Thuốc Teravir – AF: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Viêm gan B là một bệnh lý mạn tính gây ra bởi virus HBV, hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để chữa khỏi viêm gan B, chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển và lây lan của virus gây hại. Cần điều trị viêm gan b sớm để tránh biến chứng có thể xảy ra gây xơ gan hoặc tiến triển đến suy gan…Hiện nay một số thuốc kháng virus đã được nghiên cứu ra sử dụng trong điều trị viêm gan B như Teravir – AF. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin ề thuốc này như: cách sử dụng, liều dùng,…

Teravir – AF 25mg là thuốc gì?

 • Teravir – AF thuộc nhóm thuốc kháng virus có tác dụng trong điều trị viêm gan B kìm hãm sự phát triển của virus gây bệnh lý này. Thuốc có thành phần chính là Tenofovir alafenamide hàm lượng 25mg/viên bào chế dưới dạng muối Tenofovir alafenamide fumarate.
 • Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim. Thuốc được đóng gói vào một lọ gồm 30 viên. Thuốc do công ty Natco Pharma Limited sản xuất.

Thuốc Teravir – AF có tác dụng gì?

 • Tenofovir alafenamide là một tiền chất của Tenofovir thuộc nhóm thuốc ức chế reverse transcriptase nucleosid.  Thuốc có tác dụng kìm hãm sự phát triển của virus HBV thông qua việc ức chế quá trình nhân lên của virus.
 • Cơ chế tác động của thuốc: Ban đầu chất này sẽ được hấp thu, dưới tác dụng của một số enzyme thực hiện phản ứng phosphoryl hóa chuyển hóa thành tenofovir monophosphat sau đó tiếp tục được chuyển hóa thành dạng có hoạt tính là tenofovir diphosphat. Sau khi chuyển hóa thành tenofovir diphosphat do có cấu trúc tương tự với nucleosid chúng được coi là những nucleosid giả sẽ cạnh tranh gặp với deoxyadenosine 5′-triphosphate trong chuỗi ADN đang được nhân lên. Khi gắn vào đó chúng sẽ làm kết thúc chuỗi ADN đang được nhân lên từ đó làm kết thúc sự nhân lên của virus do đó có tác dụng làm giảm sự phát triển lan rộng của virus.
 • Thuốc có hoạt tính trên một số virus gây bệnh như virus HBV sử dụng trong điều trị viêm gan B,  HIV- 1, HIV – 2 do đó có thể sử dụng phối hợp trong điều trị HIV.
 • Tác dụng chống lại virus của thuốc đã được chứng minh trên thực nghiệm và được chứng mình là an toàn hơn so với dạng dược dụng Tenofovir disoproxil fumarat.
Công thức hóa học của Tenofovir alafenamide
Công thức hóa học của Tenofovir alafenamide

Chỉ định của Teravir – AF

Thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus HBV do đó thuốc được chỉ định trong điều trị viêm gan B gây ra bởi virus HBV ở đối tượng người lớn, có xơ gan còn bù

Cách sử dụng thuốc Teravir – AF

Cách dùng: Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim và được sử dụng theo đường uống, bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ. Bạn nên sử dụng thuốc với thức ăn.

Liều dùng

 • Trước khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc bệnh nhân cần làm các xét nghiệm HIV, nếu có kết quả dương tính với virus HIV thì thuốc không được sử dụng đơn độc mà cần được phối hợp với các thuốc khác ở bệnh nhân có nhiễm HIV.
 • Cần đánh giá và thực hiện một số các xét nghiệm để có thể đưa ra mức liều phù hợp cho bệnh nhân như nồng độ creatinin huyết thanh…
 • Khi sử dụng thuốc để điều trị viêm gan B thường cho bệnh nhân sử dụng và liều dùng là 1 viên/lần/ngày.
 • Đối với một số đối tượng đặc biệt như những bệnh nhân suy thận có độ thanh thải creatine <15 mL/phút không khuyến cáo sử dụng thuốc còn CrCl >15ml/phút sử dụng tương tự như liều khuyến cáo.
 • Đối với những bệnh nhân có thang điểm đánh giá Child-Pugh ở mức độ B hoặc C không sử dụng thuốc này để điều trị, những bệnh nhân có thang điểm Child-Pugh ở mức độ A thì liều dùng tương tự như liều khuyến cáo cho bệnh nhân.

Tác dụng phụ của thuốc Teravir – AF

 • Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên một số cơ quan như: thần kinh, da và cơ quan dưới da, cơ xương khớp.
 • Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể có một số tác dụng không mong muốn hệ thống thần kinh như: đau đầu, chóng mặt.
 • Bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thống tiêu hóa thường là một số các rối loạn tiêu hóa như: nôn, buồn nôn, đau bụng. Ngoài ra có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn khác như: đầy hơi, chướng bụng
 • Một số tác dụng không mong muốn trên gan cũng được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc: tiến hành xét nghiệm đánh giá chức năng gan thấy có tình trạng tăng ALT.
 • Một ố tác dụng không mong muốn trên da và mô mềm cũng có thể được báo cáo bao gồm một số biểu hiện như: ngứa, banới tần suất thường gặp. Ngoài ra có thể có một số tác dụng không mong muốn khác tuy nhiên tần suất ít gặp hơn như: phù mạch, mày đay.
 • Một số tác dụng không mong muốn có thể được báo cáo liên quan đến cơ xương khớp sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: đau cơ.
 • Bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng mệt mỏi sau khi sử dụng thuốc.

Nếu sau khi sử dụng thuốc gặp phải các tác dụng không mong muốn nêu trên hoặc các tác dụng không mong muốn khác cần báo cáo lại cho bác sĩ biết để có hướng giải quyết, hạn chế các tác dụng bất lợi nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Chống chỉ định của Teravir – AF

Hình ảnh: Hộp thuốc Teravir - AF
Hình ảnh: Hộp thuốc Teravir – AF

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với thành phần tenofovir alafenamide fumarate và tá dược khác có trong thuốc.

Tương tác của Teravir – AF với các thuốc khác

 • Khi cho bệnh nhân sử dụng phối hợp thuốc với một số thuốc như cidofovir có thể dẫn đến cạnh tranh thải trừ thuốc qua thận do đó có thể làm cho nồng độ của Tenofovir trong huyết thanh tăng lên và có thể tăng nguy cơ gây độc tính.
 • Nguy cơ gây độc tính trên thận có thể tăng lên nếu cho bệnh nhân phối hợp sử dụng thuốc với một số thuốc được biết đến là có gây độc trên thận kháng sinh aminosid, amphotericin B, foscarnet, ganciclovir, cidofovir… Vì vậy không nên cho bệnh nhân  phối hợp các thuốc đó với Teravir – AF
 • Khi cho bệnh nhân sử dụng  thuốc phối hợp đồng thời với Tacrolimus có thể làm tăng nguy cơ gây độc trên thận do đó nếu phối hợp 2 thuốc này nên theo dõi đánh giá chức năng thận của bệnh nhân để có thể đánh giá nguy cơ có thể xảy ra trên thận.
 • Thuốc cơ chất vận chuyển bởi  P-gp do đó nếu cho bệnh nhân phối hợp sử dụng thuốc với chất cảm ứng Pgp có thể giảm sinh khả dụng của thuốc là có thể  làm  ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc do làm.
 • Như vậy rifampicin, carbamazepine, phenobarbital…là các thuốc cảm ứng P-gp, nếu phối hợp các thuốc này với Teravir – AF có thể làm giảm nồng độ của Teravir – AF trong máu từ làm ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc hoặc gây thất bại trong điều trị vì vậy không nên cho bệnh nhân sử dụng đồng thời nêu trên với Teravir – AF
 • Thuốc cơ chất vận chuyển bởi  P-gp do đó nếu cho bệnh nhân phối hợp sử dụng thuốc với chất ức chế Pgp có thể tăng sinh khả dụng của thuốc, tăng nồng độ thuốc trong máu từ đó tăng nguy cơ gây độc tính vì vậy không nên phối hợp nhóm thuốc này với Teravir – AF.
 • Thuốc không được khuyến cáo sử dụng đồng thời với một số thuốc như: Oxcarbazepine, Phenytoin, Itraconazole, Ketoconazole.

Như vậy cần thận trọng khi sử dụng các thuốc phối hợp, nếu có đang điều trị bằng thuốc cần báo cáo cho bác sĩ việc sử dụng các thuốc khác để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý hạn chế tương tác bất lợi có thể xảy ra trên bệnh nhân khi sử dụng thuốc. Không  được tự ý sử dụng đồng thời các thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Teravir – AF được không?

 • Phụ nữ có thai: Các dữ liệu sử dụng thuốc trên lâm sàng cho đối tượng phụ nữ có thai rất hạn chế, các báo cáo thí nghiệm nén động vậy chưa chỉ ra ợc các tác hại của thuốc trên thai nhi vì vậy thuốc chỉ sử dụng nếu lợi ích thuốc đem lại lớn hơn những nguy cơ có thể xảy ra trên thai nhi. Chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
 • Phụ nữ cho con bú: Thuốc không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ cho con bú do chưa biết liệu thuốc có bài tiết qua sữa và gây ra các tác dụng bất lợi trên trẻ nhỏ khi bú sữa mẹ hay không, có nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy một lượng nhỏ thuốc có trong sữa.

Thuốc Teravir – AF giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường giá bán của thuốc dao động khoảng 40000 VNĐ/viên, có thể thay đổi một chút giữa các cửa hàng thuốc.

Thuốc Teravir – AF mua ở đâu?

Thuốc được bán tại nhiều cửa hàng khác nhau như: Ngọc Anh, Lưu Anh hoặc một ố nhà thuốc tại bệnh viê đây là những nhà thuốc uy tín giá cả hợp lý, bạn có thể mua thuốc tại một số nhà thuốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *