Thuốc Pesancort 5g: Công dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Pesancort là thuốc gì?

Pesancort là một thuốc thuốc nhóm các thuốc điều trị các triệu chứng, bệnh lý về da liễu, thường được dùng để điều trị một số tổn thương ở da như vẩy nến, sẹo, ban đỏ,… Thuốc Pesancort được bào chế dưới dạng kem bôi da với hai thành phần chính có tác dụng dược lý là Acid fusidic và Betamethason valerat. Kem bôi da Pesancort được đóng trong một tuýp chứa 5g, 10g hoặc 15g thuốc. Một tuýp 5g Pesancort có chứa:

Thành phần chính Pesancort có hàm lượng là 100mg

Thành phần chính Betamethason valearat có hàm lượng là 5mg

Một số tá dược có trong thuốc như:

Vaselin là một tá dược thân dầu có trong công thức thuốc, giúp làm mềm da, làm trơn da cũng như cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da khỏe hơn.

Methyl paraben là một tá dược có vai trò bào quản cho chế phẩm bôi ngoài da này.

Propylen glycon là tá dược có khả năng giữ ẩm cho da, làm cho da không bị khô trong quá trình sử dụng thuốc.

Ngoài ra còn có một số tá dược khác như: Alcol Cetostearyl, Alcol Cetyl, polyoxyl hydrogenated castor oil, nước tinh khiết sao cho vừa đủ 1 tuýp.

Với các tuýp 10g, 15g thì các thành phần có trong thuốc tương tự với tuýp 5g, chỉ có khối lượng của từng thành phần lần lượt gấp 2 lần, 3 lần so với tuýp 5g.

Kem bôi da Pesancort được sản xuất đồng thời được đăng ký bởi công ty cổ phần LD dược phẩm Mediapharco – Tenamyd BR s.r.l có địa chỉ tại số 8, Nguyễn Trường Tộ, phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

Tham khảo thêm: Thuốc Dexamethason: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Số đăng ký thuốc Pesancort

Thuốc Pesancort có số đăng ký là: VD – 24421 – 16.

Thuốc Pesancort có tác dụng gì?

Thuốc Pesancort là một sự kết hợp của một Corticosteroid ( Betamethason ) và một kháng sinh ( Acid fusidic ) dùng ngoài da.

Acid fusidic có cấu trúc khung steroid, là một kháng sinh có cả tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn tùy thuốc vào nồng độ thuốc sử dụng. Acid fusidic chủ yếu tiêu diệt các vi khuẩn Gram (+)

Betamethason là một Corticosteroid được bổ sung vào thành phần của thuốc với tác dụng chống viêm và chống dị ứng, phối hợp với kháng sinh Acid fusidic để điều trị các bệnh ngoài da.

Dược động học của thuốc

Acid fusidic có khả năng thấm rất tốt qua da khi được dùng tại chỗ. Betamethason valerat cũng có khả năng bị hấp thu khi dùng kem bôi daPesancort. Và khả năng hấp thu này sẽ tăng lên rất nhiều lần nếu bệnh nhân dùng băng gạc băng kín vùng da bôi thuốc.

Khi bị hấp thu, các thành phần của thuốc Pesancort sẽ bị chuyển hóa ở gan, thận và được bài tiết ra khỏi cơ thể bằng nước tiểu.

Chỉ định của thuốc Pesancort

Pesancort điều trị các bệnh da liễu
Pesancort điều trị các bệnh da liễu

Kem bôi da thường được chỉ định để điều trị một số tổn thương ở da như vẩy nến, sẹo da, luput ban đỏ, viêm da do tiếp xúc hoặc do bị dị ứng, hay bôi thuốc vào các vết đốt của côn trùng.

Cách dùng thuốc Pesancort

Cách dùng

Kem bôi da Pesancort là một thuốc có tác dụng điều trị tại chỗ, được sử dụng để bôi ngoài da.

Trước khi bôi cần phải làm sạch vùng da cần điều trị, sau đó sử dụng một cây tăm bông hoặc một dụng cụ tương tự để lấy một lượng thuốc vừa đủ ở trong tuýp thuốc ra, sau đó thoa nhẹ nhẹ số kem đó lên vùng da bị tổn thương.

Trong tường hợp không có tăm bông hoặc dụng cụ tương tự mà bắt buộc phải dùng tay lấy thuốc thì trước khi lấy thuốc và ngay sau khi lấy thuốc tay đều phải được vệ sinh sạch sẽ.

Không nên dùng băng gạc hay vải bông để băng kín vùng da bôi thuốc do trong khi bị băng kín thì lượng Betamethason valerat được hấp thu sẽ tăng lên rất nhiều lần so với lúc bình thường, khi đó tỷ lệ xảy ra tác dụng phụ và cường độ của tác dụng phụ sẽ tăng lên nhiều lần.

Không nên bôi một lớp thuốc quá dày hoặc bôi thuốc trong một thời gian dài ở cùng một vị trí nhất là vùng da mặt.

Thời gian để điều trị bằng Pesancort ở cùng một vị trí tối đa là 1 tuần.

Typ thuốc Pesancort
Typ thuốc Pesancort

Liều dùng

Mỗi ngày bôi một lớp thuốc mỏng ở vị trí da bị tổn thương 1 lần hoặc 2 lần.

Tác dụng phụ của thuốc Pesancort

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc bôi ngoài da Pesancort:

  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: do Pesancort là thuốc dùng tại chỗ, khả năng thuốc bị hấp thu là rất thấp, do đó tỷ lệ xảy ra hiện tượng quá mẫn là rất nhỏ.
  • Rối loạn mắt: Tuy tần suất xảy ra không rõ nhưng đã có báo cáo cho thấy kem bôi Pesancort có thể gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt.
  • Rối loạn da và mô dưới da: có một tỷ lệ nhất định bệnh nhân sau khi sử dụng Pesancort có thể bị viêm da tiếp xúc, da có cảm giác như bị bỏng, da bị khô ngứa, nếu trầm trọng hơn có thể dẫn đến bị bệnh chàm. Đồng thời cũng có một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân bị phát ban, ban đỏ, mày đay,…

Chống chỉ định của thuốc Pesancort

Chống chỉ định sử dụng thuốc Pesancort đối với các đối tượng bệnh nhân đã từng bị dị ứng, quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc đặc biệt là 2 thành phần chính Acid fusidic và Betamethason valerat.

Chống chỉ định sử dụng kem bôi da Pesancort cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng da do nấm, virus hoặc vi khuẩn.

Không được sử dụng kem bôi da Pesancort cho phụ nữ đang mang thai.

Không được sử dụng thuốc Pesancort cho các bệnh nhân bị suy gan.

Không được sử dụng kem bôi da Pesancort để điều trị bệnh viêm da quang miệng và bệnh trứng cá đỏ.

Tương tác của Pesancort với các thuốc khác

Đã có các báo cáo chỉ ra rằng Acid fusidic có tác dụng đối kháng với Ciprofloxacin, do đó không nên sử dụng đồng thời 2 thuốc này với nhau tránh tình trạng một thuốc sẽ bị mất tác dụng điều trị của nó.

Acid fusidic cũng có một tương tác thuốc với kháng sinh Penicillin, vì vậy cần phải thật cẩn trọng khi sử dụng 2 loại thuốc trên.

Acid fusidic có thể ức chế chuyển hóa các thuốc kháng virus ức chế Protease đồng thời các thuốc kháng virus ức chế Protease cũng có khả năng ức chế chuyển hóa Acid fusidic. Do đó khi sử dụng đồng thời 2 loại thuốc này với nhau chúng sẽ làm tăng nồng độ của nhau trong huyết tương, gây ra các độc tính cũng như các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Pesancort được không?

Đối với phụ nữ đang mang thai

Acid fusidic

Các thử nghiệm hay các nghiên cứu đều đã cho kết luận rằng Acid fusidic sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào lên thai nhi khi được sử dụng trong thai kỳ. Các cuộc thử nghiệm trên động vật cũng không có thấy tác dụng quái thai đối với việc sử dụng Acid fusidic , đồng thời các nghiên cứu đó cũng chỉ ra rằng việc sử dụng Pesancort tại chỗ thì lượng Acid fusidic được hấp thu là không đáng kể.

Phụ nữ có thai không nên dùng Pesancort
Phụ nữ có thai không nên dùng Pesancort

Betamethason valerat

Do Betamethason là một chất thuộc nhóm Corticosteroid nên có rất ít các phụ nữ trong thời kỳ mang thai sử dụng chúng. Đồng thời các nghiên cứu thuốc Pesancort trên động vật cũng đã cho thấy độc tính cùng với các bất thường ở bào thai.

Do đó không nên sử dụng kem bôi da Pesancort cho các bà mẹ đang mang thai.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Kem bôi da Pesancort là thuốc dùng tại chỗ, thuốc sẽ được bôi ở một vùng diện tích da rất hạn chế, vì vậy việc hấp thu toàn thân của Acid fusidic và Betamethason valerat là không đang kể. Do đó các bà mẹ đang cho con bú có thể sử dụng kem bôi da Pesancort, tuy nhiên nến lưu ý rằng không được bôi thuốc lên vùng để tránh trẻ vô tình nuốt phải.

Pesancort có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Do có thành phần Corticosteroid là Betamethason, do đó không nên sử dụng kem bôi da Pesancort cho trẻ sơ sinh.

Thuốc Pesancort 5g giá bao nhiêu?

Thuốc Pesancort 5g hiện nay trên thị trường có giá là: 80000 VND/ tuýp.

Mua thuốc Pesancort ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng hàm lượng chế phẩm của Pesancort ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh,… hoặc có thể nhắn tin trực tiếp với Page để được tư vấn thêm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *