Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có ưu điểm gì, Hết bao nhiêu tiền?

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là gì?

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT được biết đến là một trong những phương pháp cắt trĩ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Thay vì sử dụng dao kéo truyền thống, HCPT dùng phương pháp xâm lấn tối thiểu để loại bỏ búi trĩ, được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề và trình độ cao, với mục đích hạn chế tối đa các tổn thương và đau đớn trên bệnh nhân.

Nguyên tắc: HCPT sử dụng sóng điện cao tần sinh nhiệt khoảng 70 – 80 độ C tác động lên thành mạch máu để làm máu đông, cố định và thắt chặt búi trĩ, lớp niêm mạc búi trĩ sa xuống sẽ được loại bỏ bằng dao điện.

Phương pháp HCPT được áp dụng phổ biến trong cắt búi trĩ, điều trị các bệnh lý hậu môn bao gồm: rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, áp-xe hoặc polyp hậu môn.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT II (thế hệ 2) có điểm gì nổi bật?

Phương pháp sử dụng dòng điện cao tần HCPT thế hệ 1 được chứng minh là có hiệu quả đối với bệnh nhân trĩ cấp độ 2, cấp độ 3 ít phức tạp nhưng kém hiệu quả đối với bệnh nhân trĩ cấp độ 3 trở lên, các bệnh nhân trĩ hỗn hợp, trĩ vòng hay các trường hợp trĩ phức tạp hơn.

Vì thế, HCPT thế hệ 2 (HCPT II) được phát triển với mục tiêu khắc phục được các nhược điểm của HCPT thế hệ đầu, đem lại hiệu quả cao hơn và phù hợp với mọi trường hợp trĩ, từ đơn giản đến phức tạp, hiện là phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao.

Thiết bị thực hiện phương pháp sóng cao tần HCPT
Thiết bị thực hiện phương pháp sóng cao tần HCPT

Quy trình cắt trĩ bằng phương pháp sóng cao tần HCPT

Dựa theo nguyên tắc hoạt động của sóng điện cao tần, huyết quản được làm đông do sự tác động của các ion tích điện lên thành mạch, búi trĩ được thắt chặt và cố định, đồng thời lớp niêm mạc sa xuống được kéo ra và loại bỏ bằng dao điện, quy trình thực hiện cắt trĩ bằng HCPT gồm có 4 bước chính:

 • Bước 1: Mở lỗ hậu môn trực tràng và ống hậu môn khoảng 4cm. Duy trì nhiệt độ vừa đủ trên thành huyết mạch, sau đó thực hiện thắt và cố định búi trĩ, loại bỏ lớp niêm mạc sa xuống.
 • Bước 2: Sử dụng sóng điện cao tần tác động lên tế bào bị tổn thương và cố định các tế bào tổn thương.
 • Bước 3: Loại bỏ các tế bào gây bệnh.
 • Bước 4: Cố định và tách các tế bào tổn thương.

Chi phí cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Chi phí cắt trĩ sử dụng sóng cao tần HCPT phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Tình trạng bệnh trĩ: Bệnh trĩ được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, theo đó có 4 cấp độ bệnh, ở mỗi kích thước thì tình trạng búi trĩ và độ nặng nhẹ khác nhau, do đó các phác đồ điều trị của bác sĩ cũng khác nhau trên từng bệnh nhân. Đối với bệnh nhân trĩ cấp độ nhẹ và được phát hiện sớm, việc tiến hành HCPT sẽ nhanh chóng, đơn giản, chi phí điều trị thấp hơn so với bệnh nhân phát hiện muộn, đang ở giai đoạn nặng của bệnh, cần xử lý nhiều triệu chứng đi kèm.
 • Đặc điểm sức khỏe của người bệnh: Việc xử lý các triệu chứng ở những bệnh nhân có sức khỏe yếu, nhiều bệnh lý viêm nhiễm đi kèm có thể làm tăng chi phí điều trị so với bệnh nhân có sức đề kháng tốt, bệnh nhân khỏe mạnh không mắc các bệnh lý kèm theo.
 • Cơ sở thực hiện HCPT: HCPT hiện có mặt ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh, chi phí cắt búi trĩ ở những những cơ sở nhỏ, máy móc cũ có thể thấp hơn thực hiện tại cơ sở lớn, hiện đại và uy tín. Tuy nhiên, người bệnh nên tiến hành cắt trĩ ở những cơ sở lớn, máy móc hiện đại, đảm bảo tính an toàn và giảm tối đa các nguy cơ xảy ra biến chứng.
 • Các chi phí sau thực hiện cắt trĩ như phí thuốc, phí tái khám,…có thể khác nhau ở từng bệnh nhân và từng cơ sở điều trị.

Bệnh nhân nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để được tư vấn và giải đáp về phác đồ điều trị cũng như chi phí thực hiện cắt trĩ với HCPT.

Đốt trĩ bằng sóng cao tần HCPT có ưu điểm gì?

So với kỹ thuật cắt trĩ truyền thống sử dụng dao kéo, phương pháp sóng cao tần HCPT mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như:

Ưu điểm khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT
Ưu điểm khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT
 • Tính an toàn: HCPT là phương pháp cắt trĩ hiện đại, sử dụng trang thiết bị tiên tiến, độ chính xác cao, được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, hạn chế tối đa các sai sót, đảm bảo hiệu quả và tính an toàn cao trong suốt quá trình thực hiện cắt trĩ.
 • Hạn chế các tổn thương, giảm tình trạng chảy máu, đau đớn khi phẫu thuật: thực hiện HCPT không có sự can thiệp của dao, kéo, giúp làm giảm tối đa các tổn thương đến tế bào lành và mô xung quanh, hạn chế chảy máu và giúp giảm đau đớn trong quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, HCPT sử dụng sóng điện cao tần xâm lấn tối thiểu, nhiệt độ thấp, không gây bỏng rát hậu môn.
 • Thời gian tiến hành phẫu thuật và thời gian hồi phục nhanh chóng: 1 case phẫu thuật sử dụng HCPT chỉ kéo dài trong khoảng 20 – 30 phút, bệnh nhân có thể đi lại bình thường sau khi phẫu thuật, nghỉ ngơi và phục hồi tại nhà. Sau khoảng 1 tuần, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.
 • Nguy cơ tái phát và biến chứng; HCPT là kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, gần như không để lại các biến chứng sau phẫu thuật, đồng thời nguy cơ tái phát thấp hơn nhiều so với phẫu thuật cắt trĩ truyền thống.

Lưu ý khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Trước khi thực hiện cắt trĩ bằng HCPT, bệnh nhân cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn về lộ trình điều trị đối với từng trường hợp bệnh.

Sau khi cắt trĩ dùng HCPT, bệnh nhân cần lưu ý tới một số vấn đề sau để đảm bảo phục hồi nhanh và hiệu quả:

Lưu ý khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT
Lưu ý khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT
 • Chế độ dinh dưỡng: không ăn thức ăn dai, khó tiêu hóa; tăng cường bổ sung vitamin và chất xơ, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và sử dụng các thức ăn ở dạng lỏng, dễ tiêu hóa như súp, cháo, canh.
 • Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt: Nghỉ ngơi tại nhà, không vận động mạnh sau phẫu thuật, hạn chế đi lại nhiều để giảm nguy cơ loét, chảy máu, đặc biệt là trong 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật.
 • Vệ sinh vết thương: sử dụng bông mềm, tuân thủ hướng dẫn vệ sinh đúng cách của bác sĩ, không tự ý bôi thuốc hoặc sử dụng các thuốc không có trong đơn thuốc được kê bởi bác sĩ điều trị.
 • Chỉ quan hệ tình dục sau khi vết thương hồi phục và lành hoàn toàn.
 • Bệnh nhân cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị nếu vết thương có dấu hiệu đau rát, viêm sưng hoặc chảy máu sau phẫu thuật để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Một số câu hỏi liên quan

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có đau không?

HCPT là phương pháp cắt trĩ sử dụng nhiệt độ thấp, hạn chế tối thiểu xâm lấn tới các mô lành tính quanh búi trĩ, không gây bỏng rát vết thương, do đó làm giảm tối đa cảm giác đau đớn trong phẫu thuật so với các phương pháp cắt búi trĩ cổ điển như sử dụng laser, đối điện. Vì thế, người bệnh trĩ, đặc biệt là bệnh nhân có tâm lý sợ đau, có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện HCPT.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT bao lâu thì khỏi?

Một trong những ưu điểm nổi trội của phẫu thuật cắt trĩ bằng HCPT so với kỹ thuật cổ điển là rút ngắn thời gian nằm viện và thời gian hồi phục của bệnh nhân. Bệnh nhân sau phẫu thuật không cần nằm viện, có thể nghỉ ngơi tại nhà, vết cắt có thể hồi phục nhanh trong vòng 1 tuần do nguy cơ nhiễm trùng thấp, vết cắt nhỏ và thuận tiện khi vệ sinh.

Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Tùng - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội Được đào tạo tại ngôi trường chuyên về Dược hàng đầu Việt Nam, tôi có mong muốn đem lại những thông tin hữu ích về sức khỏe đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN