Thuốc say xe Nautamine 90mg uống mấy viên? Bà bầu có dùng được không?

Nautamine là thuốc gì?

Nautamine thuộc nhóm thuốc chống sau tàu xe, có tác dụng để giảm tình trạng buồn nôn, dùng để phòng và điều trị say xe.

 • Thuốc có thành phần chính là Diphenylhydramin với hàm lượng 90mg/viên.
 • Thuốc được đóng gói thành một hộp gồm 20 vỉ, mỗi vỉ gồm 4 viên.
 • Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.
 • Thuốc do công ty cổ phần Sanofi Việt Nam sản xuất.

Nautamine có tác dụng gì?

Nautamine có thành phần chính là Diphenylhydramin, đây là một thuốc thuộc nhóm thuốc kháng histamin H1. Thuốc có tác dụng cạnh tranh vị trí gắn với histamin trên thụ thể H1 do đó ức chế việc gắn histamin vào thụ thể H1 làm mất tác dụng của histamin. Histamin là một chất trung gian hóa học trong các phản ứng dị ứng như gây ho, ngứa, phát ban khi tiết xúc với các yếu tố dị nguyên xâm nhập. Như vậy diphenylhydramin có tác dụng chống dị ứng.

Bên cạnh đó thuốc còn có tác dụng kháng Cholinergic do đó ức chế sự co thắt đường tiêu hóa, giảm nhu động ruột từ đó là giảm tình trạng buồn nôn đồng thời tác dụng chống nôn còn thông qua việc tác động trực tiếp vào trung tâm gây nôn giảm gây nôn. Do đó thuốc có tác dụng chống nôn.

Thuốc còn có tác dụng ức chế thần kinh trung ương do đó có tác dụng buồn ngủ, làm giấc ngủ sâu..

Như vậy thuốc có tác dụng chống nôn, giảm tình trạng chóng mặt trong xảy tàu xe đồng thời còn có tác dụng chống dị ứng tuy nhiên thuốc thường được ứng dụng trong điều trị và phòng say tàu xe.

Công thức hóa học của Diphenylhydramin
Công thức hóa học của Diphenylhydramin

Chỉ định của Nautamine

Với tác dụng chống nôn, giảm chóng mặt do say tàu xe nên thuốc được bác sĩ chỉ định trong phòng và điều trị say tàu xe.

Cách sử dụng thuốc Nautamine

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được sử dụng đường uống, uống với một lượng nước vừa đủ. Nồng độ của thuốc sẽ đạt đỉnh sau khi uống khoảng 1 giờ đến 4 giờ vì vậy bạn nên uống thuốc trước ít nhất 30 phút trước khi lên xe để thuốc đạt được nồng độ tác dụng.

Liều dùng:

 • Khuyến cáo về an toàn của thuốc khi sử dụng, chỉ nên sử dụng thuốc cho những trẻ em trẻ em trên 2 tuổi trở lên hoặc người lớn do chưa có đầy đủ dữ liệu an toàn cho trẻ dưới 2 tuổi đồng thời dạng bào chế này không phù hợp với trẻ dưới 2 tuổi.
 • Khi sử dụng thuốc cho trẻ em trên 2 tuổi và dưới 6 tuổi thì liều sử dụng cho trẻ là ½ viên/lần. bạn có thể nghiền thuốc cho trẻ và hòa tan chúng trong nước để cho trẻ sử dụng, do trẻ còn nhỏ khó nuốt thuốc có thể gây nghẹn hoặc hóc thuốc. Nếu cần thiết có thể làm lại liều dùng cho trẻ nhưng mỗi liều cách nhau uống 6 tiếng. Chú ý để hạn chế tác dụng không mong muốn khi sử dụng không cho trẻ sử dụng quá 2 viên/lần.
 • Khi sử dụng thuốc cho trẻ em trên 6 tuổi đến 12 tuổi thì liều sử dụng cho trẻ là 1 viên/lần nếu cần thiết có thể làm lại liều dùng cho trẻ nhưng mỗi liều cách nhau uống 6 tiếng. Chú ý để hạn chế tác dụng không mong muốn khi sử dụng không cho trẻ sử dụng quá 4 viên/lần.
Cách sử dụng thuốc Nautamine
Cách sử dụng thuốc Nautamine
 • Khi sử dụng thuốc cho trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì liều sử dụng cho đối tượng này là là 1 hoặc 1,5 viên/lần nếu cần thiết có thể làm lại liều dùng cho người bệnh nhưng mỗi liều uống cách nhau 6 tiếng. Chú ý để hạn chế tác dụng không mong muốn khi sử dụng không cho trẻ sử dụng quá 6 viên/lần.
 • Khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân suy thận cần chú ý hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân bằng cách kéo dài khoảng thời gian giữa mỗi lần đưa thuốc.
 • Đối với những bệnh nhân có mức lọc cầu thận lớn hơn 50ml/phút thì liều dùng cho đối tượng này tương tự như trên nhưng mỗi lần đưa thuốc cách nhau 6 tiếng.
 • Đối với những bệnh nhân có mức lọc cầu thận lớn hơn 10ml/phút  nhỏ hơn 50ml/phút thì liều dùng cho đối tượng này tương tự như trên nhưng mỗi lần đưa thuốc cách nhau 6 đến 12 tiếng.
 • Đối với những bệnh nhân có mức lọc cầu thận nhỏ hơn 10ml/phút thì liều dùng cho đối tượng này tương tự như trên nhưng mỗi lần đưa thuốc cách nhau 12 đến 18 tiếng.
 • Chú ý báo cáo đầy đủ về tuổi tác, tình trạng bệnh lý để có thể được báo sỹ hiệu chỉnh liều cho phù hợp với bệnh nhân.

Tham khảo thêm: [REVIEW] THUỐC CHỐNG SAY XE HIỆU QUẢ, AN TOÀN, ÍT TÁC DỤNG PHỤ

Tác dụng phụ của thuốc Nautamine

Khi sử dụng thuốc có báo cáo về tình trạng gặp phải các tác dụng không mong muốn liên quan đến một  số cơ quan như: hệ thần kinh, tiêu hóa, da và mô dưới da, hệ thống máu và bạch huyết, hệ thống tim mạch.

 • Các tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thần kinh có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: ngủ gà, mệt mỏi (có thể là do tác dụng ức chế thần kinh trung ương của thuốc gây nên), ngoài ra có thể có tình trạng nhức đầu, kích động với tần suất thường gặp. Ngoài ra bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng lờ mơ giảm tỉnh táo đây cũng là do tác dụng an thần gây ngủ của thuốc gây nên. Nặng hơn bệnh nhân có thể có tình trạng ảo giác lú lẫn cần chú ý theo dõi các tác dụng không mong muốn này.
Một số tác dụng không muốn của Nautamin trên bệnh nhân cao tuổi
Một số tác dụng không muốn của Nautamin trên bệnh nhân cao tuổi
 • Một số tác dụng không mong muốn khác cũng có thể xảy ra tuy nhiên thường xuất hiện trên bệnh nhân cao tuổi như: giảm trí nhớ, mất tập trung hoặc có thể rối loạn thăng bằng.
 • Các tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc được báo cáo như: rối loạn tiêu hóa nôn, buồn nôn, đau bụng ngoài ra có thể có tình trạng táo bón do giảm co thắt cơ trơn giảm nhu động ruột hoặc cảm giác khô miệng do giảm tiết dịch, giảm tiết nước bọt (liên quan đến tác dụng kháng cholinergic)
 • Các tác dụng không mong muốn trên da và mô dưới da có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như : ngứa, ban đỏ mề đay hoặc ban xuất huyết. Ngoài ra có thể có những tác dụng không mong muốn nặng hơn có thể xuất hiện như: phù mạch hoặc có thể sốc phản về tuy nhiên các tác dụng không mong muốn này thường hiếm gặp.
 • Khi sử dụng thuốc có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống tim mạch có thể xảy ra được báo cáo như:  đánh trống ngực, hạ huyết , nhịp tim nhanh.
 • Một số  tác dụng không mong muốn trên hệ thống máu và bạch huyết có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc được báo cáo: xét nghiệm máu thấy một số chỉ số máu thay đổi như: giảm số lượng bạch cầu, giảm số lượng tiểu cầu hoặc có tình trạng chảy máu răng hoặc chảy máu cam. Ngoài ra có thể có tình trạng thiếu máu tan máu xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc tuy nhiên hiếm gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên mắt có thể xuất hiện khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: nhìn mờ do tác dụng giãn đồng tử, do kháng cholinergic.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống sinh dục và tiết niệu có thể xuất hiện sau khi sử dụng thuốc như: Giảm tiết sữa do tác dụng giảm tiết dịch, giãn cơ trơn tiết niệu nên nguy cơ bí tiểu có thể xảy ra, tần suất xuất hiện thường gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh cơ thể xảy ra được báo cáo như đau đầu, run hoặc dự cảm tuy nhiên tần suất ít gặp.

Như vậy cần chú ý báo cáo cho bác sĩ tất cả các tác dụng không mong muốn gặp phải sau khi sử dụng thuốc, đến cơ sở ý tế để được chữa trị kịp thời, hạn chế hậu quả các tác dụng bất lợi.

Chống chỉ định của thuốc Nautamine

Hình ảnh: Hộp thuốc Nautamine
Hình ảnh: Hộp thuốc Nautamine
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc hoặc dị ứng mẫn cảm với các thuốc kháng histamin và tá dược có trong thuốc.
 • Do tác dụng giãn đồng tử nên thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý tăng nhãn áp.
 • Do thuốc được bào chế ở dạng viên nén, dạng bào chế này không phù hợp cho trẻ em dưới 2 tuổi vì vậy thuốc được chống chỉ định cho trẻ em dưới 2 tuổi.
 • Ngoài ra những bệnh nhân có trình trạng bí tiểu do bệnh lý tuyến tiền liệt, do các nguyên nhân khác do thuốc cũng có tác dụng bí tiểu làm nặng thêm triệu chứng bệnh.

Tham khảo thêm: Thuốc Stugeron 25mg: Tác dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ

Tương tác của Nautamine với các thuốc khác

Nguy cơ gặp phải tác dụng không mong muốn bí tiểu hoặc tình trạng táo bón sẽ tăng lên khi cho bệnh nhân phối hợp thuốc với atropin hoặc một số thuốc có tác dụng tương tự atropin.

Một số thuốc có tác dụng tương tự atropin như thuốc chống trầm cảm imipramine, thuốc điều trị parkinson kháng cholinergic… Vì vậy cần thận trọng khi phối hợp sử dụng thuốc, theo dõi các tác dụng không mong muốn này nếu phối hợp để được chữa trị kịp thời.

Thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương khi sử dụng với các thuốc cũng có tác dụng ức chế thần kinh trung ương sẽ làm tăng tác dụng ức chế thần  kinh trung ương, gây buồn ngủ, giảm tỉnh táo. Một số thuốc ức chế thần kinh như: dẫn chất morphin, các thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần..

Tương tác với đồ uống và thức ăn:

Không sử dụng Rượu cùng với thuốc Nautamine
Không sử dụng Rượu cùng với thuốc Nautamine

Rượu có thể làm tăng tác dụng an thần của thuốc khi phối hợp sử dụng, nguy cơ tăng tác dụng không mong muốn như: ngủ gà, giảm tỉnh táo… Vì vậy khi sử dụng thuốc không được sử dụng rượu bia hoặc các đồ uống có chứa cồn để hạn chế tác dụng không mong muốn xảy ra.

Uống thuốc Nautamine khi mang thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Nguy cơ gây một số tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa và thần kinh cho trẻ khi người mẹ sử dụng thuốc tại tháng cuối thai kỳ vì vậy chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết, tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng thuốc

Phụ nữ cho con bú: Các kết quả báo cáo nghiên cứu cho thấy thuốc có khả năng bài tiết qua sữa mẹ, có thể gây tác dụng an thần trên trẻ khi bú sữa mẹ dù nồng độ thuốc rất nhỏ. Không nên sử dụng thuốc khi đang cho con bú trừ khi bắt buộc cần ngừng cho con bú và sử dụng sữa ngoài cho trẻ nếu người mẹ sử dụng thuốc. Tham khảo và hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Thuốc say xe Nautamine có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc say xe Nautamine có tác dụng kéo dài trong vòng từ 4-6 tiếng
Thuốc say xe Nautamine có tác dụng kéo dài trong vòng từ 4-6 tiếng

Nghiên cứu về dược động học, dược lực học của thuốc cho thấy thuốc có thể đạt nồng độ đỉnh trong vòng 1-4 giờ sau khi sử dụng và có tác dụng kéo dài trong vòng 4-6 tiếng vì vậy sau khoảng thời gian này cần bổ sung liều cho bệnh nhân nếu cần, khoảng cách giữa mỗi liều sử dụng là 6 tiếng.

Thuốc Nautamine giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Nautamine là 245000 VNĐ/hộp gồm 80 viên. Giá bán có thể chênh lệch đôi chút do hàm lượng, dạng bào chế khác nhau. Tham khảo giá bán của trên mạng để có thể lựa chọn các cửa hàng mua thuốc có giá cả hợp lý

Thuốc Nautamine mua ở đâu?

Có rất nhiều cửa hàng có bán Nautamine, tuy nhiên bài viết này đưa ra cho bạn một số nhà thuốc có thể lựa chọn mua thuốc, với sự uy tín và hướng dẫn tận tình như: Nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… Bên cạnh đó những nhà thuốc tại một số bệnh viện lớn cũng có thể là lựa chọn cho bạn, bạn có thể nhắn tin cho page để được tư vấn về thuốc.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *