Thuốc nhỏ & mỡ tra mắt Oflovid 0.3%: Tác dụng, Chỉ định, Giá bán

Mắt là cơ quan thị giác quan trọng và phức tạp  của cơ thể thực hiện các chức năng như là: thu nhận, quan sát hình ảnh của sự vật, hiện tượng, màu sắc,… để chuyển và não xử lý, lưu trữ lại và cuối cùng, giúp con người có thể quan sát được các hình ảnh và có phản ứng lại với môi trường xung quanh. Mắt là cơ quan tuy rất nhỏ bé nhưng lại có một vai trò rất quan trọng đối với đời sống của con người. Một đôi mắt khỏe, đẹp là điều bất kỳ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân như là nhiễm khuẩn đã gây ra các tình trạng như viêm kết mạc, viêm giác mạc,…. Chính vì vậy mà sản phẩm thuốc nhỏ mắt Oflovid đã ra đời giúp khắc phục những tình trạng trên. Vậy Oflovid là thuốc gì? tác dụng ra sao? giá bao nhiêu? mua ở đâu?… tất cả sẽ được Heal central chia sẻ trong bài viết này.

Oflovid là thuốc gì?

 • Oflovid thuộc nhóm kháng sinh có tác dụng điều trị một số nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây nên trên mắt như: viêm kết mạc, viêm giác mạc.
 • Thuốc có chứa thành phần chính là Ofloxacin.

Số đăng ký thuốc Oflovid

Số đăng ký của thuốc Oflovid là: VN-5622-10

Các dạng thuốc Oflovid trên thị trường

Thuốc mỡ tra mắt Oflovid 0.3%

Thuốc mỡ tra mắt Oflovid 0.3%
Thuốc mỡ tra mắt Oflovid 0.3%

Thuốc mỡ tra mắt Oflovid 0.3% được bào chế ở dạng thuốc mỡ tra mắt với thành phần chính là  Ofloxacin. Thuốc được đóng gói vào một tuýp 3,5g, hàm lượng của thuốc là 10.5mg Ofloxacin/3,5g thuốc mỡ. Thuốc do công ty dược phẩm Santen- Nhật Bản sản xuất.

Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3%

Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3% được bào chế ở dạng dung dịch nhỏ mắt với thành phần chính là  Ofloxacin. Thuốc được đóng gói vào một lọ dung tích 5ml, hàm lượng của thuốc là  3mg Ofloxacin/1ml dung dịch. Thuốc do công ty dược phẩm Santen- Nhật Bản sản xuất.

Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3%
Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3%

Thuốc Oflovid có tác dụng gì?

Ofloxacin thuộc nhóm kháng sinh fluoroquinolon. Thuốc có phổ tác dụng trên cả vi khuẩn gram âm và gram dương tuy nhiên mở rộng trên vi khuẩn gram âm và hẹp hơn trên vi khuẩn gram dương.

 • Vi khuẩn gram dương: Micrococcus Sp, Staphylococcus Sp bao gồm cả tự cầu vàng (S. aureus), Streptococcus Sp (liên cầu khuẩn), S. Pneumoniae (phế cầu khuẩn),S. viridans…
 • Vi khuẩn gram âm: Enterobacter Sp, Haemophilus influenzae, H. aegyptius, K. Pneumoniae, Proteus Sp như P. Mirabilis, Pseudomonas Sp như  trực khuẩn mủ xanh (P. Aeruginosa), P. fluorescens, S. marcescens…
 • Cơ chế: Thuốc có tác dụng ức chế tổng hợp acid nhân của vi khuẩn
 • Trên vi khuẩn gram âm có  DNA gyrase đây là chịu trách nhiệm tháo xoắn ADN, enzym có vai trò trong quá trình tổng hợp nên acid nhân của vi khuẩn, thuốc tác động ức chế vào enzym này từ đó ức chế sự tổng hợp acid nhân của vi khuẩn làm cho vi khuẩn không nhân lên được và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
 • Trên vi khuẩn gram dương Ofloxacin ức chế cả enzyme DNA gyrase và Enzym topoisomerase IV nhưng chủ yếu là vào Enzym topoisomerase IV từ đó ức chế quá trình tổng hợp acid nhân của vi khuẩn, quá trình nhân đôi ADN của vi khuẩn bị ức chế như vậy ức chế sự nhân lên của vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
 • Ngoài ra thuốc còn có khả năng tạo phức với một số kim loại tham gia vào thành phần của các protein và gây bất hoạt các protein của vi khuẩn.

Như vậy Ofloxacin có tác dụng ức chế tổng hợp acid nhân của vi khuẩn, đây là kháng sinh diệt khuẩn.

Tham khảo thêm: 15 LOẠI THUỐC NHỎ MẮT TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Chỉ định của thuốc Oflovid

 • Với tác dụng diệt khuẩn, thuốc Oflovid được chỉ định trong một số trường hợp nhiễm khuẩn mắt do một số vi khuẩn gây nên như: Viêm bờ mi, lẹo, viêm sụn mi, viêm túi lệ,
 • Ngoài ra thuốc còn được chỉ định trong một số bệnh lý về mắt khác như bệnh viêm kết mạc, viêm giác mạc (kể cả loét giác mạc) do vi khuẩn gây nên.
 • Thuốc còn được bác sĩ chỉ định trong trong dự phòng phẫu thuật về mắt.
Chỉ định của thuốc Oflovid
Chỉ định của thuốc Oflovid

Cách sử dụng thuốc Oflovid

Thuốc mỡ tra mắt

 • Cách dùng: Tiến hành tra thuốc mỡ vào mí dưới của mắt và đảm bảo thuốc không bị tra ra ngoài mắt.
 • Liều dùng: tra một lượng khoảng 1cm thuốc mỡ sau đó chớp mắt để thuốc thấm được vào các vị trí vi khuẩn gây bệnh và dùng 3 lần/ngày.
 • Thời gian cho đợt điều trị viêm kết mạc do Chlamydia trachomatis gây ra là: 8 tuần.
 • Lưu ý thời gian sử dụng thuốc cần dùng tối thiểu là thời gian đủ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh ở mắt, nếu sử dụng thời gian quá ngắn có thể gây ra hiện tượng kháng thuốc.

Thuốc nhỏ mắt

 • Tiến hành nhỏ thuốc vào mắt với một lượng là 1 giọt/lần và ngày sử dụng 3 lần, số lượng liều cho mỗi lần nhỏ có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng nhiễm khuẩn ở mắt.
 • Thời gian cho một đợt điều trị tùy thuộc vào tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhân nhưng thời gian phải đủ để tiêu diệt vi khuẩn, nếu ngắn quá có thể gây ra tình trạng kháng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Oflovid

Do thuốc sử dụng trên mắt nên thuốc có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên mắt khi sử dụng, hoặc một số phản ứng quá mẫn.

 • Một số tác dụng không mong muốn trên mắt khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân như: kích ứng mắt, có cảm giác ngứa mí mắt, đau mắt, sưng mí mắt, viêm bờ mi, xung huyết kết mạc, tổn thương giác mạc lan toả tuy nhiên tần suất ít gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn khác có thể xay ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: phát ban, mề đay, các phản ứng quá mẫn khác.

Báo cáo cho bác sĩ các triệu chứng bạn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Hình ảnh: Thuốc mỡ tra mắt Oflovid 0.3% tuýp 3.5g
Hình ảnh: Thuốc mỡ tra mắt Oflovid 0.3% tuýp 3.5g

Chống chỉ định của thuốc Oflovid

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc như Ofloxacin và các tá dược khác.

Tương tác của Oflovid với các thuốc khác

Do thuốc Oflovid được sử dụng trên mắt nên sẽ hạn chế được các tương tác xảy ra hơn  so với khi sử dụng thuốc theo đường uống.

Tuy nhiên việc sử dụng theo đường mắt có thể gây ra các tác dụng toàn thân khi thuốc đi vào vòng tuần hoàn chung và gây nên một số các tương tác bất lợi, chính vì vậy để tránh các tương tác bất lợi xảy ra nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trường khi phối hợp.

Việc sử dụng đồng thời 2 thuốc nhỏ mắt có thể gây ra tương tác hoặc gây ra kích ứng, do đó nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng đồng thời 2 thuốc kết hợp trên mắt.

Tham khảo thêm: Thuốc nhỏ mắt Tobradex 5ml có tác dụng gì? Cách sử dụng, Giá bán

Oflovid có dùng được cho bà bầu?

Hiện nay chưa có các dữ liệu nào về các tác dụng không mong muốn xảy ra trên mẹ và trẻ nhỏ khi người mẹ sử dụng thuốc. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc trên các đối tượng này, chỉ sử dụng thuốc khi lợi ích thuốc đem lại lớn hơn nguy cơ mà thuốc gây nên.

Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3% có dùng cho trẻ sơ sinh?

Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3% cho trẻ sơ sinh
Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3% cho trẻ sơ sinh

Thuốc không có chống chỉ định trên đối tượng này tuy nhiên các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc trên đối tượng này chưa được báo cáo, việc sử dụng thuốc trên đối tượng này cần được tham khảo và tư vấn của bác sĩ để tránh được các tác dụng không mong muốn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Nếu có sử dụng thì nên lựa chọn chế phẩm dạng bào chế dung dịch cho trẻ sẽ dễ dàng hơn đối với việc cho trẻ dùng dạng bào chế thuốc mỡ tra mắt.

Thuốc nhỏ mắt Oflovid giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của thuốc nhỏ mắt Oflovid trên thị trường là 61000 VNĐ/hộp. Giá bán có thể khác nhau do các dạng bào chế vì vậy các bạn nên đọc kĩ trước khi mua.

Mua thuốc Oflovid ở đâu?

Hiện nay thuốc Oflovid  được bán ở một số nhà thuốc như Ngọc Anh, Lưu Anh hoặc một số nhà thuốc tại các bệnh viện, tại đây bạn có thể nhận được sự tư vấn, giải đáp tận tình.

Bạn có thể liên lạc với page hoặc nhắn tin cho page để page giải đáp thắc mắc.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *