Thuốc Pacegan 500 mg – Tác dụng, cách dùng, lưu ý và giá tiền

Pacegan là thuốc gì?

Pacegan là chế phẩm thuốc chứa thành phần hoạt chất chính Paracetamol (hay còn có tên gọi khác là Acetaminophen) hàm lượng 500mg dưới dạng viên nén sủi bọt. Thành phần tá dược trong viên bao gồm đường mannitol, sodium saccarin, sodium hydrocarbonat, sodium carbonate khan, acid citric khan, kollidon K30, sodium benzoat, PEG 6000. Thuốc được đóng gói dưới nhiều dạng như hộp 10 vỉ mỗi vỉ 2 viên; hộp 5 vỉ mỗi vỉ 4 viên, hộp 25 vỉ mỗi vỉ 4 viên. Pacegan là sản phẩm thuốc của công ty sản xuất Công ty TNHH Hasan-Dermapharm của Việt Nam.

Thuốc Pacegan có tác dụng gì?

Tác dụng của Pacegan
Tác dụng của Pacegan

Hoạt chất Paracetamol là một chất có hoạt tính giảm đau và hạ sốt có hiệu quả cao tuy nhiên không có khả năng chống viêm. Cơ chế dược lý của thuốc nhờ vào khả năng ức chế enzyme POX và enzym cyclooxygenase COX đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp prostaglandin. Paracetamol nhạy cảm với với enzym COX của hệ thần kinh trung ương do đó nó ức chế tổng hợp và giải phóng prostaglandin trung ương cản trở hoạt động của prostaglandin trên trung tâm điều nhiệt nên cho tác dụng hạ sốt. Paracetamol ít nhạy cảm với COX ngoại vi cho nên hầu như không cho tác dụng chống viêm. Tác dụng giảm đau của thuốc là do khả năng ức chế dẫn truyền các chất trung gian gây đau đến trung tâm đau giúp nâng ngưỡng đau, ngăn chặn sự tạo xung động đau.

Chỉ định của thuốc Pacegan

Chế phẩm thuốc được dùng để làm giảm nhẹ cơn đau nhẹ đến trung bình, đặc biệt đối với người bệnh không đáp ứng với thuốc giảm đau khác như thuốc thuộc nhóm salicylate, trong các trường hợp cụ thể như nhức đầu, đau xương, khớp, đau răng, đâu trong các bệnh lý viêm nhiễm như viêm họng, viêm xương khớp, đau do phẫu thuật, cảm cúm, …

Thuốc được dùng để giảm sốt hiệu quả trong các trường hợp sốt do nhiễm khuẩn, sốt xuất huyết, sốt do viêm.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc kháng sinh Xorimax có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Cách sử dụng thuốc Pacegan

Cách sử dụng thuốc Pacegan
Cách sử dụng thuốc Pacegan

Cách dùng

Pacegan là chế phẩm viên nén dạng sủi bọt, có khả năng hòa tan rất nhanh trong nước thành dung dịch đồng nhất. Do đó cách dùng của thuốc là cho viên nén tan trong một lượng nước cần thiết sau đó nên uống ngay sau khi pha mà không cần khuấy để tránh lắng thuốc gây giảm hiệu quả điều trị. Không dùng đồ uống khác ngoài nước lọc để hòa tan vì có thể tương tác làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của thuốc.

Liều dùng

Tùy theo độ tuổi, mức độ đau, sốt và đáp ứng của bệnh nhân mà liều dùng thuốc có sự khác biệt, cụ thể như sau:

 • Liều dùng khuyến cáo đối với đối tượng người trưởng thành và thanh thiếu niên trên 12 tuổi là 500mg -1000mg Paracetamol (tương đương với 1 đến 2 viên nén) mỗi lần, có thể uống khi thấy đau tuy nhiên giữa các lần uống cần đảm bảo cách nhau một khoảng thời gian 4 đến 6 tiếng. Liều tối đa mỗi ngày là 4000mg, tương đương 8 viên nén.
 • Liều dùng khuyến cáo đối với đối tượng trẻ từ 6 đến 12 tuổi là 250mg -500mg Paracetamol (tương đương với 1 nửa đến 1 viên nén) mỗi lần, có thể uống khi thấy đau tuy nhiên giữa các lần uống cần đảm bảo cách nhau một khoảng thời gian 4 đến 6 tiếng. Liều tối đa mỗi ngày là 2000mg, tương đương 4 viên nén.

Tác dụng phụ của thuốc Pacegan

Tác dụng phụ của Pacegan
Tác dụng phụ của Pacegan

Paracetamol là một thuốc tương đối an toàn, ít gây tác dụng không mong muốn cho người sử dụng khi được sử dụng với liều khuyến cáo. Nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn tăng lên, đặc biệt là tăng độc tính trên gan, khi dùng thuốc quá liều.

 • Một số tác dụng không mong muốn mà người dùng có thể gặp phải trên hệ tiêu hóa như buồn nôn, nôn với tần suất ít gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn mà người dùng có thể gặp phải trên da như ngứa, ban đỏ, nổi mày đay với tần suất ít gặp, nghiêm trọng hơn có thể gặp phải hội chứng Steven- Johnson hoặc hoại tử biểu bì với tần suất hiêm gặp.
 • Người dùng có thể gặp phải tác dụng không mong muốn trên hệ miễn dịch với tần suất hiếm gặp như phù mạch, sốc phản vệ, phù thanh quản.
 • Trên hệ tạo máu và bạch huyết, người bệnh có thể gặp giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu trung tính, giảm hồng cầu gây thiếu máu.
 • Sử dụng liều cao Paracetamol sẽ làm tăng độc tính trên thận và gan do chất chuyến hóa oxy hóa của thuốc, do đó chỉ nên dùng thuốc theo liều chỉ dẫn hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ.

Nếu như trong quá trình dùng thuốc mà bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào thì hãy thông báo ngay với bác sĩ của bạn để khắc phục kịp thời.

Chống chỉ định của thuốc Pacegan

 • Không dùng thuốc Pacegan với những người bị dị ứng với hoạt chất hoặc tá dược có trong thành phần của thuốc.
 • Không nên dùng thuốc này trên người bị thiếu enzym glucose- 6- phosphat dehydrogenase do tăng nguy cơ vỡ hồng cầu.

Tương tác của Pacegan với các thuốc khác

Tương tác thuốc của Pacegan
Tương tác thuốc của Pacegan
 • Khi sử dụng Acetaminophen liều cao (hơn 1300 mg/ ngày) trong thời gian dài đồng thời với các thuốc chống đông như warfarin, indantoin có thể dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu đặc biệt ở người già, người uống rượu thường xuyên hoặc có chế độ ăn uống không phù hợp. Trong quá trình dùng thuốc kết hợp, nếu như bệnh nhân gặp phải các triệu chứng như hay bị chóng mặt, phân có máu, tiểu ra máu, ho hoặc nôn ra máu hay nhức đầu dữ dội thì hãy báo ngay với bác sĩ của bạn.
 • Metoclopramide có tác dụng làm tăng tốc độ hấp thu của Acetaminophen có thể cho hiệu quả giảm đau nhanh hơn nhưng cũng có thể tăng nguy cơ gặp phải một số tác dụng không mong muốn. Tuy nhiên tương tác này ít có ý nghĩa lâm sàng do đó không cần thiết phải tránh sử dụng đồng thời.
 • Khi sử dụng Acetaminophen cùng lúc với thuốc chống loạn thần nhóm phenothiazine (như clopromazin, fluphenazine, … có thể gây hạ thân nhiệt quá mức.
 • Domperidone có tác dụng làm tăng tốc độ hấp thu của Acetaminophen có thể cho hiệu quả giảm đau nhanh hơn nhưng cũng có thể tăng nguy cơ gặp phải một số tác dụng không mong muốn. Tuy nhiên tương tác này ít có ý nghĩa lâm sàng do đó không cần thiết phải tránh sử dụng đồng thời.
 • Cholestyramin có tác dụng làm giảm tốc độ hấp thu của Acetaminophen khi dùng đồng thời dẫn đến làm chậm phát huy tác dụng của thuốc. Vì thế khi đã dùng Pacegan thì không nên dùng Cholestyramine trong vòng 1 tiếng sau đó.
 • Dùng đồng thời Acetaminophen cùng với rượu hoặc các thuốc gây độc gan khác như phenytoin, thuốc nhóm barbiturat có thể làm thay đổi tác dụng của Acetaminophen và tăng nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn do độc tính trên gan như vàng da, vàng mắt, ngứa, buồn nôn, suy nhược cơ thể, bầm tím, … Nếu có thể, nên tránh kết hợp sử dụng các loại thuốc này cùng nhau.
 • Ngoài ra Acetaminophen còn tương tác với kháng sinh Cloramphenicol làm tăng nồng độ kháng sinh này trong máu. Tuy nhiên tương tác này ít có ý nghĩa lâm sàng do đó không cần thiết có sự thay đổi về liều.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc Dermofar có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ đang mang thai có uống được Pacegan không?

Acetaminophen được xếp loại B trong bảng phân loại tính an toàn trên phụ nữ có thai và là thuốc giảm đau được ưu tiên sử dụng trên phụ nữ có thai. Tuy nhiên để tránh xảy ra tác dụng bất lợi trên thai nhi, người mẹ chỉ nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn.

Phụ nữ cho con bú có uống được Pacegan không?

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy Acetaminophen không gây tác dụng bất lợi trên trẻ bú mẹ khi người mẹ dùng thuốc. Phụ nữ cho con bú có thể dùng thuốc với liều thông thường, tránh dùng liều cao trong thời gian dài.

Thuốc Pacegan giá bao nhiêu?

Giá của một hộp thuốc Pacegan chứa 10 vỉ, mỗi vỉ 2 viên trên thị trường hiện nay là khoảng 30.000VND/ hộp.

Thuốc Pacegan mua ở đâu?

Hiện nay bạn có thể tìm mua Pacegan tại rất nhiều nhà thuốc tại nhiều địa phương. Để mua được thuốc đảm bảo cho hiệu quả điều trị tốt với giá cả hợp lý, bạn nên đến các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh tại số 748 Kim Giang Hà Nội, nhà thuốc Ngọc Anh tại số 627 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Chợ Rẫy, … hoặc nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm thông tin chi tiết về các nhà thuốc.

TÌM HIỂU THÊM Claminat là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Ngày viết:
Dược sĩ Lê Thị Bích Ngọc tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, cô được mời làm biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *