Thuốc Ledvir: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Ledvir tuy nhiên hầu hết đều chưa đầy đủ. Ở bài này https://www.healcentral.org xin được chia sẻ tới các bạn thông tin đầy đủ nhất liên quan đến: Tác dụng của thuốc Ledvir là gì? Sử dụng thuốc cần chú ý những gì? Thuốc Ledvir giá bao nhiêu?… Dưới đây là thông tin chi tiết.

Ledvir là thuốc gì?

Thuốc Ledvir
Hình ảnh: Thuốc Ledvir

Ledvir là thuốc điều trị viêm gan C.
Ledvir được đóng gói thành một hộp lọ với gồm 28 viên nén bao phin.
Trong một viên nén có chứa thành phần gồm có:
Ledipasvir  hàm lượng 90 mg/viên
Sofosbuvir hàm lượng 400 mg/viên
Ngoài ra còn chứa các tá dược vừa đủ 1 viên : lactose monohydrat, magnesi stearat, xanh Opadry II 85F505050, cellulose vi tinh thể (Avicel PH 101, Avicel PH 102), natri croscarmellose, colloidal silicon dioxid.

Tác dụng của thuốc Ledvir

Sinh lí bệnh
Viêm gan C là viêm gan do virus HCV gây ra, nó có thể lây lan qua đường máu như: dùng chung kim tiêm, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục, bệnh để lại hậu qủa vô cùng nghiêm trọng như dẫn đến xơ gan, , bệnh lí mãn tính ở gan và đặc biệt hơn là dẫn đến ung thư gan và tử vong tuy nhiên hiếm gặp hơn. 
Tác dụng của Ledipasvir
Ledipasvir có tác dụng ngăn cản sự lây lan của virus viêm gan C trong cơ thể thông quan việc ứu chế  NS5A – một phosphoprotein quan trọng của virus HCV. NS5A tham gia vào quá lắp ráp và nhân lên, giải phóng của virus, điều hòa sự nhân lên giúp cho virus, như vậy khi Ledipasvir ức chế NS5A dẫn đến ức chế quá trình sự phát triển của virus làm giảm số lượng của virus ngăn không cho virus được giải phóng và xâm nhiễm vào các tế bào lành khác.
Tác dụng của Sofosbuvir
Sofosbuvir có tác dụng ngăn cản sự lây lan của virus, ức chế sự nhân lên của virus thông qua việc ức chế NS5B- RNA polymerase phụ thuộc RNA. NS5B đóng vai trò quan trọng trong quá trình sao chép của HCV giúp cho virus nhân lên trong tế bào, như vậy khi ức chế NS5B sẽ ức chế quá trình sao chép RNA virus của HCV từ đó làm giảm số lượng và lây lan của virus HCV 

Chỉ định

Hộp thuốc Ledvir
Hình ảnh: Hộp thuốc Ledvir

Với tác dụng ngăn cản quá trình sao chép, nhân lên, giải phóng của virus HCV, giảm thiếu số lượng và sự lây lan của virus lên tế bào lành khác nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị viêm gan C mạn tính.

Cách dùng – liều dùng

Cách dùng
Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phin và được dùng đường uống. Bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ, uống sau bữa và chú ý không nên nhai hoặc nghiền viên thuốc khi uống nếu không có chỉ định của bác sĩ. bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Liều dùng
Liều dùng có thể thay đổi tùy thuốc vào tình trạng bệnh lí, tuổi tác, cân nặng của bệnh nhân. Thông thường khi sử dụng thuốc thì bệnh nhân để điều trị viêm gan C thì sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần/ngày, thời gian điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh lí ví dụ như với bệnh nhân bị viêm gan C kiểu 3 mà có kèm theo xơ gan hoặc thất bại với điều trị trước đó thì sử dụng thuốc kéo dài trong vòng 24 tuần, bệnh nhân bị viêm gan C kiểu 1 hoặc 4 không bị xơ gan mất bù có thể dùng thuốc kéo dài từ 8-24 tuần tùy thuộc từng bệnh nhân hay với bệnh nhân có xơ gan còn bù thì dùng liên tục từ 12-24 tuần tùy thuộc từng bệnh nhân… Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có phác đồ điều trị hợp lí nhất.
Bạn nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.
Bạn có thể kết hợp thuốc với việc thay đổi chế độ ăn hợp lí.

Tác dụng phụ

Lọ thuốc Ledvir
Hình ảnh: Lọ thuốc Ledvir

Tác dụng phụ của Sofosbuvir
Nhiều báo cáo cho thấy sofosbuvir có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn liên quan đến tiêu hóa khi người bệnh sử dụng thuốc như: nôn, buồn nôn, tiêu chảy. Một số tác dụng phụ đến toàn thân gặp phải khi sử dụng thuốc như: mệt mỏi, nhức đầu, khó ngủ. Ngoài ra khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến phản ứng di ứng như: phát ban, ngứa, sưng mặt mũi và họng. Xét nghiệm máu thấy giảm số lượng hồng cầu cần báo cáo cho bác sĩ ngay để có biện pháp xử lí. Bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên hô hấp khi dùng thuốc.
Tác dụng phụ của Ledipasvir
Nhiều báo cáo cho thấy có thể có 1-10% số bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc gặp phải một số tác dung không mong muốn liên quan đến tiêu hóa như: nôn, buồn nôn và tiêu chảy; liên quan đến dị ứng như: ngứa, phát ban và triệu chứng toàn thân như: mất ngủ.
Không phải tất cả những bệnh nhân sử dụng thuốc đều gặp các tác dụng không mong muốn của thuốc.
Nếu xảy ra các tác dụng phụ cần báo cáo cho các bác sĩ và đến ngay cơ sở ý tế để được điều trị một cách tốt nhất.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Ledvir được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân nhạy cảm, quá mẫn với thành phần Ledipasvir, Sofosbuvir và các thành phần khác chưa trong thuốc.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Chú ý đọc kĩ các thành phần của thuốc để chắc chắn không bị dị ứng với một trong những thành phần của thuốc nếu có cần báo cáo cho bác sĩ để tìm thuốc thay thế.
Đối với phụ nữ mang thai: chưa có đầy đủ báo cáo hay nghiên cứu về tác dụng phụ xảy ra trên thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc. Vì vậy bạn nên chú ý khi sử dụng không tự ý dùng thuốc. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại khi dùng chỉ dùng thuốc nếu mặt lợi cao hơn mặt hại.
Đối với phụ nữ đang cho con bú: nhiều báo cáo cho thấy thuốc có thể được bài tiết qua sữa mẹ vì vậy có thể xảy ra một số tác dụng phụ cho trẻ khi người mẹ dùng thuốc vì vậy bạn nên chú ý khi sử dụng không tự ý dùng thuốc. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại khi dùng chỉ dùng thuốc nếu mặt lợi cao hơn mặt hại.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Do sự hấp thu của Ledipasvir phụ thuộc vào pH của môi trường vì vậy khi sử dụng với một số thuốc làm thay đổi pH của môi trường như thuốc ức chế bơm PPI sẽ làm giảm nồng độ của thuốc từ đó có thể giảm hiệu quả điều trị vì vậy cần chú ý khi sử dụng, không nên sử dụng đồng thời các thuốc đó với nhau.
Ledipasvir, Sofosbuvir có thể tương tác với một số thuốc cảm ứng hoặc ức chế P-gp có thể làm tăng hoặc làm giảm nồng độ của thuốc dẫn đến việc tăng độc tính hoặc thất bại trong điều trị ví dụ như rifamicin cảm ứng P-pg có thể làm tăng nồng độ của Ledipasvir, Sofosbuvir làm tăng độc tính của thuốc.
Thuốc còn tương tác với một số thuốc khác có chứa Ledipasvir, Sofosbuvir từ đó làm tăng nồng độ của các thuốc này lên và có thể tăng quá ngưỡng an toàn dẫn đến gây độc cho cơ thể vì vậy cần chú ý không phối hợp các thuốc này với nhau.
Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng Ledvir.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Cần lưu ý khi sử dụng Ledvir để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng Ledvir và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.
Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên sử dụng càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần sử dụng tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể gây ra hiện tượng quá liều và sử dụng liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng Ledvir để nhắc nhở việc sử dụng.
Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

Giá thuốc Ledvir

Ledvir sản xuất tại công ty tập đoàn dược phẩm Mylan- Ấn Độ.
Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc, tuy nhiên trên thị trường thuốc dao động khoảng 6500000 đồng/hộp.
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Diflucan đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn."}” data-sheets-userformat=”{"2":513,"3":{"1":0},"12":0}”>Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Ledvir đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *