Thuốc kháng sinh bôi da Derimucin có tác dụng gì? Cách dùng và giá tiền

Derimucin là thuốc gì?

Derimucin thuộc nhóm thuốc da liễu có tác dụng điều trị một số nhiễm khuẩn do một số vi khuẩn gây nên. Thành phần chính của thuốc gồm có Mupirocin hàm lượng 0,1g/5g thuốc mỡ. Thuốc được bào chế ở dạng thuốc mỡ bôi ngoài da và được đóng gói vào tuýp chứa 5g thuốc mỡ.

Thuốc được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 2.

Số đăng ký thuốc Derimucin

Số đăng ký thuốc Derimucin : VD-22229-15

Thuốc Derimucin có tác dụng gì?

Tac dụng của thuốc Derimucin
Tac dụng của thuốc Derimucin

Mupirocin được biết đến là một kháng sinh có tác dụng điều trị tại chỗ trên một số vùng da có nhiễm khuẩn do tác nhân là một số vi khuẩn.

  • Phổ tác dụng

Thuốc có phổ tác dụng trên một số vi khuẩn gram dương và gram âm trong đó có: Staphylococcus spp (Staphylococcus aureus – tụ cầu vàng…), Streptococcus.spp (liên cầu S.pyogenes…), E.coli, H.influenzae…

  • Cơ chế tác dụng

Isoleucyl transfer-RNA synthetase là một enzym đóng vai trò trong các phản phản ứng gắn các acid amin vào các nucleotit của tRNA, đóng vai trò tham gia vào quá trình tổng hợp nên các protein cần thiết cho sự phát triển và nhân lên của vi khuẩn. Thuốc tác động vào enzym này, ức chế hoạt động của chúng từ đó làm cho quá trình tổng hợp nên protein của vi khuẩn bị ức chế. Khi các protein của vi khuẩn không được tổng hợp nên, sự thiếu hụt các protein này làm cho vi khuẩn bị ức chế sự phát triển, như vậy Mupirocin là một kháng sinh kìm khuẩn.

  • Cơ chế đề kháng của vi khuẩn với thuốc:

Vi khuẩn tác động vào enzym isoleucyl tRNA synthetase có thể là thay đổi cấu trúc từ đó làm cho thuốc không thể gắn và tác động vào đích này hoặc ở một số vi khuẩn đề kháng bằng cách làm giảm sự xâm nhập của thuốc  từ màng thế bào vào bên trong tế bào vi khuẩn.

Chỉ định của thuốc Derimucin

Với tác dụng kháng khuẩn tác động trên một số vi khuẩn như S. aureus,Streptococcus

pyogenes do đó thuốc được chỉ định điều trị tại chỗ một số nhiễm khuẩn ở trên da do các vi khuẩn này gây nên.

Thuốc còn được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý da liễu như: viêm nang lông, mụn nhọt.

Cách sử dụng thuốc Derimucin

Cách sử dụng thuốc Derimucin
Cách sử dụng thuốc Derimucin

Cách dùng

Đầu tiên trước khi bôi thuốc cần vệ sinh tay và vùng da tổn thương sạch bằng nước hoặc bằng bông khăn ẩm, sau đó lau khô vùng da đó rồi lấy một lượng thuốc vừa đủ lên tay hoặc tăm bông rồi thoa đều trên vùng da tổn thương. Sau đó cần rửa tay sạch nếu bôi thuốc bằng tay.

Liều dùng

Khi sử dụng thuốc bạn lấy một lượng vừa đủ bôi trên vùng da bị tổn thương ngày 3 lần và sử dụng liên tục nhiều nhất là 10 ngày. Nếu sau thời gian trên mà các tổn thương ở vùng da đó chưa được cải thiện cần hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý.

Chú ý không nên bôi thuốc trên một số vùng mắt, niêm mạc để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc kháng sinh Xorimax có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Tác dụng phụ của thuốc Derimucin

  • Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc được báo cáo liên quan đến thần kinh như: nhức đầu với tần suất 1,7%, chóng mặt
  •  Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc được báo cáo liên quan đến tiêu hóa như buồn nôn với tần suất 1%, đau bụng..
  • Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến các phản ứng dị ứng của cơ thể với thuốc như phát ban, mề đay
  • Đặc biệt khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên vùng dạ bị có sử dụng thuốc như: bỏng rát, ngứa, nhiễm trùng thứ phát, khô da.

Khi sử dụng nếu có các biểu hiện nêu trên cần báo cáo lại cho bác sĩ biết để được điều trị, nếu có các biểu hiện dị ứng cần ngừng sử dụng thuốc và báo cáo lại cho bác sĩ biết để lựa chọn thuốc thay thế.

Chống chỉ định của thuốc Derimucin

Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần của thuốc như Mupirocin và các tác dược có trong thuốc.

TÌM HIỂU THÊM Cebastin là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Tương tác của Derimucin với các thuốc khác

Hiện nay chưa nghiên cứu  về các tương tác thuốc có thể xảy ra khi sử dụng thuốc với các thuốc khác, các tương tác thuốc thường xảy ra hơn khi sử dụng đường uống tuy nhiên để thận trọng, giảm các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc bạn không nên tự ý bôi các thuốc khác lên cùng da đang sử dụng thuốc mà không có chỉ dẫn của các bác sĩ đưa ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Derimucin được không?

Phụ nữ có thai, cho con bú có sử dụng được Derimucin không?
Phụ nữ có thai, cho con bú có sử dụng được Derimucin không?
  • Phụ nữ có thai: Các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai rất hạn chế, các dữ liệu nghiên cứu trên động vật chưa chỉ ra được liệu có xảy ra các tác dụng không mong muốn trong thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc hay không vì vậy thuốc chỉ được sử dụng khi các lợi ích lớn hơn các nguy cơ, khi thực sự cần thiết để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.
  • Phụ nữ cho con bú: chưa biết liệu thuốc có khả năng đi vào sữa hay không, các dữ liệu an toàn trên đối tượng này khi sử dụng thuốc rất hạn chế  vậy chỉ sử dụng khi thật cần thiết, không bôi thuốc lên vùng quanh để tránh trẻ có thể tiếp xúc với thuốc.

Giá thuốc mỡ Derimucin?

Hiện nay giá bán của Derimucin trên thị trường hiện nay là 35000 đồng/tuýp, giá bán có thể chênh lệch đôi chút giữa các cửa hàng với nhau.

Thuốc Derimucin mua ở đâu?

Hiện nay thuốc được báo tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc trong đó có một số nhà thuốc như: Nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… đây là các nhà thuốc được đánh giá là uy tín với sự hướng dẫn tận tình, chu đáo, giá bán của thuốc hợp lý. Ngoài ra bạn có thể mua thuốc tại một số nhà thuốc của bệnh viện như: BV Bạch Mai…

Nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ với page để được giải đáp.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc bôi ngoài da Eurax Cream có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Ngày viết:
Dược sĩ Lê Thị Bích Ngọc tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, cô được mời làm biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *