Thuốc Agidecotyl: Công dụng, cách dùng, liều dùng, giá bán

Agidecotyl là thuốc gì?

Agidecotyl thuộc nhóm thuốc giãn cơ tác động trên hệ thần kinh trung ương có tác dụng trong điều trị một số bệnh lý về cơ xương khớp như: thoái hóa cột sống, đau thắt lưng…

Thuốc có thành phần chính là Mephenesin hàm lượng 500mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim, được đóng gói vào một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 12 viên. Thuốc được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm.

Tham khảo thêm: Thuốc Decontractyl: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Các dạng Agidecotyl có trên thị trường

Agidecotyl

Thuốc Agidecotyl 250mg
Thuốc Agidecotyl 250mg

Thuốc có thành phần chính là Mephenesin hàm lượng 250mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim, được đóng gói vào một hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên. Thuốc được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm.

Agidecotyl 500

Thuốc Agidecotyl 500mg
Thuốc Agidecotyl 500mg

Thuốc có thành phần chính là Mephenesin hàm lượng 500mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim. Agidecotyl được đóng gói vào một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 12 viên. Thuốc được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm.

Thuốc Agidecotyl có tác dụng gì?

Mephenesin thuộc nhóm thuốc giãn cơ, có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương thông qua việc phong bế thần kinh cơ từ đó làm thư giãn cơ, ở ngoại vi thuốc làm giảm sự kích thích của cơ khi tác động trên cơ vân. Ngoài ra tác dụng giãn cơ của thuốc còn qua cơ chế tác động trên tủy sống bằng cách tác động vào các cung phản xạ thần kinh từ đó làm ức chế hoạt động của các phản xạ này và gây thư giãn cơ.

Như vậy thuốc có tác dụng làm thư giãn, giảm các triệu chứng liên quan đến việc co cứng cơ gây nên.

Tuy nhiên thời gian tác dụng của thuốc ngắn.

Chỉ định của thuốc Agidecotyl

Với tác dụng làm thư giãn cơ nên thuốc được chỉ định trong một số trường hợp co cứng cơ để giảm các triệu chứng đau như: thoái hóa cột sống.

Thuốc còn được chỉ định điều trị trong trường hợp rối loạn tư thế cột sống, co rút cơ xương, vẹo cổ hoặc có đau ở thắt lưng.

Cách sử dụng thuốc Agidecotyl

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim sử dụng đường uống, bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ và không nên nhai hay nghiền viên thuốc nếu không có chỉ dẫn đi kèm của bác sĩ.

Liều dùng

Thông thường khi sử dụng thuốc, liều dùng khuyến cáo cho đối tượng từ 15 tuổi trở lên là 1-2 viên/lần và ngày uống 3 lần.

Tuân thủ liều dùng mà bác sĩ kê đơn để hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của thuốc Agidecotyl

Tác dụng phụ của thuốc Agidecotyl
Tác dụng phụ của thuốc Agidecotyl

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên cơ, thần kinh như co giật, run rẩy, co cứng bụng, tác dụng không mong muốn này thường xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị dài ngày bằng thuốc vì vậy đối với những đối tượng này cần theo dõi bệnh nhân khi điều trị để phát hiện những nguy cơ có thể xảy ra trên bệnh nhân.

Một số tác dụng không mong muốn khác trên thần kinh trung ương cũng được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: mất điều hòa vận động, ảo giác, kích động, buồn ngủ, bực tức.

Các tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa có thể  được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: buồn nôn hay gặp ở bệnh nhân sử dụng thuốc dài ngày, tiêu chảy, táo bón với tần suất thường gặp, cảm giác ăn không ngon hoặc nôn mửa nhưng tần suất ít hơn.

Một số tác dụng không mong muốn trên hô hấp cũng có thể được báo cáo sau khi sử dụng thuốc như khó thở với tần suất hay gặp, có thể có báo cáo về tình trạng liệt hô hấp ở bệnh nhân sử dụng quá liều vì vậy cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân có bệnh lý về đường hô hấp.

Một số tác dụng không mong muốn trên cơ xương khớp được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: yếu cơ, đau khớp, đau người vì vậy cần thận trọng khi sử dụng thuốc  ở những bệnh nhân có báo cáo về tình trạng yếu cơ. Có báo cáo về tác dụng phụ giảm trương lực cơ ở bệnh nhân sử dụng thuốc quá liều.

Một số tác dụng không mong muốn trên da và cơ quan dưới da được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như nổi mẩn, ngứa, mề đay do vậy cần chú ý thận trọng khi sử dụng thuốc ở bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc hoặc với aspirin.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến thị giác được báo cáo khi bệnh nhân sử dụng quá liều cho phép như rối loạn thị giác.

Các tác dụng không mong muốn trên mạch được báo cáo như tình trạng hạ huyết áp khi sử dụng thuốc quá liều.

Có thể có báo cáo về tình trạng hôn mê ở những bệnh nhân sử dụng thuốc quá liều.

Như vậy cần chú ý tuân thủ liều dùng mà bác sĩ kê đơn để tránh sử dụng thuốc quá liều để lại một số tác dụng không mong muốn nêu trên. Khi sử dụng thuốc nếu có các tác dụng không mong muốn xảy ra cần báo cáo lại cho bác sĩ biết để được điều trị, nếu có tiền sử dị ứng báo cáo cho bác sĩ để có thuốc khác thay thế.

Chống chỉ định của thuốc Agidecotyl

  • Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc như Mephenesin và các tá dược có trong thuốc.
  • Những bệnh nhân được báo cáo là có rối loạn chuyển hóa porphyrin cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.
  • Do thiếu các dữ liệu an toàn trên trẻ em dưới 15 tuổi nên không sử dụng thuốc cho đối tượng này.
  • Thuốc được chống chỉ định cho đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú do thiếu các dữ liệu an toàn trên đối tượng này.

Tương tác của Agidecotyl với các thuốc khác

Các nghiên cứu và báo cáo cho thấy thuốc có thể tương tác với rượu từ đó làm tăng tác dụng của thuốc trên hệ thần kinh trung ương, nguy cơ về các tác dụng bất lợi của thuốc cũng có thể tăng lên khi sử dụng thuốc vì vậy cần thận trọng khi sử dụng thuốc ở bệnh nhân nghiện rượu, không nên sử dụng rượu bia trong thời gian sử dụng thuốc.

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc với các thuốc khác có tác dụng ức chế thần kinh trung ương thì tác dụng của thuốc trên hệ thần kinh trung ương cơ thể tăng lên như vậy nguy cơ về các tác dụng bất lợi của thuốc cũng có thể tăng lên khi sử dụng thuốc vì vậy cần thận trọng khi sử dụng đồng thời các thuốc này với nhau.

Để hạn chế các tương tác bất lợi xảy ra bạn nên báo cáo cho bác sĩ các thuốc mà mình đang được sử dụng để xem xét các nguy cơ mức độ tương tác có thể xảy ra để đưa ra những lời khuyên có việc sử dụng thuốc. Không được tự ý sử dụng thuốc khác trong điều trị bằng thuốc này nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Agidecotyl được không?

Phụ nữ có thai không nên sử dụng Agidecotyl
Phụ nữ có thai không nên sử dụng Agidecotyl

Phụ nữ mang thai: Hiện nay các báo cáo và nghiên cứu chưa có báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên thai nhi, các dữ liệu về an toàn khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai còn hạn chế, chưa biết liệu thuốc có để lại các tác dụng không mong muốn trên thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc hay không vì vậy khuyến cáo không nên dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai.

Phụ nữ đang cho con bú: Không biết liệu thuốc có được bài tiết qua sữa mẹ hay không. Hiện nay các báo cáo và nghiên cứu chưa có báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên trẻ nhỏ khi bú sữa mẹ có sử dụng thuốc, các dữ liệu về an toàn khi sử dụng thuốc cho đối tượng này còn hạn chế vì vậy khuyến cáo không nên dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc Agidecotyl giá bao nhiêu?

Hiện nay thuốc được bán trên thị trường với giá bạn là 1400 đồng/viên hàm lượng 500mg, tương đương với khoảng 34000 đồng/hộp Agidecotyl 500. Hiện nay trên thị trường còn có dạng hàm lượng 250mg/viên giá bán sẽ khác vì vậy bạn có thể tham khảo thêm giá bán của thuốc tại một số web của nhà thuốc Ngọc Anh, Lưu Anh.

Thuốc Agidecotyl mua ở đâu?

Thuốc  được bán tại nhiều cửa hàng khác nhau trên cả nước tuy nhiên để mua thuốc với gái cả hợp lý và nhận được tư vấn tận tình, giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn sử dụng thuốc tốt bạn có thể mua thuốc ở một số nhà thuốc lớn, uy tín  như: nhà thuốc Lưu Anh- Hà Nội, nhà thuốc Ngọc Anh – Hà Nội. Hay một số nhà thuốc tại các bệnh viện lớn cũng là lựa chọn lý tưởng cho việc mua thuốc như: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Y Hà Nội, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện 108, bệnh viện 103…

Nếu có thắc mắc liên hệ với page để được giải đáp.

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN

  1. Cháu của em 32tháng thôi, nghịch thuốc của mẹ ngậm hết nữa viên agidecotyl 500mg,thuốc này tác dụng phụ nhiều và chỉ sử dụng cho bé 15 tuổi trở lên thôi! Như vậy có ảnh hưởng như thế nào ạ!