[REVIEW] Thuốc Goldtomax Forte có công dụng gì? Giá bao nhiêu?

Goldtomax Forte là thuốc gì?

Goldtomax Forte là chế phẩm thuốc bổ sung calci được bào chế dưới dạng thuốc viên nén nhai chứa hoạt chất chính bao gồm Calcium carbonat với hàm lượng 1250mg và vitamin D3 (hay còn có tên gọi khác là Cholecalciferol) hàm lượng 125IU cùng thành phần tá dược gồm tá dược độn như Avicel PH 102, đường mannitol, tá dược dính như gelatin, tá dược trơn như Talc, tá dược điều chỉnh pH như acid citric monohydrate và không thể thiếu trong công thức viên nhai các tá dược điều hương, điều vị như Aspartame, Natri Saccharin và hương hoa quả. Thuốc được đóng gói trong hộp chứa 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. Goldtomax Forte là sản phẩm của công ty sản xuất The Schazoo Pharmaceutical Laboratories (Pvt) Limited của Pakistan.

Thuốc Goldtomax Forte có tác dụng gì?

Goldtomax Forte là sự kết hợp của hai hoạt chất Calcium Carbonat và Vitamin D3 do đó có tác dụng cung cấp calci và vitamin D3 cần thiết cho cơ thể. Vitamin D3 tham gia vào quá trình chuyển hóa Calci- phospho nên có khả năng hấp thụ tích cực calci và phospho từ ruột và qua xương. Việc bổ sung calci và vitamin D3 giúp cân bằng lại sự thiếu hụt vitamin D tiềm ẩn và có tác dụng trong điều trị cường cận giáp thứ phát.

Chỉ định của Goldtomax Forte

Chỉ định của Goldtomax Forte
Chỉ định của Goldtomax Forte

Với tác dụng bổ sung calci và vitamin D3, Goldtomax Forte được sử dụng để dự phòng ở bệnh nhân bị thiếu hụt calci và vitamin D3 do bị gãy xương hoặc không được cung cấp đủ lượng cần thiết từ chế độ ăn uống trong chế độ giảm cân.

Goldtomx Forte cung cấp calci và vitamin D giúp xương chắc khỏe do đó nó được sử dụng để điều trị và phòng ngừa trong trường hợp mềm xương, yếu xương, giòn xương và loãng xương đặc biệt ở người lớn tuổi.

Calcium Carbonat có tác dụng trung hòa acid dịch vị do đó chế phẩm thuốc của nó được sử dụng để giảm nhẹ triệu chứng một số bệnh lý như loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ợ hơi, ợ chua, …

Thuốc được sử dụng cho các đối tượng đặc biệt phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ nhỏ và người già cần lượng Calci lớn hơn người trưởng thành bình thường.

Thuốc có ích cho sự phát triển của trẻ đặc biệt là thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển mạnh về chiều cao và tầm vóc.

TÌM HIỂU THÊM Khuyến cáo về thay đổi lối sống để ngăn ngừa mất xương và gãy xương

Cách sử dụng thuốc Goldtomax Forte

Cách sử dụng Goldtomax Forte
Cách sử dụng Goldtomax Forte

Cách dùng

Goldtomax Forte là chế phẩm dạng viên nén nhai do đó người sử dụng nên nhai vỡ viên hoàn toàn sau đó uống một cốc nước lọc nhằm đưa toàn bộ thuốc trong khoang miệng xuống dạ dày và ruột non để hấp thu. Thời điểm dùng thuốc tốt nhất là sau khi ăn khoảng 30 phút. Chú ý để đạt được hiệu quả điều trị cao và hạn chế được tương tác thuốc xảy ra, không uống bất kỳ thuốc nào khác trong khoảng thời gian 1-2 tiếng trước và sau khi dùng Goltomax Forte.

Liều dùng

 • Đối với bệnh nhân loãng xương thì liều dùng khuyến cáo là 2 đến 6 viên mỗi ngày, nên chia thành nhiều lần uống (2 đến 4) trong một ngày.
 • Đối với bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón thì liều dùng khuyến cáo là 1 đến 6 viên mỗi ngày tùy vào mức độ nặng của bệnh, có thể chia làm nhiểu lần uống.
 • Đối với bệnh nhân bị giảm canxi máu thì nên dùng 1 đến 2 viên mỗi ngày.
 • Đối với bệnh nhân bị loét tá tràng thì khuyến cáo dùng liều từ 1 đến 3 viên nhai chia làm nhiều lần mỗi ngày, hoặc có thể dùng liều cao hơn khi bị đau nặng.
 • Đối với các bệnh nhân bị viêm loét thực quản thì khuyến cáo dùng liều từ 1 đến 3 viên nhai chia làm nhiều lần mỗi ngày. Liều dùng tối đa mỗi ngày không quá 7 viên và không dùng kéo dài quá 2 tuần.
 • Đối với bệnh nhân bị loét dạ dày thì khuyến cáo dùng liều từ 1 đến 3 viên nhai chia làm nhiều lần mỗi ngày, hoặc có thể dùng liều cao hơn khi bị đau nặng.
 • Đối với các bệnh nhân mắc hội chứng trào ngược dạ dày- thực quản thì khuyến cáo dùng liều từ 1 đến 3 viên nhai chia làm nhiều lần mỗi ngày. Liều dùng tối đa mỗi ngày không quá 7 viên và không dùng kéo dài quá 2 tuần.
 • Liều dùng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên tương tự liều dùng cho người trưởng thành. Trẻ nhỏ hơn 12 tuổi do chưa có dữ liệu đầy đủ và đáng tin cậy về hiệu quả và tính an toàn của thuốc nên chỉ dùng nếu như có chỉ dẫn đầy đủ của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Goldtomax Forte

Thuốc có thể gây ra một số rối loạn trên chuyển hóa và dinh dưỡng cụ thể như bổ sung calci thừa gây tình trạng tăng calci huyết, tăng calci niệu với tần suất ít gặp. Ngoài ra do Calcium carbonat là một muối kiềm nên người dùng có nguy cơ gặp phải hội chứng kiềm sữa với các triệu chứng như tiểu nhiều, đau đầu, ăn không ngon, buồn nôn, nôn, suy nhược cơ thể, nhiễm kiềm chuyển hóa, tăng calci máu và suy thận. Những rối loạn này thường chỉ xảy ra khi dùng quá liều.

 • Một số tác dụng không mong muốn mà bệnh nhân có thể gặp phải trên hệ thống miễn dịch trong quá trình sử dụng Golden Forte là các phản ứng quá mẫn như phù mạch, phù thanh quản.
 • Trên hệ tiêu hóa, bệnh nhân hiếm khi gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau chướng bụng, đầy hơi.
 • Ngoài ra một số tác dụng phụ hiếm gặp trên da và mô mềm có thể gặp phải trên bệnh nhân dùng thuốc như phát ban, mày đay.

Chống chỉ định của thuốc Goldtomax Forte

 • Goldtomax Forte không được sử dụng trong trường hợp các bệnh nhân bị tăng calci niệu, tăng nồng độ calci trong máu và các bệnh lý dẫn đến hai tình trạng này như u tủy, di căn xương, cường cận giáp nguyên phát, bất động kéo dài
 • Thuốc không được dùng trong trường hợp bệnh nhân bị mất nước nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân như tiêu chảy, nôn.
 • Việc bổ sung calci có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh ở các bệnh nhân sỏi thận hoặc suy giảm chức năng thận do đó không được dùng chế phẩm thuốc calci cho các bệnh nhân này
 • Bệnh nhân hiện đang có khối u tủy xương không được dùng chế phẩm này.
 • Chống chỉ định dùng Goldtomax Forte trên bệnh nhân suy thận nặng.
 • Trẻ nhỏ có độ tuổi dưới 12 không được khuyến cáo dùng thuốc này.

TÌM HIỂU THÊM Bệnh loãng xương: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị, Nên ăn gì?

Tương tác của Goldtomax Forte với các thuốc khác?

Tương tác của thuốc Goldtomax Forte
Tương tác của thuốc Goldtomax Forte
 • Khi sử dụng đồng thời thuốc bổ sung calci với thuốc lợi tiểu thiazide có thể tương tác dẫn đến tăng nguy cơ tăng calci máu do thiazide làm giảm bài tiết calci qua nước tiểu. Các triệu chứng bất thường có thể gặp phải bao gồm chóng mặt, đau đầu, suy nhược, hôn mê, nôn, co giật. Do đó trong trường hợp cần thiết phải dùng đồng thời hai nhóm thuốc này, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ và xử trí kịp thời các tác dụng bất lợi xảy ra.
 • Việc sử dùng đồng thời với Calci Carbonat và Cholecalciferol sẽ làm tăng độc tính của glycosid tim như digoxin, digitoxin, … Do đó bệnh nhân cần được giám sát chặt chẽ về điện tâm đồ (ECG) và nồng độ calci trong máu.
 • Vitamin D3 chuyển hóa qua gan nhờ cytochrom 2C9 do đó khi phối hợp cùng các thuốc cảm ứng enzyme này như rifampin, phenytoin sẽ kích hoạt chuyển hóa dẫn đến làm giảm tác dụng điều trị của thuốc. Có thể khắc phục bằng cách xem xét tăng liều vitamin D3.
 • Nhựa trao đổi ion (đại diện cholestyramine) và thuốc nhuận tràng (đại diện dầu parafin) có thể tương tác dẫn đến giảm sinh khả dụng của cholecalciferol cho nên cần cách một khoảng thời gian nhất định giữa thời điểm sử dụng các thuốc này và cholecalciferol.
 • Hiệu quả điều trị của Goldtomax Forte có thể bị giảm đi nếu như kết hợp với Glucocorticoid đường toàn thân do nó giảm hấp thu calci và giảm tác dụng của vitamin D3. Vì thế trong trường hợp sử dụng đồng thời, có thể cân nhắc tăng liều thuốc bổ sung calci và vitamin D3.
 • Các chế phẩm có chứa thuốc nhóm bisphosphonate, NaF hoặc kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolon như Ciprofloxacin, Ofloxacin, … có thể bị giảm hấp thu khi dung đồng thời với Calci Carbonat vì thế các thuốc này nên được dùng trước khi dùng viên nén bổ sung Calci và vitamin D3 tối thiểu ba tiếng.
 • Tương tác với acid oxalic và acid phytic có thể làm giảm sinh khả dụng của Calci carbonat do chúng có khả năng tạo phức không tan với ion Ca2+ dẫn đến cản trở sự hấp thụ calci. Để tranh tương tác này xảy ra, khuyến cáo người dùng không dùng thuốc bổ sung calci trong tối thiểu hai tiếng sau khi ăn thức ăn chứa nhiều acid oxalic và acid phytic.
 • Calci carbonat có thể làm giảm sự hấp thu của một số hormone tuyến giáp dẫn đến làm giảm sinh khả dụng các thuốc chứa các hormone này do đó nên dùng cách nhau tối thiểu 2 tiếng.
 • Calci cacbonat có khả năng tạo phức chelat với kháng sinh tetracyclin gây cản trở sự hấp thu của tetracyclin khi phối hợp đồng thời 2 thuốc này. Do đó bạn nên dùng kháng sinh tetracycline tối thiểu 2 tiếng trước hoặc 4-6 tiếng sau khi uống Goldtomax Forte.
 • Calci carbonat có thể làm giảm sự hấp thu sắt, kẽm và một số vi lượng vì thế các chế phẩm chứa kẽm, sắt không nên dùng cùng lúc với Goldtomax Forte mà nên cách một khoảng thời gian tối thiểu 2 tiếng

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Goldtomax Forte được không?

Phụ nữ mang thai có thể sử dụng viên nén bổ dung calci và vitamin D3 trong trường hợp thiếu hụt tuy nhiên thuốc chỉ an toàn khi dùng với liều thích hợp và tối đa mỗi ngày không được quá 1.500mg calci và 600 IU vitamin D3 (tức là không quá 1 viên Goldtomax Forte mỗi ngày). Nghiên cứu invitro đã chứng minh khả năng gây quái thai của Cholecalciferol liều cao. Hơn nữa tăng calci huyết kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ chậm phát triển, hẹp động mạch chủ trên ở trẻ sơ sinh. Do đó phụ nữ trong thai kỳ không được dùng quá liều Goldtomax Forte và tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc.

Viên nén Goldtomax Forte có thể được sử dụng để bổ sung calci cần thiết cho phụ nữ cho con bú. Do Calci và vitamin D3 có thể bài tiết vào sữa mẹ nên thông qua đó trẻ cũng nhận được lượng Calci và vitamin cần thiết. Tuy nhiên giống với phụ nữ có thai, người mẹ cho con bú cũng không nên dùng quá liều cần thiết.

Thuốc Goldtomax Forte giá bao nhiêu?

Giá của một hộp Goldtomax Forte chứa 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nhai là 75.000VND/hộp.

Thuốc Goldtomax Fortemua ở đâu?

Bạn có thể đến các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai, bệnh viên 108, … tại Hà Nội, hay các nhà thuốc bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, … để mua được Goldtomax Forte chất lượng tốt với giá cả hợp lý và được tư vấn tận tình. Hoặc bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm thông tin chi tiết.

TÌM HIỂU THÊM [Đánh giá] Viên sủi Boca xương khớp có tốt không, Giá bao nhiêu?

Ngày viết:
Dược sĩ Lê Thị Bích Ngọc tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, cô được mời làm biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *