Thuốc Xamiol gel 15g: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ, SĐK thuốc

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại thuốc điều trị các bệnh ở da đầu như bệnh vảy nến, trong đó có một loại sản phẩm được sử dụng rất rộng rãi là Xamiol. Nếu bạn đang bị bệnh vảy nến ở da đầu thì đây là một sản phẩm đầu tay mà bạn nên lựa chọn. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về sản phẩm này, vẫn chưa biết Xamiol cụ thể là có tác dụng gì? có tác dụng không mong muốn không? Giá của Xamiol là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại thuốc bôi da này qua bài viết dưới đây.

Xamiol là thuốc gì?

Xamiol là một thuốc thuộc nhóm thuốc điều trị các bệnh về da liễu, thường được dùng để điều trị bệnh vẩy nến ở da đầu người lớn. Thuốc Xamiol được bào chế dưới dạng gel với 2 thành phần chính có tác dụng dược lý là Betamethason và Calcipotriol. Gel Xamiol có chất lượng được lưu hành trên thị trường là dạng Gel trong suốt, không màu hoặc có màu trắng đục nhẹ. Thuốc Xamiol được đóng trong tuýp với các dạng như tuýp 15g. tuýp 30g, tuýp 60g, mỗi 1g gel Xamiol bao gồm:

 • Thành phần hoạt chất chính Betamethason ( dưới dạng dipropionat ) có hàm lượng là 0,5mg
 • Thành phần hoạt chất chính Calcipotriol ( dưới dạng hydrat ) có hàm lượng là 50 mcg.
 • Ngoài ra còn bao gồm một số tá dược như Butylhydroxytoluen ( E321 ), Paraffin lỏng, All – rac – α – Tocopherol, Polyoxypropylen – 15 stearyl ether ( PPG – 15 stearyl ether ), dầu thầu dầu hydrogen hóa sao cho vừa đủ 1g.

Thuốc Xamiol được sản xuất bởi nhà sản xuất Leo Pharma A/S của Đan Mạch, được đăng ký bởi công ty Zuellig Pharma Pte., Ltd của Singapore.

Tham khảo thêm: Thuốc Mekocetin: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Số đăng ký thuốc Xamiol gel?

Thuốc Xamiol có số đăng ký là: VN – 21146 – 18.

Thuốc Xamiol có tác dụng gì?

 • Thuốc bôi da Xamiol gồm có 2 thành phần hoạt chất chính là Betamethason và Calcipotriol. Trong đó Calcipotriol là một chất tương tự với Vitamin D, Betamethason là một chất thuốc nhóm corticosteroid.
 • Các nghiên cứu ở trên động vật đã cho thấy Calcipotriol có tác dụng làm giảm biệt hóa và ức chế tăng sinh các tế bào sừng, đây là cơ chế của Calcipotriol trong việc điều trị bệnh vảy nến.
Công thức hóa học của Betamethason
Công thức hóa học của Betamethason
 • Về Betamethason, cũng như các chất corticosteroid khác, Betamethason dipropionate ngoài việc điều trị các tình trạng bệnh lý cơ bản thì còn có tác dụng chống viêm, chống ngứa, co mạch và ức chế miễn dịch. Nếu thuốc được bôi trong một diện tích rộng thì tác dụng của thuốc sẽ được tăng lên do quá trình thẩm thấu của lớp sừng, tuy nhiên nếu làm như vậy thì tác dụng phụ toàn thân của corticosteroid cũng sẽ tăng lên.

Dược động học của Betamethason và Calcipotriol

 • Bôi ngoài da Xamiol ở liều dùng thì mức độ hấp thu toàn thân của Betamethason và Calcipotriol là dưới 1% khi bôi trên vùng da tự nhiên trong vòng 12 giờ. Nếu bôi thuốc ở các vùng da bị tổn thương, bị vảy nến hoặc các vùng da bị che bởi quần áo thì có thể làm tăng mức độ hấp thu tại chỗ của corticosteroid. Phần Betamethason và Calcipotriol được hấp thu toàn thân sẽ được chuyển hóa nhanh, Calcipotroil được thải chủ ra ngoài cơ thể chủ yếu qua phân, còn Betamethason dipropionate được thải ra ngoài cơ thể chủ yếu bằng nước tiểu.

Chỉ định của Xamiol

Thuốc Xamiol được sản xuất dưới dạng gel bôi da đầu, được chỉ định điều trị bệnh vảy nến ở da đầu của người lớn.

Tham khảo thêm: Thuốc Metasone: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Cách sử dụng thuốc Xamiol

Cách dùng

 • Thuốc Xamiol được thiết kế dưới dạng gel, dùng để bôi ngoài da và cụ thể là da đầu.
 • Nên lắc chai trước khi dùng để thuốc có thể phân tán đều, sau khi bôi thuốc thì không nên gội đầu để đảm bảo tác dụng của thuốc do gội đầu sẽ làm trôi thuốc đi. Đảm bảo sau khi bôi thì thuốc có thể tồn tại trên đầu qua đêm hoặc cả ngày.
 • Khi bôi thuốc cần thực hiện thật cẩn thận để tránh thuốc dính vào các vùng nhạt cảm như mắt, miệng, vùng da mặt. Ngay sau khi sử dụng gel Xamiol cần rửa sạch tay để tránh làm thuốc từ tay dính lên các vùng da khác.

Liều dùng

 • Mỗi ngay bôi một lần gel Xamiol vào vùng da đầu cần điều trị của người bệnh, thời gian của một đợt điều trị là khoảng 4 tuần. Nều là điều trị lại bằng gel Xamiol thì cần phải kết hợp với giám sát y tế.
 • Liều dùng của mỗi lần bôi là khoảng 1g đến 4g Xamiol. Mỗi ngày không được dùng quá 15g Xamiol, mỗi tuần không được dùng quá 100g Xamiol để tránh gặp các tác dụng không mong muốn của thuốc.
Hình ảnh: Hộp thuốc Xamiol
Hình ảnh: Hộp thuốc Xamiol

Tác dụng phụ của thuốc Xamiol

 • Đã có một thử nghiệm lâm sàng bao gồm 4400 người tham gia trong đó có hơn 1900 người sử dụng gel Xamiol để điều trị. Các số liệu cho thấy có khoảng 8% số bệnh nhân được điều trị bằng Xamiol có các biểu hiện phản ứng với thuốc nhưng không nguy hiểm. Dưới đây là một số tác dụng không mong muốn của Gel Xamiol đã được các nghiên cứu xác định trong quá trình sử dụng thuốc:
 • Sử dụng Xamiol ở vùng da đầu có một tỷ lệ rất nhỏ có thể gây kích ứng mắt.
 • Sử dụng gel bôi da Xamiol có thể gặp phải tình trạng rối loạn da và các mô dưới da, trong đó ngứa da là hiện tượng thường gặp nhất. Ngoài ra còn một tỷ lệ nhỏ có thể gặp phải các tình trạng khác như rát bỏng da, viêm nang, viên da, đỏ da, đau hoặc kích ứng da, mụn trứng cá, khô da, nổi ban, ban đỏ, vẩy nến,…

Một số tác dụng phụ của 2 thành phần chính trong thuốc là Betamethason và Calcipotriol là:

Tác dụng phụ của Betamethason dưới dạng dipropionat

 • Sử dụng gel bôi da chứa Betamethason ( là một chất thuốc nhóm Corticosteroid ) có thể xảy ra các phản ứng tại chỗ sau khi sử dụng đặc biệt là trong trường hợp dùng thuốc trong thời gian dài. Các phản ứng tại chỗ có thể gặp bao gồm: teo da, nổi vân, viêm nang, rậm lông, dãn mao mạch, viêm da dị ứng tiếp xúc, mất sắc tố, viêm da quanh miệng, nổi kê dạng keo,… Khi sử dụng Betamethason điều trị bệnh vảy nến có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ là vảy nến mụn mủ toàn thân.
 • Ngoài ra việc sử dụng gel bôi da có chứa Betamethason còn có nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn toàn thân. Các tác dụng không mong muốn toàn thân của các corticosteroid có thể hiếm gặp những nếu xảy ra thường là các triệu chứng nặng như thiên đầu thống, ức chế adenocortical, tăng nhãn áp, nhiễm trùng đặc biệt trong trường hợp điều trị bằng corticosteroid trong một thời gian dài. Những tác dụng phụ toàn thân này thường có tỷ lệ xảy ra cao hơn trong trường hợp bôi thuốc ở các vùng da mỏng hoặc vùng da nhăn nheo, có nếp gấp, bôi thuốc ở một vùng da rộng trong thời gian dài.

Tác dụng phụ của Calcipotriol

 • Tác dụng phụ của việc dùng thuốc Calcipotriol  bao gồm các phản ứng tại chỗ ở vùng bôi thuốc như kích ứng da, bỏng rát da, ngứa, khô da, nổi ban, viêm da, đỏ da, chàm da, da bị nhạy cảm với ánh sáng, tình trạng vảy nến trầm trọng hơn, ngoài ra còn có tỷ lệ nhỏ gặp phải phù nội mạc và phù mặt là những tác dụng không mong muốn nguy hiểm hơn. Tác dụng phụ toàn thân của Calcipotriol là rất hiếm xảy ra sau khi dùng thuốc tại chỗ.

Chống chỉ định của Xamiol

 • Chống chỉ định dùng gel Xamiol đối với các bệnh nhân có tiền sử dị dứng, quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc đặc biệt là 2 thành chính Betamethason và Calcipotriol.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc bôi da Xamiol đối với các bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa Calci do trong thuốc có chứa Calcipotriol.
Hình ảnh: Thuốc Xamiol lọ 15g
Hình ảnh: Thuốc Xamiol lọ 15g
 • Do trong thuốc Xamiol có chứa Betamethason là một chất thuộc nhóm Corticosteroid, vì vậy chống chỉ định sử dụng sản phẩm này trong các trường hợp sau: da nhiễm nấm, nhiễm trùng ngoài da do vi khuẩn, da bị tổn thương do virus dây ra, da nhiễm ký sinh trùng, bệnh nhân mặc bệnh lao hay giang mai, viêm da vùng miệng, bệnh vảy cá, mụn trứng cá, các vết thương hở và vết loét.
 • Không được sử dụng Xamiol cho các bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan nặng hoặc chức năng thận bị suy giảm.
 • Trong quá trình sử dụng Xamiol, nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng của sản phẩm này thì cần dừng sử dụng thuốc và đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Tương tác của Xamiol với các thuốc khác

Hiện nay chưa có các nghiên cứu về tương tác thuốc của gel Xamiol bôi ngoài da với các thuốc khác. Do đó trong quá trình sử dụng Xamiol mà bạn sử dụng thêm bất kỳ thuốc nào khác cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn về liều dùng cũng như cách dùng thuốc hợp lý.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Xamiol được không?

Đối với phụ nữ có thai

Hiện chưa có đủ các dữ liệu, thông tin về việc sử dụng gel bôi da Xamiol ở phụ nữ có thai. Đã có một số nghiên cứu về việc dùng glucocorticoid tại chỗ ở động vật cho thấy các độc tính, bất thường ở thai sản, tuy nhiên ở một số các nghiên cứu về dịch tễ học ở các bà mẹ sử dụng corticosteroid trong quá trình mang lại nhưng không thấy được các độc tính, bất thường trên thai nhi. Từ các nghiên cứu trên người ta vẫn chưa khẳng định được Xamiol có nguy cơ đối với thai nhi hay không, vì vậy chỉ sử dụng gel Xamiol cho phụ nữ mang thai chỉ khi mà lợi ích điều trị nó mang lại lớn hơn nguy cơ mà nó có thể gây ra cho thai nhi.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Các nghiên cứu đã xác định được Betamethason có thể đi qua sữa mẹ tuy nhiên người ta vẫn chưa xác định được rằng nó có gây hại cho trẻ sơ sinh ở liều điều trị hay không. Do đó cẩn phải thật cẩn trọng khi sử dụng Xamiol cho phụ nữ đang cho con bú.

Giá thuốc Xamiol Gel 15g?

 • Thuốc Xamiol Gel 15g hiện nay trên thị trường đang có giá là: 282000 VND/ hộp.
 • Giá của thuốc bôi da Xamiol này sẽ có sự chênh lệch, thay đổi giữa từng địa phương, từng nhà thuốc khác nhau, bạn có thể tham khảo giá thuốc này để có thể mua được sản phẩm với giá cả hợp lý nhất

Mua thuốc Xamiol ở đâu?

Sản phẩm gel bôi da đầu Xamiol đang được bán rộng rãi ở các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tìm mua chúng ở các nhà thuốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để có được các tư vẫn cụ thể, chi tiết hơn về sản phẩm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *