Thuốc Dostinex 0.5 mg thổ chính hãng: Tác dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ

Dostinex 0.5mg

1.050.000

Thuốc tiêu sữa Dostinex 0.5 mg thổ được các bác sĩ chỉ định cho các trường hợp bị tăng tiết prolactin nguyên phát (Bệnh nhân bị tăng tiết sữa)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dostinex 0.5mg”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hormon đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người. Hormon tham gia điều hòa hầu hết các hoạt động sống của các cơ quan và tạo ra các hoạt động chức năng bình thường cho cơ thể, giữ thăng bằng cho cơ thể. Một trong những hormone ít được biết đến hơn các hormone còn lại là Prolactin. Vai trò chính của Prolactin chỉ là điều hòa bài tiết sữa ở phụ nữ có thai. Tuy  nhiên khi rối loạn bài tiết Prolactin trong một số nguyên nhân nào đó có thể gây ra những điều rất bất tiện cho người bệnh. Do đó Dostinex là một giải pháp hữu hiệu cho những bệnh nhân này.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về thuốc Dostinex tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này Heal Central xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Dostinex là thuốc gì? Dostinex có tác dụng gì? Dostinex giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Dostinex 0.5 mg là thuốc gì?

Hộp thuốc Dostinex
Hộp thuốc Dostinex

Nhóm dược lí: Thuốc điều hòa bài tiết hormone và hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh rối loạn vận động.
Dạng bào chế: Viên nén.
Nhà sản xuất: Pfizer
Thành phần
Cabergoline hàm lượng 0.5 mg cùng với tá dược vừa đủ 1 viên nén.
Quy cách đóng gói: Hộp gồm 8 viên nén.

Tác dụng

Thuốc Dostinex có thành phần chính là Cabergoline. Đây là một loại alkaloid trong nấm cựa gà. Cabergoline là chất chủ vận khá chọn lọc trên các thụ thể D2 ở thần kinh trung ương. Sau khi vào trong cơ thể qua đường uống, chúng được hấp thu qua đường tiêu hóa vào trong  máu rồi theo máu lên thần kinh trung ương, tại đây chúng gắn khá đặc hiệu với các thụ thể D2 dopaminergic, đặc biệt là ở lactotrophs tuyến yên – trung tâm bài tiết hormone prolactin, từ đó gây ra tác dụng giảm bài tiết hormone này, thuốc không chỉ gây ra đáp ứng nhanh mà còn kéo dài tác dụng do ái tính khá mạnh của thuốc với trung tâm này.
Tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu rõ về vai trò của Prolactin trong cơ thể người. Sau đây bài viết xin tóm tắt một số vai trò cơ bản của Prolactin.

Công thức hóa học của Prolactin
Công thức hóa học của Prolactin

Prolactin còn được gọi là luteotropic hormon hay luteotropin. Đây là hormone đươc tiết ra ở thùy trước tuyến yên, được các nhà khoa học phát hiện trên động vật vào năm 1930, và sau đó chính thức được phát hiện trên người vào năm 1970. Prolactin là một loại Protein cần thiết để tạo nên sự thèm ăn và đồng kiểm soát cảm giác no. Nó cũng tạo nên cảm giác khoan khoái, hạnh phúc trong quá trình giao hợp, điều hòa quá trình sản sinh Estrogen, chu kì kinh nguyệt, quá trình làm chín và rụng trứng và đặc biệt là điều hòa hoạt động sản sinh và bài tiết sữa ở tuyến .
Sự bài tiết Prolactin được điều hòa bằng những yếu tố tế bào và thể dịch. Đặc biệt là các chất chủ vận của Receptor D2 sẽ ức chế tuyến yên bài tiết Prolactin.
Sự tăng tiết prolactin có thể là nguyên phát làm tăng nồng độ prolactin trong máu, nhưng sự tăng tiết này cũng có thể thứ phát sau khi xuất hiện 1 khối u ở tuyến yên, tình trạng tăng prolactin huyết sẽ tác động đến 1 số cơ quan trong cơ thể, từ tác dụng sinh lí sẽ gây ra những tác dụng bệnh lí với nồng độ cao prolactin huyết, đó là:
Ở phụ nữ gây ra chứng tăng tiết sữa, rò rỉ sữa bất thường, tình trạng tăng tiết prolactin kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sự bài tiết và nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen, từ đó gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, lâu ngày có thể dẫn đến chứng vô sinh.
Ở nam giới, tăng prolactin kéo dài tác động ưu tiên tuyến vú, kích thích phát triển tuyến vú gây ra chứng vú to ở nam giới.
Khi sử dụng Dostinex, các triệu chứng này sẽ giảm hoặc biến mất nhờ khả năng ức chế bài tiết prolactin.
Ngoài ra thuốc còn là chất chủ vận lên receptor D2 ở thần kinh trung ương nên khắc phục được nguyên nhân thiếu dopamine tác động lên receptor D2 ở bệnh nhân Parkinson, có tác động yếu đến khả năng vận động và phối hợp động tác, cải thiện các triệu chứng ở các bệnh nhân Parkinson.

Chỉ định của thuốc Dostinex 0.5 mg

Thuốc Dostinex được chỉ định sử dụng cho các đối tượng:

  • Điều trị tình trạng rối loạn bài tiết prolactin mà cụ thể là tăng tiết prolactin nguyên phát.
  • Điều trị tăng prolactin huyết, hội chứng Sella rỗng.
  • Điều trị triệu chứng do xuất hiện khối u lành tính ở tuyến yên.
  • Điều trị các triệu chứng khác như rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, rò rỉ sữa bất thường, chứng vú to ở nam giới.
  • Ngoài ra thuốc còn được chỉ định trong phối hợp điều trị ở các bệnh nhân Parkinson trong 1 số trường hợp.

Dostinex 0.5mg

1.050.000

Thuốc tiêu sữa Dostinex 0.5 mg thổ được các bác sĩ chỉ định cho các trường hợp bị tăng tiết prolactin nguyên phát (Bệnh nhân bị tăng tiết sữa)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dostinex 0.5mg”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách sử dụng thuốc Dostinex

Cách dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén nên được chỉ định dùng theo đường uống nguyên viên với nước, thường uống cùng với bữa ăn.

Liều dùng

Lọ thuốc Dostinex
Lọ thuốc Dostinex

Liều thường dùng: Thường uống bắt đầu với liều thấp khoảng 1 viên mỗi tuần chia 2 ngày, sau đó tăng liều cho đến liều điều trị tối ưu nhưng không quá 4 viên 1 tuần chia 2 ngày, sử dụng thuốc cho người mớ