Cebastin là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Cebastin là thuốc gì?

Cebastin là một chế phẩm thuốc trị dị ứng chứa thành phần hoạt chất chính Ebastin hàm lượng 20mg và thành phần tá dược bao gồm cellulose vi tinh thể, sodium croscarmellose, tinh bột biến tính, magnesi stearat, lactose ngậm nước, tá dược bao trong một viên nén bao phim. Thuốc được đóng gói dưới dạng vỉ chứa 10 viên thuốc, trong hộp chứa 3 hoặc 6 vỉ. Cebastin được sản xuất bởi công ty Công ty cổ phần Dược phẩm 3/2 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Số đăng ký thuốc Cebastin

Ngày 08 tháng 12 năm 2014, Cebastin 20mg và Cebastin 10mg được cấp phép lưu hành với số đăng ký lần lượt là VD-21815-14 và VD-21814-14 và sẽ hết hạn số đăng ký vào ngày 07 tháng 05 năm 2021.

Các dạng hàm lượng Cebastin có trên thị trường

Thuốc Cebastin 10mg

Thuốc Cebastin 10mg
Thuốc Cebastin 10mg

Cebastin 10mg là dạng thuốc viên nén bao phim chứa thành phần hoạt chất chính Ebastin với hàm lượng 10mg, được đóng gói trong hộp chứa 3 hoặc 6 vỉ chứa 10 viên thuốc.

Thuốc Cebastin 20mg

Thuốc Cebastin 20mg
Thuốc Cebastin 20mg

Cebastin 20mg là dạng thuốc viên nén bao phim chứa thành phần hoạt chất chính Ebastin với hàm lượng 20mg, được đóng gói trong hộp chứa 3 hoặc 6 vỉ chứa 10 viên thuốc.

Thuốc Cebastin có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc Cebastin
Tác dụng của thuốc Cebastin

Ebastin là một chất đối kháng Histamin H1 tác dụng toàn thân với cơ chế cạnh tranh liên kết với histamin nội sinh trên receptor histamin H1 từ đó ức chế hoạt động của histamin nội sinh tại nhiều cơ quan như các cơ quan hô hấp, trên da, … Do đó nó có tác dụng chống dị ứng trên mũi, trên da đồng thời còn giúp giảm say tàu xe. Ebastin liên kết ưu tiên với histamin H1 ngoại vi và cho tác dụng kéo dài.

Sau khi được đưa vào cơ thể, Ebastin được chuyển hóa thành dạng có hoạt tính là Carebastin.

Chỉ định của thuốc Cebastin

Cebastin chứa hoạt chất có tác dụng chống dị ứng do đó nó được dùng trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh lý viêm mũi dị ứng cả dị ứng theo mùa và dị ứng quanh năm. Thuốc có hiệu quả với bệnh nhân viêm mũi dị ứng đơn độc hoặc bị đồng thời viêm kết mạc dị ứng.

Ngoài ra thuốc còn cho hiệu quả đối với các bệnh nhân bị dị ứng trên da như nổi mày đay.

Cách sử dụng thuốc Cebastin

Cách dùng

Cách dùng thuốc Cebastin
Cách dùng thuốc Cebastin

Thuốc dạng viên nén nên được dùng theo đường uống. Khuyến cáo nuốt cả viên thuốc cùng với một cốc nước lọc, không tự ý nhai hay làm nhỏ viên thuốc nếu như không có chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn. Không nên uống thuốc với các đồ uống khác ngoài nước lọc như sữa, cà phê, nước có ga, … để tránh xảy ra tương tác ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Bạn có thể uống thuốc trước hoặc cùng với bữa ăn.

Liều dùng

Tùy thuộc vào loại dị ứng và mức độ nặng của bệnh mà liều dùng thuốc giữa các đối tượng khác nhau sẽ có sự khác nhau.

  • Cebastin 10mg thường được dùng trong trường hợp bị dị ứng nhẹ hoặc mạn tính như viêm mũi dị ứng quanh năm, ngứa nhẹ hay nổi mày đay mạn tính. Khi đó liều dùng được khuyến cáo là 10mg Ebastin (tương đương 1 viên nén 10mg) duy nhất một lần mỗi ngày. Trong trường hợp bệnh nhân bị suy gan cần có sự hiệu chỉnh liều do Ebastin chủ yếu chuyển hóa qua gan và đào thải dưới dạng liên hợp. Nếu như bệnh nhân suy gan mức độ nhẹ đế trung bình thì nên giảm liều tùy theo từng bệnh nhân và chỉ dùng nhiều nhất 10mg mỗi ngày. Bệnh nhân suy gan nặng cần thận trọng khi dùng và tốt nhất nên tránh dùng thuốc này.
  • Cebastin 20mg được dùng trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng nặng hoặc cấp tính hơn như ngứa mức độ nặng hoặc viêm mũi dị ứng theo mùa. Với bệnh nhân bị ngứa nặng thì liều dùng khuyến cáo là 20mg (tương đương 1 viên 20mg) mỗi ngày đến khi tình trạng cải thiện thì chuyển sang 10mg (tương đương 1 viên nén 10mg) mỗi ngày. Còn đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng theo mùa thì liều dùng khuyến cáo là 20mg Ebastin (tương đương 1 viên 20mg) mỗi ngày, chú ý hiệu chỉnh liều đối với bệnh nhân suy gan như đã nói ở trên.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc Pacegan 500 mg – Tác dụng, cách dùng, lưu ý và giá tiền

Tác dụng phụ của thuốc Cebastin

  • Thuốc có tác dụng chống histamin do đó thường hay gây ra một số tác dụng không mong muốn như khô miệng, nhức đầu hay buồn ngủ.
  • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ hô hấp mà bệnh nhân có thể gặp trong và sau quá trình dùng thuốc như viêm xoang, viêm họng với tần suất hiếm gặp.
  • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa mà bệnh nhân có thể gặp phải trong và sau quá trình dùng thuốc như buồn nôn, đau bụng, khó tiêu, … với tần suất hiếm gặp.
  • Ngoài ra người dùng cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ khác như mệt mỏi, buồn ngủ, chảy máu cam, … tuy nhiên hiếm gặp.

Nếu như trong suốt thời gian sử dụng thuốc mà bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào thì hãy thông báo với bác sĩ để kịp thời xử lý.

Chống chỉ định của thuốc Cebastin

Viên nén bao phim Cesbatin không được sử dụng trong mọi trường hợp đối với những người bị quá mẫn với hoạt chất Ebastin hoặc các tá dược có trong thành phần công thức thuốc.

Tương tác của Cebastin với các thuốc khác

Tương tác thuốc Cebastin
Tương tác thuốc Cebastin
  • Khi dùng Cebastin đồng thời cùng các chế phẩm thuốc kháng histamin khác như diphenhydramin, promethazine, … có thể dẫn đến hiệp đồng tác dụng đối kháng đồng thời tăng nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn trên thần kinh trung ương như buồn ngủ, đau đầu, khô miệng, … do đó nên hạn chế dùng đồng thời các thuốc kháng histamin cùng nhau nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Hoạt chất Ebastin chủ yếu được chuyển hóa nhờ enzyme CYP3A4 và thải trừ dưới dạng liên hợp do đó các thuốc ức chế mạnh enzyme này như các thuốc kháng nấm nhóm azol (đại diện Ketoconazole, Itraconazole) hay các kháng sinh nhóm macrolide (đại diện Clarithromycin, Erythromycin) sẽ gây tương tác làm tăng nồng độ trong máu của Ebastin khi được dùng kết hợp với nhau. Điều này sẽ dẫn đến làm tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn và gây kéo dài khoảng QT tăng nguy cơ xoắn đỉnh. Nếu như cần thiết phải dùng kết hợp các thuốc này với nhau, bệnh nhân nên được theo dõi và giám sát chặt chẽ.
  • Ngoài ra nếu dùng Cebastin cùng với các thuốc điều trị loạn nhịp tim hay các thuốc gây kéo dài khoảng QT khác sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải tác dụng không mong muốn này và gây hiện tượng xoắn đỉnh.

Trước khi bắt đầu điều trị với thuốc này, người dùng nên báo cáo với bác sĩ về tất cả các thuốc hiện đang dùng để tránh các tương tác gây bất lợi có thể xảy ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Cebastin được không?

Chưa có nghiên cứu lâm sàng đầy đủ và đáng tin cậy về độ an toàn của Cebastin trên phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú. Thực tế nhà sản xuất khuyến cáo không nên dùng chế phẩm này cho phụ nữ có thai và cho con bú để tránh các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng có thể xảy ra gây nguy hiểm cho người mẹ, thai nhi và trẻ bú mẹ. Trong trường hợp cần thiết, chỉ sử dụng thuốc khi mà bác sĩ đã đánh giá lợi ích vượt trội nguy cơ và khi được sự cho phép của bác sĩ.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc kháng sinh Xorimax có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Thuốc Cebastin giá bao nhiêu?

Cebastin 10mg giá bao nhiêu?

Chế phẩm thuốc Cebastin 10mg hiện được bán với giá trên thị trường hiện nay là 140.000 VND/ hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Cebastin 20mg giá bao nhiêu?

Chế phẩm thuốc Cebastin 20mg hiện được bán với giá trên thị trường hiện nay là 250.000 VND/ hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Cebastin mua ở đâu?

Hiện nay Cebastin có mặt tại nhiều nhà thuốc ở nhiều địa phương. Tuy nhiên không phải nhà thuốc cũng mang đến cho bạn sản phẩm đảm bảo chất lượng và hiệu quả tốt. Vì thế bạn nên đến các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh tại số 748 Kim Giang Hà Nội, nhà thuốc Ngọc Anh tại số 627 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đến các nhà thuốc bệnh viện lớn như bệnh viện 108, bệnh viên Bạch Mai, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, … hoặc có thể nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm thông tin chi tiết.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc Dermofar có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Ngày viết:
Dược sĩ Lê Thị Bích Ngọc tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, cô được mời làm biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *