Thuốc Hepbest: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

0
171
Hepbest
Hình ảnh: Hepbest

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Hepbest tuy nhiên hầu hết đều chưa đầy đủ. Ở bài này https://www.healcentral.org xin được chia sẻ tới các bạn thông tin đầy đủ nhất liên quan đến: Tác dụng của thuốc Hepbest là gì? Sử dụng thuốc cần chú ý những gì? Thuốc Hepbest giá bao nhiêu?… Dưới đây là thông tin chi tiết.

Hepbest là thuốc gì?

Hộp thuốc Hepbest
Hình ảnh: Hộp thuốc Hepbest

Hepbest là tên biệt dược nổi tiếng của Tenofovir alafenamide (L-alanin, N (S) – [[(1R) -2- (6-amino-9H-purin-9-YL) -1-metylethoxy] metyl] phenoxyphosphinyl], este 1 metyl etyl, (2E) -2-butenedioat (2: 1) – thuốc điều trị viêm gan virus B, vào tháng 4 năm 2017 đã được thêm vào danh sách các hoạt chất điều trị cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính và được cục quản lý dược phẩm, thực phẩm FDA Hoa Kỳ công nhận hiệu quả điều trị.

Hepbest được Mylan India bào chế dạng viên nén bao phim, đóng gói hộp 1 lọ 30 viên.

Trong một viên Hepbest có thành phần chính là:

Tenofovir alafenamide hàm lượng 25mg (tương đương 28mg tenofovir alafenamide fumarate)

Phối hợp tá dược gồm: Croscarmellose natri, Lactose monohydrat, Magie stearat, và Cellulose vi tinh thể

Các viên thuốc được tráng phim với chất phủ bao gồm: sắt oxit màu vàng, polyethylene glycol, rượu polyvinyl, talc, và titanium dioxide.

Tác dụng của thuốc Hepbest

Qúa trình nhân lên của virus viêm gan B sau khi xâm nhập và cơ thể:

Đầu tiên, phần vỏ của HBV bám vào màng tế bào gan nhờ gắn vào thụ thể đặc hiệu trên màng tế bào gan, sau đó HBV hòa màng protein ở tế bào gan và xâm nhập thẳng vào tế bào gan. Bước thứ 2 sau khi vào tế bào chất, Virus HBV đã tháo vỏ capsid và chỉ có phần lõi chứa DNA cũng như men DNA polymerase đi vào nhân tế bào. Bước 3, tại nhân tế bào, DNA được sửa chữa thanh DNA vòng khép kín – ccc DNA, được xem là khuôn sao chép ARN virus. Bước 4, mARN được giải mã tạo thanh các protein virus bao gồm protein lõi, polymerase, protein X và Protein bề mặt virus trong tế bào chất. Bước 5: protein lõi bao bọc lấy ARN tiền genome và men polymerase tạo thanh capsid. Sau đó, bước thứ 6 là ARN tiền genome sẽ sao chép ngược thanh DNA. Cuối cùng, Capsid chứa DNA mới được tổng hợp được phóng thích vào nhân tế bào gan tạo thanh ccc DNA tiếp tục nhân lên hoặc ghép vỏ trong lưới nội chất và giải phóng ra ngoài tế bào gan dưới dạng virion hoàn chỉnh và tiếp tục lây lan đến các tế bào gan khác gây bệnh.

Hepbest với thành phần hoạt chất là: Tenofovir alafenamide – 1 chất ức chế enzym sao mã ngược. Hoạt chất này đã được nghiên cứu để sử dụng trong điều trị HIV và viêm gan virus B dưới dạng Tenofovir alafenamide fumarat và được chấp thuận bởi FDA vào tháng 11 năm 2016. Sau đó Gilead đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn đánh giá hoạt tính Tenofovir alafenamide so với Tenofovir disoproxil fumarat, kết quả sau 48 tuần cho thấy có tương đương sinh học nhưng ở mức liều thấp hơn (giảm xuống 25mg so với 300mg) và ít độc tính trên thận và cương hơn Tenofovir disoproxil fumarat.

Chỉ định

Thuốc Hepbest
Hình ảnh: Thuốc Hepbest

Hepbest được chỉ định trong các trường hợp:

Viêm gan B mạn tính ở người lớn bị bệnh gan hoặc xơ gan còn bù

Trước khi dùng Hepbest bệnh nhân cần xét nghiệm HIV – 1, đánh giá creatinine, phospho huyết thanh và độ thanh thải creatinine, glucose nước tiểu, protein niệu

Hỏi ý kiến bác sĩ điều trị nếu muốn dùng Hepbest cho các trường hợp bệnh lý khác.

Cách dùng – liều dùng

Cách dùng: Hepbest được bào chế dạng viên nén bao phim, thuận tiện khi dùng đường uống. Dùng thuốc sau ăn

Liều dùng: Uống 1 viên/ ngày

Không cần hiệu chỉnh liều trên bệnh nhân xơ gan còn bù hay suy thận

Trường hợp độ thanh thải Creatinine dưới 15ml/ phút hoặc bệnh nhân xơ gan mất bù thì không nên dùng thuốc

Bệnh nhân nhiễm HIV: Cần tư vấn và giám sát của bác sĩ

Hãy tuân thủ liều dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Hepbest không được dùng trong trường hợp: 

Dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc (Không chỉ với Hepbest mà bất kì thuốc nào nếu bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thành phần thuốc đều không được phép sử dụng)

Độ thanh thải Creatinine dưới 15ml/ phút

Bệnh nhân xơ gan mất bù

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú

Trẻ em dưới 18 tuổi

Để đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, hãy cung cấp đầy đủ thông tin về tiền sử dị ứng và các thuốc đang sử dụng cho bác sĩ.

Tác dụng phụ

Hộp Hepbest
Hình ảnh: Hộp Hepbest

Khi sử dụng Hepbest có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn sau:

Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, buồn nôn, nôn…

Thần kinh: đau đầu, mệt mỏi

Ho, đau lưng, sốt Lactic

Tuy đã hạn chế độc tính trên thận và xương nhưng bệnh nhân cần phải được theo dõi chức năng thận và đánh giá mật độ xương thường xuyên

Trên đây không phải đầy đủ các tác dụng phụ khi dùng Hepbest. Hãy trao đổi với bác sĩ về các vấn đề gặp phải khi dùng Hepbest để có được các biện pháp hỗ trợ hoặc lựa chọn thuốc thay thế thích hợp.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Khi dùng Hepbest cần lưu ý:

Ngừng ngay việc sử dụng Hepbest nếu cơ thể có các biểu hiện quá mẫn và báo ngay cho bác sĩ điều trị

Xem kĩ nhãn thuốc, hạn dùng và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em

Trước khi dùng Hepbest bệnh nhân cần xét nghiệm HIV – 1, đanh giá creatinine, phospho huyết thanh và độ thanh thải creatinine, glucose nước tiểu, protein niệu

Không dùng thuốc ở trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú… (xem phần chống chỉ định)

Không dùng chung với rượu bia và các chất gây độc cho gan

Tuân thủ liều dùng và thời gian dùng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngừng thuốc, thay đổi hay kết hợp thuốc bừa bãi khi chưa tham khảo ý kiến từ người có chuyên môn

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Khi sử dụng đồng thời Hepbest với:

Các thuốc gây cảm ứng enzym (như Phenobarbital, Phenylbutazon, Rifampicin…) các thuốc này gây cảm ứng enzyme gan làm kích thích quá trình giáng hóa và chuyển hóa thuốc, dược chất bị đào thải nhanh, giảm nồng độ, do đó giảm hoặc mất tác dụng điều trị.

Các thuốc ức chế enzyme (Cimetidine, Cloramphenicol, Isoniazid…) làm ức chế quá trình giáng hóa thuốc gây tăng nồng độ dược chất trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ quá liều và tăng tác dụng phụ của thuốc

Chính vì tương tác thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả cũng như độc tính khi sử dụng thuốc nên bạn cần hỏi bác sĩ nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý khác. Nếu như không thể nhớ được tên thuốc, bạn có thể đem theo thuốc đang sử dụng cho bác sĩ kiểm tra.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Qúa liều: 

Khi sử dụng Hepbest quá liều quy định sẽ làm tăng khả năng gặp và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ. Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế cần nhất nếu xuất hiện các triệu chứng biểu hiện quá liều để được can thiệp kịp thời bằng các biện pháp như gây nôn, rửa dạ dày, lọc máu… với mục tiêu hàng đầu là duy trì mạng sống cho bệnh nhân, sau đó là hạn chế được các di chứng về sau

Quên liều:

Việc quên liều điều trị làm giảm hoạt lực kháng virus và làm nặng thêm tình trạng bệnh, tạo điều kiện cho virus phát triển. Khi quên liều, hãy trao đổi với bác sĩ điều trị để có phương án dùng thuốc đúng nhất. Không tự động gộp liều để uống bù hoặc uống nhiều liều quá gần nhau làm tăng độc tính và khả năng ngộ độc thuốc.

Với bất kì thuốc nào, khi sử dụng đều cần thận trọng sử dụng đúng liều, đúng lúc, tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh các tác dụng không mong muốn.

Giá thuốc Hepbest

Hepbest do công ty dược Đa Lê và dược Phương Nghi nhập khẩu chính hãng.

Hiện đang được bán tại một số nhà thuốc và cơ sở y tế trên cả nước với giá khoảng 1.000.000 VNĐ/ hộp

Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Hepbest đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây