Orgyl

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Orgyl, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Orgyl như: Orgyl là thuốc gì? Thuốc Orgyl có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Orgyl để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn? Thuốc Orgyl được bán ở đâu, với giá bao nhiêu? Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Orgyl là thuốc gì?

Hộp thuốc Orgyl
Hình ảnh: Hộp thuốc Orgyl

Orgyl là thuốc thuộc kháng sinh nhóm 5-imidazole; thuốc diệt amip và ký sinh trùng.
Orgyl được bào chế ở dạng viên nén bao phim, được đóng gói trong vỉ. Một hộp Orgyl có chứa 10 vỉ và mỗi vì chứa 10 viên nén bao phim.
Một viên nén bao phim Orgyl có chứa thành phần chính là Ornidazol với hàm lượng 500mg cùng với tá dược vừa đủ 1 viên.
Tá dược bao gồm các hoạt chất như: Cellulose vi tinh thể, tinh bột ngô, Natri croscarmellose, magnesi stearat, Opadry cam 03B35217.

Tác dụng của thuốc Orgyl

Ornidazol có khả năng tác động lên động vật nguyên sinh và các loài vi khuẩn kỵ khí nhạy cảm. Cơ chế tác động của nó cũng giống như các dẫn xuất của 5- nitroimidazol.
Sau khi hấp thu thụ động vào tế bào vi khuẩn, nhóm nitro của ornidazole bị khử thành nhóm amin bằng hệ thống oxi hóa khử ferrodoxin -type. Sự hình thành các chất chuyển hóa trung gian oxi hóa khử được cho là thành phần chính chịu trách nhiệm tiêu diệt vi sinh vật. Thuốc có hoạt tính chống vi khuẩn kỵ khí bao gồm Peptostreptococcus, Clostridium, Bacteroides fragilis, Prevotella, Porphyromonas gingivalis, và Fusobacterium cũng như động vật nguyên sinh bao gồm Entamoeba histolytica, Trichomonas vaginalis, và Giardia lamblia.

Chỉ định

Orgyl được các bác sĩ chỉ định để điều trị các bệnh do động vật nguyên sinh hoặc do các loài vi khuẩn kỵ khí nhạy cảm gây ra.
Orgyl được dùng để dự phòng cho các bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật và có nguy cơ cao nhiễm phải vi khuẩn kỵ khí.
Các bệnh nhân nhiễm các động vật nguyên sinh ở đường tiêu hoá như bệnh amip ruột cũng được chỉ định Orgyl.
Đối với bệnh nhân bị nhiễm Trichomonas đường sinh dục- tiết niệu thì Orgyl được chỉ định cho cả bệnh nhân cũng như cho bạn tình của bệnh nhân đó.
Orgyl còn được chỉ định cho bệnh nhân bị bệnh do Giardia.

Cách dùng – liều dùng

Vỉ thuốc Orgyl
Hình ảnh: Vỉ thuốc Orgyl

Orgyl dạng viên nén được sử dụng bằng đường uống. Bạn nên nuốt cả viên thuốc bằng một lượng nước đủ nhiều sau bữa ăn. Thời điểm dùng thuốc giữa các ngày phải tương đương nhau.
Dựa vào độ tuổi, tình trạng bệnh cũng như chủng gây bệnh bác sĩ sẽ kê liều phù hợp. Thông thường như sau:
Đối với người lớn và trẻ em có cân nặng trên 35kg:
Điều trị bệnh do Giardia: dùng thuốc 1 hoặc 2 ngày; mỗi ngày chỉ uống thuốc  1 lần từ 2 đến 3 viên nén.
Điều trị bệnh do amip gây ra: duy trì dùng thuốc trong 5 đến 10 ngày, mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần uống 1 viên.
Điều trị bệnh do Trichomonas: duy trì dùng thuốc trong 5 ngày, mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần uống 1 viên. Hoặc bạn cũng có thể chỉ uống 1 liều duy nhất 3 viên.
Sử dụng Orgyl để dự phòng nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí sau khi làm phẫu thuật: trước khi làm phẫu thuật 12 tiếng cho bệnh nhân uống 3 viên, sau đó cứ cách 12 giờ lại cho bệnh nhân uống 1 viên duy trì trong 3 đến 5 ngày sau phẫu thuật.
Đối với trẻ em có cân nặng dưới 35kg:
Điều trị bệnh do amip: duy trì dùng thuốc trong 5 đến 10 ngày, mỗi ngày 1 lần với liều dùng= 25mg x số kg cân nặng của trẻ.
Điều trị bệnh do Giardia: dùng thuốc trong 1 đến 2 ngày, mỗi ngày 1 lần với liều dùng = 40mg x số kg cân nặng của trẻ.
Điều trị bệnh do Trichomonas thì cho trẻ uống  1 liều duy nhất với liều dùng= 25mg x số kg cân nặng của trẻ.
Trường hợp dự phòng nhiễm khuẩn do vi khuẩn kị khí sau làm phẫu thuật thì cho trẻ uống liều = 20-30mg x số kg cân nặng của trẻ trước khi làm phẫu thuật 12 giờ; sau đó cứ cách 12 giờ lại cho trẻ uống liều như trên, duy trì trong vòng 3 sau làm phẫu thuật.
Đối với bệnh nhân suy gan cần hiệu chỉnh liều phù  hợp, thông thường sẽ tăng gấp đôi khoảng cách dùng thuốc.
Bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không thay đổi liều dùng, cách dùng cũng như tự ý ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.  Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sử dụng , hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Tuyệt đối không sử dụng cho bệnh nhân bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
Không sử dụng cho bệnh nhân bị dị ứng với các dẫn xuất Nitroimidazol.
Bệnh nhân có tiền sử các bệnh về thần kinh ví dụ như động kinh cũng chống chỉ định với Orgyl.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ khi sử dụng Orgyl như sau:
Trên hệ thần kinh có thể xuất hiện một số rối loạn với các triệu chứng như ngủ gà, đau đầu, chóng mặt, các bệnh thần kinh ngoại vi.
Trên gan, mật có thể khi làm các xét nghiệm chức năng gan sẽ thấy một số chỉ số không bình thường.
Chức năng vận động có thể bị rối loạn, mất kiểm soát như các triệu chứng run, co cứng, phối hợp động tác kém và có thể xuất hiện co giật.
Một số trường hợp được ghi nhận răng Orgyl có thể gây dị ứng trên da.
Bạn cũng có thể bị rối loạn vị giác hoặc rối loạn tiêu hoá với các triệu chứng như buồn nôn, nôn,…
Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe.Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Trong quá trình điều trị bệnh bằng Orgyl thì bạn không nên dùng các sản phẩm chứa cồn vì chúng có thể gây nên các triệu chứng như mặt đỏ bừng, bụng co cứng, nhịp tim nhanh,…
Đối với phụ nữ có thai  và cho con bú thì không nên dùng Orgyl. Đã có báo cáo về khả năng tiết vào sữa mẹ của Orgyl vì thế nếu tình trạng bắt buộc dùng thuốc thì nên xem xét cho con ngừng bú và chỉ bú lại sau 3 ngày ngừng thuốc.
Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, nếu bạn cảm thấy không cải thiện tình trạng bệnh có thể liên hệ trao đổi với bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng hay ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ của bạn.
Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em.
Bạn tuyệt đối không sử dụng thuốc đã hết hạn, biến chất, đổi màu.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Theo ghi nhận, khi sử dụng Orgyl  cùng các sản phẩm chứa cồn thì có thể xuất hiện các triệu chứng như mặt đỏ bừng, bụng co cứng, nhịp tim nhanh,…
Nếu sử dụng đồng thời Orgyl với các thuốc chống đông Coumarin thì có thể làm tăng tác dụng của các thuốc chống đông này.
Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Orgyl hoặc Orgyl có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: một số triệu chứng bạn gặp phải khi sử dụng quá liều Orgyl như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,… bạn cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho Orgyl, chỉ có thể điều trị triệu chứng cho bệnh nhân. Nếu thuốc chưa được hấp thu qua đường tiêu hoá thì có thể loại thuốc ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn, rửa dạ dày.
Quên liều: Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp. Bạn có thể sử dụng báo thức nhắc nhở hoặc nhờ người thân nhắc dùm nếu bạn hay quên.

Giá thuốc Orgyl

Orgyl được sản xuất bởi M/S Kusum Healthcare Private Limited – ẤN ĐỘ.
Thuốc được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc và các cơ sở y tế trên toàn quốc.
Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 1.050.000 đồng/ 1 hộp gồm 10 vỉ x 10 viên nén. 
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Orgyl đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *