Thuốc kháng sinh Xorimax có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Xorimax là thuốc gì?

Xorimax là chế phẩm thuốc kháng sinh đường uống chứa thành phần hoạt chất chính là Cefuroxime Axetil kết hợp với các tá dược sodium lauryl sulphat, sodium croscarmellose, povidon, magnesi stearate, aerosil, talc, đường mannitol, microcrystalized cellulose trong một viên nén bao phim. Thuốc được đóng gói dạng vỉ chứa 10 viên trong hộp 1 vỉ.

Xorimax là sản phẩm của công ty sản xuất Sandoz GmbH của Áo và được nhập khẩu vào Việt Nam.

Số đăng ký thuốc Xorimax

Ngày 26 tháng 05 năm 2015, Xorimax 250mg được cấp số đăng ký lưu hành là VN-18958-15 và sẽ hết hạn vào ngày 26 tháng 05 năm 2021.

Ngày 08 tháng 06 năm 2017, Xorimax 500mg được cấp số đăng ký lưu hành là VN-20624-17.

Các dạng hàm lượng Xorimax có trên thị trường

Xorimax 500mg

Xorimax 500mg
Xorimax 500mg

Xorimax 500mg là dạng thuốc viên nén bao phim chứa thành phần hoạt chất chính Cefuroxime axetil hàm lượng 500mg, được đóng gói dạng vỉ 10 viên trong hộp chứa 1 vỉ.

Xorimax 250mg

Xorimax 250mg
Xorimax 250mg

Xorimax 250mg là dạng thuốc viên nén bao phim chứa thành phần hoạt chất chính Cefuroxime axetil hàm lượng 250mg, được đóng gói dạng vỉ 10 viên trong hộp chứa 1 vỉ.

Thuốc Xorimax có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc Xorimax
Tác dụng của thuốc Xorimax

Hoạt chất trong Xorimax tồn tại dưới dạng tiền chất Cefuroxime axetil, sau khi đưa vào tuần hoàn chung nhờ các enzyme esterase mới được chuyển hóa thành Cefuroxime cho tác dụng dược lý. Cefuroxime là một kháng sinh bán tổng hợp thuộc nhóm Cephalosporin thế hệ hai có tác dụng diệt khuẩn. Cơ chế hoạt động của thuốc nhờ sự liên kết với các protein liên kết penicilin (PBP) tồn tại trong tế bào chất của vi khuẩn, điều này làm cản trở hoạt động của các enzym transpeptidase vì thế gây ức chế sự liên kết chéo của pentaglycine với phần còn lại của chuỗi pentapeptide cuối cùng cản trở quá trình tổng hợp chuỗi peptidoglycan. Peptidoglycan là thành phần thiết yếu cấu tạo nên thành tế bào vi khuẩn. Do đó chuỗi peptidoglycan bị ức chế tổng hợp sẽ dẫn đến ức chế sự hình thành vách và thành tế bào. gây ly giải và tiêu diệt vi khuẩn.

Phổ tác dụng của kháng sinh này chủ yếu trên các vi khuẩn Gram (+) như liên cầu (Streptomyces pyogenes), phế cầu, tụ cầu vàng, chủng tụ cầu da (S. epidermidis), … và một số vi khuẩn Gram (-) như E.coli, Proteus mirabilis, H.influenzae, Krebsiella spp., … Ngoài ra còn có tác dụng trên một số vi khuẩn kỵ khí như Clostridium sp., Bacteroides.

TÌM HIỂU THÊM [REVIEW] Thuốc Dermofar có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Chỉ định của thuốc Xorimax

Chế phẩm thuốc được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như nhiễm khuẩn do liên cầu gây viêm amidan, một số bệnh viêm cấp tính như viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa, triệu chứng cấp  của viêm phế quản mạn do vi khuẩn.

Thuốc cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn không biến chứng gây ra do vi khuẩn trên da với một số dấu hiệu như mụn trứng cá, mủ, …

Bệnh nhân mới bắt đầu bị bệnh Lyme cũng có thể sử dụng thuốc này để làm giảm tình trạng bệnh.

Thuốc cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn gây ra do vi khuẩn trên đường tiết niệu tại các cơ quan như bàng quang, bể thận.

Cách sử dụng thuốc Xorimax

Cách dùng

Cách dùng thuốc Xorimax
Cách dùng thuốc Xorimax

Viên nén bao phim Cefuroxim Axetil nên được uống cả viên nguyên vẹn cùng với một cốc nước lọc. Chú ý không nhai hay bẻ viên nếu như không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp người bệnh khó nuốt, đặc biệt là người già và trẻ em, có thể xem xét chuyển sang dạng thuốc khác như dung dịch, hỗn dịch. Ngoài ra để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, người dùng nên dùng thuốc sau khi ăn và không nên uống thuốc với các loại đồ uống khác như nước có ga, rượu, cà phê.

Liều dùng

Chế độ liều có sự khác biệt giữa các đối tượng khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác, cân nặng và loại nhiễm khuẩn cũng như mức độ nhiễm khuẩn.

 • Liều dùng khuyến cáo trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn gây bệnh viêm họng, viêm xoang hoặc viêm amidan là 500mg Cefuroxime (tương đương 2 viên thuốc 250mg) mỗi ngày, chia làm 2 lần dùng đối với người trưởng thành và thanh thiếu niên trên 40 cân và 10 mg/kg mỗi lần, ngày 2 lần không quá 125 mg mỗi ngày đối với trẻ ít hơn 40 cân.
 • Liều dùng khuyến cáo trong trường hợp cấp của bệnh viêm phế quản mạn là 1000mg Cefuroxime (tương đương 2 viên thuốc 500mg hoặc 4 viên 250mg) mỗi ngày, chia làm 2 lần dùng đối với người trưởng thành và thanh thiếu niên trên 40 cân.
 • Liều dùng khuyến cáo trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn gây viêm bể thận là 500mg Cefuroxime (tương đương 2 viên thuốc 250mg) mỗi ngày, chia làm 2 lần dùng đối với người trưởng thành và thanh thiếu niên trên 40 cân và 15 mg/kg mỗi lần, ngày 2 lần không quá 250 mg mỗi ngày đối với trẻ ít hơn 40 cân.
 • Liều dùng khuyến cáo trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn gây bệnh viêm tai giữa cấp là 1000mg Cefuroxime (tương đương 2 viên thuốc 500mg hoặc 4 viên 250mg) mỗi ngày, chia làm 2 lần dùng đối với người trưởng thành và thanh thiếu niên trên 40 cân và 15 mg/kg mỗi lần, ngày 2 lần không quá 250 mg mỗi ngày đối với trẻ ít hơn 40 cân có độ tuổi lớn hơn 2 hoặc dưới hai tuổi nhưng tình trạng nhiễm trùng nặng.
 • Liều dùng khuyến cáo trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn gây bệnh trên da là 500mg Cefuroxime (tương đương 2 viên thuốc 250mg) mỗi ngày, chia làm 2 lần dùng đối với người trưởng thành và thanh thiếu niên trên 40 cân và 15 mg/kg mỗi lần, ngày 2 lần không quá 250 mg mỗi ngày đối với trẻ ít hơn 40 cân.
 • Liều dùng khuyến cáo trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn gây bệnh viêm bàng quang là 500mg Cefuroxime (tương đương 2 viên thuốc 250mg) mỗi ngày, chia làm 2 lần dùng đối với người trưởng thành và thanh thiếu niên trên 40 cân và 15 mg/kg mỗi lần, ngày 2 lần không quá 250 mg mỗi ngày đối với trẻ ít hơn 40 cân.
 • Liều dùng khuyến cáo trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn gây bệnh lyme là 1000mg Cefuroxime (tương đương 2 viên thuốc 500mg hoặc 4 viên 250mg) mỗi ngày, chia làm 2 lần dùng đối với người trưởng thành và thanh thiếu niên trên 40 cân và 15 mg/kg mỗi lần, ngày 2 lần không quá 250 mg mỗi ngày đối với trẻ ít hơn 40 cân. Thời gian dùng thuốc trong khoảng 10-21 ngày, thường là 14 ngày.

TÌM HIỂU THÊM [REVIEW] Claminat là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Tác dụng phụ của thuốc Xorimax

 • Một số tác dụng không mong muốn mà người dùng có thể gặp trên hệ tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy với tần suất thường gặp, ngoài ra có thể bị viêm đại tràng giả mạc do bội nhiễm Clostridium difficile.
 • Một số tác dụng không mong muốn mà người dùng có thể gặp trên da như thường thấy ban đỏ, hoặc ít gặp hơn các triệu chứng như ngứa, nổi mề đay, phù mạch, ngoài ra người bệnh có nguy cơ mắc hội chứng Stevens- Johnson.
 • Một số tác dụng không mong muốn mà người dùng có thể gặp trên hệ tạo máu và bạch huyết như tăng bạch cầu ái toan với tần suất thường gặp, giảm bạch cầu, tiểu cầu với tần suất ít gặp.
 • Bệnh nhân có thể gặp phải tác dụng phụ trên gan như viêm gan, vàng mắt, vàng da, xét nghiêm thường thấy các chỉ số ALT/ AST tăng.
 • Một số tác dụng không mong muốn mà người dùng có thể gặp trên hệ miễn dich khi dùng thuốc là sốt, sốc phản vệ, …
 • Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh có thể thường gặp tác dụng không mong muốn như bội nhiễm nấm Candida hoặc bội nhiễm Clostridium difficile gây viêm đại tràng giả mạc.
 • Một số tác dụng không mong muốn mà người dùng có thể gặp trên hệ thần kinh như nhức đầu, chóng mặt với tần suất thường gặp.

Chống chỉ định của thuốc Xorimax

Không dùng Xorimax cho những người bị quá mẫn với hoạt chất hoặc tá dược đã kể trên của thuốc.

Không dùng cho trường hợp người dùng có tiền sử dị ứng với các kháng sinh cùng nhóm cephalosporin với bất kỳ mức độ nào hoặc dị ứng với các kháng sinh Beta-lactam khác như carbapenem, penicillin, … với mức độ nặng nghiêm trọng

Tương tác của Xorimax với các thuốc khác

Tương tác của thuốc Xorimax
Tương tác của thuốc Xorimax
 • Khi sử dụng đồng thời chế phẩm thuốc Xorimax với các chế phẩm có chứa các thuốc gây tăng pH dạ dày như các thuốc trung hòa acid dịch vị (Natri bicarbonate, nhôm hydroxid, magie hydroxid), thuốc kháng histamin H2 (đại diện cimetidine), thuốc ức chế bơm proton PPI (đại diện: omeprazole, lansoprazole), … có thể làm giảm sự hấp thu và giảm nồng độ Cefuroxime trong huyết tương dẫn đến giảm sinh khả dụng và giảm hiệu quả điều trị nhiễm khuẩn của thuốc. Tương tác thuốc với nhóm thuốc trung hòa acid dịch vị có thể khắc phục bằng cách tránh dùng thuốc kháng acid tối thiểu 2 tiếng trước và sau khi dùng Cefuroxime. Khuyến cáo ngừng sử dụng các thuốc PPI hoặc thuốc kháng H2 trong khi đang dùng Cefuroxime hoặc có thể cân nhắc đổi kháng sinh khác.
 • Kháng sinh Cefuroxim có thể tác động đến hệ vi khuẩn có lợi trong ruột do đó có thể làm giảm tác dụng của ethinyl estradiol làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc tránh thai đường uống, ngoài ra còn có thể gặp tác dụng không mong muốn gây xuất huyết. Người dùng nên sử dụng biện pháp tranh thai thay thế hoặc bổ sung trong hoặc sau khi điều trị với kháng sinh này.
 • Probenecid có thể làm giảm thải trừ và tăng nồng độ của Cefuroxime trong máu dẫn đến làm tăng nguy cơ hoặc làm nặng hơn các tác dụng không mong muốn của thuốc trên tiêu hóa và tiết niệu, đặc biệt với người cao tuổi. Vì thế không nên kết hợp sử dụng Cefuroxime với Probenecid nếu không thực sự cần thiết. Nếu như phải dùng đồng thời, bệnh nhân nên được cân nhắc giảm liều Cefuroxime và được theo dõi chặt chẽ.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Xorimax được không?

Nghiên cứu trên invitro không cho thấy tác dụng bất lợi của Xorimax trên bào thai. Tuy nhiên dữ liệu về tính an toàn của thuốc trên phụ nữ có thai chưa đầy đủ và chưa đủ tin cậy nên không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ gây hại trên thai nhi. Do đó phụ nữ có thai nên cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi dùng thuốc và chỉ sử dụng khi lợi ích vượt trội nguy cơ. Tránh dùng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Cefuroxime có khả năng đi vào sữa mẹ với lượng nhỏ khi dùng thuốc với liều thông thường nên ít khi gây ra các tác dụng không mong muốn cho trẻ bú mẹ. Thế nhưng trẻ vẫn có nguy cơ bị tiêu chảy hoặc bị nấm khi mẹ dùng thuốc. Do đó người mẹ được khuyến cáo ngừng cho trẻ bú trong quá trình uống thuốc trừ khi được sự đồng ý và chỉ dẫn, giám sát của bác sĩ.

Thuốc Xorimax giá bao nhiêu?

Thuốc Xorimax 500mg

Thuốc Xorimax 500mg có giá bán là 150.000 VND/ hộp 1 vỉ 10 viên.

Thuốc Xorimax 250mg

Thuốc Xorimax 250mg có giá bán là 85.000VND/ hộp 1 vỉ 10 viên.

Thuốc Xorimax mua ở đâu?

Xorimax hiện có mặt tại nhiều nhà thuốc tại nhiều địa phương. Bạn có thể tìm mua thuốc Xorimax tại các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh tại số 748 Kim Giang Hà Nội, nhà thuốc Ngọc Anh tại số 627 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là các nhà thuốc sẽ cung cấp cho bạn thuốc đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao đồng thời sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và đáng tin cậy nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể đến các nhà thuốc bệnh viện lớn như bệnh viện 108, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Đại học Y dược thanh phố Hồ Chí Minh … hoặc bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm thông tin chi tiết về các nhà thuốc.

TÌM HIỂU THÊM [REVIEW] Thuốc Aleucin – Công dụng, liều dùng, giá tiền

Ngày viết:
Dược sĩ Lê Thị Bích Ngọc tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, cô được mời làm biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *