Thuốc Dozoltac: Công dụng, Cách dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Dozoltac là thuốc gì?

Dozoltac thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt kết hợp với một hoạt chất có tác dụng chống dị ứng có tác dụng điều trị cảm cúm và giảm đau xương khớp. Thuốc có thành phần chính gồm có paracetamol hàm lượng 325mg/viên và clorpheniramin hàm lượng 4mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nang và được đóng gói vào một hộp gồm 10 vỉ hoặc hộp 20 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên. Thuốc được sản xuất bởi Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Y tế Domesco.

Tham khảo thêm: Thuốc hạ sốt Tatanol 500mg có dùng được cho bà bầu không?

Thuốc Dozoltac có tác dụng gì?

Thuốc có sự kết hợp của 2 thành phần là Paracetamol và Clorpheniramin.

Tác dụng của Clorpheniramin

Clorpheniramin thuốc nhóm thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1 nhóm alkylamine có tác dụng chống dị ứng.

Histamin là một chất trung gian hóa học tham gia vào các phản ứng dị ứng, phản ứng quá mẫn trong cơ thể. Thuốc có có cấu trúc tương tự như histamin do đó có thể cạnh tranh với histamin về vị trí gắn trên thụ thể histamin của đích tế bào do đó làm cho histamin không thể gắn vào được và làm mất tác dụng của histamin trên đích tế bào vì vậy sẽ làm giảm các triệu chứng của dị ứng.

Mặt khác hoạt chất này còn có tác dụng kháng cholinergic do đó cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của say tàu xe: giảm nôn, buồn nôn.

Clorpheniramin thường được phối hợp với một số hoạt chất khác trong các chế phẩm thuốc để điều trị cảm lạnh.

Tác dụng của Paracetamol

Paracetamol có tác dụng giảm đau hạ sốt tuy nhiên không có tác dụng chống viêm.

Enzym cyclooxygenase (COX) làm đóng vai trò tham gia xúc tác cho quá trình tổng hợp prostaglandin từ acid arachidonic. Khi tế bào bị tổn thương sẽ kích thích việc giải phóng ra Prostaglandin H2 đây một chất trung gian hóa học liên quan đến cảm giác đau trong cơ thể.

Cơ chế giảm đau của thuốc thông qua việc ức chế sản xuất ra Prostaglandin H2 bằng cách ức chế hoạt động của enzym COX, từ đó sẽ làm giảm ngưỡng đau, giảm đau.

Tác dụng hạ sốt của paracetamol

Thông qua việc tác động vào enzyme PG synthetase – enzyme tham gia quá trình xúc tác tổng hợp PGE1, PGE2, như vậy khi ức chế hoạt động của enzym này từ đó làm giảm tổng hợp nên PGE1, PGE2. Các PEG1 và PEG2 đóng vai trò tác động lên vùng điều nhiệt làm tăng cường quá trình sinh nhiệt và giảm sự thải nhiệt dẫn đến sốt. Như vậy khi PGE1, PGE2 giảm tổng hợp sẽ giúp cho thiết lập lại cân bằng nhiệt trong cơ thể và giúp hạ sốt. Hoạt chất này có thể giúp hạ sốt cho cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tác dụng giảm đau và hạ sốt của thuốc tương tự như tác dụng giảm đau hạ sốt của aspirin tuy nhiên không có tác dụng chống viêm như aspirin.

Chỉ định của thuốc Dozoltac

  • Với tác dụng hạ sốt thuốc được chỉ định trong trường hợp trị sốt, cảm, sổ mũi.
  • Với tác dụng chống dị ứng thuốc được chỉ định trong trường hợp điều trị viêm mũi dị ứng.
  • Với tác dụng giảm đau nên thuốc được chỉ định trong việc giảm các cơn đau ở mức độ nhẹ và vừa như cơn đau nhức ở xương khớp, đau đầu, đau răng
  • Thuốc còn được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đau dây thần kinh.

Cách sử dụng thuốc Dozoltac

Cách sử dụng thuốc Dozoltac
Cách sử dụng thuốc Dozoltac

Cách dùng

Thuốc  được bào chế ở dạng viên nang và được sử dụng theo đường uống, bạn có thể uống thuốc với một lượng nước vừa đủ.

Liều dùng

Khi sử dụng thuốc cho đối tượng là người lớn và trẻ em trên 15 tuổi khuyến cáo cho bệnh nhân sử dụng thuốc với liều dùng là uống 1 hoặc 2 viên trong 1 lần và uống 3 đến 4 lần trong ngày.

Đối với đối tượng là trẻ em có độ tuổi từ 7 – 15 tuổi khuyến cáo cho trẻ sử dụng thuốc với liều dùng là uống 1 viên trong 1 lần và ngày uống 2 hoặc 3 lần.

Đối với đối tượng là trẻ em có độ tuổi từ 2 – 6 tuổi khuyến cáo cho trẻ sử dụng thuốc với liều dùng là uống ½- 1 viên trong 1 lần và ngày uống 1 hoặc 2 lần, đối tượng này có thể xét lựa chọn dạng bào chế phù hợp nếu trẻ khó nuốt cả viên thuốc.

Paracetamol có thể gây ngộ độc gan nếu sử dụng thuốc quá liều vì vậy cần tuân thủ liều dùng mà bác sĩ kê đơn để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Hiện nay có nhiều chế phẩm khác nhau có chứa paracetamol vì vậy cần đọc kĩ để chắc chắn mình đang không sử dụng các chế phẩm khác có chứa paracetamol để tránh hiện tượng quá liều.

Tác dụng phụ của thuốc Dozoltac

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên thần kinh trung ương như: Khô miệng, buồn ngủ, chóng mặt.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến da và cơ quan dưới da có thể được báo cáo liên quan đến các phản ứng dị ứng như nổi ban, da đỏ, nổi mề đay vì vậy cần đọc kĩ các thành phần của thuốc để chắc chắn mình không dị ứng với các thành phần của thuốc, nếu có tiền sử dị ứng cần báo cáo cho bác sĩ biết để lựa chọn thuốc khác thay thế.

Thuốc có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên cơ quan tạo máu, khi tiến hành xét nghiệm đánh giá các chỉ số thấy có tình trạng Giảm bạch cầu hạt, bệnh nhân có thể có báo cáo về  thiếu máu tiêu huyết khi sử dụng thuốc.

Ngoài ra paracetamol có thể để lại một số tác dụng không mong muốn trên gan, gây độc cho gan do các chất chuyển hóa của paracetamol là  N-acetyl parabenzoquinonimin đặc biệt là khi quá liều. Bình thường sau khi đi vào cơ thể paracetamol được hấp thu và chuyển hóa thành các chất chuyển hóa trong đó có N-acetyl parabenzoquinonimin, chất này sẽ được liên hợp với glutathion của gan bởi liên kết sulfide tạo thành các chất không độc và đào thải ra ngoài tuy nhiên trong trường hợp quá liều, cơ thể không thể sản xuất đủ lượng glutathione để trung hòa độc tính của N-acetyl parabenzoquinonimin do đó sẽ làm ngộ độc gan. Nếu có trường hợp ngộ độc gan paracetamol có thể sử dụng N – acetylcystein để giải độc bằng đường uống hoặc tiêm, đưa đến cơ sở ý tế gần nhân để được điều trị.

Chống chỉ định của thuốc Dozoltac

Chống chỉ định của thuốc Dozoltac
Chống chỉ định của thuốc Dozoltac

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với paracetamol, clorpheniramin và các thuốc kháng histamin H1, các tá dược có trong thuốc.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân đã và đang điều trị bằng các thuốc ức chế monoamine oxidase trong 2 tuần gần đây do thuốc có thành phần là clorpheniramin, tác dụng kháng cholinergic của hoạt chất này sẽ tăng lên nếu sử dụng đồng thời với thuốc ức chế monoamine oxidase do đó nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn tăng lên.

Do paracetamol có thể gây độc tính trên gan do đó chống chỉ định sử dụng thuốc cho những bệnh nhân suy gan.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có một số bệnh lý về hô hấp như: hen cấp, bệnh phổi mạn tính.

Những bệnh nhân được bào có về tình trạng thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Những bệnh nhân được báo cáo về một số bệnh lý về đường tiêu hóa như: loét dạ dày, tắc môn vị – tá tràng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú do clorpheniramin có thể bài tiết qua sữa mẹ.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai do không loại trừ được các nguy cơ bất lợi trên thai nhi khi mẹ sử dụng thuốc.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em thiếu tháng.

Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tăng nhãn áp hoặc u xơ tuyến tiền liệt.

Tương tác của Dozoltac với các thuốc khác

Hộp thuốc Dozoltac
Hộp thuốc Dozoltac

Tương tác của Paracetamol

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời paracetamol với một số thuốc cảm ứng enzym như carbamazepine, phenytoin, phenobarbital, rifampicin … sẽ làm tăng chuyển hóa của paracetamol qua gan do đó tăng nguy cơ sản xuất nên N-acetyl parabenzoquinonimin gây độc cho gan vì vậy cần thận trọng khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc này với nhau.

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc này với Probenecid thì sự thanh thải của paracetamol bị giảm đi do đó nếu phối hợp 2 thuốc này với nhau xet xét việc hiệu chỉnh liều của paracetamol, giảm liều cho bệnh nhân khi phối hợp thuốc.

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời Paracetamol với Salicylamide thì thời gian bán thải của paracetamol có thể tăng lên.

Nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời  Paracetamol với  Cholestyramine thì sự hấp thu của paracetamol sẽ bị giảm đi vì vậy để hạn chế sự ảnh hưởng về hấp thu thuốc nếu cho bệnh nhân sử dụng 2 thuốc này cách nhau ít nhất 1 giờ.

Nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời paracetamol với thuốc chống đông máu thì giá trị INR của bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng do đó nếu cho bệnh nhân sử dụng phối hợp các thuốc này với nhau nên theo dõi INR của bệnh nhân để có thể xem xét đánh giá những nguy cơ có thể xảy ra.

Nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc mà cần thực hiện các xét nghiệm đường huyết bằng glucose-oxidase-peroxidase thì kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng vì vậy cần báo cáo đầy đủ để tránh làm sau lệch các kết quá gây chẩn đoán nhầm cho bệnh nhân.

Tương tác của Clorpheniramin

Nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc này với nhóm thuốc an thần thì tác dụng an thần được tăng lên do đó cần theo dõi cẩn thận, tham khảo ý kiến bác sĩ khi phối hợp các thuốc này với nhau.

Nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc này với phenytoin có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn của phenytoin do thuốc này bị ức chế sự chuyển hóa.

Nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc này với các thuốc ức chế monoamine oxidase thì tác dụng kháng cholinergic của thuốc sẽ tăng lên nguy cơ có thể làm tăng các tác dụng bất lợi vì vậy thuốc này được chống chỉ định sử dụng đồng thời với IMAOs hoặc đã sử dụng IMAOs trong vòng 2 tuần gần đây.

Như vậy để hạn chế các tương tác bất lợi xảy ra bạn nên báo cáo cho bác sĩ các thuốc mình đang sử dụng để xem xét mức độ của các tương tác từ đó có thể được tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lí, an toàn. Không được tự ý phối hợp các thuốc khi không có các chỉ dẫn của bác sĩ đưa ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Dozoltac được không?

Phụ nữ có thai không nên sử dụng Dozoltac
Phụ nữ có thai không nên sử dụng Dozoltac

Phụ nữ có thai: Thuốc có chứa thành phần là clorpheniramin, hoạt chất này chưa thể loại trừ các nguy cơ có thể xảy ra trên thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc, nguy cơ đẻ non có thể xảy ra khi sử dụng thuốc trong thời gian 3 tháng cuối thai kỳ vì vậy thuốc được chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ đang có thai.

Phụ nữ đang cho con bú: Thuốc có chứa thành phần là clorpheniramin, các nghiên cứu cho thấy hoạt chất này có thể được bài tiết qua sữa mẹ đồng thời có thể ức chế sự tiết sữa vì vậy thuốc không được khuyến cáo sử dụng trong thời gian đang cho con bú. Nếu cần thiết nên cân nhắc việc ngừng cho con bú và thay thế bằng sữa ngoài.

Thuốc Dozoltac giá bao nhiêu?

Hiện nay thuốc được bán trên thị trường mới giá bán là 300 đồng/viên tương đương với khoảng 30000 đồng/hộp 100 viên. Thuốc có thể có giá bán khác tùy thuộc vào quy cách bao gói.

Thuốc Dozoltac mua ở đâu?

Hiện nay thuốc được bán tại nhiều cửa hàng khác nhau như nhà thuốc Ngọc Anh, Lưu Anh… đây là những nhà thuốc bạn có thể lựa chọn mua thuốc, ngoài ra bạn có thể mua thuốc tại một số cửa hàng tại các bệnh viện.

Nếu có thắc mắc có thể nhắn tin cho page để được tư vấn.

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *