Milrixa

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Milrixa, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Milrixa như: Milrixa là thuốc gì? Thuốc Milrixa có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Milrixa để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn? Thuốc Milrixa giá bao nhiêu? Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Milrixa là thuốc gì?

Thuốc Milrixa
Hình ảnh: Thuốc Milrixa

Milrixa là thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm.
Milrixa được bào chế ở dạng dung dịch tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, được đóng gói trong ống tiêm thuỷ tinh. 1 hộp gồm có 1 ống tiêm thuỷ tinh chứa 4 ml dung dịch thuốc.
Một ống tiêm thuỷ tinh 4ml bao gồm thành phần chính là Clindamycin tồn tại ở dạng Clindamycin phosphat với hàm lượng 600mg cùng với tá dược vừa đủ 1 ống tiêm.
Tá dược bao gồm các thành phần như: Natri hydroxyd, dinatri edeetat, nước pha tiêm.

Tác dụng của thuốc Milrixa

Milrixa
Hình ảnh: Milrixa

Milrixa có thành phần chính là Clindamycin. Nó là một kháng sinh thuộc nhóm lincosamid.
Clindamycin có  tác dụng ngăn cản  quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn do nó gắn vào tiểu phần 50S của ribosom làm ngăn cản quá trình hình thành liên kết peptid giữa các acid amin nên chuỗi polypeptide không hình thành được.
Khi sử dụng Milrixa với nồng độ thấp thì nó cho tác dụng kìm khuẩn, còn khi sử dụng Milrixa với nồng độ cao thì nó cho tác dụng diệt khuẩn.
Milrixa được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm  trùng nặng do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra như  các trực khuẩn gram âm kỵ khí (các loài Bacteroides), cầu khuẩn gram dương ( các loài Staphylococcus ví dụ như tụ cầu vàng,…;  Peptococcus, Peptostreptococcus spp), trực khuẩn gram dương kị khí không sinh nha bào như Eubacterium, actinomyces spp; hoặc do một số loài vi khuẩn khác như plasmodium falciparum, Mycoplasma brominn,…

Chỉ định

Bệnh nhân bị áp xe phổi do nhiễm khuẩn
Hình ảnh: Bệnh nhân bị áp xe phổi do nhiễm khuẩn

Milrixa được các bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra hoặc có thể thay thế trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với penicillin.
Milrixa được dùng để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp dưới như áp xe phổi, viêm màng phổi, viêm phổi.
Các bệnh nhân bị nhiễm trùng trong ổ bụng như các bệnh viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng cũng được chỉ định Milrixa.
Milrixa còn được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng trong phụ khoa như áp xe tử cung buồng trứng với nguyên nhân không phải lậu cầu gây ra; nhiễm trùng vòng đáy âm đạo, viêm nội mạc tử cụng,..
Ngoài ra Milrixa còn được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm trùng khác như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng xương khớp.

Cách dùng – liều dùng

Milrixa dùng được tiêm bắp hoặc đường tiêm tĩnh mạch nên phải được thực hiện ở cơ sở y tế bởi đội ngũ có chuyên môn.
Liều dùng của thuốc sẽ được bác sĩ kê dựa vào tình trạng bệnh lí của bệnh nhân. Thông thường như sau:
Đối với người lớn:
Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng thì sử dụng từ 1 đến 2 ống tiêm cho 1 ngày chia làm 2, 3 hoặc  4 lần. Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng hơn hoặc có thể đe doạ tính mạng thì có thể tăng liều điều trị. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo rằng liều cho đường truyền tĩnh mạch không được quá 8 ống/ 1 ngày và liều cho đường tiêm bắp thì không được quá 1 ống/ 1 lần tiêm.
Milrixa cũng có thể được sử dụng bằng đường truyền tĩnh mạch với liều đầu tiên phải truyền tĩnh mạch nhanh và sau đó để nồng độ thuốc trong huyết tương được ổn định thì tiếp tục cho bệnh nhân truyền tĩnh mạch liên tục. Tốc độ truyền thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân.
Đối với trẻ sơ sinh (nhỏ hơn 1 tháng tuổi) thì liều dùng thuốc phụ thuộc vào cân nặng của trẻ. Cách tính như sau: liều dùng của 1 ngày = 15-20mg x số kg cân nặng của trẻ chia làm 3 hoặc 4 lần dùng trong ngày bằng đường tiêm bắp hoặc đường tiêm tĩnh mạch.
Đối với trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi thì cũng tương tự như trẻ sơ sinh. Cách tính như sau: liều dùng của 1 ngày = 20-40mg x số kg cân nặng của trẻ chia làm 3 hoặc 4 lần dùng trong ngày bằng đường tiêm bắp hoặc đường tiêm tĩnh mạch.
Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm do Streptococcus tan huyết  Beta thì các chuyên gia khuyến cáo rằng nên điều trị bằng Milrixa ít nhất 10 ngày.
Đối với đường dùng là truyền tĩnh mạch thì thuốc cần phải được pha loãng trước khi truyền cho bệnh nhân. Các chuyên gia khuyên cáo nồng độ pha loãng tối đa của thuốc là 18mg/ml và tốc độ truyền tối đa là 30mg/ phút và tối đa trong 1 giờ không nên truyền quá 1,2g.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Tuyệt đối không sử dụng cho bệnh nhân bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
Không chỉ định Milrixa cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Lincomycin.
Bệnh nhân bị viêm ruột khu trú, viêm loét đại tràng hoặc bệnh nhân bị viêm đại tràng do dùng kháng sinh thì chống chỉ định với Milrixa.

Tác dụng phụ

Milrixa có thể gây ra các tác dụng không mong muốn lên các cơ quan trong cơ thể như sau:
Tại vùng tiêm bắp của bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như đau cứng tại chỗ, áp xe vùng tiêm.
Gan: Một số trường hợp được ghi nhận là bệnh nhân bị vàng da và xảy ra các bất thường trong các chỉ số đánh giá chức năng gan.
Sinh dục: Đối với bệnh nhân nữ, có thể gặp phải triệu chứng ngứa, viêm âm đạo.
Khi làm các xét nghiệm huyết học thì có một vài trường hợp được ghi nhân là có thay đổi các chỉ số huyết học sau khi dùng Milrixa như tăng bạch cầu ưa eosin, giảm bạch cầu trung tính; cũng có trường hợp báo cáo bị giảm tiểu cầu.
Tiêu hoá: Bệnh nhân có thể gặp phải rối loạn tiêu hoá với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy,…; bệnh nhân cũng có thể bị viêm kết tràng màng giả, viêm kết tràng do kháng sinh.
Một số trường hợp hiếm gặp được ghi nhận là bị viêm đa khớp.
Khi sử dụng Milrixa bằng đường  tĩnh mạch với tốc độ quá nhanh thì một số bệnh nhân bị ngừng tim phổi, hạ huyết áp tuy nhiên những trường hợp này cũng rất hiếm.
Phản ứng quá mẫn cũng được ghi nhận ở một số trường hợp  với các triệu chứng trên da như ban đỏ, mề đay. Nếu xảy ra phản ứng quá mẫn thì nên cho bệnh nhân dừng việc dùng Milrixa.
Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe.Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc Milrixa
Ảnh minh họa: Thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc Milrixa

Milrixa dùng đường tiêm có thể gây ra tác dụng phụ là viêm đại tràng nặng và có thể gây tử vong cho người dùng. Các triệu chứng như tiêu chảy có thể có máu hoặc không, viêm đại tràng có thể xuất hiện từ sau vài ngày dùng thuốc hoặc có thể vài tháng sau dùng thuốc. Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy nặng, bụng bị co thắt dữ dội, thì cần phải ngưng thuốc và điều trị triệu chứng, bổ sung nước và điện giải.
Đối với phụ nữ có thai và cho con bú thì cần phải thận trọng cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc dùng thuốc. Đã có nghiên cứu báo cáo Clindamycin xuất hiện trong sữa của mẹ vì thế nếu bệnh nhân được chỉ định dùng  Milrixa thì không nên cho con bú.
Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, nếu bạn cảm thấy không cải thiện tình trạng bệnh có thể liên hệ trao đổi với bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng hay ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ của bạn.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Trường hợp bạn đang sử dụng các thuốc gây ức chế thần kinh thì cần thông báo cho bác sĩ được biết vì Milrixa có khả năng làm tăng tác dụng ức chế thần kinh của các thuốc này dẫn đến tăng độc tính cho cơ thể.
Trên in vitro thì các chuyên gia cũng tìm thấy tác dụng đối kháng giữa thành phần chính của Milrixa là Clindamycin với erythromycin do đó không nên sử dụng 2 thuốc này cùng với nhau.
Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Milrixa hoặc Milrixa có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: chưa có báo cáo về trường hợp quá liều. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá liều thì nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ của thuốc rất cao vì vậy bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và xử trí kịp thời.
Quên liều: Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp. Bạn có thể sử dụng báo thức nhắc nhở hoặc nhờ người thân nhắc dùm nếu bạn hay quên.

Giá thuốc Milrixa

Milrixa được sản xuất bởi Vianex S.A.- nhà máy A- HY LẠP.
Thuốc được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc và các cơ sở y tế trên toàn quốc.
Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 97.000 đồng/ 1 hộp gồm 1 ống thuỷ tinh chứa 4ml dung dịch tiêm.
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Milrixa đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *