Thuốc Farzincol 10mg có tác dụng gì? Cách sử dụng, Giá bán

Kẽm là một nguyên tố thiết yếu trong cơ thể, việc bổ sung kẽm để cân bằng hoạt động trong cơ thể là cần thiết đặc biệt là những bệnh nhân thiếu hụt kẽm gây nên một số tình trạng bệnh lý tuy nhiên bổ sung bao nhiêu và sử dụng như thế nào? Vì vật trong bài viết dưới đây Heal central sẽ đưa ra cho bạn một số kiến thức cần thiết cho việc sử dụng thuốc để bổ sung và điều trị thiếu kẽm.

Farzincol 10mg là thuốc gì?

Farzincol thuốc nhóm thuốc chất khoáng và vitamin dùng để bổ sung và điều trị cho một số trường hợp điều trị thiếu kẽm như: thiếu kẽm do rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng nhẹ…

Thuốc có chứa thành phần chính là Kẽm Gluconat hàm lượng 70 mg/viên tương đương 10 mg Kẽm/viên. Thuốc dược bào chế ở dạng viên nén, được đóng gói trong 1 hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên hoặc đóng gói trong lọ 100 viên. Thuốc do Công ty cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất.

Thuốc Farzincol có dạng siro không?

Farzincol có dạng bào chế là siro nhưng thành phần chính là kẽm sulfat monohydrat 55g/100ml tương đương với 10mg kẽm  trong 5ml siro. Thuốc do Công ty cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất, được đóng gói trong lọ 90ml.

 

Thuốc Farzincol dạng siro
Thuốc Farzincol dạng siro

Tác dụng của thuốc Farzincol 10mg

Farzincol với thành phần chính là Kẽm Gluconat có tác dụng bổ sung kẽm cho cơ thể.

Vai trò của kẽm với cơ thể: kẽm là một trong những khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể đóng vai trò quan trong việc tổng hợp nên một số enzyme cần thiết cho cơ thể đồng thời là yếu tố quan trọng trong quá trình phiên mã nhân tế bào từ đó để té bào nhân lên và phát triển cơ thể. Bên cạnh đó kẽm tham gia vào một số quá trình sinh học khác trong cơ thể, tham gia vào quá trình  tăng trưởng và phân chia tế bào, phát triển hệ xương và cơ. Kẽm góp phần vào vai trò trong quá trình tái tạo các tế bào thần kinh võng mạc, quá trình tổng hợp nên insulin là một hormone quan trọng để điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể luôn ở mức cân bằng.

Đối với phụ nữ có thai kẽm đóng vai trò là yếu tố giúp cho quá trình phát triển của thai nhi, như vậy kẽm không thể thiếu ở giai đoạn này.

Một mặt khác nó còn tham gia một phần vào hệ miễn dịch của cơ thể, kích thích các tế bào tế bào lympho B (các tế bào này đóng vai trò trong việc hình thành nên kháng thể chống lại dị nguyên xâm nhập hoặc hình thành tế bào nhớ).Kẽm có rất nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể, giúp tăng hấp thu của một số kháng chất cũng như có trong vùng vùng đồi hải mã của não bộ, tham gia vào quá trình điều hòa hormon sinh dục ở nam giới,…

Việc thiếu hụt kẽm có thể gây nên một số bệnh lý gây nên tình trạng rụng tóc, vết thương khó lành, loét miệng, suy giảm thị lực và thính lực đồng thời có thể ảnh hưởng đến xương khớp.

Đối tượng sử dụng thuốc Farzincol 10mg

Với thành phần chứa kẽm nên thuốc được sử dụng để bổ sung và điều trị trường hợp thiếu hụt kẽm.

Thuốc Farzincol 10mg sử dụng cho trẻ em mắc bệnh còi xương
Thuốc Farzincol 10mg sử dụng cho trẻ em mắc bệnh còi xương

Một số trường hợp bệnh nhân cần bổ sung kẽm như:

  • Kẽm có liên quan đến quá trình phát triển xương vì vậy việc bổ sung kẽm cho các đối tượng là trẻ em chậm tăng trưởng, những trường hợp mắc bệnh còi xương.
  • Nhu cầu kẽm cho đối tượng là phụ nữ có thai và cho con bú là cần thiết để đảm bảo cho thai nhi phát triển đều và trẻ em hoặc trẻ sơ sinh trong phát triển chiều cao của trẻ.
  • Những trường hợp có chế độ ăn thiếu cân bằng hoặc ăn kiêng thì nguy cơ thiếu kẽm có thể xảy ra vì vậy cần thiết bổ sung kẽm.

Ngoài ra một số trường hợp cần bổ sung kẽm như: tiêu chảy cấp và mạn tính, nuôi ăn lâu dài qua đường tĩnh mạch ở những bệnh nhân không thể ăn uống bình thường, không thể đưa thức ăn qua đường miệng.

Một số trường hợp cần sử dụng kẽm để điều trị tình trạng thiếu kẽm ở mức độ vừa và nhẹ như: thiếu sinh dưỡng, khô da, vết thương chậm lành như với các vết bỏng, lở loét do nằm lâu hoặc sử dụng trong trường hợp khô da.

Một số bệnh lý trên mắt như: quáng gà, khô mắt, loét giác mạc (kẽm đóng tham gia vào quá trình vận chuyển vitamin A đến võng mạc từ đó để tạo ra các chất bảo vệ mắt).

Ngoài ra một số trình trạng khác cũng sử dụng thuốc để điều trị thiếu kẽm như: Tái nhiễm một số trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở trên da, cơ quan tiêu hóa hoặc cơ quan hô hấp.

Kẽm đóng vai trò trong việc tạo cảm giác ngon miệng do đó điều trị thiếu kẽm trong một số rối loạn đường tiêu hóa như: nôn, buồn nôn…

Một số trường hợp thiếu kẽm nặng cần sử dụng thuốc để điều trị trong đó được đặc trưng bởi một số triệu chứng như: loạn dưỡng móng, khô mắt, tổn thương da điển hình trong bệnh viêm ruột, dày sừng, viêm quanh lỗ âm đoạn hậu môn và có tiêu chảy….

Cách sử dụng thuốc Farzincol 10mg

Hình ảnh: Vỉ thuốc Farzincol 10mg
Hình ảnh: Vỉ thuốc Farzincol 10mg

thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được sử dụng đường uống. bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ. Thời điểm sử dụng thuốc là sau bữa ăn sáng.

Liều sử dụng thuốc tùy thuộc vào mục đích bổ sung hay điều trị, tùy thuộc vào tình trạng thiếu hụt kẽm của cơ thể. Liều sử dụng của thuốc là ½- 2 viên trong 1 ngày và có thể chia liều sử dụng uống thành 1 đến 2 lần/ngày.

Không sử dụng thuốc Farzincol 10mg cho đối tượng nào?

Thuốc được chống chỉ định với những bệnh nhân mãn cảm với các thành phần của thuốc.

Một số bệnh nhân có tình trạng nôn ói cấp tính hoặc đang trong giai đoạn loét dạ dày tá tràng tiến triển được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Farzincol 10mg

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể có tình trạng khó chịu ở dạ dày tuy nhiên tác dụng không mong muốn này thường  rất hiếm gặp, nếu gặp phải báo cáo cho bác sĩ.

Chú ý sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có có bệnh lý dạ dày đặc biệt là đang có tình trạng loét tá tràng tiết triển cầm ngừng sử dụng thuốc.

Một số phản ứng di ứng có thể xảy ra do bệnh nhân dị  ứng với các thành phần của thuốc  như ngứa, nổi mẩn, phát ban.

Tương tác của thuốc Farzincol 10mg với các thuốc khác

Một số kháng sinh có khả năng tạo phức với kim loại như tetracyclin, ciprofloxacin, từ đó làm giảm hiệu quả của sử dụng thuốc cũng như các kháng sinh vì vậy cần chú ý khi phối hợp các kháng sinh này với  Farzincol. Nếu cần thiết phải phối hợp thì nên sử dụng thuốc sau khoảng thời gian 2 giờ khi sử dụng các kháng sinh.

Hộp thuốc Farzincol 10 vỉ x 10 viên nén
Hộp thuốc Farzincol 10 vỉ x 10 viên nén

Thuốc khi phối hợp với một số chế phẩm có chứa sắt và đồng có thể ảnh hưởng đến hấp thu của kẽm và làm giảm hấp thu, giảm hiệu quả của thuốc vì vậy tránh sư dụng các thuốc này cùng một lúc, nên uống cách nhau 2 giờ.

Một số thuốc làm thay đổi pH dạ dày có thể ảnh hưởng đến hấp thu của kẽm vì vậy cần chú ý khi phối hợp thuốc.

Báo cáo cho bác sĩ đầy đủ các thuốc đang sử dụng được tư vấn sử dụng thuốc một cách hợp  lý tránh tương tác làm giảm hấp thu của thuốc.

Phụ nữ có thai có thể sử dụng thuốc Farzincol 10mg không?

Thuốc được sử dụng cho đối tượng là phụ nữ có thai để bổ sung lượng kẽm cần thiết cho thai nhi phát triển bình thường. Chưa có các báo cáo về các ảnh hưởng của thuốc khi bệnh nhân sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, liều dùng phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

Thuốc được sử dụng cho đối tượng phụ nữ cho con bú, chưa có báo cáo về các tác dụng bất lợi khi sử dụng thuốc trên đối tượng này. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn liều dùng hợp lý.

Hiện nay trên thị trường thuốc được bán với giá 78000 VNĐ/hộp 100 viên.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *