Thuốc Zelfamox: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Zelfamox tuy nhiên hầu hết đều chưa đầy đủ. Ở bài này https://www.healcentral.org xin được chia sẻ tới các bạn thông tin đầy đủ nhất liên quan đến: Tác dụng của thuốc Zelfamox là gì? Sử dụng thuốc cần chú ý những gì? Thuốc Zelfamox giá bao nhiêu?… Dưới đây là thông tin chi tiết.

Zelfamox là thuốc gì?

Hộp thuốc Zelfamox
Hình ảnh: Hộp thuốc Zelfamox

Zelfamox do công ty dược phẩm trung ương 1 sản xuất dưới dạng viên nén phân tán.
Thuốc được đóng gói hộp 2 vỉ nhôm, mỗi vỉ 7 viên, thuận tiện dùng đường uống.
Zelfamox là thuốc kết hợp Amoxicilin (dạng Amoxicilin trihydrat hàm lượng 875mg) và sulbactam (dạng Sulbactam pivoxil hàm lượng 125mg) – đều là kháng sinh nhóm beta lactam, trong đó Sulbactam có tác dụng kháng beta lactamase.
Amoxicilin có tên khoa học là acid (2S, 5R, 6R)-6- [(R) – 2 – amino – 2 – (4-hydroxyphenyl) acetamido] – 3,3 – dimethyl – 7 – oxo – 4 – thia – 1- azabicyclo [3,2,0] – heptan – 2 – carboxylic. Amoxicilin được sản xuất bằng cách acyl hóa A6AP bằng D(-)-2-(p-hydroxyphenyl) glycin.

Tác dụng của thuốc Zelfamox

Zelfamox với thành phần hoạt chất là:
 Amoxicilin – kháng sinh nhóm beta lactam, có phổ tác dụng:
Trên vi khuẩn Gram dương: Streptococcus (liên cầu), Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), Corybebacterium, Trực khuẩn mủ xanh…
Trên vi khuẩn Gram âm: Salmonella (thương hàn), Shigella (lỵ trực khuẩn), Vibrio cholera (phẩy khuẩn tả), Haemophylus influenza, Neisseria gonorrhoeae (lậu cầu), Neisseria meningitides (màng não cầu), Yersinia pestis (trực khuẩn dịch hạch)
Tuy nhiên tác dụng trên Pseudomonas aeruginosa, tụ cầu vàng, màng não cầu, Shigella, Salmonela… có phần kém hơn Ampicillin
Sulbactam cũng là 1 kháng sinh nhóm beta lactam nhưng khác Amoxicilin là Sulbactam có thể kháng lại men beta lactamase, mạnh trên typ 1 của tụ cầu vàng, kém trên beta lactamase của vi khuẩn gram âm, được dùng phối hợp Ampicillin để mở rộng phổ tác dụng.

Chỉ định

Zelfamox được chỉ định trong các trường hợp:
Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn tai mũi họng, bao gồm viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang….
Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như: viêm phế quản, viêm phổi phế quản, viêm phổi thùy
Nhiễm trùng đường tiêu hóa
Nhiễm khuẩn da và mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp
Viêm bể thận. lậu, nhiễm khuẩn sản khoa
Kết hợp trong điều trị viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não
Dự phòng viêm nội tâm mạc trong phẫu thuật
Tuy nhiên, do hiện tượng kháng kháng sinh ngày càng phổ biến nên trong điều trị cần thiết phối hợp Zelfamox với các kháng sinh khác khác theo phác đồ để mở rộng phổ tác dụng, tăng hiệu lực kháng khuẩn, nhằm mục đích đạt được hiệu quả tối đa trong điều trị

Cách dùng – liều dùng

Bác sĩ tư vấn sử dụng Zelfamox
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng Zelfamox

Cách dùng: Zelfamox được bào chế dạng viên nén, thuận tiện khi dùng đường uống. Thuốc có thể uống trước hay sau ăn đều được
Liều dùng: Tùy thuộc tình trạng bệnh lý của bệnh nhân và theo chỉ định của bác sĩ và theo cân nặng. Dưới đây là liều tham khảo tính theo Amoxicilin:
Người lớn và trẻ trên 40kg: uống 1 viên/ lần, ngày dùng 2-3 lần
Trẻ dưới 40 kg: uống 20-40 mg/kg/ ngày, chia làm 3 lần.
Hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận dựa vào hệ số thanh thải Creatinine:
ClCr < 10 mL/ phút: uống 250 – 500 mg/ ngày
ClCr 10 – 30 mL/ phút: uống 250 – 500 mg/ 12 giờ
Nên dùng thuốc từ 5 ngày trở lên và kéo dài không quá 14 ngày.
Hãy tuân thủ liều dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Zelfamox không được dùng trong trường hợp: 
Dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc cũng như các kháng sinh nhóm beta lactam (Không chỉ với Zelfamox mà bất kì thuốc nào nếu bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thành phần thuốc đều không được phép sử dụng)
Tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng, Crohn, viêm ruột kết do kháng sinh
Tiền sử vàng da, rối loạn, suy giảm chức năng gan
Để đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, hãy cung cấp đầy đủ thông tin về tiền sử dị ứng và các thuốc đang sử dụng cho bác sĩ.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng Zelfamox có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn sau:
Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, buồn nôn, nôn…
Trên gan: viêm gan, vàng da, ứ mật, tăng men gan
Trên hệ miễn dịch: Nổi mẩn trên da, dị ứng, đau đầu, tăng bạch cầu ái toan
Hiếm gặp các tác dụng phụ như thiếu máu, viêm da bong, van đỏ đa dạng, kích động, vật vã…
Trên đây không phải đầy đủ các tác dụng phụ khi dùng Zelfamox. Hãy trao đổi với bác sĩ về các vấn đề gặp phải khi dùng Zelfamox để có được các biện pháp hỗ trợ hoặc lựa chọn thuốc thay thế thích hợp.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Khi dùng Zelfamox cần lưu ý:
Ngừng ngay việc sử dụng Zelfamox nếu cơ thể có các biểu hiện quá mẫn và báo ngay cho bác sĩ điều trị
Hiệu chỉnh liều với bệnh nhân suy thận.
Thận trọng khi dùng cho trẻ em, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú
Xem kĩ nhãn thuốc, hạn dùng và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em
Phải kiểm tra chức năng gan, thận khi điều trị kéo dài
Tuân thủ liều dùng và thời gian dùng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngừng thuốc, thay đổi hay kết hợp thuốc bừa bãi khi chưa tham khảo ý kiến từ người có chuyên môn

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Khi sử dụng đồng thời Zelfamox với:
Các thuốc gây cảm ứng enzym (như Phenobarbital, Phenylbutazon, Rifampicin…) các thuốc này gây cảm ứng enzyme gan làm kích thích quá trình giáng hóa và chuyển hóa thuốc, dược chất bị đào thải nhanh, giảm nồng độ, do đó giảm hoặc mất tác dụng điều trị.
Các thuốc ức chế enzyme (Cimetidine, Cloramphenicol, Isoniazid…) làm ức chế quá trình giáng hóa thuốc gây tăng nồng độ dược chất trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ quá liếu và tăng tác dụng phụ của thuốc
Nifedipin: làm tăng hấp thu Amoxicilin, tăng nguy cơ quá liều
Allopuridol: tăng nguy cơ dị ứng trên da
Probenecid: giảm đào thải thuốc qua ống thận, tăng nguy cơ quá liều
Thuốc tránh thai: giảm hiệu quả thuốc tránh thai
Thuốc chống đông: tăng nguy cơ chảy máu, xuất huyết
Lưu ý khi sử dụng chung với các thuốc có độc tính cao trên thận và tai do có thể gây tổn thương nghiêm trọng hơn trên các cơ quan này.
Chính vì tương tác thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả cũng như độc tính khi sử dụng thuốc nên bạn cần hỏi bác sĩ nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý khác. Nếu như không thể nhớ được tên thuốc, bạn có thể đem theo thuốc đang sử dụng cho bác sĩ kiểm tra.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Qúa liều: 
Khi sử dụng Zelfamox quá liều quy định sẽ làm tăng khả năng gặp và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ. Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế cần nhất nếu xuất hiện các triệu chứng biểu hiện quá liều để được can thiệp kịp thời bằng các biện pháp như lọc máu, thẩm phân phúc mạc… với mực tiêu hàng đầu là duy trì mạng sống cho bệnh nhân, sau đó là hạn chế được các di chứng về sau
Quên liều:
Việc quên liều điều trị làm giảm hoạt lực kháng sinh và gây ra kháng thuốc của vi khuẩn, làm giảm hoặc mất tác dụng điều trị bệnh. Khi quên liều, hãy trao đổi với bác sĩ điều trị để có phương án dùng thuốc đúng nhất. Không tự động gộp liều để uống bù hoặc uống nhiều liều quá gần nhau làm tăng độc tính và khả năng ngộ độc thuốc.
Với bất kì thuốc nào, khi sử dụng đều cần thận trọng sử dụng đúng liều, đúng lúc, tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh các tác dụng không mong muốn.

Giá thuốc Zelfamox

Zelfamox do công ty dược phẩm trung ương 1 sản xuất.
Hiện đang được bán tại các nhà thuốc và cơ sở y tế trên cả nước với giá khoảng 30.000 VNĐ/ hộp.
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Diflucan đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn."}” data-sheets-userformat=”{"2":513,"3":{"1":0},"12":0}”>Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Zelfamox đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *