Viêm Amidan: Dấu hiệu, Hình ảnh, Biểu hiện, Cách chữa trị hiệu quả

Đau họng là một tình trạng phổ biến và rất thường gặp, đặc biệt ở trẻ nhỏ hoặc những người có sức khỏe kém. Viêm họng có thể do rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do virus. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến amidan vòm miệng – những khối mô có thể nhìn thấy ở bên trái và bên phải ở phía sau cổ họng. Thường được gọi đơn giản là “viêm amidan“. Nhiễm khuẩn amidan là ít phổ biến. Viêm amidan khởi phát đột ngột và thường hết sau một đến hai tuần. Trong phì đại amidan, Vegetations adenoids (viêm VA) cũng có thể bị kéo theo. Bài viết dưới đây Heal Central sẽ giới thiệu rõ hơn về viêm amidan bao gồm các dấu hiệu nhận biết, triệu chứng, cách xử trí và các phòng tránh cũng như đưa ra những lời khuyên về việc nên hay không cắt amidan.

Viêm amidan là bệnh gì?

Amidan là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập qua đường miệng. Chính vì chức năng này, amidan có thể dễ bị nhiễm trùng và viêm. Tuy nhiên, sau tuổi dậy thì, chức năng hệ thống miễn dịch của amidan suy giảm, việc viêm amidan sẽ ít gặp hơn. Đây là một trong những lí do khiến viêm amidan dường như là một căn bệnh chủ yếu của trẻ em.

Tìm hiểu Viêm Amidan là gì?
Tìm hiểu Viêm Amidan là gì?

Viêm amidan hay viêm hạch hạnh nhân (Tonsillitis) là tình trạng viêm sưng phần amidan, gồm hai mô hình bầu dục ở phía sau họng – mỗi amidan một bên. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm amidan bao gồm sưng amidan, đau họng, khó nuốt và nổi hạch ở hai bên cổ.

Phân loại thể bệnh:

Viêm amidan có 2 dạng là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính (hay còn gọi là phì đại amidan). Điều quan trọng là cần xác định và phân biệt 2 dạng bệnh này do hướng xử trí và điều trị 2 thể bệnh này là hoàn toàn khác nhau. Trong viêm amidan mạn tính, đôi khi sẽ ảnh hưởng đến adenoids (gây viêm VA).

Nguyên nhân gây bệnh

Hầu hết các trường hợp viêm amidan là do nhiễm một loại virus thông thường, nhưng đôi khi nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây viêm amidan.

Loại vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm amidan là Streptococcus pyogenes (liên cầu nhóm A), đây cũng là loại vi khuẩn gây viêm họng thường xuyên nhất. Bên cạnh đó, các chủng liên cầu (Strep) và vi khuẩn khác cũng có thể gây viêm amidan.

Nguyên nhân gây bệnh Viêm Amidan
Nguyên nhân gây bệnh Viêm Amidan

Một số yếu tố nguy cơ:

 • Trẻ em: Viêm amidan thường xảy ra ở trẻ em, nhưng hiếm khi ở trẻ dưới 2 tuổi. Viêm amidan do vi khuẩn phổ biến nhất ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, trong khi viêm amidan do virus phổ biến hơn ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do các amidan thực hiện nhiệm vụ miễn dịch và bảo vệ cơ thể bằng cơ chế trình bày kháng nguyên. Mô amidan chứa tế bào lympho T, đại thực bào và trung tâm mầm của tế bào lympho B. Chúng là trạm đầu tiên và dễ tiếp cận nhất của hệ thống mô bạch huyết liên quan đến niêm mạc ở người. Kể từ giai đoạn chính của quá trình thu nhận miễn dịch cho đến khi 6 tuổi, amidan hoạt động quá mức vào thời điểm này. Sau đó, đến khoảng năm 12 tuổi, tình trạng này sẽ giảm dần và trở về bình thường.
 • Thường xuyên tiếp xúc với vi trùng: Trẻ em trong độ tuổi đi học tiếp xúc gần gũi với bạn bè và thường xuyên tiếp xúc với virus hoặc vi khuẩn có thể gây viêm amidan. Do vi khuẩn và virus có thể lây lan qua các giọt bắn – nói cách khác, khi người bị nhiễm bệnh nói hoặc hắt hơi, các giọt có chứa vi trùng được thải ra không khí. Sau đó chúng có thể tiếp xúc với màng nhầy của người khác, sau đó nhân lên ở vật chủ mới và gây bệnh.

Dấu hiệu viêm Amidan

Dấu hiệu viêm amidan rõ ràng nhất là những thay đổi của amidan có thể nhận thấy bằng mắt thường. Trong viêm amidan cấp tính hoặc cơn cấp của thể viêm mạn, 2 amidan 2 bên sẽ sưng lên và đỏ. Việc sưng đỏ có thể nhận thấy cả ở những phần khác trong vòm họng. Khi tình trạng viêm nặng hơn, bạn có thể nhìn thấy những mủ trắng ở amidan.

Nhận biết Viêm Amidan
Nhận biết Viêm Amidan

Triệu chứng bệnh amidan

Viêm amidan cấp

Viêm amidan ảnh hưởng phổ biến nhất đến trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của viêm amidan bao gồm:

 • Những thay đổi của amidan: Amidan đỏ, sưng, có mảng màu trắng hoặc màu vàng trên amidan
 • Đau họng, nuốt khó hoặc đau khi nuốt. Mất giọng, giọng như bị bóp nghẹt.
 • Sốt trên 38 độ C.
 • Sưng các tuyến mềm, hạch (hạch bạch huyết) ở cổ họng.
 • Hôi miệng do sự viêm bên trong họng.

Ngoài ra, việc viêm amidan có thể gây ra các triệu chứng không điển hình, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Như:

 • Đau dạ dày.
 • Buồn nôn, nôn.
 • Đau đầu

Ở trẻ quá nhỏ không thể mô tả cảm giác của mình, các dấu hiệu viêm amidan mà người lớn có thể bao gồm:

 • Chảy nước bọt do nuốt khó khăn hoặc đau khi nuốt
 • Từ chối ăn, lười ăn
 • Quấy khóc bất thường

Viêm amidan mạn tính

 • Viêm amidan mãn tính là tình trạng nhiễm trùng amidan dai dẳng có thể dẫn đến sỏi amidan.
 • Viêm amidan mạn là bao gồm những đợt viêm tái phát một lần hoặc nhiều lần mỗi năm.
 • Viêm amidan mạn tính có thể gây ra sỏi amidan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Hình ảnh Viêm Amidan chụp từ bệnh nhân

Nhiều bệnh nhân hỏi chúng tôi về hình ảnh thực tế của bệnh nhân viêm amidan sẽ như thế nào? Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho người bệnh những hình ảnh thực tế nhất của căn bệnh này.

Hình ảnh chụp cận tình trạng viêm Amidan
Hình ảnh chụp cận tình trạng viêm Amidan
Tình trạng viêm Amidan hốc mủ (có mủ trắng)
Tình trạng viêm Amidan hốc mủ (có mủ trắng)
Hình ảnh Viêm Amidan được mô phỏng trên 3D
Hình ảnh Viêm Amidan được mô phỏng trên 3D
Amidan sưng to ở bệnh nhân bị viêm
Amidan sưng to ở bệnh nhân bị viêm

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm amidan

 • Chẩn đoán viêm amidan thường là chẩn đoán qua các triệu chứng lâm sàng và quan sát thăm khám thông thường mà không cần qua các xét nghiệm sinh hóa chuyên biệt. Thông thường, khi đến khám bác sĩ, các chuyên gia sẽ hỏi về quá trình phát bệnh, các tiền sử, các triệu chứng lâm sàng và soi họng.
Biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm Amidan
Biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm Amidan

Các câu hỏi thường được đặt ra để chẩn đoán và quyết định hướng điều trị:

 • Các triệu chứng này có phải do viêm amidan gây ra không?
 • Viêm nặng đến mức nào?
 • Viêm amidan có phải do vi khuẩn gây ra?
 • Bệnh nhân có thể khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc không?
 • Có nguy cơ biến chứng cao không?

Sau khi trả lời các câu hỏi này cùng với tình trạng dị ứng và độ tuổi của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra các quyết định điều trị.

Cách chữa viêm amidan hiệu quả

Mục tiêu chính của điều trị viêm amidan là làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.

Viêm amidan uống thuốc gì?

Các loại thuốc sau đây có thể được sử dụng để điều trị viêm amidan cấp tính:

 • Thuốc giảm đau và hạ sốt, như ibuprofen hoặc acetaminophen (paracetamol)
 • Kháng sinh (chỉ đối với viêm amidan do vi khuẩn). Thuốc kháng sinh có thể làm cho viêm amidan vã hỗ trợ rút ngắn quá trình viêm. Ngoài ra, những người dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan sẽ giúp ngăn ngừa truyền nhiễm trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu điều trị. Thuốc kháng sinh cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển các biến chứng – mặc dù đây là những trường hợp hiếm gặp. Bởi vì kháng sinh có tác dụng phụ và chỉ giúp chống lại một chút các triệu chứng, bác sĩ sẽ thường không chỉ định kháng sinh trong phần lớn các trường hợp. Một phân tích gần đây của Cochrane từ năm 2013 cho thấy hiệu quả của các loại kháng sinh khác nhau trong viêm amidan cấp tính (liên cầu khuẩn). Penicillin, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên, cho thấy lợi ích lớn nhất với chi phí thấp nhất. Không có sự khác biệt với cephalosporines. Cephalosporine hiệu quả hơn ở trẻ em dưới 12 tuổi và đối với viêm amidan tái phát mạn tính, vì chúng có thể tiêu diệt nhiều chủng streptococci. Macrolide và clindamycin ở trẻ có nhiều tác dụng phụ mặc dù hiệu quả không nổi bật hơn beta lactam nên chỉ được chỉ định cho những người bị dị ứng penicillin.
 • Viêm amidan tái phát cũng có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc kháng sinh. Phẫu thuật cắt amidan là một lựa chọn điều trị khác cho những người thường xuyên bị viêm amidan.
Biện pháp điều trị Viêm Amidan
Biện pháp điều trị Viêm Amidan

Áp dụng mẹo dân gian chữa viêm Amidan tại nhà

Do viêm amidan 70 đến 85% là do virus gây ra, có khả năng tự khỏi dựa vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, các mẹo dân gian thường được sử dụng là các mẹo làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Một số thảo dược có tác dụng này như: Trần bì, chỉ xác, chỉ thực, Centella (rau má), tỏi.

Một số người làm giảm các triệu chứng của họ bằng cách ngậm viên ngậm trị đau họng, hoặc sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như quấn cổ hoặc súc miệng bằng nước muối hoặc trà. Đây là biện pháp an toàn để loại bỏ vi khuẩn một cách từ từ và giảm sự nhiễm lạnh. Các thành phần ngậm họng thường là mật ong, gừng, quế, tinh dầu cam quýt.

Biện pháp châm cứu đôi khi cũng được sử dụng. Kim châm cứu ba mặt để chích vào đỉnh tai cũng có thể cân nhắc.

Chữa viêm amidan bằng đông y

Theo y học cổ truyền, viêm amidan sẽ có nguyên nhân là do phong (gió) và hỏa (nhiệt) hoặc đôi khi là do thấp (ẩm). Nhiệt tà, chất độc và lửa có thể được điều trị bởi tác nhân đối lập, với tác dụng nuôi dưỡng âm và làm sạch phổi, làm ấm thận và củng cố âm dương, tán phong và thanh nhiệt, giảm phù nề và giảm đau, loại bỏ ứ đọng dịch: Hoa kim ngân, rễ veronica undulata, kalanchoe laciniata, rễ cây sữa siberian, cây phong lan, cây đại hoàng. Các xét nghiệm lâm sàng chứng minh rằng tổng tỷ lệ hiệu quả của ứng dụng y học đông y là 95,0%, hiệu quả chữa bệnh rất đáng chú ý, chi phí điều trị thấp và phương pháp đơn giản và thuận tiện.

Việc súc miệng nước muối cũng có thể được sử dụng để khử trùng tại họng.

Chế độ ăn uống cũng nên được thay đổi để hạn chế phần nhiệt – những người bị viêm amidan không nên ăn quá nhiều thức ăn cay, vì điều đó sẽ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Cắt amidan: Nên hay không?

Phẫu thuật cắt amidan vẫn là một trong những thủ tục thường xuyên nhất ở đối tượng là trẻ em. Chưa có một chỉ định chung về các trường hợp phẫu thuật cắt amidan trên thế giới, mỗi quốc gia thường có một hướng dẫn riêng. Đôi khi, mỗi khu vực trong một quốc gia có thể có những chỉ định khác nhau.

Tấn có thể được loại bỏ theo nhiều cách khác nhau. Các thủ tục phẫu thuật thường có thể được chia thành hai loại chính:

 • Cắt amidan toàn bộ: Amidan (palatine) được loại bỏ hoàn toàn. Phẫu thuật đòi hỏi phải ở lại bệnh viện theo dõi sau phẫu thuật.
 • Cắt amidan một phần (cắt amidan): Amidan chỉ được cắt bỏ một phần. Điều này đôi khi được thực hiện như một thủ tục ngày.
 • Phẫu thuật loại bỏ amidan hoàn toàn (cắt amidan toàn bộ) có thể giúp giảm số lượng nhiễm trùng cổ họng. Nếu amidan đã được cắt, chúng không còn có thể bị nhiễm trùng – nhưng các mô xung quanh amidan vẫn có thể bị nhiễm trùng.
 • Phẫu thuật rất có thể giúp đỡ ở những trẻ có triệu chứng viêm amidan nặng hoặc viêm tái phát nhiều lần hoặc viêm amidan mạn: Viêm amidan ít nhất 3 đến 5 lần mỗi năm, viêm amidan được điều trị bằng kháng sinh , các triệu chứng luôn kéo dài vài ngày và đau họng kèm theo sốt trên 38 ° C (100,4 ° F), hạch to hoặc cứng ở cổ, có mủ trên amidan, hoặc cấy ra vi khuẩn.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có các triệu chứng nghiêm trọng hơn có phần đau họng ít hơn sau phẫu thuật. Nói cách khác, những đứa trẻ bị ốm trung bình ít hơn năm ngày mỗi năm sau khi phẫu thuật cắt amidan.

Tuy nhiên, phẫu thuật có liên quan đến rủi ro và đôi khi ở một số trường hợp nó thực sự có ích. Phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em dưới sáu tuổi chỉ nên được thực hiện nếu trẻ bị viêm amidan cấp tính tái phát nhiều lần. Trong tất cả các trường hợp khác (ví dụ phì đại amidan), phẫu thuật cắt amidan một phần nên là liệu pháp đầu tiên.

Cắt amidan được chỉ định ở trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng với nhiễm trùng amidan tái phát, dị ứng với kháng sinh, hội chứng PFAPA (sốt định kỳ, viêm miệng dị ứng, viêm họng và viêm tuyến cổ tử cung) và áp xe màng bụng.

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật khác nhau:

 • Các thủ tục sử dụng nhiệt (diathermy): Những phương pháp này liên quan đến việc loại bỏ mô amidan bằng cách sử dụng sóng cao tần hoặc năng lượng laser. Cả hai dạng này đều tạo ra rất nhiều nhiệt, được sử dụng để hàn kín vết thương ngay sau khi phẫu thuật. Phương pháp mới hơn sử dụng nhiệt độ thấp hơn, được gọi là coblation.
 • Các thủ tục không sử dụng nhiệt (bóc tách): Những phương pháp này liên quan đến việc loại bỏ mô amidan bằng các dụng cụ phẫu thuật như kéo hoặc rạch.
Có nên cắt Amidan hay không?
Có nên cắt Amidan hay không?

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng viêm amidan khá nặng, viêm sưng kèm với có mủ ở amidan. Trong trường hợp này, khả năng cao là bệnh nhân viêm do vi khuẩn, nguy hiểm nhất là vi khuẩn liên cầu tan huyết beta nhóm A (có thể gây thấp tim thấp khớp liên cầu, viêm cầu thận).

Điều trị đầu tay trong trường hợp này là kháng sinh Penicillin, cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh vi khuẩn vào máu. Liệu trình điều trị thông thường khoảng 10 ngày.

Sau khi điều trị hết viêm do vi khuẩn, việc cắt amidan sẽ được xem xét. Phẫu thuật cũng có thể được xem xét nếu có các biến chứng như mủ bên cạnh amidan (được gọi là áp xe peritonsillar).

Bé bị viêm amidan nên uống thuốc hay cắt?

Viêm amidan cấp tính gây ra các triệu chứng như đau họng, khó nuốt, sốt và mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé. Trẻ em và thanh thiếu niên dễ bị viêm amidan hơn nhiều so với người lớn. Một số trẻ có thể bị viêm amidan 4 đến 8 lần một năm, với mỗi đợt kéo dài từ một đến hai tuần.

Thuốc giảm đau và kháng sinh có thể không đủ hiệu quả hoặc tam lý phụ huynh thường không muốn sử dụng quá nhiều thuốc tân dược cho con.

Loại bỏ amidan của bạn có liên quan đến sự khó chịu và rủi ro: Vết thương có thể bị đau và gây khó nuốt sau khi phẫu thuật. Khoảng 20 đến 50 trong số 100 trẻ em báo cáo rằng chúng bị đau dữ dội sau đó. Buồn nôn tạm thời, nôn mửa, vấn đề nuốt và mất vị giác có thể xảy ra. Và các biến chứng như chảy máu là có thể quá (xem bên dưới). Vết thương thường đau ít hơn sau vài ngày.

Một điều khác cần xem xét là phẫu thuật không phải lúc nào cũng rất hiệu quả. Việc phẫu thuật có giúp ích gì không, và nó giúp được bao nhiêu, sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và liệu nhiễm trùng cổ họng chủ yếu bắt đầu từ amidan hay trên các mô xung quanh.

Do amidan đóng vai trò trong hệ thống miễn dịch, một số cha mẹ lo lắng rằng phẫu thuật có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con họ trong thời gian dài, khiến dị ứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp dễ xảy ra hơn. Chưa có đủ nghiên cứu để có thể chắc chắn về giả định này. Amidan đóng vai trò quan trọng hơn trong hệ thống miễn dịch trong những năm đầu đời của trẻ so với sau này.

Phòng ngừa bệnh Viêm amidan

Viêm amidan là một bệnh rất mắc phải và khá dễ lây truyền. May mắn, bệnh hiếm khi nguy hiểm hay để lại những biến chứng trầm trọng. Do đó, việc dự phòng bằng thuốc với chứng bệnh này là không cần thiết. Hơn nữa, dự phòng bằng kháng sinh trong một thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, đặc biệt không tốt với trẻ nhỏ. Trong trường hợp bệnh nhân thường bị các đợt viêm nặng, hoặc tần suất viêm lớn hơn 4 lần trong một năm, biện pháp cắt amidan nên được xem xét để tránh những tình trạng trên.

Có một số cách để hạn chế các đợt viêm amidan:

 • Để giảm nguy cơ bị viêm amidan, hãy tránh xa những người bị nhiễm amidan đang nghi ngờ, do đây là một bệnh lây truyền. Nếu bạn bị viêm amidan, hãy cố gắng tránh xa người khác, đeo khẩu trang y tế cho đến khi khỏi bệnh.
 • Đảm bảo bạn và con bạn thực hành thói quen vệ sinh tốt. Rửa tay thường xuyên là một thói quen tốt giúp tránh được viêm amidan và rất nhiều các căn bệnh truyền nhiễm khác.

Trẻ bị viêm