Thuốc Neopeptine 15ml: Chỉ định, Cách sử dụng, Tác dụng phụ, Giá bán

Thuốc Neopeptine là thuốc gì?

Thuốc Neopeptine nằm trong nhóm thuốc về đường tiêu hóa và có tác dụng trong việc chữa trị chứng khó tiêu, đầy hơi do sự rối loạn men tiêu hóa, cải thiện chứng biếng ăn, ăn không ngon miệng, hệ tiêu hóa kém, chướng bụng, đi tiêu phân sống.
Thuốc Neopeptine có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam là:

 • Dạng viên nang: VN-17152-13.
 • Dạng thuốc uống nhỏ giọt: VN-7205-02.
 • Dạng dung dịch uống: VN-11284-10.

Nhà sản xuất: Công ty Raptakos, Brett & Co., Ltd-Ấn Độ.
Thành phần chính và hàm lượng:
Tùy vào từng dạng bào chế mà hàm lượng các thành phần trong thuốc Neopeptine là khác nhau. Đối với dạng viên nang thì trong mỗi viên nang có chứa:

 • 100mg hàm lượng là Alpha amylase.
 • 100mg hàm lượng là Papain U.S.P.
 • 30mg hàm lượng là Simethicone U.S.P.

Ngoài ra còn có tá dược Canxi phosphate vừa đủ một viên.

 • Ở dạng viên nang thuốc được đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp có 3 vỉ hoặc 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên thuốc.
 • Ở dạng dung dịch uống thuốc được đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp một lọ 60ml.
 • Ở dạng thuốc uống nhỏ giọt thuốc được đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp một lọ 15ml.
Thuốc Neopeptine dạng dung dịch uống
Thuốc Neopeptine dạng dung dịch uống

Các thành phần trong Neopeptine có công dụng gì?

Alpha amylase là một enzyme thủy phân rất cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Enzyme amylase có dạng tồn tại chủ yếu là alpha amylase, được tìm thấy ở các động vật có và con người. Tác dụng của alpha amylase là thủy phân liên kết alpha có trong các phân tử polysaccharide như glycogen và tinh bột để tạo ra những thành phần đơn giản như đường đơn: maltose, glucose. Alpha amylase cũng được tìm thấy trong các loại hạt thực vật để sử dụng làm tinh bột giống như một nguồn năng lượng để dự trữ, ngoài ra còn tìm thấy alpha amylase trong vi khuẩn và trong chất bài tiết của một vài loại nấm. Trong nước bọt và trong dịch tiết hệ tiêu hóa của người có tìm thấy enzyme amylase.
Papain là một thành phần được chiết xuất từ quả cây đu đủ, được dùng với tác dụng làm giảm đau và viêm cũng như tác dụng giữ nước sau khi bị chấn thương và sau khi can thiệp phẫu thuật. Papain được dùng để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và điều trị bệnh giun ký sinh, chứng viêm họng và cổ họng, các triệu chứng của bệnh zona, chứng tiêu chảy kéo dài, sổ mũi, bệnh vảy nến.
Simethicone có khả năng làm giảm sự căng phồng của vùng niêm mạc dạ dày và hỗ trợ khiến các bóng khí này mau xẹp đi. Nhờ vậy hơi bên trong ống tiêu hóa có thể được tống ra bên ngoài, khi cho bệnh nhân không còn cảm giác khó chịu bên trong dạ dày, chứng đầy bụng, bụng chướng. Thành phần simethicon không mang độc tính, không chỉ vậy nó còn giúp đẩy nhanh hơi ra khỏi ống tiêu hóa.
Như vậy, Neopeptine có tác dụng làm giảm đi những cảm giác khó chịu và cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng. Tác dụng nhờ vào hoạt động của các men đường tiêu hóa như alpha amylase và papain khiến quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn và khả năng đẩy hơi ra bên ngoài, chống bọt khí trong đường tiêu hóa của simethicone giúp trị chứng chướng bụng. Cả hai loại men trong Neopeptine đều bền trong cả môi trường kiềm lẫn môi trường acid. Mỗi viên nang có thể tiêu hóa trên 80g tinh bột chín và tạo ra khoảng 320 kcal.
Xem thêm sản phẩm có công dụng tương tự: Men vi sinh Bio Vigor có tốt không, Cách dùng, Giá bao nhiêu?

Chỉ định

Thuốc Neopeptine được sử dụng trong các trường hợp:

 • Người bị khó tiêu, đầy hơi do rối loạn các men tiêu hóa bên trong cơ thể.
 • Người biếng ăn, ăn không ngon miệng, ăn không tiêu, chức năng hệ tiêu hóa kém, bụng chướng, đi tiêu ra phân sống.
Thuốc Neopeptine dạng viên nang cứng
Thuốc Neopeptine dạng viên nang cứng

Cách sử dụng thuốc Neopeptine

Cách dùng: Uống thuốc với nước đun sôi để nguội hay nước lọc. Nuốt nguyên viên thuốc. Uống thuốc vào sau bữa ăn.
Liều dùng: Ngày uống 2 lần sáng tối, mỗi lần uống 1 viên.

Chống chỉ định

Không được sử dụng Neopeptine đối với các trường hợp:

 • Người có tiền sử mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Bệnh nhân bị viêm tụy cấp.
 • Bệnh nhân đang ở trong tình trạng nặng của các bệnh liên quan đến tụy tạng kinh niên.

Tác dụng phụ của thuốc Neopeptine

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ như:
Neopeptine có khả năng dung nạp tốt vào cơ thể. Chỉ khi sử dụng liều cao quá hoặc khi sử dụng với thời gian quá kéo dài mới gây ra những rối loạn trên tiêu hóa. Các báo cáo thường gặp nhất là các tác dụng không mong trên tiêu hóa.
Các phản ứng dị ứng thường ít gặp hơn và nguyên nhân là do papain. Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ hay bất cứ vấn đề gì bất thường của cơ thể trong quá trình sử dụng thuốc thì hãy thông báo cho bác sĩ ngay.

Thuốc Neopeptine xuất xứ từ Ấn Độ
Thuốc Neopeptine xuất xứ từ Ấn Độ

Chú ý và thận trọng

Trong quá trình sử dụng thuốc Neopeptine, bệnh nhân cần chú ý một số điều như sau:

 • Không sử dụng thuốc khi thuốc đã quá hạn sử dụng được ghi trên nhãn.
 • Khi sử dụng thuốc trên những bệnh nhân suy giảm chức năng gan hay thận: Quá trình chuyển hóa diễn ra thông qua gan và thận. Vì vậy đối với những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hay thận cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt là thức ăn chứa đạm và carbohydrat. Do đó, bệnh nhân suy giảm chức năng gan hay thận cần phải nhận được sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm có chứa men tiêu hóa như Neopeptine.
 • Khi sử dụng trên người cao tuổi: Ở người cao tuổi chức năng của nhiều hệ cơ quan bị suy yếu, kể cả chức năng hoạt động của gan và thận. Vì vậy, người cao tuổi cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng men tiêu hóa ở mức liều cao và sử dụng kéo dài.
 • Khi sử dụng cho trẻ em và trẻ nhỏ: Các men tiêu hóa có trong thuốc dạng viên uống có hàm lượng khá cao. Vì vậy, đối với trẻ em và trẻ nhỏ sử dụng Neopeptine dạng dung dịch và dạng nhỏ giọt là thích hợp hơn.
 • Neopeptine ở dạng viên uống không gây ra ảnh hưởng đến khả năng vận hành các loại thiết bị, máy móc và khả năng lái xe.

Tương tác của thuốc Neopeptine với các thuốc khác:

Thuốc Neopeptine có thể xảy ra tương tác với các thuốc như:

 • Các thuốc có tác dụng kháng acid: calci carbonat hay magnesi hydroxyd có thể làm giảm hoặc mất tác dụng có lợi của các loại men đường tiêu hóa.

Ảnh hưởng của thuốc Neopeptine lên phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai: Khả năng gây hại cho bào thai của thuốc khi sử dụng cho phụ nữ có thai hay sự ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của thuốc chưa được biết rõ. Chỉ sử dụng thuốc cho phụ nữ đang có thai khi thực sự cần thiết.
Phụ nữ đang cho con bú: Vì liều sử dụng đối với người lớn là cao hơn nhiều so với trẻ nhỏ và thuốc này có được bài xuất vào sữa mẹ hay không là chưa biết được, thận trọng khi sử dụng Neopeptine cho các bà mẹ đang cho con bú.

Quá liều và cách xử trí

Liều dùng quá cao có thể gây ra buồn nôn, đau quặn bụng hay tiêu chảy. Liều dùng rất cao thường đi kèm với tình trạng tăng acid uric huyết và acid uric niệu.
Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế khi bệnh nhân có những biểu hiện bất thường.

Thuốc Neopeptine cải thiện tình trạng khó tiêu
Thuốc Neopeptine cải thiện tình trạng khó tiêu

Thuốc Neopeptine có giá bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được thuốc Neopeptine viên nang có giá khoảng 200.000 VND/hộp 100 viên, Dạng dung dịch uống có giá khoảng 70.000 VND/hộp 15ml
Bạn cần tham khảo giá ở nhiều nơi để có thể mua được sản phẩm đúng giá.
Tham khảo: Cốm vi sinh Nutribaby có tốt không? Mua ở đâu, phân loại

Thuốc Neopeptine mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Hiện nay, thuốc Neopeptine được bán tại các nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc.
Độc giả cũng có thể đặt mua hàng chính hãng tại trung tâm tư vấn sức khỏe Việt Nam – Heal Central bằng cách inbox đến fanpage hoặc gọi đến số hotline 0333.40.50.80, Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn.

Thuốc Neopeptine có bị thu hồi không?

Cục quản lý Dược có thông báo số 9877/QLD-CL gửi đến Sở Y tế các tỉnh về việc đình chỉ lưu hành trên cả nước với lô thuốc Neopeptine dạng viên nang cứng.
Số lô: R17072, SĐK: VN-17152-13, NSX: 20/11/2017, HD: 19/11/2019 do không đạt chỉ tiêu về hàm lượng Alpha Amylase có trong chế phẩm.
Tuy nhiên những lô thuốc khác đảm bảo chất lượng vẫn được phép lưu hành bình thường trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN