Thuốc Rabeto: Công dụng, Cách dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Rabeto là thuốc gì?

Rabeto là một thuốc thuộc nhóm các thuốc điều trị các bệnh lý, triệu chứng về đường tiêu hóa, thường được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày, loét dạ dày,…Thuốc Rabeto được bào chế dưới dạng viên nén bao tan trong ruột với thành phần chính có tác dụng dược lý là Rabeprazol. Mỗi viên nén Rabeto bao gồm:

Rabeprazol natri có hàm lượng là 40mg.

Một số tá dược như:

Tinh bột ngô có vai trò là một tá dược độn.

Macrogol ( PEG – 6000 ) là tá dược dính tạo sự liên kết chặt chẽ của bột thuốc.

Magnesi stearat là tá dược trơn, tạo sự trơn chảy trong quá trình bào chế thuốc.

A33D00036 màu nâu là tá dược tạo màu.

Ngoài ra còn một số tá dược khác như mannitol, magnesi oxyd, ethylcellulos, natri lauryl sulfat,… sao cho vừa đủ 1 viên.

Thuốc Rabeto được đóng gói trong hộp 100 viên, mỗi hộp có 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.

Viên nén Rabeto được sản xuất bởi công ty Flamingo Pharmaceuticals Limited của Ấn Độ, và được đăng ký bởi công ty Rotaline Molekule Private Limited của Ấn Độ.

Tham khảo thêm: Thuốc Pariet tablets 20mg: Công dụng, cách sử dụng & chỉ định

Số đăng ký thuốc Rabeto

Thuốc Rabeto có số đăng ký là: VN – 19733 – 16.

Thuốc Rabeto có tác dụng gì?

Thuốc Rabeto được bào chế với thành phần chính có tác dụng dược lý là Rabeprazol, đây là một chất có tác dụng ức chế bơm proton. Rabeprazol không có tác dụng đối kháng thụ thể histamin H2 hay kháng cholinergic, nhưng lại có khả năng ức chế H+, K+ ATPase ở thành dạ dày, do đó Rabepraol có khả năng ức chế sự tiết acid ở dạ dày. Khi đi vào thành tế bào của dạ dày, Rabeprazol bị proton hóa và biến thành sulfenamid có hoạt tính.

Sau khi uống 20mg Rabeprazol, sau khoảng 1 giờ thì tác dụng ức chế tiết acid dạ dày của thuốc bắt đầu xuất hiện. Khả năng ức chế tiết acid dạ dày của Rabeprazol là 88% trong vòng 24 giờ.

Ở các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, việc sử dụng Rabeprazol mỗi ngày có thể làm giảm sự phơi nhiễm với acid thực quản. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng của Rabeprazol được thể hiện sau 1 ngày và tác dụng đó trở nên rõ ràng hơn sau 1 tuần điều trị.

Các nghiên cứu không phát hiện thấy có sự tác dụng có ý nghĩa lâm sàng của Rabeprazol lên hệ nội tiết, hệ thần kinh, hệ bạch huyết, gan, thận, tim mạch, hô hấp.

Rabeprazol
Rabeprazol

Dược động học của Rabeprazol

Hấp thu: Sau khi uống, Rabeprazol được hấp thu nhanh bởi đường  tiêu hóa và đạt nồng độ tối đa trong máu sau khoảng 2 đến 5 giờ.

Phân bố: Rabeprazol có khả năng liên kết với protein huyết tương khá cao ( khoảng 96% đến 97% ).

Chuyển hóa: Rabeprazol được chuyển hóa mạnh bởi enzym CYP450 ở gan thành các chất chuyển hóa không còn hoạt tính chống tiết như thioether và suffon. Rabeprazol được chuyển hóa chậm ở một số bệnh nhân bị thiếu hụt enzym CYP2C9 do di truyền.

Thải trừ: có khoảng 90% liều dùng thuốc được bài tiết ra khỏi cơ thể bằng nước tiểu dưới dạng các chất chuyển hóa không còn hoạt tính. Khoảng 10% còn lại được đào thải ra khỏi cơ thể bằng phân.

Dược động học của Rabeprazol ở một số đối tượng đặc biệt

  • Người già: sau khi uống 20mg/ lần/ ngày Rabeprazol thì sinh khả dụng ở người cao tuổi tăng gấp đôi so với người trẻ tuổi, đồng thời nồng độ đỉnh trong huyết tương của người cao tuổi cũng cao hơn khoảng 50% so với người trẻ tuổi cùng sử dụng thuốc với liều dùng và thời gian tương tự.
  • Trẻ em: Không có sự nghiên cứu về dược động học của Rabeprazol trên đối tượng này.
  • Người bị suy thận: không thấy sự khác nhau có ý nghĩa lâm sàng về dược động học của Rabeprazol giữa người bị suy thận và người bình thường.
  • Người bị suy gan: ở các bệnh nhân bị suy gan ở mức độ nhẹ và trung bình thì sinh khả dụng và nồng độ đỉnh trong huyết tương của Rabeprazol lớn hơn khoảng 20% so với người bình thường. Sự tăng lên này là không đáng kể.

Chỉ định của thuốc Rabeto

  • Thuốc Rabeto được chỉ định sử dụng để điều trị ngắn hạn cho các bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày, thực quản bị loét.
  • Thuốc Rabeto được sử dụng để duy trì quá trình điều trị ở các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, sướt hoặc loét thực quản.
  • Thuốc Rabeto được chỉ định sử dụng để điều trị ngắn hạn cho các bệnh nhân bị bệnh loét tá tràng.
  • Thuốc Rabeto được chỉ định cho các bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên bị trào ngược dạ dày – thực quản cùng một số triệu chứng kèm theo như ợ nóng vào cả ngày lẫn đêm.
  • Thuốc Rabeto được chỉ định sử dụng để điều trị hội chứng Zollinger – Ellison và các bệnh lý tăng tiết khác.
Mặt sau vỉ thuốc Rabeto
Mặt sau vỉ thuốc Rabeto

Cách sử dụng thuốc Rabeto

Cách dùng

Thuốc Rabeto được bào chế dưới dạng viên nén, được dùng theo đường uống với một cốc nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội. Nên uống cả viên nén Rabeto, không nên nghiền, bẻ, nhai trong quá trình sử dụng thuốc do nó có thể làm thay đổi cơ chế giải phóng cũng như sinh khả dụng của thuốc, từ đó làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thuốc trong với mục đích điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản xước hoặc loét: mối ngày uống 1 lần, mỗi lần uống 1 viên đối với người lớn. Thời gian của việc điều trị thường kéo dài khoảng 4 đến 8 tuần. Nếu sau 8 tuần điều trị bằng Rabeto mà bệnh nhân vẫn không khỏi hẳn, có thể kéo dài thời gian điều trị thêm 8 tuần nữa.

Liều dùng cho việc duy trì quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản sướt hoặc loét: Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần uống 1 viên đối với người lớn.

Liều dùng trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản: Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần uống 1 viên, thời gian sử dụng thuốc khoảng 4 tuẩn. Nếu sau 4 tuần điều trị bằng Rabeto mà bệnh nhân vẫn chưa khỏi hẳn, có thể kéo dài thời gian điều trị thêm 4 tuần nữa.

Liều dùng làm lành các vết loét ở tá tràng: mỗi ngày uống 1 lần sau bữa ăn sáng, mỗi lần uống 1 viên, thời gian sử dụng thuốc tối đa là 4 tuần.

Liều dùng cho các bệnh nhân bị hội chứng Zollinger  – Ellison cùng các bệnh lý tăng tiết khác: Liều khởi đầu là 60mg/lần/ngày. Sau đó tùy thuộc vào biểu hiện của bệnh nhân mà sẽ có việc điều chỉnh liều sao cho phù hợp. Thời gian điều trị bằng Rabeto ở các bệnh nhân này tối đa là 1 năm.

Đối với bệnh nhân cao tuổi: không cần hiệu chỉnh liều dùng ở đối tượng bệnh nhân này.

Đối với bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận: Không cần hiệu chỉnh liều ở đối tượng bệnh nhân này.

Đối với bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan: Không cần phải hiệu chỉnh liều ở các bệnh nhân bị suy gan ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Không có dự liệu đối với các bệnh nhân bị suy gan mức độ nặng, do đó cần thật thận trọng trong việc sử dụng Rabeto ở đối tượng bệnh nhân này.

Tác dụng phụ của thuốc Rabeto

Đã có nghiên cứu về việc sử dụng Rabeprazol ở khoảng 3000 bệnh nhân trong cuộc thử nghiệm lâm sàng. Các bệnh nhân này đã được sử dụng Rabeprazol với liều dùng và thời gian sử dụng khác nhau, một số bệnh nhân khác thì được sử dụng giả dược.

Các phân tích cho thấy rằng có trên 2% bệnh nhân uống Rabeprazol có xảy ra các tác dụng không mong muốn như: đau, viêm họng, nhiễm khuẩn, táo bón. Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ được phát hiện trong cuộc thửu nghiệm là: nhức đầu, đau họng, tiêu chảy, chóng mặt, phù, viêm gan, bệnh não gan, đau khớp.

Do đó trong quá trình sử dụng Rabeto, nếu bạn gặp phải bất kỳ một tình trạng nào trong các tình trạng trên thì nên thông báo ngay cho bác sĩ để có thể được xử lý một cách nhanh nhất.

Chống chỉ định của thuốc Rabeto

Chống chỉ định sử dụng Rabeto cho các bệnh nhân bị quá mẫn với Rabeprazol hoặc bất kỳ tá dược nào có trong thuốc.

Hình ảnh hộp và vỉ thuốc Rabeto
Hình ảnh hộp và vỉ thuốc Rabeto

Tương tác của Rabeto với các thuốc khác

Sau khi được hấp thu, Rabeprazol được chuyển hóa bởi một enzym ở gan là CYP450. Các nghiên cứu về tương tác thuốc  cho thấy hầu như không có sự tương tác có ý nghĩa giữa Rabeprazol với các thuốc khác cùng được chuyển hóa bởi CYP450 như wafarin, diazepam, phenytoin.

Đã có báo cáo chứng minh rằng việc sử dụng đồng thời Rabeprazol và wafarin có thể làm tăng INR và thời gian prothrombin, và điều này có thể gây ra việc chảy máu bất thường, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong. Do đó không nên sử dụng đồng thời 2 loại thuốc trên, tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Rabeprazol là một chất có khả năng ức chế khả năng tiết acid của dạ dày, diều này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu một số thuốc có độ hấp thu phụ thuộc vào pH dạ dày. Do đó cần thận trong, theo dõi bệnh nhân sít sao ở các đối tượng bệnh nhân sử dụng đông thời Rabeto với loại thuốc trên.

Không nên sử dụng đồng thời Rabeto với atazanavir do việc kết hợp này có thể làm giảm nồng độ của atazanavir trong huyết tương, từ đó làm giảm tác dụng điều trị của nó.

Bạn cần thông báo cho bác sĩ về các thuốc mà bạn đang sử dụng để bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách sử dụng thuốc hợp lý nhất, tránh các tương tác thuốc có thể xảy ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Rabeto được không?

Đối với phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ có thai nên thận trọng trong việc sử dụng thuốc Rabeto
Phụ nữ có thai nên thận trọng trong việc sử dụng thuốc Rabeto

Hiện nay các nghiên cứu về việc sử dụng Rabeto ở các phụ nữ có thai vẫn còn rất hạn chế và không có đủ cơ sở dữ liệu để có thể đưa ra kết luận. Vì vậy viên nén Rabeto được khuyến cáo là hạn chế sử dụng cho các bà mẹ đang mang thai, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết và đã có sự đồng ý từ bác sĩ.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Các nghiên cứu cho thấy rằng Rabeprazol có thể được tiết vào trong sữa mẹ, do đó cần phải cân nhắc thật kỹ trong việc sử dụng Rabeto cho các bà mẹ đang cho con bú. Nếu buộc phải sử dụng thuốc, nên ngừng cho trẻ bú và bổ sung sữa cho trẻ bằng con đường sữa ngoài.

Thuốc Rabeto giá bao nhiêu?

Thuốc Rabeto hộp 100 viên hiện nay trên thị trường có giá là: 870000 VND/ hộp.

Thuốc Rabeto mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua thuốc Rabeto ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc, đặc việt là các nhà thuốc lớn và uy tín như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Page qua hotline hoặc inbox trực tiếp để có thể được tư vấn trực tiếp về sản phẩm này.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *