Tamiflu bao gồm: buồn nôn, nôn mửa; đau đầu; hoặc là đau đớn cơ thể.

Các câu hỏi người bệnh thường gặp khi sử dụng thuốc Tamiflu

Thuốc Tamiflu có phải kháng sinh hay không?

Trả lời: Theo dược sĩ Nguyễn Văn Long, thuốc Tamiflu có thành phần chính là Oseltamivir là thuốc điều trị virus không phải kháng sinh. Kháng sinh không có tác dụng với virus. (Tham vấn thông tin thuốc bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Long – Dược sĩ trường Đại học Dược Hà Nội).

Uống thuốc Tamiflu mấy ngày?

tamiflu

Thuốc Tamiflu 75mg

1.500.000

Trả lời: Thuốc Tamiflu 75mg sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A, B và điều trị dự phòng cúm, với thời gian như sau:

  • Sử dụng thuốc Tamiflu cho bệnh nhân đã nhiễm cúm virus: Cứ 12h dùng 1 lần 1 viên thuốc Tamiflu, tức mỗi ngày dùng 2 lần, dùng liên tiếp thuốc trong vòng 5 ngày. Sau khi sử dụng đến viên thứ 2, thứ 3 thì các triệu chứng của bệnh gần như mất hoàn toàn tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Văn Trung (bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương) chia sẻ tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị bệnh, sử dụng không đúng liệu trình sẽ dẫn tới bệnh không khỏi hoàn toàn và dễ gây virus kháng thuốc.
  • Sử dụng thuốc Tamiflu điều trị dự phòng phơi nhiễm bệnh: Đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân cần điều trị dự phòng phơi nhiễm bệnh với liều lượng mỗi ngày dùng 1 viên Tamiflu 75mg, dùng liên tiếp trong thời gian 10 ngày.

Uống Tamiflu trước hay sau khi ăn?

Trả lời: Việc sử dụng thuốc Tamiflu trước hay sau ăn không gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc Tamiflu cùng với thức ăn giúp làm giảm tác dụng phụ trên đường tiêu hóa đi đáng kể. Chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân nên sử dụng thuốc Tamiflu cùng với thức ăn. Do đó khi phát hiện bị nhiễm cúm virus nên dùng thuốc Tamiflu 75mg điều trị bệnh ngay sau khi phát hiện bệnh.

Cách pha thuốc Tamiflu 75mg

Hiện tại, công ty dược phẩm Roche của Thụy Sĩ chỉ cung cấp Tamiflu 75mg tại Việt Nam. Dạng siro của Tamiflu không được cung cấp. Như vậy, đối với trẻ nhỏ rất khó để uống cả viên thuốc. Và hàm lượng dùng cho trẻ nhỏ cũng nhỏ hơn so với người lớn. Đó là lý do chúng ta cần pha thuốc Tamiflu 75mg vào nước cho trẻ nhỏ uống.
Dưới đây là cách pha thuốc Tamiflu 75mg:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 10 ml nước.
  • Bước 2: Lấy viên thuốc Tamiflu 75 mg, lấy tay kéo nhẹ 2 đầu viên nang thuốc. Hứng thuốc rơi ra thẳng vào cốc chứa nước pha. Bỏ vỏ nang của thuốc đi.
  • Bước 3: Khuấy đều thuốc cho tan hoàn toàn.

Thuốc Tamiflu 75mg giá bao nhiêu? mua ở đâu Hà Nội?

tamiflu

Thuốc Tamiflu 75mg

1.500.000

Thuốc Tamiflu 75mg chính hãng có giá 800.000 đồng 1 hộp được bán chính hãng tại các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Ngọc Anh địa chỉ 627 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội, số điện thoại 098 572 9595. Nhà thuốc Ngọc Anh là 1 trong 10 nhà thuốc lớn và uy tín nhất Hà Nội có chính sách giao hàng toàn quốc, nhận thuốc mới cần thanh toán tiền rất thuận lợi cho khách hàng.

Tamiflu của Nga

Hiện nay, do tình trạng thiếu thuốc Tamiflu trầm trọng đã xuất hiện mẫu thuốc Tamiflu xách tay. Cụ thể, Tamiflu được xách tay từ Nga về qua đường bay. Quý khách có thể tham khảo thêm tại các nhà thuốc.

Tài liệu tham khảo:

Thông tin thuốc Tamiflu do Roche cung cấp trên website https://www.tamiflu.com/