Thuốc Baraclude 0,5mg là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Baraclude 0,5mg là thuốc gì?

Baraclude 0,5mg là một chế phẩm thuốc trị bệnh viêm gan B có chứa thành phần hoạt chất chính là Entecavir với hàm lượng 0,5mg và các tá dược gồm lactose ngậm nước, microcrystalized cellulose, PVP, crospovidon và muối stearate của Mg trong một viên nén bao phim. Thuốc được đóng gói dạng hộp 3 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên. Baraclude là sản phẩm của công ty sản xuất AstraZeneca Pharmaceuticals LP của Mỹ.

Thuốc Baraclude 0,5mg có tác dụng gì?

Hoạt chất chính Entecavir là một chất tổng hợp có cấu trúc tương tự như 2-deoxyguanosine cho hoạt tính kháng lại virus viêm gan B (HBV). Khi được đưa vào cơ thể, Entecavir được hoạt hóa và chuyển thành chất chuyển hóa dạng muối 5-triphosphat nhờ quá trình phosphoryl. Chất này có khả năng cạnh tranh với deoxyguanosine triphosphat (dGTP) để gắn vào chuỗi DNA của virus dẫn đến làm ức chế enzym phiên mã ngược RNA polymerase phụ thuộc vào DNA của virus này và vì vậy thuốc ức chế sự sao chép và phiên mã của DNA virus. Baraclude có tác dụng ngăn cản sự phát triển của virus HBV do đó cải thiện được tình trạng bệnh lý.

Chỉ định của Baraclude

  • Thuốc Baraclude được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân xơ gan mất bù và/ hoặc xơ gan còn bù gây ra bởi virus viêm gan B (HBV) mãn tính trên đối tượng người trưởng thanh. Với người bệnh xơ gan còn bù cần kèm theo các bằng chứng về sự tăng sinh của HBV, sự tăng liên tục của nồng độ ALT trong máu.
  • Với bệnh nhân mắc bệnh gan còn bù lẫn mất bù thì việc kê đơn Baraclude cần dựa trên dữ liệu lâm sàng ở những người bệnh chưa dùng thuốc thuộc nhóm nucleoside để trị bệnh nhiễm HBV dương tính và HBeAg âm tính.
  • Thuốc cũng được dùng cho trẻ em từ 2 đến 18 tuổi bị nhiễm HBV mãn tính gây bệnh gan còn bù và chưa dùng thuốc nhóm nucleoside, với điều kiện là có bằng chứng về sự tăng sinh của virus HBV và sự tăng liên tục của ALT hoặc được chứng minh về tình trạng và / hoặc xơ gan.

Cách sử dụng thuốc Baraclude

Cách dùng thuốc Baraclude
Cách dùng thuốc Baraclude

Cách dùng

Viên nén bao phim Baraclude nên được nuốt cả viên cùng với một ly nước lọc. Không nên tự ý bẻ viên, nhai hoặc nghiền viên nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại nước khác như cà phê, nước có ga, … có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Có thể dùng cùng hoặc không cùng thức ăn.

Liều dùng

Tùy thuộc vào tình trạng chức năng gan và đáp ứng của bệnh nhân mà liều dùng Baraclude được chỉ định khác nhau.

Trường hợp bệnh nhân bị bệnh gan còn bù thì liều dùng thông thường là 1 viên mỗi lần và ngày dùng 1 lần cho đối tượng người trưởng thành và chưa dùng thuốc nucleoside. Còn với người bệnh không đáp ứng với lamivudine hoặc bị tăng lượng virus khi dùng Lamivudine thì liều khuyên dùng với người trưởng thành là hai viên nén bao phim/lần/ ngày một lần mỗi ngày vào thời điểm khi đói (2 giờ trước hoặc sau bữa ăn).

Trường hợp bệnh nhân bị bệnh gan mất bù thì liều thông thường cho người trưởng thành là hai viên nén/lần, dùng ngày một lần vào thời điểm 2 tiếng trước hoặc sau ăn.

Thời gian điều trị thường kéo dài tối thiểu 1 năm đối với trường hợp bệnh nhân có HBeAg dương tính đến khi xét nghiệm HBeAg âm tính. Còn với bệnh nhân âm tính với HBeAg thì thời gian điều trị nên kéo dài đến khi có sự thay đổi huyết thanh HBs. Chú ý cần đánh giá lại liệu pháp điều trị nếu như thời gian dùng thuốc trên 2 năm. Khuyến cáo không nên dừng dùng thuốc đối với đối tượng bị xơ gan hoặc bị bệnh gan mất bù.

Với đối tượng trẻ em thì liều dùng khuyến cáo là 1 viên nén mỗi lần với tần suất một lần/ngày hoặc có thể cân nhắc dạng dung dịch hoặc hỗn dịch phù hợp hơn với trẻ, đặc biệt là trẻ có cân nặng dưới 33kg.

Với đối tượng người già: liều khuyến cáo sử dụng tương tự như liều dùng cho người trưởng thanh, không cần thiết phải hiệu chỉnh liều trừ khi bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Với đối tượng bệnh nhân bị suy thận thì cần hiệu chỉnh liều cho những người bị suy thận có Clcr dưới 50 ml / phút kể cả những người bệnh đang thẩm tách máu hoặc thẩm phân phúc mạc lưu động liên tục. Bệnh nhân nên được sử dụng dung dịch uống để giảm liều hoặc tăng khoảng cách liều dùng viên nén nếu như không có dạng dung dịch. Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân cũng cần được theo dõi nghiêm ngặt để xử lý kịp thời những biến cố bất lợi có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của thuốc Baraclude

Hộp thuốc Baraclude
Hộp thuốc Baraclude
  • Một số tác dụng không mong muốn thường gặp trên hệ thần kinh bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ trong suốt thời gian điều trị.
  • Xét nghiệm thấy tăng transamine trên bệnh nhân điều trị với Baraclude gây tình trạng rối loạn gan mật với tần suất thường gặp.
  • Thuốc Baraclude cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn tâm thần biểu hiện ở triệu chứng mất ngủ với tần suất thường gặp.
  • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống miễn dịch mà bệnh nhân có thể gặp phải trong quá trình sử dụng là các phản ứng phản vệ tuy nhiên với tần suất hiếm gặp.
  • Bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số triệu chứng của rối loạn hệ tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy bụng
  • Bên cạnh đó, một số tác dụng phụ ít gặp trên da và mô dưới da như phát ban, rụng tóc hoặc tình trạng mất sức, mệt mỏi với tần suất thường gặp có thể xảy ra khi dùng thuốc này.

Chống chỉ định của thuốc Baraclude

Không dùng thuốc Baraclude cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần hoạt chất hay tá dược nào đã kể trên của thuốc.

Tương tác của Baraclude với các thuốc khác

Do hoạt chất chính Entecavir được thải trừ chủ yếu qua thận nên các thuốc gây giảm chức năng thận hoặc đối kháng trong việc bài tiết qua ống thận sẽ dẫn đến tích lũy thuốc trong máu và tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn và cả độc tính. Đã có nghiên cứu đánh giá về tương tác của Entecavir với một số thuốc như Tenofovir disoproxil, Lamivudine và Adefovir dipivoxil (đây là các thuốc gây tác động lên thận) tuy nhiên không thấy được tương tác dược động học giữa chúng.

Trên chuyển hóa, Entecavir không có tác động đáng kể đến cytochrome P450 do đó hầu như không xảy ra tương tác trên chuyển hóa với các thuốc khác.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Baraclude được không?

Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ đang mang thai không nên dùng Baraclude
Phụ nữ đang mang thai không nên dùng Baraclude

Mặc dù nghiên cứu trên lâm sàng về tính an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai chưa đầy đủ tuy nhiên nghiên cứu invitro đã cho thấy Entecavir liều cao gây độc tính trên bào thai. Vì thế không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ của thuốc Baraclude. Tốt nhất để tránh các tác dụng bất lợi trên thai nhi thì người mẹ không nên dùng thuốc đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ. Trong trường hợp rất cần thiết phải sử dụng thì nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. không nên được sử dụng trong khi mang thai trừ khi thật cần thiết.

Đối với phụ nữ cho con bú

Nghiên cứu invitro đã chỉ ra rằng Entecavir có bài tiết vào trong sữa mẹ. Do đó dù chưa đủ dữ liệu đáng tin cậy về sự bài tiết của Entecavir vào sữa mẹ thì không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ bất lợi cho trẻ. Khuyến cáo người mẹ nên ngừng cho con bú trong thời gian dùng thuốc.

Thuốc Baraclude 0,5mg giá bao nhiêu?

Giá bán hiện nay trên thị trường của Baraclude là 2.700.000 VND/ hộp chứa 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Baraclude 0,5mg mua ở đâu?

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy Baraclude ở nhiều nhà thuốc trên khắp cả nước. Tuy nhiên không phải nhà thuốc nào cũng đủ uy tín để cung cấp cho bạn sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả. Do đó bạn nên tìm mua tại các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh tại số 748 Kim Giang Hà Nội, nhà thuốc Ngọc Anh tại số 627 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây bạn sẽ được tư vấn tận tình và cẩn thận về các thuốc điều trị cũng như các thông tin cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể đến các nhà thuốc bệnh viện lớn như bệnh viện 108, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Chợ Rẫy, … hoặc nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm thông tin chi tiết.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *