Thuốc Philiver: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ, SĐK thuốc

Gan là một cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, một số bệnh lý về gan như: gan nhiễm mỡ, xơ gan có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về thuốc Philiver sử dụng trong điều trị một số bệnh lý về gan, tác dụng của thuốc, lưu ý khi sử dụng thuốc…

Philiver là thuốc gì?

Philiver thuộc nhóm thuốc điều trị một số bệnh lý về gan, được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý như: gan nhiễm mỡ, gan nhiễm độc, xơ gan…Thuốc có thành phần chính gồm có:

 • Cao Carduus marianus hàm lượng 200mg/viên trong đó có chứa Silymarin hàm lượng 140mg/viên hoặc Silybin hàm lượng 60mg/viên
 • Pyridoxine hydrochloride hàm lượng 8mg/viên
 • Riboflavin hàm lượng 24mg/viên
 • Nicotinamide hàm lượng 16mg/viên
 • Calci pantothenate hàm lượng 16mg/viên.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang mềm. Thuốc được đóng gói vào một hộp gồm 12 vỉ, mỗi vỉ gồm 5 viên. Philiver được sản xuất bởi công ty TNHH Phil Inter Pharma.

Số đăng ký thuốc Philiver

Số đăng ký thuốc Philiver là: VD-19217-13

Tham khảo thêm: THUỐC BỔ GAN, GIẢI ĐỘC GAN TỐT NHẤT ĐƯỢC BỘ Y TẾ CẤP PHÉP

Thuốc Philiver có tác dụng gì?

Tác dụng của Cao Carduus marianus

 • Cao Carduus marianus có hoạt chất chính là Silymarin có nhiều tác dụng đối với cơ thể và tế bào gan. Silymarin là một hoạt chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa bảo vệ tế bào tránh khỏi tác động các gốc tự do.
 • Hoạt chất này còn có tác dụng bảo vệ tế bào gan tránh khỏi tác động xấu của các độc tố gây hại nhờ vào việc ức chế hấp thu và vận chuyển các chất độc này qua màng tế bào. Việc ức chế tác động của các chất độc với gan này có thể giải thích thông qua việc Silymarin làm ức chế sự gắn của các một số chất độc vào mạng của các tế bào gan. Như vậy hoạt chất này có tác dụng trong điều trị trường hợp gan bị nhiễm độc

Tác dụng của Pyridoxine hydrochloride

Thành phần Pyridoxine hydrochloride ( Vitamin B6) có trong thuốc Philiver
Thành phần Pyridoxine hydrochloride ( Vitamin B6) có trong thuốc Philiver
 • Pyridoxine hydrochloride hay có tên gọi khác là vitamin B6, là một vitamin thiết yếu của cơ thể tham ra nhiều hoạt động sinh hóa trong cơ thể. Vitamin b6 được biết đến với nhiều vai trò khác nhau như tham gia vào một số quá trình chuyển hóa một số chất như chuyển hóa carbohydrate tạo năng lượng cho hoạt động của cơ thể, coenzyme cho một số enzym chuyển hóa amin và acid béo trong cơ thể, tổng hợp cystein.
 • Thiếu hụt vitamin B6 có thể nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý về thần kinh (viêm dây thần kinh), thiếu máu, mệt mỏi.

Tác dụng của Riboflavin

 • Riboflavin đóng vai trò cho hoạt động sinh hóa trong cơ thể, là coenzym của nhiều enzym khác nhau như : FMN, FAD. Riboflavin cần thiết cho sự hô hấp của mô và tế bào và chuyển hóa nhiều chất khác nhau trong cơ thể  tạo năng lượng như:  glucid, lipid…

Tác dụng của Nicotinamide

 • Nicotinamide hay còn gọi là vitamin B3 hay vitamin PP, vitamin này có tác dụng trong việc giảm cholesterol máu bằng cách giảm lipoprotein có hại cho cơ thể như LDL (đóng vai trò trong việc vận chuyển cholesterol vào máu), mặt khác làm tăng lượng lipoprotein có lợi  như HDL (đóng vào trò cho sự vận chuyển các cholesterol từ máu về gan) ở một mức liều nhất định. Nicotinamide là thành phần của NAD và NADP, có vai trong hoạt động hô hấp tế bào.
 • Một mặt vitamin B3 có tác dụng chống oxy hóa, tham gia vào sự chuyển hóa một số chất tạo năng lượng cung cấp cho hoạt động của tế bào.

Tác dụng của Calci pantothenate

 • Calcium pantothenate là muối calci của acid pantothenic (vitamin B5), hoạt chất này tham gia vào cấu tạo của coenzyme A, đây là một enzym quan trọng trong nhiều hoạt động khác nhau của cơ thể như sản xuất hormon, tân tạo đường, chuyển hóa chất béo, tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh… Mặt khác hoạt chất này có tác dụng giảm tác hại của một số độc tố cho cơ thể, giảm thiểu tác hại của các gốc tự do do có tác dụng chống oxy hóa.

Như vậy với tác dụng của các hoạt chất trên, thuốc có tác dụng trong việc giảm sự tác động của các độc tố với tế bào gan, bảo vệ các tế bào tránh khỏi một số tác nhân có hại, chống oxy hóa, giảm thiểu sự phá hủy tế bào gan, cung cấp một số vitamin cần thiết cho sự chuyển hóa của một số chất trong cơ thể như: vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6.

Chỉ định của Philiver

 • Với tác dụng bảo vệ tế bào gan thông qua việc giảm phá hủy, giảm độc tố… tác động đến tế bào gan do vậy thuốc được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý về gan như: xơ gan, gan nhiễm độc.
Thuốc Philiver được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý về gan như: xơ gan, gan nhiễm độc.
Thuốc Philiver được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý về gan như: xơ gan, gan nhiễm độc.
 • Ngoài ra thuốc còn được chỉ định cho một số bệnh nhân có bệnh lý về gan như: gan nhiễm mỡ hoặc mắc bệnh lý về gan mạn tính.

Cách sử dụng thuốc Philiver

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang mềm sử dụng cho đường uống, bạn có thể sử dụng thuốc với một lượng nước đun sôi để nguội, tùy theo thời điểm mà bác sĩ đã đưa ra.

Liều dùng

 • Khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh lý về gan thì sử dụng cho người lớn với liều dùng là 1 viên/lần và ngày uống 3 lần. Tùy vào một số trường hợp nặng hơn có thể tăng liều dùng cho bệnh nhân cho phù hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ kê đơn.
 • Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn và liều dùng mà bác sĩ đưa ra để đạt được hiệu quả điều trị.

Tham khảo thêm: Viên uống giải độc gan Hewel có tốt không? Giá bao nhiêu?

Tác dụng phụ của thuốc Philiver

 • Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên da và cơ quan dưới da với các biểu hiện như: ngứa, mề đay (có thể do dị ứng với một số thành phần có trong thuốc).
 • Ngoài ra bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa được báo cáo như: nôn, buồn nôn.
 • Do đó khi sử dụng thuốc nếu gặp phải các tác dụng không mong muốn nêu trên cần báo cáo lại cho bác sĩ biết để có biện pháp khắc phục hoặc có thể cân nhắc ngừng sử dụng nếu cần thiết. Nếu có các biểu hiện khác ngoài các triệu chứng nêu trên sau khi sử dụng thuốc bạn cũng nên báo cáo lại cho bác sĩ biết.

Chống chỉ định của Philiver

 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với một số thành phần của thuốc như: Silymarin, Silybin… và các tá dược có trong thuốc.
 • Thuốc được chống chỉ định cho tất cả những bệnh nhân có bệnh lý về gan mức độ nặng.
 • Ngoài ra những bệnh nhân có bệnh lý về dạ dày: Có loét đang ở giai đoạn tiến triển cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn.
 • Những bệnh nhân có bệnh lý về tim mạch như: Xuất huyết động mạch, hạ huyết áp mức độ nặng cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Tương tác của Philiver với các thuốc khác

 • Khi cho bệnh nhân phối hợp sử dụng Pyridoxine với levodopa có thể làm giảm tác dụng điều trị của Levodopa do đó cần thận trọng khi phối hợp sử dụng thuốc.
 • Khi bệnh nhân sử dụng thuốc có chứa riboflavin, nếu có sử dụng đồng thời với rượu có thể làm giảm nồng độ của riboflavin do sự hấp thu của hoạt chất này bị ảnh hưởng bởi rượu vì vậy không nên sử dụng rượu bia khi đang điều trị bằng thuốc.
Thành phần Riboflavin trong thuốc Philiver gây ra tương tác bất lợi với rượu
Thành phần Riboflavin trong thuốc Philiver gây ra tương tác bất lợi với rượu
 • Khi cho bệnh nhân phối hợp Probenecid với thuốc có chứa riboflavin thì Probenecid có thể làm ảnh hưởng đến sự hấp thu của hoạt chất này.
 • Một số tác dụng không mong muốn của nhóm thuốc ức chế enzym HMG – CoA (các statin) trên cơ cơ thể tăng lên (tiêu cơ vân) khi cho bệnh nhân phối hợp sử dụng các thuốc này với nicotinamide vì vậy khi phối hợp Philiver với nhóm thuốc ức chế enzym HMG – CoA cần chú ý theo dõi các tác dụng không mong muốn trên cơ, nếu có các biểu hiện cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để cân nhắc việc phối hợp thuốc.
 • Nguy cơ hạ huyết áp quá mức có thể tăng nếu cho bệnh nhân phối hợp thuốc với nhóm chẹn alpha- adrenergic do thuốc có chứa thành phần nicotinamide có khả năng tương tác với nhóm thuốc này.
 • Nếu cho bệnh nhân sử dụng thuốc thuốc nicotinamide phối hợp với một số thuốc điều trị đái tháo đường như: insulin, thuốc giảm đường huyết cần hiệu chỉnh liều cho nhóm thuốc này khi phối hợp sử dụng 2 thuốc với nhau.
 • Nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn trên gan tăng lên nếu cho bệnh nhân sử dụng phối hợp niacinamide và các thuốc được biết đến là có khả năng gây  độc trên gan do đó cần thận trọng khi phối hợp thuốc với nhóm thuốc này.
 • Tác dụng không mong muốn carbamazepin có thể tăng lên nếu cho bệnh nhân phối hợp sử dụng với nicotinamide do nồng độ của carbamazepin trong máu tăng lên, theo dõi các tác dụng không mong muốn của carbamazepin nếu cần khi phối hợp sử dụng 2 thuốc với nhau.
 • Thuốc được chống chỉ định phối hợp sử dụng với neostigmin do thuốc có chứa calci pantothenate.
 • Thuốc được chống chỉ định sử dụng đồng thời với  succinylcholine do có thể xảy ra tương tác của calci pantothenate với succinylcholine.

Tham khảo thêm: Thuốc giải độc gan Bar 60 viên: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Philiver được không?

 • Phụ nữ có thai: Hiện nay thiếu có báo cáo về các tác dụng không mong muốn xảy ra trên thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc vì vậy để an toàn cho thai nhi chỉ sử dụng khi có các chỉ định của bác sĩ đưa ra, chỉ sử dụng thuốc nếu lợi ích lớn hơn nguy cơ mà thuốc đem lại.
 • Phụ nữ cho con bú: Hiện nay thiếu có báo cáo về các tác dụng không mong muốn xảy ra trên trẻ nhỏ khi người mẹ sử dụng thuốc vì vậy để an toàn cho trẻ đang bú sữa mẹ chỉ sử dụng khi có các chỉ định của bác sĩ đưa ra, chỉ sử dụng thuốc nếu lợi ích lớn hơn nguy cơ mà thuốc đem lại.

Philiver uống trước hay sau ăn?

Philiver có thể sử dụng sau các bữa ăn trong ngày, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về thời điểm sử dụng thuốc trong ngày để có thể sử dụng thuốc đạt hiệu quả điều trị đặc biệt là khi sử dụng thuốc với một số thuốc khác.

Thuốc Philiver giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường giá bán của  Philiver là 27000 VNĐ, giá bán có thể chênh lệch đôi chút giữa các cửa hàng do đó có thể tham khảo thêm một số web của cửa hàng thuốc để chọn cửa hàng mua thuốc hợp lý

Thuốc Philiver mua ở đâu?

Hiện nay thuốc được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc tuy nhiên nếu mua ở đây để có sự tư vấn nhiệt tình, giá cả phải chăng lại là câu hỏi gây khó khăn cho người sử dụng thuốc. Bài viết này đưa ra cho bạn một số gợi ý như: nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh hoặc một số nhà thuốc tại các bệnh viện như: bệnh viện Bạch Mai- TP hà Nội, bệnh viện quân đội 108- TP Hà Nội, bệnh viện Từ Dũ- TP Hồ Chí Minh… Những nhà thuốc này có sự phục vụ tốt, hướng dẫn cho bạn những kiến thức cần cho sự dụng thuốc…

Nếu có thắc mắc liên hệ với page để được tư vấn thêm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *