Thuốc Diovan: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Diovan tuy nhiên hầu hết đều chưa đầy đủ. Ở bài này https://www.healcentral.org xin được chia sẻ tới các bạn thông tin đầy đủ nhất liên quan đến: Tác dụng của thuốc Diovan là gì? Sử dụng thuốc cần chú ý những gì? Thuốc Diovan giá bao nhiêu?… Dưới đây là thông tin chi tiết.

Diovan là thuốc gì?

Hộp thuốc Diovan
Hình ảnh: Hộp thuốc Diovan

Thuốc thuộc nhóm thuốc tim mạch.
Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, được đóng gói thành hộp 2 vỉ x 14 viên nén bao phim.
Trong một viên nén có chứa thành phần dược chất chính là: Valsartan hàm lượng 80mg và các tá dược khác như: Magnesi stearat, Avicel, Crospovidon, Silicon dioxyd, HPMC, Titan dioxyd, PEG 6000, Sắt oxyd đỏ, Sắt oxyd vàng vừa đủ 1 viên.

Tác dụng của thuốc Diovan

Sau khi sử dụng thuốc với thành phần dược chất là Valsartan là một chất đối kháng với thụ thể kiểm soát Angiotensin II là AT1 một cách có chọn lọc,trong một số bệnh lý về tim mạch dẫn tới việc tăng cường hoạt hóa hệ thần kinh giao cảm và giảm tưới máu tới thận do co mạch sẽ làm tăng nồng độ của Renin trong máu. Nồng độ renin trong máu cao dẫn tới hoạt hóa angiotensinogen, qua một loạt các phản ứng sẽ dẫn tới hình thành Angiotensin II , chính tác nhân này lại gây co mạch nặng hơn nữa gây kích thích sản sinh noradrenalin ở dầu cúc tận cùng các sợi thần kinh giao cảm hậu hạch và adrenalin ở tủy thượng thận. Không những thế chúng còn tác dụng lên vỏ thượng thận kích thích bài tiết aldosteron có tác dụng tái hấp thu nước và Na+ với mục đích duy trì cung lượng tim tại một số cơ quan trọng yếu tuy nhiên nếu duy trì lâu cơ chế này rất có hại cho cơ thể. Chính vì thế khi nồng độ của Angiotensin II trong máu tăng cao, Valsartan sẽ ức chế thụ thể AT1 nhằm kiểm soát nồng độ Angiotensin II, để cân bằng với AT1 Valsartan sẽ hoạt hóa thụ thể AT2 và sẽ kiểm soát được tình trạng của bệnh nhân.

Chỉ định

Vỉ thuốc Diovan
Hình ảnh: Vỉ thuốc Diovan

Với cơ chế hoạt động của thuốc làm giảm tác động của hệ RAA thuốc được chỉ định cho các bệnh nhân bị tăng huyết áp, các bệnh nhân bị suy tim, ngoài ra còn dùng cho bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim để giảm nguy cơ tử vong do tim mạch trên những bệnh nhân suy tâm thất trái.

Cách dùng – liều dùng

Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén bao phim nên thuốc được sử dụng theo đường uống, bạn có thể sử dụng thuốc với nước đun sôi để nguội, lưu ý không nghiền hay nhai viên nén.
Liều lượng:
Các đối tượng khác nhau sẽ có liều dùng khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi, và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Để làm giảm cung lượng tim cho các bệnh nhân tăng huyết áp sử dụng 1 viên/ngày, nếu điều trị chưa có hiệu quả có thể sử dụng 2 viên/ ngày kết hợp thêm dung thuốc lợi tiểu.
Đối với bệnh nhân suy tim sử dụng liều 1 viên/ngày có thể chia làm 2 lần sử dụng bằng cách sử dụng 2 viên 40mg, nếu điều trị chưa đạt được hiệu quả mong muốn có thể tăng liều tuy nhiên không quá 4 viên/ngày.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Hộp Diovan
Hình ảnh: Hộp Diovan

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm đối với bất kì thành phần nào có trong thuốc.
Các đối tượng là trẻ em do chưa có nghiên cứu trên lâm sàng về tính an toàn khi sử dụng thuốc nên không sử dụng cho bệnh nhân thuộc độ tuổi này.
Thuốc có tác dụng hạ huyết áp do đó không sử dụng cho các bệnh nhân bị  hạ huyết áp.
Các bệnh nhân bị bệnh lý gan mật như xơ gan, ứ mật suy gan nặng
Thuốc có cơ chế đối kháng với thụ thể Angiotensin II do đó phụ nữ mang thai và cho con bú không sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ

Với cơ chế ngăn cản hoạt động của hệ thống RAA do đó khi sử dụng thuốc có thể hay gặp một số triệu chứng như chóng mặt khi thay đổi tư thế, hạ huyết áp, hạ huyết áp khi thay đổi tư thế từ nằm sang đứng, giảm chức năng thận và suy thận.
Theo một số báo cáo còn  có thể gây rối loạn hệ thống máu và bạch huyết và chuyển hóa như giảm huyết sắc tố, giảm hematocrit, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu,hạ Na+ máu, tăng K+ huyết thanh,…
Có thể gặp một số triệu chứng trên hệ tiêu hóa như: tiêu chảy, buồn nôn,…
Một số chức năng gan mật, thận bị rối loạn được phát hiện như tăng nồng độ bilirubin trong huyết thanh, suy thận, tăng nồng độ Creatinin huyết thanh.…
Ngoài ra cũng có thể gặp một số phản ứng quá mẫn hoặc phản ứng trên da, cơ
Khi người bệnh gặp bất kỳ các biểu hiện bất thường nào thì nên gặp bác sĩ để có thêm tư vấn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc kết hợp với thuốc lợi tiểu có thể gây mất muối-dịch, do đó phải bù muối và dịch cho bệnh nhân và giảm liều thuốc lợi tiểu.
Sử dụng thuốc có thể gây hạ huyết áp, ngay cả khi thay đổi tư thế đột ngột, do đó nên điều hòa lại huyết áp cho bệnh nhân về bình thường và yêu cầu bệnh nhân thay tư thế từ nằm sang đứng phải hết sức từ từ.
Các bệnh nhân bị suy thận nặng thì nên điều chỉnh liều lượng để phù hợp với thể trạng bệnh nhân.
Cân nhắc lợi- hại sử dụng cho bệnh nhân bị suy tim nặng do bệnh nhân có thể phụ thuộc nhiều vào cơ chế bù trừ trong suy tim bởi hệ RAA.
Các bệnh nhân lái xe hay vận hành máy móc nên thận trọng khi sử dụng để tránh nguy cơ khi làm việc vì có thể gây hạ huyết áp khi làm việc.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Sử dụng chung với thuốc lợi tiểu có thể gây hạ huyết áp quá mức và rối loạn nước điện giải.
Sử dụng thuốc chung với nhóm thuốc NSAID có thể làm hạn chế tác dụng của thuốc.
Sử dụng chung với chế phẩm chứa Liti có thể làm tăng độc tính thuốc, nhiễm độc Liti do đó không sử dụng kết hợp chúng với nhau.
Cung cấp cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang sử dụng để hạn chế tương tác không mong muốn.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quên liều: Quên liều sẽ làm giảm khả năng điều trị,bệnh nhân nên bỏ liều dùng đã bỏ không nên uống chồng liều,do đó bệnh nhân nên tuân thủ điều trị để đạt được kết quả mong muốn
Quá liều: Có thể gây hạ huyết áp rất nặng vì vậy khi xảy ra quá liều nhanh chóng gây nôn cho bệnh nhân và đưa ngay đến trung tâm y tế để giải quyết kịp thời.

Giá thuốc Diovan

Diovan 80mg là thuốc được đăng kí bởi Novartis Pharma Services AG và sản xuất bởi công ty Novartis Farmaceutica S.A – TÂY BAN NHA.
Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào nhà thuốc và các cơ sở y tế khác nhau, nhưng giá thường dao động khoảng 308.000đ/ hộp 2 vỉ x 14 viên nén bao phim.
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Diflucan đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn."}” data-sheets-userformat=”{"2":513,"3":{"1":0},"12":0}”>Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Diovan đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *