Thuốc Stugeron 25mg: Tác dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ

Stugeron 25mg là thuốc gì?

Stugeron thuộc nhóm thuốc hướng thần với tác dụng điều trị rối loạn tiền đình say tàu xe, điều trị duy trì chứng rối loạn tuần hoàn ngoại biên.

Stugeron có hoạt chất chính là Cinnarizine, được sản xuất bởi công ty Olic (Thailand), Ltd – Thái Lan.

Hiện nay trên thị trường Stugeron được sản xuất với dạng bào chế viên nén, viên nén bao phim có hàm lượng 25mg/viên, 15mg/viên. Thuốc được đóng gói thành một hộp gồm 25 vỉ mỗi vỉ gồm 10 viên.

Thuốc Stugeron 25mg có tác dụng gì?

Stugeron với thành phần phần hoạt chất chính là Cinnarizin, có tác dụng ức chế chọn lọc thụ thể Histamin H1. Thuốc ức chế sự tiết Histamin và Acetylcholin thông qua việc ngăn chặn các thụ thể ở cơ quan tận cùng của tiền đình. Thông qua việc ức chế thụ thể Histamin H1 thuốc có tác dụng chống say tàu xe.

Ngoài ra Cinnarizine còn có tác động trên cơ trơn mạch máu thông qua việc chẹn kênh calci, ức chế dòng tế bào calci đi vào tế bào khử cực dó đó làm giảm nồng độ Calci trong tế bào từ đó làm ức chế sự co của các tế bào  cơ trơn mạch máu. Như vậy Cinnarizin có tác dụng giãn mạch, điều trị trong xơ vữa động mạch não.

Cinnarizine còn có tác dụng điều trị rối loạn tiền đình và được chứng minh có tác dụng ức chế chứng giật nhãn cầu.

Hình ảnh: Thuốc Stugeron 25mg
Hình ảnh: Thuốc Stugeron 25mg

Đối tượng sử dụng Stugeron 25mg?

Stugeron được bác sĩ chỉ định sử dụng trong các trưởng hợp như:

Phòng ngừa các chứng say tàu xe nhờ tác dụng kháng histamin H1.

Điều trị một số triệu chứng của rối loạn tiền đình như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, rung giật nhãn cầu…

Do tác dụng ức chế sự co mạch của các tế bào cơ trên nền thuốc được sử dụng cho các đối tượng  có các triệu chứng do vấn đề ở mạch máu não: hoa mắt, chóng mặt, giảm trí nhớ, thiếu tập trung, ù tai, đau đầu mạch máu, và các rối loạn kiểu dễ kích thích và khó gần.

Thuốc còn được chỉ định trong điều trị các triệu chứng rối loạn tuần hoàn ngoại biên gồm có: loét giãn tĩnh mạch, xanh tím đầu chi, lạnh đầu chi, bệnh Raynaud, co thắt cơ vào buổi tối, rối loạn dinh dưỡng, dị cảm, chuột rút về đêm

Cách sử dụng thuốc rối loạn tiền đình Stugeron

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén hoặc nén bao phim nên được sử dụng đường uống. Khi sử dụng uống với một lượng nước vừa đủ, sử dụng thuốc sau bữa ăn để hạn chế gây kích ứng dạ dày.

Tùy vào mục đích của việc điều trị mà thuốc có liều sử dụng khác nhau:

Đối với việc điều trị rối loạn tiền đình: người lớn sử dụng và liều dùng là 1 viên/lần, 3 lần/ngày.

Hình ảnh: Vỉ thuốc Stugeron
Hình ảnh: Vỉ thuốc Stugeron

Đối với việc điều trị các chứng say tàu xe:

  • Người lớn, người già và trẻ em trên 12 tuổi:  1 viên 25mg /lần uống trước 2 tiếng khi lên xe và duy trì ở liều 1 viên 15mg/lần, mỗi lần uống cách nhau 8 tiếng.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi: sử dụng với liều bằng ½ liều người lớn.

Tác dụng phụ của thuốc Stugeron Cinnarizine 25 mg

Stugeron có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trên một số cơ quan như: thần kinh, tiêu hóa, gan mật, da và dưới da, cơ xương, mô.

  • Trên thần kinh: có báo cáo về các tác dụng không mong muốn như chứng khó đọc, rối loạn ngoại tháp, Parkinson nhưng rất hiếm gặp (do có ái lực với các thụ thể D2), ngủ gà là tác dụng phụ hay gặp.
  • Trên tiêu hóa: Khi sử dụng bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, chứng khó tiêu đây là tác dụng phụ hay gặp ngoài ra còn có một số tác dụng phụ ít gặp như: nôn, đau bụng.
  • Rối loạn da và mô dưới da: Một số tác dụng phụ được báo cáo như tăng tiết mồ hôi, Lichen Keratosis bao gồm Lichen Planus với tần suất ít gặp, lupus ban đỏ bán cấp Erythematosus cũng được báo cáo.
  • Rối loạn cơ xương và mô liên kết: Cứng cơ được báo cáo khi bệnh nhân sử dụng thuốc.
  • Một số triệu chứng khác cũng được báo cáo khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: tăng cân, mệt mỏi, khô miệng, triệu chứng ngoại tháp ở người già khi điều trị lâu ngày, giảm huyết áp khi liều cao.

Báo cáo cho bác sĩ biết về một số tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc để được điều trị kịp thời và lựa chọn thuốc thay thế nếu cần thiết.

Tham khảo thêm:[REVIEW] THUỐC CHỐNG SAY XE HIỆU QUẢ, AN TOÀN, ÍT TÁC DỤNG PHỤ 

Chống chỉ định sử dụng thuốc Stugeron?

Stugeron được chống chỉ định cho bệnh nhân dị ứng với các thành phần của thuốc
Stugeron được chống chỉ định cho bệnh nhân dị ứng với các thành phần của thuốc

Stugeron được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với các thành phần chính của thuốc Cinnarizin và các thành phần tá dược trong thuốc.

Bệnh nhân bị loạn chuyển hóa porphyrin cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Tương tác của thuốc Stugeron với các thuốc khác

Stugeron có thể gây tương tác với các thuốc chống trầm cảm 3 vòng hoặc các thuốc ức chế thần kinh gây tăng tác dụng an thần, các triệu chứng buồn ngủ của một trong 2 thuốc,

Tương tác của thuốc với đồ uống, thức ăn: Sử dụng đồng thời Stugeron với rượu bia làm tăng tác dụng an thần, buồn ngủ khi phối hợp. Chú ý tránh sử dụng rượu bia khi đang sử dụng Stugeron.

Báo cáo cho bác sĩ các thuốc đang sử dụng để được khuyến cáo chi tiết.

Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú có thể sử dụng thuốc Stugeron không?

Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú có thể sử dụng thuốc Stugeron không?
Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú có thể sử dụng thuốc Stugeron không?

Phụ nữ có thai: Chưa có dữ liệu đầy đủ về an toàn của thuốc cho phụ nữ có thai cần cân nahwcs mặt lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc, chỉ sử dụng khi lợi ích lớn hơn nguy cơ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc cho đối tượng này trước khi sử dụng.

Phụ nữ cho con bú: Một số báo cáo cho thấy Cinnarizin có thể bài tiết qua sữa mẹ do đó có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn cho trẻ, Sử dụng stugeron không được khuyến cáo sử dụng cho đối tượng này, cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc. Chỉ dùng thuốc cho bà mẹ đang cho con bú khi lợi ích điều trị đối với mẹ vượt trội hơn nguy cơ gây nên cho trẻ nhỏ.

Một số lưu ý cho đối tượng khác

Người vận hành tàu xe và máy móc: do tác dụng phụ của thuốc hay gặp là gây ngủ gà do đó tránh sử dụng thuốc với những người đang vận hành máy móc.

Đối tượng người già: Thuốc có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện hội chứng ngoại tháp và kết hợp với cảm giác trầm cảm ở người già khi sử dụng gài ngày vì vậy tránh sử dụng thuốc dài ngày ở đối tượng này.

Quá liều thuốc Stugeron

Việc sử dụng Stugeron quá liều có thể gây nên một số triệu chứng như: chóng mặt, hội chứng ngoại tháp ở người già, cao huyết áp và rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, có thể hạn chế tình trạng ngủ gà và rối loạn tiêu hóa bằng cách tăng  dần liều đến mức tối ưu, nếu gặp các tác dụng không mong muốn ở mức nặng thì ngừng sử dụng thuốc và đưa đến cơ sở ý tế để được xử trí kịp thời.

Thuốc Stugeron 25mg giá bao nhiêu?

Stugeron được chỉ định cho các trường hợp say tàu xe
Stugeron được chỉ định cho các trường hợp say tàu xe

Stugeron hiện nay trên thị trường được bán với giá 900 đồng/viên và 222000 đồng/hộp 25 vỉ 10 viên. Giá bán của thuốc có thể chênh lệch nhau một chút do có các hàm lượng bào chế khác nhau, quy cách đóng gói khác nhau, cửa hàng buôn bán và nhà phân phối thuốc khác nhau. Bạn có thể tham khảo giác của các trang web khác nhau để lựa chọn các cửa hàng mua thuốc với giá cả hợp lý.

Thuốc Stugeron 25mg mua ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng khác nhau trên toàn quốc phân phối và bán Stugeron như:

  • Nhà thuốc Ngọc Anh ( địa chỉ 627 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội )
  • Nhà thuốc Lưu Anh (địa chỉ: 748 Kim Giang Hà Nội)

Các nhà thuốc lớn khác ở bệnh viện lớn như: bệnh viện như nhà thuốc của Đại học Y Hà Nội (  số 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội), nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai (78 Đường Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội), nhà thuốc bệnh viện 108 hay nhà thuốc ở bệnh viện Từ Dũ – TP Hồ Chí Minh.

Có rất nhiều nhà thuốc để lựa chọn nhưng bạn nên mua thuốc ở nhà thuốc Lưu Anh và Ngọc Anh để có thể mua với giá cả hợp lý và tư vấn tận tình. Bạn có thể nhắn tin cho page để được giải đáp những thắc mắc về thuốc Stugeron.

Hy vọng với bài viết này, Heal central có thể cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến thuốc Stugeron 25mg để các bạn có thể lựa chọn và sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *