Thuốc mọc tóc Minoxidil có hiệu quả không? Có nên dùng không?

Hiện nay, tình trạng rụng tóc đang là nỗi lo ngại của nhiều người. Sự rụng tóc có thể bắt đầu ở độ tuổi trưởng thành, hoặc bắt đầu khi sử dụng các hóa chất trên tóc, và tiếp diễn liên tục trong thời gian dài không thể cải thiện. Ở một số nam giới, hình dáng của bộ râu cũng khá quan trọng để tôn lên diện mạo của họ. Vậy nên rất nhiều người đang tìm kiếm những sản phẩm giúp kích thích mọc tóc, mọc râu.
Trên thị trường hiện nay chỉ có một hoạt chất kích thích mọc tóc, râu được phê duyệt bởi FDA Hoa Kì và được áp dụng rộng rãi trong điều trị rụng tóc, đó là thuốc Minoxidil. Vậy Minoxidil là gì? Minoxidil có thực sự tốt không? Minoxidil giá bao nhiêu? Minoxidil có tác dụng phụ không? Sau đây Heal Central xin cung cấp thông tin chi tiết đến bạn đọc.

Minoxidil là thuốc gì?

Thuốc Minoxidil 5% Kirkland
Hình ảnh: Thuốc Minoxidil 5% Kirkland

Minoxidil là thực chất là một hoạt chất thuộc nhóm giãn mạch trực tiếp sử dụng trong điều trị tăng huyết áp theo đường toàn thân. Khi điều trị ngoài da, Minoxidil có tác dụng kích thích sự mọc tóc rõ rệt thông qua cơ chế được đề cập phía dưới.
Minoxidil có thành phần chính là Minoxidil có hàm lượng khác nhau theo từng loại thuốc khác nhau:

 • Minoxidil 5% Bailleul dạng dung dịch: Minoxidil hàm lượng 5% (kl/thể tích)
 • Minoxidil 2% Bailleul dạng dung dịch: Minoxidil hàm lượng 2% (kl/thể tích)
 • Minoxidil 5% Kirkland dạng dung dịch: Minoxidil hàm lượng 5% (kl/thể tích)

Cùng với tá dược bao gồm các thành phần như Propylene glycol, Ethanol, Nước vừa đủ 1 lọ 60ml.
Dạng bào chế: thuốc Minoxidil được bào chế dưới dạng dung dịch dùng ngoài.
Quy cách đóng gói: thuốc Minoxidil được đóng gói khác nhau theo từng loại:

 • Minoxidil 5% Bailleul dạng dung dịch và Minoxidil 2% Bailleul dạng dung dịch: thuốc được đóng gói trong hộp 1 chai x 60ml.
 • Minoxidil 5% Kirkland dạng dung dịch được đóng gói trong hộp 6 lọ x 60ml.

Minoxidil 5% Kirkland được sản xuất bởi Công ty Kirkland – Mỹ và Minoxidil Bailleul được sản xuất bởi hãng dược phẩm Opodex, Pháp.
Tham khảo: [Vạch Trần] Mọc Tóc Haco có thật sự tốt không? Giá bao nhiêu?

Các hàm lượng thuốc Minoxidil hiện nay

Thuốc Minoxidil 5% Bailleul
Hình ảnh: Thuốc Minoxidil 5% Bailleul

Minoxidil có các dạng thuốc phổ biến trên thị trường hiện nay là:

 • Minoxidil 5% Bailleul dạng dung dịch.
 • Minoxidil 2% Bailleul dạng dung dịch.
 • Minoxidil 5% Kirkland dạng dung dịch.

Tham khảo: [Review] Mọc tóc Mộc Linh có tốt không, Cách sử dụng, Giá bao nhiêu?

Chu kỳ phát triển của tóc

Các giai đoạn phát triển của tóc
Các giai đoạn phát triển của tóc

Một chu kì mà sợi tóc phải trải qua gồm các giai đoạn là:
Anagen: Đây là chu kì để cho sợi tóc bắt đầu mọc từ nang tóc mới. Thường thì khoảng 80% lượng tóc trên da đầu là thuộc giai đoạn này. Thời gian trung bình của giai đoạn này thường kéo dài khoảng 5 năm. Mỗi tháng, sợi tóc có thể dài ra tối đa 1.2 cm. Lúc này, nang tóc sẽ nằm ở phần sâu so với bề mặt da đầu, đồng thời chân tóc khá lớn sẽ bị giữ chặt bởi nang tóc. Nang tóc lúc này sẽ có mối liên hệ mới các mao mạch, do đó chúng thường xuyên tiếp xúc với một nguồn dồi dào máu đem theo oxy và các chất dinh dưỡng nên sợi tóc sẽ được nuôi lớn dần. Đồng thời sợi tóc có màu cũng là nhờ túi sắc tố nằm ở gốc tạo nên. Bởi thế những sợi tóc mới rất bóng mượt, mang màu đặc trưng thường là đen nhánh và tràn đầy sức sống.
Catagen: Sợi tóc đến giai đoạn này sẽ tách khỏi hệ thống mạch máu và túi sắc tố. Khoảng 2% đến 3% sợi tóc trên da đầu sẽ nằm trong giai đoạn này và kéo dài trong suốt 1 tháng.
Telogen: Đây là giai đoạn ngừng nghỉ hay còn gọi là giai đoạn chuẩn bị cho quá trình rụng tóc. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 2 tháng đến 3 tháng trước khi các sợi tóc tách ra khỏi nang và rụng. Lúc này nang tóc cũng dần bị đẩy lên phía bề mặt da đầu và dần nhường chỗ cho các nang tóc mới. Lượng tóc rụng sẽ tăng lên theo độ tuổi, thường là từ 50 sợi đến 100 sợi mỗi ngày. Một số trường hợp bệnh lí thì tóc có thể rụng nhiều hơn và lúc này người bệnh cần đến sự can thiệp của thuốc để khắc phục tình trạng rụng tóc quá nhiều.
Nếu các giai đoạn trên diễn ra đúng theo thời gian như trên thì sẽ không gây ra bệnh rụng tóc. Bệnh rụng tóc hay rụng tóc là khi số lượng sợi tóc rụng mỗi ngày vượt quá 100 sợi. Càng nhiều sơi tóc rụng, bệnh rụng tóc lại càng nghiêm trọng. Lâu ngày có thể làm cho số lượng rụng nhiều hơn cả số lượng mọc mà chủ yếu là tóc rụng phần chỏm đầu, gây ra tình trạng hói đầu. Ngoài ra rụng tóc cũng bao gồm cả tình trạng mái tóc trở  nên thưa thớt, dễ gãy rụng, từ đó có thể làm mất tính thẩm mĩ bởi mái tóc còn tạo nên vẻ đẹp cho con người.
Một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh lí rụng tóc như:

 • Bệnh nhân ung thư có xạ trị bằng hóa chất.
 • Bệnh lí di truyền do gen.
 • Cơ thể mệt mỏi căng thẳng thường xuyên.
 • Ăn ngủ không điều độ, thường xuyên phải thức khuya.
 • Ăn uống thiếu chất, hoặc thiếu máu.
 • Bụi bẩn, ô nhiễm môi trường.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ có thay đổi nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt.
 • Tác động quá nhiều vào sợi tóc và chân tóc do các hoạt động làm đẹp cho tóc ngày càng phổ biến hiện nay. Sự tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất nhuộm tóc cũng là một trong những nguyên nhân gia tăng rụng tóc.

Việc hạn chế các yếu tố nguy cơ trên có thể cải thiện độ dày của mái tóc nhưng không đáng kể. Do đó cần phải can thiệp điều trị rụng tóc bằng thuốc để đạt được mái tóc như mong muốn.

Minoxidil có tác dụng gì?

Cấu trúc hóa học của Minoxidil
Cấu trúc hóa học của Minoxidil

Minoxidil ban đầu được thử nghiệm như là một thuốc điều trị loét dạ dày vào khoảng những năm 1950 bởi một nhánh của hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ. Tuy nhiên tác dụng trên vết loét của Minoxidil lại không đáng kể. Thay vào đó, Minoxidil lại gây ra hạ huyết áp trên người sử dụng nhưng tác dụng này không kéo dài. Do đó đến năm 1979, Minoxidil và các dẫn chất của chúng đã lần lượt được tổng hợp, và cho ra đời với vai trò là thuốc điều trị tăng huyết áp đường uống. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố cơ chế tác dụng của Minoxidil là:
Minoxidil thực chất là một chất hoạt hóa mở kênh Kali nằm trên màng các tế bào cơ trơn của một số cơ quan bao gồm cả mạch máu. Minoxidil gắn chọn lọc vào kênh Kali, tạo ra dòng Kali đi từ trong tế bào ra phía bên ngoài tế bào cơ trơn. Từ đó tạo  nên sự siêu phân cực ở màng tế bào cơ trơn nên ngưỡng đáp ứng của tế bào cơ trơn với các kích thích tăng lên đáng kể. Vì thế tế bào cơ trơn rất hạn chế đáp ứng với các kích thích từ thần kinh hay thể dịch. Việc hạn chế đáp ứng với kích thích sẽ hạn chế hoạt động co của tế bào cơ trơn. Từ đó mạch máu có thế giãn rộng nên gây giãn mạch trực tiếp dẫn đến hạ huyết áp.
Không dừng lại ở tác dụng hạ huyết áp, các nhà khoa học đã tiếp tục thực hiện các nghiên cứu mới về Minoxidil. Và một trong hai nghiên cứu của một Phó Giáo sư Y khoa Đại học Y khoa Colorado đã thể hiện tác dụng không mong muốn trên người sử dụng, đó là sự phát triển dày lên của mái tóc người sử dụng Minoxidil.
Tác dụng kích thích mọc tóc của Minoxidil đã được hé mở từ đó. Và tác dụng này của Minoxidil đã được chứng minh ở nhiều nghiên cứu kế tiếp. Sau đó Minoxidil đã được FDA chấp nhuận là thuốc không kê đơn điều trị rụng tóc vào năm 1998.
Cơ chế tác dụng kích thích mọc tóc của Minoxidil cũng tương tự như cơ chế giãn mạch trực tiếp mới được đề cập phía trên (kích thích mở kênh Kali trên màng tế bào cơ trơn gây hiện tượng ưu phân cực màng). Minoxidil điều trị rụng tóc sẽ được sử dụng tại da đầu nên phát huy tối đa tác dụng tại chỗ của thuốc. Minoxidil có khả năng hoạt hóa, kích thích bài tiết các yếu tố tăng trưởng mao mạch là VFGF, do đó hệ thống mao mạch tại chỗ nuôi dưỡng nang tóc sẽ trở nên dày đặc và phong phú. Nhờ tác dụng làm giãn mạch  máu, nên các dưỡng chất và oxy từ máu có thể trở nên dồi dào hơn để cung cấp cho nang tóc, nuôi dưỡng sợi tóc. Sự cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ kích thích tế bào biểu mô biệt hóa và phân chia ở phần chân tóc.Từ đó làm kéo dài thời gian của giai đoạn Anagen, làm cho sợi tóc mọc dài ra nhanh hơn. Một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy tác dụng chỉ sau 16 tuần sử dụng, sợi tóc đã dài thêm khoảng 63,5 cm. Đây quả thực là một con số đáng kinh ngạc. Ngoài ra, Minoxidil còn làm tăng đường kích trục của sợi tóc nên chân tóc trở nên vững chắc hơn. Đối với những sợi tóc đang ở trong giai đoạn telogen, Minoxidil có thể phục hồi sợi tóc này thành giai đoạn Anagen. Do đó giai đoạn Anagen như được tiếp sức, kéo dài hơn rất nhiều và gần như đạt được khoảng thời gian sinh lí.
Ngoài tác dụng trên tóc, Minoxidil còn được sử dụng rất nhiều để kích thích mọc râu ở nam giới. bởi việc sử dụng Minoxidil không chỉ làm cho mái tóc nhanh dài, dày, bóng mượt, tràn đầy sức sống mà còn làm cho bộ râu của bạn cũng trở nên đẹp hơn, rậm rạp hơn, chắc khỏe hơn.
Ngoài ra, thuốc Minoxidil còn được bào chế dưới dạng dung dịch lỏng với các thành phần tá dược thuộc loại alcol nên tăng khả năng thấm sâu vào chân tóc, nang long hay nang tóc, từ đó sẽ làm tăng hiệu quả tác dụng của thuốc.
Như vậy Minoxidil có tác dụng vượt trội trong khả năng kích thích mọc tóc và mọc râu. Từ đó Minoxidil giúp giữ gìn vẻ đẹp và sự trẻ trung cho con người.

Công dụng của thuốc Minoxidil

Thuốc mọc râu tóc Minoxidil 5% Kirkland
Thuốc mọc râu tóc Minoxidil 5% Kirkland

Thuốc Minoxidil hỗ trợ mọc lông, mọc tóc rất hiệu quả nhờ sự tác động sâu vào bên trong nang tóc và một loạt cơ chế khác nhau như kích thích làm cho hệ thống mao mạch nuôi dưỡng nang tóc phát triển dày đặc, cung cấp dưỡng chất cho các tế bào biểu mô biệt hóa và tăng trưởng ở phần chân tóc làm cho sợi tóc mọc nhanh hơn, kéo dài pha mọc tóc. Do đó thuốc Minoxidil có khả năng làm cho sợi tóc mọc nhanh, đồng thời hạn chế thời gian của pha ngừng nghỉ nên hạn chế được lượng tóc rụng mỗi ngày.
Không chỉ làm tăng số lượng sơi tóc, tăng độ dài của sơi tóc, mà thuốc Minoxidil còn làm tăng đường kính của trụ sợi tóc nên làm cho mái tóc trở nên chắc khỏe. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và sắc tố nên sợi tóc cũng rất bóng mượt và suôn.
Không những làm đẹp cho mái tóc mà thuốc Minoxidil còn kích thích mọc râu và lông ở nam giới, điều này giúp cho nam giới có vẻ ngoài nam tính hơn.

Đối tượng sử dụng thuốc Minoxidil

 • Nam giới bị rụng tóc androgenetica.
 • Điều trị cho những người hói đầu dưới 5 năm.
 • Điều trị các thể hói đầu ở phần đỉnh đầu với đường kính hói khoảng 10cm.
 • Điều trị hói đầu ở vùng trán.
 • Cải thiện mái tóc cho một số trường hợp mái tóc thưa gớt, sợi tóc khô yếu dễ gãy rụng.

Cách sử dụng thuốc Minoxidil

Cách dùng thuốc Minoxidil

Thuốc Minoxidil 2% Bailleul
Hình ảnh: Thuốc Minoxidil 2% Bailleul

Do các chế phẩm trên đều được bào chế dưới dạng dung dịch dùng ngoài nên được sử dụng bằng cách nhỏ 1 giọt chế phẩm lên vùng da đầu cần điều trị rụng tóc, sau đó dùng tay thoa nhẹ để thuốc phủ kín và đều khắp vùng da đầu đó. Sau khi nhỏ thuốc không nên xả lại da đầu với nước để thuốc có thể lưu giữ trên da đầu được lâu.

Liều dùng thuốc Minoxidil

Bạn chỉ cần dùng thuốc tối đa 2 lần mỗi ngày. Khi tóc đã mọc trở lại, bạn không nên ngưng sử dụng thuốc ngay, duy trì thuốc cho đến khi có một mái tóc ưng ý với mức liều thấp và khoảng cách giữa các liều nên thưa dần.

Chống chỉ định của thuốc Minoxidil

 • Đối với những bệnh nhân quá mẫn với bất kì thành phần nào của sản phẩm và tá dược.
 • Đối với người có bệnh tăng huyết áp hoặc tiền sử tăng huyết áp.
 • Đối với người có những tổn thương bất thường ở da đầu như vảy nến.
 • Đối với phụ nữ do hiệu quả hạn chế hơn rất nhiều so với nguy cơ rụng lông tóc.
 • Không bôi thuốc lên mắt hoặc các vùng da nhạy cảm.

Thuốc Minoxidil có tác dụng phụ không?

Minoxidil có khá nhiều tác dụng phụ. Khi sử dụng Minoxidil tại chỗ, tác dụng phụ của Minoxidil có thể đươc giảm thiểu nhưng vẫn có thể xảy ra do khả năng hấp thu một phần dược chất vào mạch máu như:

 • Phản ứng dị ứng: Phù mặt, ngứa ngáy toàn thân, đau họng, sưng mặt, phù mạch, sưng lưỡi, phù lưỡi.
 • Thần kinh: Tâm trạng chán nản, đau đầu, chóng mặt.
 • Tim mạch: Đánh trống ngực, hạ huyết áp.
 • Hô hấp: Khó thở, tức ngực.
 • Mắt: Có thể gây ra kích ứng mắt mạnh, thậm chí mù mắt nếu thuốc dây vào mắt.
 • Tóc: Đôi khi xảy ra tình trạng khô da đầu, bong tróc, rụng tóc tạm thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Minoxidil

Thuốc Minoxidil chỉ sử dụng cho nam giới, không sử dụng cho phụ nữ. Thuốc chỉ bôi lên vùng da cần tăng mọc tóc và râu, không bôi lên các vùng da khác. Không bôi thuốc vào niêm mạc hay các vùng da mỏng và dễ bị nhạy cảm hay kích ứng.

Tương tác với các thuốc và sản phẩm khác

Không phối hợp với Guanethidine do có thể gây ra tương tác giãn mạch tại chỗ mạnh.
Không phối hợp với các thuốc làm mỏng da đầu như corticosteroid bôi, acid salicylic, Olineatum hoặc các chế phẩm có chứa thành phần tương tự vì có thể làm tăng hấp thu Minoxidil qua da đầu và gây tác dụng giãn mạch ngoại vi tại chỗ và toàn thân mạnh gây hạ huyết áp, đánh trống ngực.

Ảnh hưởng của thuốc Minoxidil lên phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú

Đối với phụ nữ có thai: Thuốc được khuyến cáo không sử dụng trên đối tượng này, bởi độc tính của thuốc với thai nhi là khá cao. Đồng thời với phụ nữ chưa mang thai nhưng có ý định mang thai thì thuốc sẽ làm giảm tỉ lệ thụ thai ở đối tượng này.
Đối với phụ nữ cho con bú: Thuốc Minoxidil không sử dụng trên đối tượng này.

Thuốc Minoxidil giá bao nhiêu?

Giá bán tham khảo cho từng dạng thuốc trên là:

 • Minoxidil 2% Bailleul được bán với giá khoảng 450.000 đồng hộp 1 lọ 60ml.
 • Minoxidil 5% Bailleul được bán với giá khoảng 540.000 đồng hộp 1 lọ 60ml.
 • Minoxidil 5% Kirkland được bán với giá khoảng 210.000 đồng hộp 6 lọ x 60ml.

Minoxidil mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Minoxidil hiện có bán ở nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh. Để mua thuốc, người mua có thể mua thông qua website bán thuốc hoặc mua trực tiếp tại nhà thuốc. Nhà thuốc có dịch vụ bán thuốc trực tuyến và giao hàng tận nơi cho người mua.

Thuốc mọc râu Minoxidil 5% có tốt không?

Thuốc Minoxidil 5% có tác dụng mọc râu tóc khá rõ rệt với cơ chế đã được khám phá. Tác dụng này đã được khoa học và các thử nghiệm lâm sàng chứng minh. Và chỉ có  Minoxidil được FDA chấn nhận là sản phẩm điều trị rụng tóc, điều này cho thấy hiệu quả của Minoxidil trên tóc và cả râu (đối với nam giới) là rất rõ ràng.
Đồng thời chế phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch sử dụng tại chỗ nên sẽ khu trú được thuốc với nồng độ cao tại da đầu, kết hợp với một số tá dược alcol làm tăng hấp thu thuốc vào các chân tóc, nang tóc. Do đó tác dụng của Minoxidil trở nên tập trung, vừa tạo ra tác dụng mọc tóc, vừa hạn chế được tác dụng không mong muốn xảy ra toàn thân.

Review về thuốc Minoxidil
Review về thuốc Minoxidil

Anh Sơn ở Thái Bình: “Trước tôi có bị rụng tóc, tóc tôi cũng nhiều sợi bạc mặc dùng tôi mới 35 tuổi. Tôi đã dùng Minoxidil 5% và tác dụng của nó cũng ổn hơn một số sản phẩm mọc tóc khác mà tôi đã sử dụng trước đó. Tôi đã chăm chỉ sử dụng và mái tóc tôi trở nên dày hơn chỉ sau 2 tháng sử dụng”.