Oracortia là thuốc gì? Có dùng được cho trẻ em không? Giá thuốc

Oracortia là thuốc gì?

Oracortia là một chế phẩm corticosteroid tác dụng tại chỗ được bào chế dưới dạng thuốc mềm với thành phần hoạt chất chính là Triamcinolon acetonide  0,1%. Thuốc được sản xuất và đăng ký bởi công ty Công ty TNHH Thai Nakorn Patana Việt Nam.

Hiên nay trên thị trường Oracortia được bán dưới 3 dạng thuốc sau:

  • Thuốc mỡ bôi da Oracortia tuýp 5g, đóng gói trong hộp nhỏ 1 tuýp nhôm, hộp lớn chứa 12 hộp nhỏ.
  • Thuốc bôi trị nhiệt miệng Oracortia 50 gói, mỗi gói chứa 1g thuốc mỡ.
  • Thuốc bôi trị nhiệt miệng Oracortia 24 gói, mỗi gói chứa 1g thuốc mỡ.

Thuốc Oracortia có tác dụng gì?

Thành phần hoạt chất chính của Oracortia là Triamcinolon, một glucocorticoid tổng hợp có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và điều hòa miễn dịch. Do đó, Oracortia có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm và ngứa.

Cơ chế tác dụng: Khi được hấp thu vào cơ thể, Triamcinolone liên kết và kích hoạt thụ thể glucocorticoid dẫn đến sự chuyển dịch phức hợp ligand-receptor sang nhân tế bào và từ hóa kích thích các gen đáp ứng glucocorticoid như Lipocortin. Lipocortin ức chế phospholipase A2, do đó ngăn chặn sự giải phóng axit arachidonic từ phospholipids màng và ức chế sự tổng hợp của hai chất trung gian gây viêm là prostaglandin và leukotrien. Đồng thời, quá trinh sản xuất cytokine tiền viêm, bao gồm interleukin IL-1 và IL-6, và kích hoạt tế bào lympho T gây độc tế bào cũng bị ức chế.

Các tế bào T cũng bị ức chế tổng hợp IL-2 và tăng sinh, làm giảm số lượng tế bào lympho tuần hoàn, gây ra sự biệt hóa tế bào và kích thích quá trình apoptosis thông qua việc tăng yếu tố Ikappa-B và ức chế sự kích hoạt yếu tố hạt nhân (NF) Kappa-B. Do đó Triamcinolon có tác dụng chống viêm. Ngoài ra Triamcinolon cònức chế phospholipase C do đó làm giảm giải phóng histamin và các chất trung gian hóa học gây dị ứng nên có tác dụng chống dị ứng.

Thuốc Oracortia tuýp 5g
Thuốc Oracortia tuýp 5g

Chỉ định của Oracortia

Thuốc mỡ Oracortia được chỉ định trong điều trị hỗ trợ để làm giảm tạm thời các triệu chứng của viêm nhiễm khoang miệng hay tổn thương dạng loét do chấn thương.

Cách sử dụng thuốc Oracortia

Cách dùng

đường dùng bôi ngoài da sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Làm sạch vùng da bị tổn thương trước mỗi lần bôi thuốc (có thể làm ẩm với nước ấm để tăng hiệu quả). Xoa nhẹ nhàng một lượng thuốc vừa đủ thành một lớp màng mỏng bao phủ vùng da tổn thương. Sau đó có thể mát xa khoảng một phút để tăng hiệu quả. Không nên để vùng da vừa bôi thuốc tiếp xúc với nước.

Trong một số trường hợp chấn thương có thể băng bó để tăng hiệu quả điều trị.. Sau khi bôi thuốc mỡ lên vùng da tổn thương, phủ lên trên một lớp màng dẻo. Nếu cần thiết, có thể bổ sung độ ẩm bằng cách phủ lên vết thương bằng một lớp vải cotton sạch đã được làm ẩm trước khi sử dụng màng dẻo hoặc bằng cách làm ướt nhanh vùng bị tổn thương bằng nước ấm ngay trước khi bôi thuốc. Tần suất thay băng phụ thuộc vào mức độ nặng của vết thương. Thường băng bó  vào buổi tối và loại bỏ băng vào buổi sáng.

Hình ảnh: Hộp thuốc Oracortia 50 gói
Hình ảnh: Hộp thuốc Oracortia 50 gói

Liều dùng

Chỉ dùng một lượng thuốc vừa đủ để tạo thành một lớp mỏng bao toàn bộ vùng da bị tổn thương, có thể dùng 2-3 lần/ngày nếu cần thiết.

Tác dụng phụ của thuốc Oracortia

Các tác dụng phụ tại chỗ gặp phải khi sử dụng Oracortia thường không phổ biến và không thường xuyên. Tuy nhiên nguy cơ gặp phải tác dụng phụ có thể tăng lên khi băng bó vết thương. Các triệu chứng bao gồm ngứa, kích ứng da, khô da, viêm nang lông, tăng hoặc giảm sắc tố , giảm sắc tố, viêm da dị ứng, viêm da, nhiễm trùng thứ phát, teo da (với tần suất gặp phải giảm dần theo thứ tự)

Ngoài ra sự hấp thu toàn thân của corticosteroid tại chỗ có thể gây ức chế trục tuyến yên – tuyến thượng thận (HPA), gây ra biểu hiện của hội chứng Cushing, tăng đường huyết và glucose niệu ở một số bệnh nhân.

Khi gặp phải bất kỳ tình trạng bất thường nào trong quá trình sử dụng Oracortia, bạn cần thông báo ngay với bác sĩ để được tư vấn xử trí kịp thời.

Tham khảo thêm: [TOP] 10+ THUỐC ĐIỀU TRỊ NHIỆT MIỆNG TỐT VÀ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Chống chỉ định của Oracortia

  • Chống chỉ định Oracortia với người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Không sử dụng thuốc trong các trường hợp tổn thương do nhiễm nấm, tổn thương do Herpes, khối u mới mọc, mụn trứng cá đỏ, loét hạch.
Gói thuốc Oracortia
Gói thuốc Oracortia

Tương tác của Oracortia với các thuốc khác

Hiện chưa có tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng nào được phát hiện khi sử dụng Oracortia đường bôi ngoài da.

Thuốc Oracortia có dùng cho trẻ em được không?

Nghiên cứu chứng minh rằng trẻ em nhạy cảm hơn với tác dụng ức chế trục HPA tại chỗ và hội chứng Cushing khi sử dụng Triamcinolon so với bệnh nhân trưởng thành do trẻ em có diện tích bề mặt da lớn hơn nhiều so với tỷ lệ trọng lượng cơ thể.

Ức chế trục HPA, hội chứng Cushing và tăng huyết áp nội sọ đã được báo cáo ở trẻ em dùng corticosteroid tại chỗ. Triệu chứng của ức chế tuyến thượng thận ở trẻ em bao gồm chậm phát triển, chậm tăng cân, nồng độ cortisol trong huyết tương thấp và không đáp ứng với kích thích ACTH. Biểu hiện của tăng huyết áp nội sọ bao gồm đau đầu và phù nề hai bên. Sử dụng corticosteroid kéo dài có thể dẫn đến chậm tăng trưởng và chậm phát triển ở trẻ em. Do đó cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng Oracortia cho trẻ em, sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Oracortia có dùng được cho trẻ 1 tuổi

Hiện không có thông tin chính xác về sử dụng Oracortia cho trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên như đã nói ở trên, nguy cơ gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng như chậm tăng trưởng, chậm phát triển, hội chứng Cushing ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi rất nhạy cảm với các yếu tố ngoại lai và nhiều chức năng cơ thể vẫn chưa hoàn thiện như người trưởng thành. Do đó không nên tự ý dùng Orcortia cho trẻ 1 hoặc dưới 1 tuổi, nếu như thật sự cần thiết cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Oracortia có dùng được cho trẻ 1 tuổi
Oracortia có dùng được cho trẻ 1 tuổi

Thuốc Oracortia có nuốt được không?

Oracortia chỉ sử dụng theo đường bôi ngoài da, không nuốt thuốc (nên để tránh xa tầm tay trẻ em). Trường hợp trẻ nuốt thuốc, cần đưa trẻ đến trung tâm y tế để kiểm soát độc tính.

Thuốc nhiệt miệng Oracortia có dùng được cho bà bầu không?

Triamcinolon được phân loại C về mức độ an toàn cho phụ nữ có thai.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy corticosteroid gây quái thai ở động vật thí nghiệm khi dùng đường toàn thân với liều lượng tương đối thấp. Các corticosteroid mạnh hơn đã được chứng minh gây quái thai sau khi sử dụng cho da ở động vật thí nghiệm. Không có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát ở phụ nữ mang thai về tác dụng gây quái thai khi sử dụng corticosteroid tại chỗ. Tuy nhiên không thể loại trừ nguy cơ gây hại. Do đó, chỉ nên sử dụng Oracortia cho phụ nữ mang thai khi mà lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Liều sử dụng nên là liều thấp nhất có hiệu quả và sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. Tránh sử dụng Oracortia trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tham khảo thêm: Thuốc Kamistad Gel – N có dùng được cho bà bầu không, Giá bao nhiêu?

Thuốc Oracortia giá bao nhiêu?

  • Thuốc mỡ bôi da Oracortia tuýp 5g được bán với giá trên thị trường là 33000VND/Hộp 1 tuýp.
  • Thuốc bôi trị nhiệt miệng Oracortia 50 gói được bán trên thị trường với giá là: 12000VND/gói, 578000VND/hộp 50 gói.
  • Thuốc bôi trị nhiệt miệng Oracortia 24 gói được bán với giá trên thị trường là 12000VND/gói, 242000VND/hộp 24 gói.

Thuốc Oracortia mua ở đâu?

Oracotia hiện có mặt ở rất nhiều nhà thuốc trên khắp nước ta. Để mua được Oracortia chất lượng cao với giá cả hợp lý, bạn nên tìm đến các nhà thuốc lớn có uy tín như nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai, nhà thuốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, nhà thuốc bệnh viện Từ Dũ,.. hoặc bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để có thêm thông tin chi tiết.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN