Foban cream là thuốc gì? Có dùng được cho trẻ sơ sinh không? Giá thuốc

Foban cream là thuốc gì?

Foban cream là một thuốc thuộc nhóm thuốc điều trị các bệnh về da liễu, chủ yếu được dùng để điều trị các tổn thương da do bị nhiễm khuẩn. Thuốc Foban cream được bào chế dưới dạng kem bôi da, đóng trong tuýp 5g. Mỗi tuýp Foban cream bao gồm:

  • Thành phần hoạt chất chính là Acid Fusidic có hàm lượng 2% kl/kl.
  • Mỗi số thành phần tá dược khác như: Cetomacrogol 1000, Parafin rắn trắng, Parafin lỏng, cồn Cetostearyl, Propylene Glycol, nước cất tinh khiết vừa đủ 1 tuýp.

Thuốc Foban cream được sản xuất bởi nhà sản xuất HOE Pharm Sdn Bhd của Malaysia.

Thuốc Foban cream có tác dụng gì?

Foban cream là một thuốc có tác dụng kháng khuẩn tại chỗ dùng ngoài da, thuốc có thành phần hoạt chất chính là Acid Fusidic là một chất có cấu trúc steroid, thuộc nhóm fusinadines. Acid Fusidic là một chất kháng khuẩn mạnh, hoạt động bề mặt rất mạnh mẽ và có khả năng xâm nhập vào da còn nguyên vẹn, thể hiện tác dụng diệt khuẩn chủ yếu là các mầm bệnh vi khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng ở ngoài da. Acid Fusidic có hoạt tính kháng khuẩn với hầu hết các chủng vi khuẩn cả Gram (+) và Gram (-), ức chế gần như tất cả các chủng Staphylococcus aureus. Ngoài ra Acid Fusidic cũng có hiệu quả trong việc kháng cả các chủng vi khuẩn đã kháng Penicillinase.

Công thức hóa học của Acid Fusidic
Công thức hóa học của Acid Fusidic

Chỉ định của Foban cream

Foban cream được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm trùng da do nhiễm phải Staphylococcus hoặc Streptococcus tiên phát hay thứ phát, hoặc vi sinh vật khác nhạy cảm với Acid Fusidic như: chốc, nhọt, nhọt độc, viêm tuyến mồ hôi, viên nang lông, mụn trứng cá, vết bỏng,…

Cách sử dụng của thuốc Foban cream

Cách dùng

Rửa sạch vùng da bị tổn thương bằng nước, sau đó thoa một lượng kem vừa đủ lên, thoa đều để thuốc lan hết ra vùng da bị tổn thương.

Liều dùng

Mỗi ngày thoa thuốc lên vùng tồn thương 2 hoặc 3 lần, thời gian sử dụng thuốc thường kéo dài trong 7 ngày, đối với điều trị mụn trứng cá có thể điều trị trong thời gian dài hơn.

Tham khảo thêm: THUỐC KHÁNG SINH: CƠ CHẾ TÁC DỤNG, PHÂN LOẠI 9 NHÓM KHÁNG SINH

Tác dụng phụ của thuốc Foban cream

Đã có các nghiên cứu lâm sàng nghiên cứu và thu thập các thông tin về tác dụng không mong muốn của Acid Fusidic. Nghiên cứu này đã tổng hợp dữ liệu lâm sàng của 4724 bệnh nhân được sử dụng kem có chứa Acid Fusidic, các dự liệu đã chỉ ra rằng tần suất xảy ra tác dụng không mong muốn là 2,3%. Đã có một số tác dụng không mong muốn của Acid Fusidic đã được báo cáo, dưới đây là một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bằng Acid Fusidic :

Hình ảnh: Tuýp thuốc Foban cream 5g
Hình ảnh: Tuýp thuốc Foban cream 5g
  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: trong quá trình sử dụng sẽ có một tần suất rất nhỏ xảy ra hiện tượng quá mẫn, tần suất xảy ra nhỏ hơn 1/1000.
  • Rối loạn mắt: viêm kết mạc, tần suất xảy ra nhỏ tương tự với hiện tượng quá mẫn.
  • Rối loạn da và mô dưới da: viêm da, ngứa, ban đỏ, phát ban, đây là các tác dụng không mong muốn thường gặp phải nhất trong quá trình sử dụng thuốc ( khoảng 1% ), ngoài ra còn có thể xảy ra phù mạch, mụn rộp, mày đay, tuy nhiên tần suất xảy ra nhỏ hơn nhiều.
  • Ngoài ra có thể gặp phải hiện tượng đau tại chỗ bôi thuốc như cảm giảm bỏng rát da.

Chống chỉ định của thuốc Foban cream

Chống chỉ định sử dụng thuốc Foban cream cho những người bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc đặc biệt là Acif Fusidic.

Tương tác của Foban cream với các thuốc khác

Hiện chưa có các nghiên cứu về tương tác thuốc của Foban cream. Tương tác thuốc cảu Foban cream với các thuốc dùng đường toàn thân có thể được coi là tối thiểu do sự hấp thu toàn thân của Acid Fusidic tại chỗ là không đáng kể.

Tham khảo thêm: Thuốc Fucidin: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Foban cream được không?

Đối với phụ nữ có thai

Các nghiên cứu về tính an toàn của việc sử dụng Foban cream trong thai kỳ vẫn chưa được chứng min. Tuy nhiên do sự hấp thu toàn thân của Acid Fusidic là không đáng kể vì vậy có thể sử dụng kem bôi da Foban cream để điều trị nhiễm khuẩn ngoài da ở phụ nữ có thai nhưng cần phải cân nhắc về lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng, lợi ích điều trị mà Foban cream mang lại cần phải lớn hơn nguy cơ mà nó mang lại cho thai nhi.

Đối với phụ nữ cho con bú

Có một số bằng chứng đã cho thấy có sự thấm qua hàng rào nhau thai và tìm thấy trong sữa mẹ của kem bôi Foban cream, do đó cần phải thật thận trọng trong việc sử dụng Foban cream ở phụ nữ đang cho con bú.

Foban cream có dùng được cho trẻ sơ sinh?

Thuốc Foban cream có dùng được cho trẻ sơ sinh không?
Thuốc Foban cream có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Cần thật thận trọng trong việc sử dụng Foban cream cho trẻ sơ sinh, tốt hơn hết là nên xin ý kiến của bác sĩ trong việc có nên hay không sử dụng Foban cream cho trẻ sơ sinh. Do hệ thống da của trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển hoàn thiện, mỏng hơn rất nhiều so với người lớn nên việc phơi nhiễm toàn thân Acid Fusidic từ đó dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hoàn toàn có thể xảy ra.

Tham khảo thêm: Thuốc bôi Tyrosur Gel 5g có tác dụng gì? Có tốt không, Giá bán

Thuốc Foban cream giá bao nhiêu?

Thuốc Foban cream tuýp 5g hiện nay trên thị trường có giá là 29000VND/ tuýp.

Giá bán này có thể dao động nhỏ giữa các nhà thuốc, các khu vực hoặc các thành thị khác nhau, bạn nên xem xét để có thể mua được sản phẩm với giá cả hợp lý nhât.

Foban cream mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua kem bôi da Foban cream ở các nhà thuốc trên toàn quốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc có thể liên hệ hotline để được đặt hàng trực tiếp.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *