Thuốc Lahm oral suspension Davipharm: Tác dụng, cách dùng & liều dùng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc chữa các bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh về dạ dày. Đây được xem là hậu quả của chế độ ăn uống không hợp lý cùng sinh hoạt không điều độ của đa số người dân, nhất là những người trẻ. Không khó hiểu khi mà căn bệnh loét dạ dày tá tràng – vốn được biết là căn bệnh mà nhiều người trung niên mắc thì nay, kể cả những bạn trẻ, thậm chí mới chỉ học cấp 2, cấp 3 đã mắc. Những triệu chứng khó chịu của loét dạ dày tá tràng: ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Một trong những thuốc mà bệnh nhân trong trường hợp này thường được khuyên dùng là Lahm oral suspension. Và dưới đây Heal Central xin cung cấp thêm thông tin tới bạn đọc về sản phẩm này.

Lahm oral suspension là thuốc gì?

Được phân vào nhóm thuốc đường tiêu hóa, Lahm oral suspension được xem là một thuốc tân dược có khả năng làm giảm các chứng ợ nóng, ợ chua, đau thượng vị và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xước thực quản, loét dạ dày tá tràng do tăng acid dạ dày gây ra.
Số đăng ký thuốc Lahm: SĐK: VD-20361-13
Thành phần trong Lahm oral suspension là những hoạt chất được dùng khá phổ biến trong các loại thuốc kháng acid khác như:

 • Nhôm hydroxyd với hàm lượng tương đương 400 mg Nhôm oxyd.
 • Magie hydroxyl với hàm lượng là 800 mg.
 • Simethicon với hàm lượng là 80 mg.

Thuốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống, tá dược vừa đủ 1 gói 15 g.

Hộp thuốc Lahm oral suspension
Hình ảnh: Hộp thuốc Lahm oral suspension

Tham khảo: Thuốc Phosphalugel: Tác dụng, Cách dùng, lưu ý khi dùng cho phụ nữ có thai

Lahm oral suspension giá bao nhiêu?

Lahm oral suspension là một thuốc do công ty Dược phẩm Davipharm Việt Nam sản xuất, tuy không phổ biến bằng các thuốc ngoại nhập vốn đã lưu hành trên thị trường khá lâu như Gastropulgite, Phosphalugel nhưng Lahm oral suspension vẫn đảm bảo quy trình sản xuất an toàn, chất lượng và đảm bảo vô trùng.
Với quy cách đóng gói là hộp gồm 20 gói, mỗi gói 15g hỗn dịch uống, giá của Lahm oral suspension có thể dao động trong khoảng từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng một hộp. Sự khác biệt này có thể do quá trình bảo quản và nhập thuốc của mỗi cơ sở kinh doanh thuốc là khác nhau. Bạn có thể tham khảo những cơ sở kinh doanh thuốc uy tín ở mục “Mua thuốc Lahm oral suspension ở đâu” dưới đây.

Gói thuốc Lahm oral suspension
Hình ảnh: Gói thuốc Lahm oral suspension

Tham khảo: Thuốc Gastropulgite: Tác dụng, Liều dùng, Có dùng cho bà bầu không?

Thuốc Lahm oral suspension có tác dụng gì?

Dạ dày là nơi chịu nhiều tấn công từ các vi khuẩn, từ các tác động cơ học của thức ăn, của vô số các chất hóa học mà chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày. Điều này dẫn đến 3 vấn đề:

 • Thứ nhất: Đôi khi chỉ một vài vết xước nhỏ trong niêm mạc dạ dày do thức ăn nhưng với sự co bóp, làm việc liên tục và độ acid của dạ dày, chúng khó lành và có xu hướng tiến triển thành vết loét lớn, gây đau đớn cho người bệnh.
 • Thứ hai: Bệnh nhân đã bị loét dạ dày tá tràng hay viêm xước dạ dày thực quản rất khó để có thể chữa bệnh dứt điểm vì ta không thể bắt dạ dày không hoạt động cho đến khi nó khỏi hẳn được.
 • Thứ ba: Nếu bệnh nhân đã chữa trị được căn bệnh này thì nó vẫn có thể tái phát lại  nhiều lần trong tương lai vì các tác động của thức ăn là hàng ngày xảy đến.

Vậy khi những cơn đau bất chợt kéo đến cùng các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, đau rát, đầy hơi, người bệnh cần có những loại thuốc như Lahm oral suspension để dịu ngay cơn khó chịu.
Thành phần thứ nhất trong Lahm oral suspension là Nhôm hydroxyd. Hoạt chất này không mới, được sử dụng khá nhiều trong các thuốc antacid – các thuốc trung hòa acid dư thừa ở dịch vị dạ dày. Sở dĩ chúng được sử dụng nhiều là bởi các nguyên nhân sau:

 • Nhôm Hydroxyd có tính lành, chỉ tác động tại chỗ, rất ít hấp thu vào cơ thể và nếu có hấp thu thì cũng nhanh chóng được thải loại khỏi cơ thể, gần như không tác động lên gan và thận.
 • Hoạt chất này có vị ít khó chịu hơn đa số các kim loại khác, giúp người bệnh dễ sử dụng.
 • Bản chất base Nhôm Hydroxyd trung hòa acid dạ dày nhanh nhưng không làm giảm quá mức acid dạ dày, phù hợp với những bệnh nhân sử dụng thuốc lâu dài.

Thành phần thứ 2 trong Lahm oral suspension là Magie hydroxyd. Khả năng cũng như cơ chế tác dụng của hoạt chất này cũng không khác biệt nhiều so với Nhôm Hydroxyd. Hai hoạt chất này cũng thường được sử dụng chung với nhau, phối hợp để giảm liều điều trị của cả 2 hoạt chất và lại giảm được tối thiểu các tác dụng phụ có thể có.
Hoạt chất thứ 3 phải kể tới là Simethicon. Hoạt chất này gần như không có tác dụng trung hòa acid dạ dày như 2 hoạt chất trên. Tác dụng chính của nó chỉ là làm giảm sức căng bề mặt của các bong bóng hơi trong các chất dịch, kể cả dịch tiêu hóa hay trong dạng hỗn dịch vị trấp, làm cho các bong bóng hơi này có thể kết hợp lại với nhau thành các bong bóng lớn hơn và dễ bị đẩy ra ngoài. Nhờ tác dụng này mà tình trạng đầy hơi, khó tiêu của người bệnh giảm đi đáng kể. Simethicon cũng là một thuốc an toàn, không hấp thu, không gây tác động xấu đến hoạt động bình thường của cơ thể.
Ưu điểm của cả 3 hoạt chất trên là đều là những hoạt chất không có tính cản quang, do vậy bệnh nhân không cần phải dừng sử dụng Lahm oral suspension trước khi làm các can thiệp như chụp X – quang. Đặc biệt thành phần simethicon còn có khả năng đuổi bọt khí để hình ảnh X – quang được rõ ràng và chẩn đoán chính xác hơn.

Chỉ định của thuốc Lahm oral suspension

Với các tác dụng trên, Lahm oral suspension được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Điều trị triệu chứng cho bệnh nhân viêm xước thực quản.
 • Điều trị triệu chứng bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Dự phòng tái phát viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản ở những bệnh nhân đã chữa 2 bệnh trên nhưng có nguy cơ cao.
 • Bệnh nhân thường gặp triệu chứng đầy hơi khó tiêu, hấp thu kém.

Chỉ định của Lahm oral suspension
Chỉ định của Lahm oral suspension

Tham khảo: Top 10+ Thuốc dạ dày giảm đau nhanh và hiệu quả nhất [NEW 2020]

Hướng dẫn sử dụng thuốc Lahm oral suspension hiệu quả

Cách dùng thuốc Lahm oral suspension

Do Lahm oral suspension được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch uống nên người dùng cần chú ý những điểm sau:

 • Thứ nhất: Không nên dùng sữa, các loại nước hoa quả hay rượu bia để pha thuốc uống vì có thể làm thay đổi các hoạt chất của thuốc.
 • Thứ hai: Không nên dùng nước sôi hay nước quá lạnh để pha thuốc vì ảnh hưởng đến quá trình phân bố của thuốc trong hỗn dịch. Bạn cũng không nên bảo quản hỗn dịch đã pha trong ngăn đá tủ lạnh.
 • Thứ ba: Cần đảm bảo các quá trình pha thuốc hợp vệ sinh.
 • Thứ tư: Thuốc đã được pha nhưng chưa dùng hết thì cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh không quá 12 tiếng.

Tốt nhất bệnh nhân nên dùng thuốc trước lúc ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 đến 2 tiếng.
Trước khi uống, bệnh nhân nên lắc hoặc khuấy đều hỗn dịch để thuốc phân bố tốt hơn.

Liều dùng thuốc Lahm oral suspension

Lahm oral suspension được chỉ định tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân, dưới đây là liều dùng khuyến cáo của nhà sản xuất:

 • Đối với người lớn: Mỗi ngày sử dụng 4 lần, mỗi lần 1 gói.
 • Đối với bệnh nhân là trẻ em dưới 12 tuổi: Mỗi ngày sử dụng 4 lần, mỗi lần nửa gói.

Thuốc Lahm oral suspension có tác dụng phụ không?

Bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ từ các hoạt chất hoặc tá dược trong thuốc như:

 • Với hệ tiêu hóa: Cảm giác buồn nôn, mất vị giác mức độ nhẹ, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Do có chứa thành phần Magie, dùng thuốc Lahm oral suspension thời gian dài có thể làm tăng magie máu.
 • Thành phần Nhôm trong thuốc cũng có thể làm giảm nồng độ phospho máu nếu bệnh nhân điều trị bằng Lahm oral suspension trong thời gian dài.

Cần chú ý gì khi sử dụng Lahm oral suspension?

Trong thành phần tá dược của thuốc Lahm oral suspension có thêm đường saccharose, có thể ảnh hưởng đến đường huyết của những bệnh nhân bị tiểu đường, cần chú ý khi sử dụng thuốc ở những đối tượng này.
Bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính không nên sử dụng Lahm oral suspension vì một phần Nhôm hydroxyd và Magie Hydroxyd được thải trừ ở thận.
Tính an toàn của thuốc chưa được kiểm chứng trên đối tượng nhạy cảm như phụ nữ có thai trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do vậy, đối tượng này không nên sử dụng Lahm oral suspension, trừ khi có chỉ định đặc biệt từ bác sĩ.

Thuốc Lahm oral suspension ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc khác không?

Một số thuốc có sự hấp thu phụ thuộc vào độ acid của dạ dày có thể bị ảnh hưởng tác dụng. Các thuốc bị ảnh hưởng bao gồm:
Nhóm thuốc có thể bị ảnh hưởng có thể kể đến như:

 • Các thuốc quinidin: độ pH dạ dày tăng có thể làm tăng nồng độ quinidin trong máu và có thể dẫn đến quá liều.
 • Một số loại thuốc bao niêm mạc dạ dày khác cũng có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng và tốc độ thải trừ của Lahm oral suspension.

Lahm oral suspension có tốt không?

Lahm oral suspension tuy là một thuốc do công ty Dược phẩm của Việt Nam sản xuất nhưng thuốc đạt tiêu chuẩn lưu hành trên thị trường, được sản xuất theo công nghệ tiên tiến. Các hoạt chất trong thuốc đều được nghiên cứu chứng minh tác dụng, có tỉ lệ phù hợp. Với thành phần của thuốc, Lahm oral suspension hoàn toàn có thể thay thế được các thuốc có tác dụng tương tự ngoại nhập.
Mặt khác, giá thành của thuốc cũng là một điểm cộng cho Lahm oral suspension. So với các loại thuốc trị các triệu chứng của loét dạ dày tá tràng khác trên thị trường thì Lahm oral suspension sở hữu một mức giá rất cạnh tranh mà tác dụng không quá khác biệt.
Với các ưu điểm hơn, Lahm oral suspension được đánh giá là một thuốc tốt, đáng để bệnh nhân gửi gắm niềm tin chữa khỏi bệnh của mình.

Phân biệt Lahm oral suspension thật giả

Sở hữu mức giá cạnh tranh, Lahm oral suspension hiện đang dần lấy được niềm tin của người bệnh. Tuy nhiên chính vì vậy mà Lahm oral suspension có dấu hiệu bị làm giả, làm nhái bởi các cơ sở bất chính. Dưới đây chúng tôi cung cấp cho người tiêu dùng một số thông tin về sản phẩm này để bệnh nhân dễ dàng phân biệt:

Đặc điểm phân biệt Lahm oral suspension thật giả
Đặc điểm phân biệt Lahm oral suspension thật giả

Thuốc có bao bì ngoài là hộp giấy cứng, màu chủ đạo là vàng và trắng.
Chính giữa hộp thuốc là tên thuốc được in đậm: “LAHM”. Ngay bên trái tên thuốc là hình ảnh dạ dày được cách điệu. Góc trên cùng bên phải của mặt này là quy cách đóng gói của thuốc được viết bằng tiếng anh.
Trong hộp thuốc là 20 gói thuốc, mỗi gói 15g.

Mua thuốc Lahm oral suspension ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Một số cơ sở y tế có chất lượng thuốc đảm bảo:

Tại Hà Nội

Bạn có thể liên hệ tới các nhà thuốc lớn như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn có thể tới các nhà thuốc lớn như Long Châu,…đều đang kinh doanh sản phẩm này.
Nếu bệnh nhân không có thời gian đi mua thuốc thì có thể nhắn tin vào page của chúng tôi để được hỗ trợ mua hàng online.
Các hiệu thuốc này đều có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GPP về bảo quản thuốc, có giá thành hợp lý.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *