[CHIA SẺ] FwB là gì? Tìm FwB ONS ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Chắc hẳn các bạn cũng đã không ít lần bắt gặp cụm từ FwB trên các trang mạng xã hội hoặc nghe bạn bè nhắc tới. Nhưng dám chắc, các bạn chưa chắc đã hiểu một cách rõ ràng về nó. Vậy Fwb là gì? Tại sao nó lại không dành cho những kẻ “yếu tim”?
Bài viết này Heal Central sẽ đem đến cho bạn câu trả lời rõ ràng và xác thực nhất.

FwB là gì?

FwB là viết tắt của Friends with Benefits hay hiểu một cách thô thiển nhất thì là bạn chịch. Nhiều người thường hay hiểu sai vô ý hoặc cố tình hiểu sai theo những nghĩa khác nghe có vẻ trong sáng và cao thượng hơn như kiểu là sự chia sẻ về các vấn đề trong cuộc sống hay tình cảm, mối quan hệ dưới tình yêu trên tình bạn.

Friends with Benefits được định nghĩa là bạn chịch
Friends with Benefits được định nghĩa là bạn chịch

Tuy nhiên, FwB không phức tạp như thế đâu. Hiểu đơn giản thì nó là sự kết hợp giữa tình bạn và tình dục, không hề có sự hiện diện của tình yêu. Nếu bạn muốn hiểu một cách thâm sâu hơn thì bạn có thể thưởng thức “No strings attached” hay “Friends with Benefits”, nhưng phim nhiều cảnh nóng lắm nên bạn nên cân nhắc về thời điểm và địa điểm xem phim nhé!
Nếu các bạn thử 1 lần dùng Tinder, thì bạn sẽ thấy rất nhiều người để thông tin với đúng một dòng “Tìm fwb” (cái này mình gặp nhiều rồi). Tuy nhiên, bản chất FwB không hề đơn giản và việc này chỉ dành cho những người tỉnh táo, không “yếu tim” nếu không nghiệp quật lúc nào không hay đó các bạn.
Tham khảo thêm: Hickey kiss là gì? Có nguy hiểm không? Cách tạo vết hôn đơn giản nhất

Những kiểu Friends with Benefits thường gặp

FwB đang dần trở nên phổ biến hơn trong giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, FwB không đơn giản là việc bạn gặp một người xong chịch mà nó còn mang nhiều sắc thái khác nhau, được chia ra làm 4 kiểu chính.

Kiểu truyền thống

Đây giống như một kiểu quan hệ không tới đâu. Hai người bạn thân khác giới, thiếu thốn tình cảm và tìm đến nhau như một cách để giải khuây và tìm thấy sự thỏa mãn về mặt tình dục ở nhau.
Mối quan hệ này, thực chất chỉ là một kiểu khỏa lấp và chưa chắc đã có thể kết thúc một cách êm đẹp, khi mà một bên tìm được bến đỗ mới. Do vậy, bạn cần thực sự cân nhắc trước khi có mối quan hệ FwB với chính những người bạn thân thiết của mình.

Bắt nguồn từ các mạng xã hội

Bạn chịch bắt nguồn từ mạng xã hội
Bạn chịch bắt nguồn từ mạng xã hội

Việc tìm kiếm bạn chăn gối trên các trang mạng xã hội đang dần trở thành một thói quen của nhiều bạn trẻ cô đơn mà muốn thỏa mãn những nhu cầu khó nói của bản thân.
Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trong các group nghe tên có vẻ thân thiện như làm quen, tâm sự… hay chỉ cần lên Tinder quẹt phải vài lần rồi chọn đối tượng tương thích là bạn có thể bắt đầu một mối quan hệ FwB rồi.
Đây thực sự là một lựa chọn tốt dành cho những người cô đơn bận rộn, chưa muốn tiến đến tình yêu, chỉ cần thỏa mãn được nhu cầu bản thân mà lại sợ thử dính của lạ.
Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt được giữa FwB và ONS (one night stand hay tình một đêm). Tình một đêm, đơn giản, chính là 2 người xa lạ, gặp nhau thoáng qua, lên giường, sáng hôm sau đường ai nấy đi và thậm chí chẳng biết chút thông tin gì về đối phương của mình. Còn FwB là sự cộng hưởng của tình bạn và tình dục. Hai người bạn mang lại lợi ích cho nhau, lợi ích ở đây chính là khoái lạc về mặt tình dục và có thể tâm sự nhiều hơn (tùy sở thích hay mong muốn của mỗi người). Mối quan hệ này có thể kéo dài tùy theo khả năng hoặc cho đến khi hai người tìm được nửa kia thật sự.

“Kết quả” từ ONS (hay còn gọi là tình một đêm)

Mặc dù ONS và FwB khác biệt rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như sau khi trải qua cuộc tình đầu tiên mà bạn cảm thấy đối phương ăn ý và có thể kéo dài được quan hệ này thì đó chính là tiền đề để quan hệ hai người tiến đến mức FwB.
Hay có thể nói ONS cũng có thể trở thành khởi nguồn cho quan hệ FwB.
Tuy nhiên, như vậy là bạn đã phạm luật trong cuộc chơi mang tên ONS này và hậu quả hay kết quả thì đành phụ thuộc và số phận các bạn rồi. Tuy nhiên, đừng để phần dưới điều khiển phần trên nha.
Người cũ
Câu chuyện “tình cũ không rủ cũng tới” chắc không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt với những câu chuyện hấp dẫn trên các trang facebook.
FwB với người yêu cũ là một kiểu quan hệ đang được thịnh hành hiện nay. Nhiều đôi bạn trẻ, kể cả khi đã chia tay vẫn lưu luyến và hương vị thể xác mà đối phương mang lại hoặc chỉ đơn giản không chịu nổi cảm giác thiếu thốn bạn tình.
Với những câu chuyện này thì mình cũng không được ủng hộ cho lắm vì hầu hết kết cục đều không mấy tốt đẹp. Vì, người cũ vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm với bất kỳ ai.
Nếu một ngày nào đó, bạn tìm được một người dạng true love nhưng cuối cùng mối quan hệ kia cứ quanh quẩn, không dứt khoát. Vậy kết quả ra sao thì các bạn có thể tự trả lời được rồi.
Mặc dù vậy, cũng có một số (nhưng có thể nói là rất ít) nối lại tình xưa. Chuyện này dù sao cũng là thiểu số, các bạn không nên mong chờ nhiều làm gì. Nhưng nếu bạn có thể thì chúc mừng bạn.
Tham khảo thêm: [SỰ THẬT] BDSM là gì? SM là gì? Nhu cầu hay sự quái đản?

Luật ngầm cần biết khi đưa mình vào mối quan hệ kiểu FwB

FwB thực sự giống như một cuộc chơi, một khi bước vào, bạn phải đảm bảo được giữ cho lý trí mình đủ tỉnh táo để không bị nó cuốn vào vũng bùn không thể thoát ra.

Tình dục không cần tình yêu

Tình dục không cần tình yêu
Tình dục không cần tình yêu

Phần trước mình có nói, FwB bằng tổng của tình bạn và tình dục, không hề xuất hiện tình yêu. Chính vì vậy mà hai người sau khi mặc lại quần áo, hai người vẫn chỉ là những người bạn, không hơn không kém và đúng với danh bạn tình.

Nếu bạn động tâm, bạn thua

Tại sao lại nói như vậy? Đơn giản vì khi tham gia cuộc chơi FwB, bạn phải chấp nhận một luật ngấm chính là bạn không nên (không được phép) có tình cảm với đối phương vì trong FwB không có tình yêu chỉ có bạn bè và “lợi ích” thôi.
Nếu bạn để con tim làm chủ thì bạn sẽ là người chịu nhiều tổn thương nhất bởi khi yêu con người ta muốn kiểm soát nhiều hơn, không muốn san sẻ người mình thích.
Và tất nhiên, việc sở hữu hay chiếm hữu luôn được mặc định không bao giờ được phép tồn tại trong mối quan hệ này.

Không ràng buộc

Hai người các bạn chẳng hề có ràng buộc về mặt cảm xúc, chỉ đơn thuần thỏa mãn sinh lý mà thôi. Vì thế, bạn chẳng có quyền gì để ghen hay giận hờn với người đó nếu họ có quan lại day đùa giỡn với cô gái khác.
Thật lòng, đừng để lay động nha các bạn, khổ lắm.

Cần phải có ranh giới rõ ràng

Đây là điều cần thiết để bạn có một mối quan hệ trong sạch, không dây dưa lằng nhằng về sau.
Bạn có thể thảo luôn một bản cam kết về những điều được làm và không được làm giữa hai người, càng rõ ràng chi tiết sẽ càng tránh được những mối nguy hại về sau. Bảo vệ mình là điều tốt nhất, phải không?

Kết quả của mối quan hệ “bạn bè lợi ích” này

Bạn sẽ tự hỏi, đến cuối cùng thì mối quan hệ dưới danh nghĩa bạn bè này sẽ đi về đâu. Có nhiều hướng đi và phụ thuộc vào lựa chọn của hai bạn thôi. Đơn giản nhất là đường ai nấy đi, không còn can hệ gì, hai là làm bạn bè bình thường hay hướng khác chính là duy trì mối quan hệ này.
Và có một số ít phát triển tình cảm chân thật từ FwB (nhưng ít lắm đấy).
Nhưng tốt nhất giữ cho mình cái đầu lạnh và trái tim quả cảm nha.

FwB tích cực hay tiêu cực?

Theo nhiều người, đặc biệt là phương Đông, FwB là thứ gì đó không thể chấp nhận được, làm mất đi nét đẹp của tình yêu thuần khiết (một thứ khó kiếm) hay làm mất đi bản chất của con người.

Ở các nước châu Á, FWB được đánh giá là tiêu cực
Ở các nước châu Á, FWB được đánh giá là tiêu cực

Thực ra, điều đó cũng không hoàn toàn là sai, cũng có những thứ đúng đắn của riêng nó. Tuy nhiên, mọi thứ đều phải được nhìn từ 2 phía và FwB cũng có những điều tốt đẹp mà nó mang lại bên cạnh những điều xấu xa mà mọi người thường thấy.

Những điểm tích cực

Mục đích của FwB chính là thỏa mãn tình dục của hai người bạn, đôi bên cùng có lợi. Chính vì thế, FwB là một cách để những con người không muốn ràng buộc mà muốn hưởng tình dục an toàn. Tại sao ư?
Thứ nhất, trong luật chơi của FwB, hai người chỉ là bạn, chính vì vậy người ta sẽ không thấy gò bó hay phải đối mặt với hai từ trách nhiệm. Kết thúc mỗi cuộc vui, hai người trở thành những người bạn, chia sẻ đủ thứ, đặc biệt về kinh nghiệm chăn gối hay thử những thứ mới lạ. Nếu bạn là con người của chủ nghĩa độc thân thì đây là lựa chọn không tồi.
Thứ hai, vì sao là tình dục an toàn? Nếu mỗi ngày bạn đều quan hệ với một người mà bạn chẳng hề biết đó là ai hay tình trạng người đó ra sao thì có an toàn? Chính vì thế, quan hệ với một người mà bạn đã thân thuộc thì chắc chắn an toàn hơn rất nhiều rồi. Không chỉ có vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng của mỗi lần lên giường. Tốt hơn nhiều so với tình một đêm, phải không? Nhưng nếu bạn thích thử thức ăn lạ thì FwB không phù hợp đâu nhé!

Những tiêu cực không thể chối cãi

Điều đầu tiên có thể kể đến là nguy cơ về mặt sức khỏe. Khi lý trí tỉnh táo thì không có vấn đề gì, nhưng nếu đột nhiên lý trí không đủ tỉnh, thì bạn có thể có thai ngoài ý muốn, mà việc phá thai có hại như nào thì chắc không cần mình nói bạn cũng tưởng tượng được rồi nhỉ? (tổn thương tử cung, vô sinh…)
Điều thứ hai, luật ngầm của FwB là bạn không được phép có tình cảm. Nhưng con tim đâu chịu sự điều khiển của lý trí. Bạn yếu đuối là bạn thua, bạn chịu đau khổ mà dường như khó có thể thoát ra khỏi. Điều này sẽ khiến mối quan hệ FwB tan vỡ, tình dục cũng không có mà tình bạn cũng mất mà bạn lại quay cuồng trong thứ tình cảm nửa nạc nửa mỡ này. Điều này chắc chắn không tốt chút nào.
Điều thứ ba mà các bạn cần biết, việc trải qua FwB sẽ làm giảm bớt đi thứ tình cảm thuần khiết, trong sáng của bạn. Từ đó, thật khó để có thể yêu ai toàn tâm toàn ý hay tìm được tấm chân tình cho đời mình. Tình yêu gắn với trách nhiệm còn FwB thì không. Như vậy, thói quen trong quan hệ FwB thật sự sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình yêu của bạn. Kiên định lên, bạn mới có thể thoát khỏi vòng xoay của FwB để có tình yêu của đời mình.

FwB và tình yêu

FwB và tình yêu mang bản chất hoàn toàn khác nhau và gần như chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng vẫn có một số cặp đôi phát triển lên từ mối quan hệ FwB ban đầu vì họ tìm được sự đồng điệu trong tâm hồn của nhau.

Cần phân biệt rõ Tình bạn và tình yêu
Cần phân biệt rõ Tình bạn và tình yêu

Đôi khi FwB làm con người bối rối, liệu quan hệ của họ đang ở đâu, thỏa mãn xác thịt hay còn thứ tình cảm nào khác? Chuyện này đâu khó hiểu vì con người vốn dĩ là một thứ ích kỷ mà tham lam mà. Tự nhiên, trong mối quan hệ bạn bè lợi ích này lại xuất hiện những thứ như ghen tuông hay đeo bám… chẳng giống bản thân nó chút nào. Hay lại có những người đau khổ vì bạn chịch. cũng không hiếm đâu nha!
Các bạn cần giữ cho mình một cái đầu lạnh để xác định ranh giới giữa hai bên chính là FwB và tình yêu.

  1. FwB là bạn và tình dục không có yêu, không có cảm xúc, không ràng buộc, còn yêu thì phải dựa trên cảm xúc thật, được cảm nhận bằng con tim không phải hạ bộ và sự gắn bó giữa hai con người.
  2. Yêu cần chung thủy còn FwB thì không.
  3. FwB là một thứ tình dục dưới danh nghĩa bạn bè vì thế nó không được chào đón công khai, luôn luôn bí mật, còn tình yêu thì khác (trừ khi bạn bị chụp mũ xanh).

Có nên tìm kiếm một mối quan hệ kiểu FwB?

FwB giúp bạn giải quyết nhu cầu cá nhân
FwB giúp bạn giải quyết nhu cầu cá nhân

Câu hỏi này thì mình chẳng thể trả lời giúp bạn được, nó phụ thuộc vào việc bạn có muốn hay không, hay bạn có đủ bản lĩnh để dấn thân hay không.
Văn hóa phương Đông từ trước đến nay vẫn luôn khép kín, vì thế việc thân mật mà không có ràng buộc vẫn là điều tối kỵ, bị rất nhiều người phản đối. Còn văn hóa phương Tây, vốn vẫn luôn thoáng hơn thì điều này trở nên phổ biến rất nhiều.
Thời đại này, việc giao du văn hóa trở nên phổ biến hơn thì FwB đang len lỏi nhiều hơn vào trong cuộc sống của các bạn trẻ. Có những người phản đối nó vì cho rằng FwB chẳng tốt đẹp gì, là một sự đồi trụy đạo đức. Thực ra cũng chẳng sai vì đó là ý kiến của các bạn. Một số bạn khác thì ủng hộ FwB vì nó phù hợp với các bạn đó và sẽ là một gam màu thú vị trong cuộc sống của họ. Mỗi người một suy nghĩ. Mình nhắc trước, dám thử thì cũng phải dám chịu trách nhiệm nhé các bạn!

Những điều cần lưu ý khi chọn đối tác trong mối quan hệ FwB

Để có một mối quan hệ FwB “trong sạch, vững mạnh” thì bạn cần phải nghiêm túc để ý đến những vấn đề sau:

Cả hai đều phải là những những con người trưởng thành

Trưởng thành ở đây bao hàm cả nghĩa đen và nghĩa trắng.
Nghĩa đen chính là hai bạn đều trên 18 tuổi, nếu như đối phương nhỏ hơn 18 tuổi thì nguy cơ đi tù của bạn rất cao đó.
Nghĩa bóng ở đây chính là người đó có những suy nghĩ chín chắn, không bốc đồng, bồng bột và có thể tự chủ về mặt tài chính cũng như cuộc sống của bản thân mình, không phụ thuộc vào ai. Bạn nên chọn những người có xu hướng tâm lý mạnh mẽ, không đeo bám vì luật là luật, đã chơi phải tuân thủ.

Cả hai đều độc thân

Đây là vấn đề rất rất quan trọng đó. Bạn đã nghe kể về những Tuesday hay những pha chụp mũ xanh đầy gay cấn trên facebook thì bạn sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề này.
Và chẳng ai muốn mối quan hệ bạn bè với mục đích mang lại lợi ích này lại trở thành thứ mang đến bao nhiêu rắc rối đúng không? Vì thế, đảm bảo bạn trên giường của bạn phải độc thân, chắc chắn phải độc thân, không người yêu, không chồng con…

Không ràng buộc hay kiểm soát đối phương bất cứ điều gì

Điều này chắc mình không cần phải nhắc lại đâu nhỉ? Vì nó đã là luật ngầm của FwB ai chơi cũng phải tuân thủ. Đơn giản các bạn chỉ là giao thoa thể xác, không cảm xúc vì thế đừng đè nặng nhau làm gì, mất vui.

Chia sẻ tình dục an toàn, vui vẻ

Quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục an toàn

Tự do chia sẻ những vấn đề tình dục, mang đến cho nhau cảm giác khoan khoái, hấp dẫn và nhớ mang theo đồ phòng bị (ví dụ như bao cao su) để phòng trường hợp xấu xảy ra.
Nếu có thể, bạn hãy chọn cho mình những người kinh nghiệm trinh chiến đầy mình để có thêm kiến thức cũng như tự bản thân cũng phải tăng level, như thế hai bạn càng thêm vui.

Tôn trọng lẫn nhau

Mối quan hệ kết thúc, mỗi người sẽ có lựa chọn riêng cho mình và bạn phải chấp nhận điều đó, đừng cố níu giữ hay đi quá giới hạn, chẳng tốt đẹp gì đâu.

Có sự hấp dẫn về mặt thể xác cũng như tình dục

Điều này cũng quan trọng và ảnh hưởng tới chất lượng của mỗi đêm bên nhau. Bạn hãy chắc chắn mình cũng hấp dẫn và bạn tình mình cũng hấp dẫn, như vậy, kết quả mỗi lần gặp nhau sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.
Qua bài viết này, các bạn chắc hẳn có thể hiểu rõ hơn về FwB và vì sao mình lại nói nó không dành cho những kẻ yếu tim, đúng không? FwB có thể tốt, có thể xấu là phụ thuộc vào các bạn, cách chơi của các bạn. Đừng phá luật, nếu bạn không muốn làm kẻ thua cuộc.

Tìm Hội FwB ONS ở đâu Sài Gòn, TP HCM, Hà Nội

Các bạn có thể tìm bạn chịch của mình thông qua các hội nhóm FwB.
Hội nhóm FwB Sài Gòn: https://www.facebook.com/fwbsaigon
Hội nhóm FwB Hà Nội: https://twitter.com/fwbhnoi

Ngày viết:
Dược sĩ Phạm Chiến tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong đào tạo hệ dược sĩ tại Việt Nam. Hiện anh đang công tác tại khoa dược của một bệnh viện lớn tại Hà Nội với vai trò là dược sĩ lâm sàng. Là một biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, anh luôn muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức y tế - sức khỏe bổ ích cho mọi người.