Thuốc Propain: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Propain là thuốc gì?

Propain là một thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid, thường được sử dụng để giảm các cơn đau đầu, sốt ở người bệnh. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với thành phần chính có tác dụng dược lý là Naproxen. Thuốc được đóng gói trong hộp 100 viên, mỗi hộp có 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên, mỗi viên nén Propain bao gồm:

Naproxen có hàm lượng là 500mg

Một số tá dược:

 • Microcrystalline cellulose có vai trò là một tá dược độn, ngoài ra nó còn có thể đóng vai trò là một tá dược rã trong thuốc.
 • Magnesi stearat đóng vai trò là một tá dược trơn.
 • Quinoline yellow E104 là tá dược tạo màu, giúp viên thuốc có màu bắt mắt.
 • Ngoài ra thuốc còn có một số thành phần tá dược như Povidone, Natri glycolate, Colloidal Silicon Dioxide, bột Talc sao cho vừa đủ 1 viên.

Thuốc được sản xuất bởi công ty Remedica Ltd. của Cộng Hòa Síp.

Thuốc được đăng ký bởi công ty TNHH Dược phẩm Nhất Anh có địa chỉ tại 122/7 – 9 Đặng Văn Ngữ, Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Thuốc Propain có số đăng ký là: VN – 20710 – 17.

Thuốc Propain có tác dụng gì?

Thuốc Propain được bào chế với thành phần chính là Naproxen, đây là một thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm không steroid. Thuốc có khả năng ức chế sinh tổng hợp prostaglandin như các thuốc NSAIDs khác, tuy nhiên cơ chế chống viêm của thuốc vẫn chưa được xác định một cách chính xác.

Dược động học của thuốc

Hấp thu: thuốc được hấp thu một cách nhanh chóng ở đường tiêu hóa sau khi uống và có thể đạt nồng độ đỉnh Cmax trong máu sau khoảng 2 giờ đến 4 giờ. Việc dùng thuốc cùng với thức ăn không gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thuốc.

Phân bố: thuốc có khả năng liên kết với protein trong máu rất cao ( khoảng 99% ).

Chuyển hóa/ thải trừ: thuốc được chuyển hóa và thải trừ ra khỏi cơ thể bằng nước tiểu, chủ yếu dói dạng chuyển hóa và một phần nhỏ ở dạng ban đầu.

Chỉ định của thuốc Propain

 • Thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.
 • Thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị bệnh viêm đốt sống dạng thấp, viêm khớp ở thiếu niên.
 • Thuốc được chỉ định sử dụng cho các bệnh nhân bị gout cấp.
 • Thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị rối loạn cơ xương cấp.
 • Thuốc được chỉ định sử dụng cho các bệnh nhân bị thống kinh,
 • Thuốc được chỉ định sử dụng để giảm các cơn ở các loại mức độ, từ nhẹ đến trung bình đến nặng.

Cách sử dụng thuốc Propain

Cách sử dụng thuốc Propain
Cách sử dụng thuốc Propain

Cách dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén nên được dùng theo đường uống, có thể uống với một cốc nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội.

Không nên nhai, nghiền, bẻ viên nén Propain trong quá trình sử dụng nếu không có sự chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc.

Liều dùng

Đối với người lớn

 • Liều dùng trong việc điều trị viêm khớp, viêm đốt sống dạng thấp: mỗi ngày uống 1 hoặc 2 viên chia thành 1 hoặc 2 lần uống, mỗi lần uống cách nhau 12 giờ.
 • Liều dùng cho bệnh nhân đau nhiều về đêm: mỗi ngày uống 1 hoặc 2 viên.
 • Liều dùng cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp: mỗi ngày uống 1 hoặc 2 viên.
 • Liều dùng cho bệnh nhân bị đau bụng kinh, rối loạn cơ xương khớp cấp tính: lần đầu tiên uống 1 viên, các liều suy trì tiếp theo uống ½ viên ( 250 mg ), 2 lần dùng thuốc liên tiếp các nhau ít nhất từ 6 đến 8 giờ. Liều dùng tối đa cho mỗi ngày là 1250mg.

Đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên

Liều dùng trong việc điều trị bệnh viêm khớp ở thiếu niên: mỗi ngày uống 10mg/ kg/ ngày, chia làm 2 lần uống, khoảng cách liều là 12 giờ.

Đối với người cao tuổi: nên sử dụng thuốc ở liều thấp nhất mà có hiệu quả.

Đối với bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận

 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho các bệnh nhân có độ thanh thải creatinin dưới 30ml/ phút.
 • Đối với các bệnh nhân bị suy thận có độ thanh thải lớn hơn 30ml/ phút thì cần có sự hiệu chỉnh liều thích hợp, cần dùng liều thấp hơn bình thường.

Đối với bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan: cần có sự hiệu chỉnh liều dùng ở các đối tượng bệnh nhân này, cần giảm liều dùng xuống thấp hơn bình thường.

Tác dụng phụ của thuốc Propain

Hộp thuốc Propain
Hộp thuốc Propain

Một số tác dụng không mong muốn của Propain mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc như:

 • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, khó tiêu, đau bụng, nôn ra máu, viêm loét miệng. Một số trường hợp có thể bị loét, chảy máu hoặc thủng dạ dày ruột, có thể dẫn đến tử vong đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi.
 • Rối loạn tim mạch: tăng nhẹ nguy cơ bị các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, bệnh mạch máu não. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị phù, tăng huyết áp, suy tim trong quá trình sử dụng thuốc.
 • Rối loạn da và mô dưới da: ban da, mày đay, rụng tóc, ban đỏ, hội chứng Stevens – Johnson, nhạy cảm với ánh sáng, tróc da.
 • Rối loạn thận – tiết niệu: viêm cầu thận, viêm thận kẽ, thận hư, huyết niệu, suy thận.
 • Rối loạn thần kinh trung ương: co giật, đau đầu, mất ngủ, rối loạn nhận thức.
 • Rối loạn hệ thống máu: giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu tan máu, thiếu máu bất sản.
 • Rối loạn thính giác: ù tai, giảm khả năng nghe.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ tình trạng nào trong các tác dụng không mong muốn nêu trên thì nên đến gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.

Chống chỉ định của thuốc Propain

 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho các bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Naproxen hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào có trong thuốc.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho các bệnh nhân đã từng bị xuất huyết đường tiêu hóa hoặc thủng đường tiêu hóa do sử dụng các thuốc NSAIDs.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho bệnh nhân đã hoặc đang bị loét dạ dày, chảy máu dạ dày.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho các bệnh nhân đã hoặc đang bị suy tim nặng.
 • Không nên sử dụng thuốc cho các bệnh nhân đã từng sử dụng NSAIDs mà gặp phải các phản ứng bất lợi hư hen, viêm mũi, mày đay.

Tương tác của Propain với các thuốc khác

Propain có thể xảy ra tương tác thuốc với một số thuốc như: corticosteroid, thuốc chống đông như wafarin, thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chẹn kênh beta, thuốc glycosid tim, …

Bạn nên thông báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng để bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách dùng thuốc hợp lý nhất.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Propain được không?

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai không nên sử dụng Propain
Phụ nữ có thai không nên sử dụng Propain

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng thuốc có khả năng ảnh hưởng lên hệ tuần hoàn của bào thai ở người, cụ thể là ảnh hưởng đến sự đóng mở của ống động mạch chủ. Do đó không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai dù là ở mức liều thấp nhất, đặc biệt là ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Chỉ sử dụng thuốc khi bác sĩ chỉ định và khẳng định rằng lợi ích điều trị mà nó mang lại lớn hơn nhiều các nguy cơ tiềm ẩn mà nó có thể gây ra.

Phụ nữ đang cho con bú

Thuốc được khuyến cáo là không nên sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh.

Thuốc Propain giá bao nhiêu?

Thuốc Propain hộp 100 viên hiện nay trên thị trường có giá là: 490000 VND/ hộp.

Thuốc Propain mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua sản phẩm này ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc. Một số nhà thuốc uy tín uy tín với các sản phẩm chất lượng như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… là nơi mà bạn có thể đến tìm mua sản phẩm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline chăm sóc khách hàng hoặc inbox trực tiếp với Page để được giải đáp.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *