Thuốc Pepsane: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ, SĐK thuốc

Hiện nay nhiều thuốc được sử dụng để điều trị một số chứng bệnh về đường tiêu hóa như: chướng bụng, đau dạ dày… trong đó có Pepsane. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số thông tin liên quan đến việc sử dụng thuốc, lưu ý gì khi sử dụng cùng thuốc khác.

Pepsane là thuốc gì?

Pepsane thuốc nhóm thuốc điều trị dạ dày có tác dụng trong việc giảm chướng bụng, giảm đau dạ dày. Thuốc có thành phần chính là Dimethicone hàm lượng 3g/ gói 10g, Guaiazulen hàm lượng 0,004g/gói 10g. Thuốc được bào chế ở dạng gel sử dụng đường uống. Thuốc được đóng gói vào một hộp gồm 30 gói, mỗi gói chứa 10g gel thuốc. Thuốc được sản xuất bởi công ty Rosa – Phytopharm (Pháp)

Số đăng ký thuốc Pepsane

Số đăng ký thuốc Pepsane là: VN-21650-18

Thuốc Pepsane có tác dụng gì?

Tác dụng của Guaiazulen

 • Thromboxan A2 là một chất trung gian hóa học có tác dụng làm co mạch, thuốc có tác dụng ức chế chất này trên đường tiêu hóa từ đó có tác dụng giãn mạch, tăng tưới máu đến vùng biểu mô dạ dày, như vậy tăng khả năng hồi phục lại những niêm mạc bị tổn thương ở dạ dày từ đó cải thiện một số triệu chứng như đau dạ dày…
 • Một mặt khác hoạt chất này còn có tác dụng ức chế hoạt động của histamin ở dạ dày thông qua việc cứ chế giải phóng chất này trong tế bào mast. Histamin khi gắn lên receptor H2 có tác dụng trong việc tiết dịch vị ở dạ dày, việc tiết quá nhiều dịch vị dạ dày là một trong các yếu tố tấn công gây bệnh lý ở dạ  dày, như vậy việc giảm hoạt động của các histamin cũng có tác dụng trong điều trị một số bệnh lý dạ dày.
 • Ngoài ra một số nghiên cứu cho thấy thành phần này có tác dụng ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn
Hình ảnh: Hộp thuốc Pepsane 30 gói
Hình ảnh: Hộp thuốc Pepsane 30 gói

Tác dụng của Dimethicone

 • Chướng bụng là tình trạng đầy hơi ở khoang bụng, tạo cảm giác khó chịu, có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: sử dụng nhiều đồ uống có ga, rối loạn tiêu hóa…
 • Dimethicone là một chất hoạt động bề mặt có tác dụng giảm tạo bọt  bằng cách làm giảm sức căng của các bọt khí từ đó có tác dụng giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng.
 • Một mặt hoạt chất này có khả năng tạo một lớp mỏng bao phủ lên niêm mạc dạ dày, ngăn chặn các yếu tố tấn công tác động vào lớp niêm mạc bị tổn thương.

Chỉ định của Pepsane

 • Với tác dụng giảm tạo bọt khí ở trong đường tiêu hóa nên thuốc được chỉ định trong điều trị chướng bụng.
 • Với tác dụng tăng hồi phục tế bào niêm mạc bị tổn thương, giảm một số yếu tố tấn công do đó thuốc được chỉ định trong việc điều trị loét dạ dày.

Tham khảo thêm: 10 THUỐC CHỮA DẠ DÀY NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Cách sử dụng thuốc Pepsane

Cách dùng

Thuốc được bào chế dạng gel sử dụng theo đường uống, bạn có thể uống luôn mà không cần hòa với nước để uống. Thuốc được khuyến cáo sử dụng vào thời điểm trước bữa ăn hoặc sử dụng nhưng lúc có những con đau bụng.

Liều dùng

 • Thông thường khi sử dụng thuốc điều trị bệnh lý về dạ dày thì sử dụng với liều dùng là 2-6 gói/ngày và chia ra làm 2-3 lần uống trong ngày.
 • Chú ý tuân thủ theo liều dùng của bác sĩ đưa ra, các hướng dẫn kèm theo để sử dụng thuốc đạt hiệu quả.
 • Thời gian sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ kê đơn thuốc, nếu sau khoảng thời gian sử dụng mà các tình trạng chưa được cải thiện cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc điều trị tiếp.
Cách sử dụng thuốc Pepsane
Cách sử dụng thuốc Pepsane

Tác dụng phụ của thuốc Pepsane

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên đến da và cơ quan dưới da có thể do một số phản ứng dị ứng, mẫn cảm với một số thành phần của thuốc như: Ngứa, mề đay, nổi ban.

Vì vậy khi sử dụng thuốc bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng của bản thân, hoặc sau khi sử dụng phát hiện một số các triệu chứng trên da cần đến cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ điều trị và có thể ngưng sử dụng thuốc, lựa chọn các thuốc khác để thay thế.

Chống chỉ định của thuốc Pepsane

Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với: Guaiazulen, Dimethicone và một số tá dược có chứa ở trong thuốc.

Tham khảo thêm: Thuốc viên nhai Carbogast: Tác dụng, Cách dùng, lưu ý tác dụng phụ

Tương tác của Pepsane với các thuốc khác

Khi sử dụng thuốc chưa thấy báo cáo về các tương tác xảy ra khi sử dụng thuốc với các thuốc khác. Các nghiên cứu cũng chưa có báo cáo về các tương tác khi sử dụng thuốc phối hợp. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi sử dụng thuốc, không được tự ý phối hợp thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ đưa ra để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thêm các thuốc khác để được tư vấn đồng thời báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc mà bạn đang sử dụng.

Chưa thấy báo cáo về các tương tác xảy ra khi sử dụng thuốc Pepsane với các thuốc khác
Chưa thấy báo cáo về các tương tác xảy ra khi sử dụng thuốc Pepsane với các thuốc khác

Pepsane có dùng được cho bà bầu và bà mẹ cho con bú không?

Phụ nữ có thai: Các nghiên cứu cho thấy Dimethicone hầu như không hấp thu, không có báo cáo về các tác dụng không mong muốn xảy ra khi sử dụng thuốc trên đối dương này.

Các nghiên cứu về việc sử dụng Guaiazulen trên phụ nữ có thai chưa được báo cáo đầy đủ. Thuốc vẫn có thể sử dụng cho đối tượng này tuy nhiên để an toàn cho thai nhi và cho người mẹ bạn vẫn tham khảo ý kiến trước khi sử dụng, sử dụng thuốc theo các khuyến cáo bác sĩ đưa ra.

Phụ nữ cho con bú: Các dữ liệu và các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú chưa được báo cáo, vẫn có thể sử dụng thuốc cho đối tượng này nhưng nên theo chỉ định của bác sĩ đưa ra.

Thuốc Pepsane giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường giá bạn của Pepsane 142000 VNĐ /hộp gồm 30 gói.

Thuốc Pepsane mua ở đâu?

Có rất nhiều nhà thuốc khác nhau có bán Pepsane tuy nhiên mua ở đâu uy tín, giá cả phải chăng, tư vấn đầy đủ thông tin khi cần thiết là câu hỏi khó, vì vậy bài viết này đưa ra cho bạn một số gợi ý mua thuốc như: Nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… và một số nhà thuốc bệnh viện. Nếu bạn có những câu hỏi hoặc những thắc mắc có thể liên hệ với page.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *