Thuốc viên nhai Carbogast: Tác dụng, Cách dùng, lưu ý tác dụng phụ

Thuốc Carbogast là một loại thuốc rất được người tiêu dùng ở nhiều nơi tin tưởng và sử dụng để điều trị các chứng bệnh liên quan đến việc rối loạn đường tiêu hóa. Vậy thuốc Carbogast là thuốc gì? Nó có thật sự tốt đến nỗi được nhiều người tin tưởng và sử dụng đến vậy? Hãy cùng với Heal central tìm hiểu kỹ về sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé.

Carbogast là thuốc gì?

Carbogast là một thuốc thuộc nhóm thuốc về đường tiêu hóa, thường dùng để điều trị các chứng như đầy hơi, ợ chua. Thuốc Carbogast gồm các thành phần chính là:

 • Calci carbonat có hàm lượng là 200mg
 • Than hoạt ( than thảo mộc dược dụng ) có hàm lượng là 400mg
 • Cam thảo bắc có hàm lượng là 400mg
 • Calci phosphat có hàm lượng là 100mg

Thuốc Carbogast được bào chế dưới dạng viên nén nhai, được đóng gói một hộp 30 viên, mỗi hộp 2 tuýp, mỗi tuýp 15 viên. Thuốc được sản xuất bởi nhà sản xuất là Công ty Cổ Phần Dược Phẩm 2/9 của Việt Nam và được sản xuất ở Việt Nam.

Thuốc Carbogast có tác dụng gì?

Thuốc Carbogast thường được dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như ợ hơi, ợ chua, viêm dạ dày, …

Các thông tin về thành phần Calci carbonat trong thuốc

Hộp thuốc Carbogast
Hộp thuốc Carbogast
 • Calci carbonat cải thiên tình trạng của người bênh trong các trường hợp trên bằng cách trung hòa lượng acid dư ở dạ dày do đó làm giảm hiện tượng acid trào ngược gây ợ chua, giảm đau do dịch acid dạ dày hay trong trường hợp loét dạ dày tá tràng.
 • Ngoài ra Calci carbonat còn được dùng để bổ sung calci cho những người không có đủ lượng calci trong cơ thể.
 • Calci carbonat thường được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân bị thiếu Calci, dạ dày chua, acid khó tiêu, ợ nóng, rối loạn dạ dày.

Các thông tin về thành phần cam thảo có trong thuốc

 • Cam thảo là một loại dược liệu thiên nhiên và rất hay được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền của nước ta từ thời xưa.
 • Tên khoa học: Cam thảo bắc hay tên thường gọi là cam thảo có tên khoa học là Glycyrrhiza glabra, họ Đậu – Fabaceae.
 • Mô tả đặc điểm của cây: Cam thảo là cây nhỏ sống lâu năm, hệ thống rễ và thân rất phát triển, cao tới 1m hay 1,5m. Toàn cây có các lông rất nhỏ, thân yếu, lá kép hình lông chim lẻ, lá chét có từ 9-17 là và có hình trứng, đầu nhọn, mép nguyên. Hoa thường nở vào mùa thu và mùa hạ, có hình cánh bướm màu tím nhạt. Quả loại đậu, có màu đen và mặt có nhiều lông.
 • Bộ phận dùng để làm thuốc: Rễ hoặc thân rễ của cây Cam thảo đã được phơi khô.
 • Tính, vị, quy kinh: Cam thảo có vị ngọt tính bình, quy kinh tỳ, vị, phế và tâm.
 • Các tác dụng chính của Cam thảo: Chỉ khái, hóa đàm, làm đờm loãng, giải nhiệt. Ngoài ra còn có các tác dụng như nhuận phế, thanh nhiệt giải độc, điều hòa các vị thuốc khác.
 • Dịch chiết cam thảo có tác dụng chống loét dạ dày, tác dụng này của Cam thảo đã được thử nghiệm và chứng minh trên động vật. Mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần uống 15ml cao lỏng cam thảo, uống liề trong 6 tuổi có thể trị loét dạ dày tá tràng.
 • Các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng cam thảo còn có tác dụng năng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Các thông tin về than hoạt ( than thảo mộc dược dụng ) có trong thuốc

Hình ảnh: Tuýp thuốc Carbogast
Hình ảnh: Tuýp thuốc Carbogast
 • Than hoạt hay than thảo mộc dược dụng được coi như là một chất hấp phụ, có thể hấp phụ được nhiều hợp chất vô cơ lẫn hữu cơ, có thể được dùng để điều trị cấp cứu ngộ độc do thuốc hoặc các hóa chất. Đồng thời than hoạt cũng có thể hấp phụ các chất đọc do vi khuẩn bài tiết ra ở đường tiêu hóa, do đó thường được dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Tha hoạt không bị hấp thu bởi đường tiêu hóa, do đó sau khi vào cơ thể hấp phụ các chất độc hại sẽ được cơ thể thải ở nguyên dạng theo phân kèm theo các chất đọc hại mà nó đã hấp phụ đi theo cùng.

Các thông tin về Calci phosphat có trong thuốc

 • Calci phosphat có thể tan trong dịch vị dạ dày, và được dùng như một chất để kháng acid dạ dày.

Tham khảo thêm: 10 THUỐC CHỮA DẠ DÀY NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Đối tượng sử dụng thuốc Carbogast

Thuốc Carbogast được chỉ định để điều trị các chứng bệnh về dạ dày và đường ruột như: viêm loét dạ dày, dư acid dịch vị dạ dày, sình hơi, ợ chua, di chứng của bệnh kiết lỵ.

Cách sử dụng thuốc Carbogast

Cách dùng

Dùng thuốc theo đường uống, có thể dùng trước hoặc sau bữa ăn, lưu ý nên nhai kỹ viên trước khi nuốt để viên có hiệu quả nhanh và mạnh.

Liều dùng

 • Đối với người lớn: mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần uống 1-2 viên.
 • Đối với trẻ em: Mỗi ngày uống 1-3 lần, mỗi lần uống 1 viên.
Cách sử dụng thuốc Carbogast
Cách sử dụng thuốc Carbogast

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng thuốc đối với nhứng người bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

Do trong thuốc có chứa calci carbonat nên chống chỉ định sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có các bệnh và / hoặc các tình trạng dẫn đến sự tăng calci máu và / hoặc tăng calci niệu như: sỏi thận, suy thận nặng và suy thận, u tủy, di căn xương, tăng cường hoạt động của tuyến cận giáp.

Tác dụng không mong muốn

Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Carbogast là:

 • Khi dùng thuốc Carbogast ở liều cao có thể dẫn đến hiện tượng là phân có màu đen.
 • Khi dùng thuốc ở liều cao và dùng kéo dài, có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng hơn là sự tăng calci huyết, sỏi thận và suy thận.

Tương tác của thuốc Carbogast với các thuốc khác

Trong thành phần của thuốc Carbogast có chứa thành phần là than thảo mộc dược dụng có thể hấp phụ cả các chất vô cơ cùng hữu cơ, vì vậy khi dùng thuốc Carbogast cùng các thuốc khác theo đường tiêu hóa, sẽ xảy ra hiện tượng than thảo mộc sẽ hấp phụ thành phần hoạt chất của các thuốc khác, làm giảm hoặc làm mất tác dụng của thuốc dùng cùng. Do đó nên sử dụng thuốc Carbogast cách xa các thuốc khác ít nhất là 2 giờ đồng hồ.

Các tương tác của Calci carbonat

Thuốc lợi tiểu thiazid có khả năng làm giảm sự bài tiết calci ở nước tiểu, trong quá trình sử dụng thuốc Carbogast mà có dùng thêm thuốc lợi tiểu thiazid có thể gia tăng nguy cơ làm tăng calci máu, calci huyết thanh. Do đó cần theo dõi bệnh nhân thường xuyên trong quá trình sử dụng thuốc Carbogast đồng thời với thuốc lợi tiểu thiazid.

Các calci carbonat có thể làm giảm sự hấp thu của các kháng sinh tetracyclin nếu dùng đồng thời, do đó các chế phẩm kháng sinh tetracyclin nên được dùng trước ít nhất 4 giờ và sau ít nhât 6 giờ sau khi dùng uống thuốc Carbogast.

Tham khảo thêm: Thuốc Trymo tablets 120mg: Công dụng, Chỉ định, SĐK, Giá bán?

Thận trọng khi sử dụng Carbogast

Nên sử dụng thuốc Carbogast đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ
Nên sử dụng thuốc Carbogast đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Cần thận trọng việc sử dụng thuốc Carbogast trong các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường do lượng đường có trong mỗi viên khoảng 560mg. Khi dùng thuốc  ở những trường hợp bệnh nhân này, nên đến các cơ sở y tế để tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Với các thuốc có các biểu hiện là như thuốc bị đổi màu ( ban đầu màu đen) , chảy nước, mốc thì không nên sử dụng tiếp vì có thể thuốc đã bị hết hạn sử dụng.

Nên sử dụng thuốc đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, uống đúng liều, đúng thời gian để tránh sự tương tác với các thuốc khác.

Phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng Carbogast được không?

Thuốc Carbogast được cho thấy rằng có thể sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên đối với những phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú mà có nhu cầu dùng thuốc Carbogast vẫn nên đến các cơ sở ý tế để được bác sĩ tư vấn.

Thuốc Carbogast giá bao nhiêu?

Thuốc Carbogast hiện nay có giá trên thị trường là: 48000VND/1 hộp 2 tuýp x 15 viên.

Thuốc Carbogast mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua sản phẩm thuốc Carbogast ở các nhà thuốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngoc Anh, … để có thể mua được các sản phẩm đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý, hoặc bạn có thể liên hệ Page để được tư vấn thêm về sản phẩm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *