Thuốc Ricovir 300mg Mylan: Công dụng, Cách dùng, Liều dùng, Giá bán

Ricovir là thuốc gì?

Ricovir thuộc nhóm thuốc kháng virus, có hiệu quả trong liệu trình điều trị cho bệnh nhân gặp tình trạng nhiễm HIV-1 hay điều trị viêm gan B của người lớn. Thuốc thường được sử dụng kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác để tối ưu hóa quá trình điều trị.

Thuốc Ricovir được nghiên cứu phát triển bởi công ty Mylan Laboratories Limited tại Ấn Độ và được đăng ký bởi công ty APC Pharmaceuticals & Chemical Ltd. Thuốc được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt và nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, cho sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sau khi được nhập khẩu vào Việt Nam, Ricovir được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn và được Cục quản lý Dược cấp phép lưu hành trên thị trường.

Số đăng ký: VN-2152-13

Thành phần và hàm lượng: Tenofovir disoproxil fumarate với hàm lượng 300 mg. Tá dược vừa đủ mỗi viên: Lactose monohydrate, Magie stearate, cellulose vi tinh thể, croscarmellose natri, Opadry II Light blue Y-30-10671-A.

Dạng bào chế: Viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói: Mỗi hộp gồm 1 chai có chứa 30 viên nén bao phim.

Hình ảnh hộp thuốc Ricovir 300mg
Hình ảnh hộp thuốc Ricovir 300mg

Thuốc Ricovir 300mg có tác dụng gì?

Tenofovir disoproxil fumarate là dẫn chất của một acyclic nucleoside phosphonate diester, được bào chế dưới dạng muối để tăng độ ổn định trong quá trình hoạt động của thuốc. Sau khi vào cơ thể, Tenofovir disoproxil fumarate được thủy phần thành tenofovir; hoạt chất tenofovir dưới tác động của enzyme phosphorylase chuyển hóa thành tenofovir diphosphate có tác dụng điều trị bệnh.

Trong quá trình hoạt động tại các tế bào, tenofovir diphosphate cạnh tranh trực tiếp với cơ chất deoxyribonucleotide với mục đích ức chế quá trình hoạt động của enzyme sao chép ngược HIV-1 và polymerase của HBV. Mặt khác, tenofovir diphosphate tham gia vào chuỗi DNA và kết thúc quá trình kéo dài DNA. Nhờ cơ chế như vậy, tenofovir diphosphate có vai trò trong việc ức chế sự phát triển của virus HIV và virus viêm gan siêu vi trong cơ thể người; được ứng dụng trong liệu trình điều trị HIV-1 và viêm gan B ở người lớn.

Xem thêm: Thuốc chống phơi nhiễm Aluvia: Công dụng & Tác dụng phụ, Giá bán

Công dụng của thuốc Ricovir

Thuốc Ricovir có công dụng làm chậm quá trình tiến triển bệnh HIV và viêm gan B mãn tính ở người lớn nhờ việc ức chế quá trình sinh trưởng và phát triển của virus.

Chỉ định

Thuốc Ricovir được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp:

 • Kết hợp cùng với các thuốc kháng retrovirus trong quá trình điều trị HIV-1 ở bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên.
 • Điều trị cho bệnh nhân trên 18 tuổi bị nhiễm viêm gan B mãn tính ( hiệu quả trong trường hợp viêm gan mất bù, viêm gan còn bù và viêm gan virus kháng lamivudine)

Cách sử dụng thuốc Ricovir

Cách dùng

Thuốc Ricovir được bào chế dạng viên nén bao phim, được chỉ định sử dụng đường uống. Để đạt được hiệu quả khi sử dụng thuốc, khuyến cáo uống thuốc nguyên viên, không nhai vỡ hoặc bẻ gãy viên thuốc khi sử dụng. Nên sử dụng thuốc cùng với một cốc nước lọc đầy, không nên sử dụng cùng sữa hay nước trái cây, nước giải khát.

Đối với trường hợp bệnh nhân khó nuốt thì nên chuyển sang dạng viên nén, hòa tan viên vào cùng nước lọc để sử dụng.

Nhằm làm giảm các kích ứng trên niêm mạc dạ dày và tăng sinh khả dụng của thuốc, bệnh nhân nên uống thuốc cùng bữa ăn. Sử dụng thuốc liên tục và đều đặn theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả tối ưu.

Hình ảnh lọ thuốc Ricovir 300mg
Hình ảnh lọ thuốc Ricovir 300mg

Liều dùng

Liều điều trị của Ricovir phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, độ tuổi và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị.

 • Đối với người lớn và trẻ em từ 18 tuổi trở lên: Sử dụng mỗi ngày 1 lần, mỗi lần sử dụng viên 300mg, sử dụng trong bữa ăn để điều trị HIV hoặc điều trị viêm gan B mãn tính.
 • Đối với trẻ em dưới 18 tuổi: Hiện nay chưa có đủ bằng chứng chứng minh an toàn khi sử dụng Ricovir cho đối tượng này, không khuyến cáo sử dụng trong điều trị.
 • Đối với bệnh nhân người cao tuổi: Không khuyến cáo sử dụng Ricovir cho người trên 65 tuổi.
 • Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận: Hiệu chỉnh liều phù hợp trên bệnh nhân phụ thuộc vào độ thanh thải creatinin:
 • Độ thanh thải creatinin từ 30-49 mL/phút: Khoảng cách giữa các lần đưa liều tối thiểu là 48 giờ.
 • Độ thanh thải creatinin từ 10-29 mL/phút: Khoảng cách giữa các lần đưa liều tối thiểu là 72 đến 96 giờ.
 • Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng gan: Không cần hiệu chỉnh liều trên nhóm đối tượng này.
 • Sử dụng thuốc liên tục và đều đặn trong thời gian tối thiểu từ 6 đến 12 tháng để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn.
 • Lưu ý trong quá trình sử dụng, bệnh nhân không được tự ý thay đổi liều điều trị. Tăng hoặc giảm liều sai cách đều gây ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị.

Chống chỉ định

 • Không sử dụng sản phẩm cho người có tiền sử dị ứng với bất kì thành phần nào có trong sản phẩm.
 • Chống chỉ định sử dụng Ricovir cho đối tượng dưới 18 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc Ricovir 300mg

Trong quá trình sử dụng Ricovir, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như:

 • Tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh trung ương: hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi.
 • Tác dụng không mong muốn trên hệ chuyển hóa: giảm nồng độ phosphat máu.
 • Tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa: rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng), viêm tụy
 • Tác dụng không mong muốn trên hệ gan mật: tăng men gan, viêm gan
 • Tác dụng không mong muốn trên hệ hô hấp: khó thở
 • Tác dụng không mong muốn trên hệ xương khớp: đau nhức mỏi xương khớp, nhuyễn xương.

Các tác dụng không mong muốn này thường xuất hiện ở mức độ nhẹ và không thường xuyên, thường biến mất sau quá trình sử dụng thuốc. Tuy nhiên nếu tình trạng kể trên trở nặng hoặc bệnh nhân phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường khác thì nên tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Thuốc Ricovir được bào chế dạng viên nén bao phim
Thuốc Ricovir được bào chế dạng viên nén bao phim

Chú ý và Thận trọng

Một số lưu ý cần thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc Ricovir:

 • Không sử dụng đồng thời Ricovir cùng với các chế phẩm thuốc khác chứa hoạt chất Tenofovir Disoproxil Fumarate.
 • Không sử dụng Ricovir cho bệnh nhân dưới 18 tuổi.
 • Thận trọng khi sử dụng Ricovir cho bệnh nhân suy giảm chức năng thận nặng, cần theo dõi thường xuyên và kiểm soát chặt chẽ.
 • Theo dõi chức năng thận của bệnh nhân trong quá trình sử dụng Ricovir.
 • Không sử dụng Ricovir cho các bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc gây độc cho thận.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị chứng gan to, gan nhiễm mỡ.
 • Thuốc gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh nên không sử dụng trong quá trình lái xe hoặc vận hành máy móc nặng.
 • Để xa khu vực vui chơi có trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ uống nhầm gây hậu quả nghiêm trọng.
 • Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá 30 độ C. Không để thuốc ở nơi ẩm ướt hay nơi có ánh sáng cường độ cao chiếu trực tiếp.
 • Người dùng không sử dụng những viên thuốc đã bị hỏng (mốc, chảy nước, đổi màu, vỡ) hay đã hết hạn sử dụng.

Tương tác của thuốc Ricovir với các thuốc khác

 • Sử dụng đồng thời Ricovir cùng với các chế phẩm khác có thể gây nên tác dụng hiệp đồng hoặc các tương tác thuốc bất lợi.
 • Khuyến cáo không sử dụng đồng thời Ricovir cùng với các chế phẩm khác như tenofovir, adefovir dipivoxil, các thuốc làm suy giảm chức năng thận (aminoglycoside, amphotericin B, foscarnet, ganciclovir, pentamidine, vancomycin, cidofovir hoặc interleukin-2), tacrolimus.
 • Sử dụng đồng thời Ricovir cùng với Emtricitabine, lamivudine, indinavir, efavirenz, nelfinavir và saquinavir không gây ra các bất lợi trong điều trị lâm sàng.
 • Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ về tiền sử dùng thuốc, kể cả các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, vitamin, dược liệu để bác sĩ có cơ sở kê đơn tránh các tương tác thuốc bất lợi.
Ricovir sản xuất bởi Công ty Mylan
Ricovir sản xuất bởi Công ty Mylan

Ảnh hưởng của thuốc Ricovir lên phụ nữ có thai và cho con bú

Hiện nay chưa có đầy đủ bằng chứng chứng minh độ an toàn khi sử dụng Ricovir cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Khuyến cáo không sử dụng Ricovir cho nhóm đối tượng này.

Phụ nữ bị nhiễm HIV không được phép cho trẻ bú tránh lây nhiễm sang trẻ sơ sinh.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều

 • Bệnh nhân dùng quá liều sẽ có dấu hiệu ngộ độc (nôn mửa, đau bụng nghiêm trọng, mệt mỏi, nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong), cần áp dụng điều trị hỗ trợ khi cần thiết.
 • Nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt, tiến hành các biện pháp để loại Tenofovir ra khỏi máu: rửa dạ dày, cho uống than hoạt, thẩm tách máu.

Quên liều

 • Tùy thuộc vào thời điểm phát hiện quên liều mà quyết định có sử dụng liều đã quên hay không. Nếu thời điểm phát hiện quên liều xa với thời điểm dùng liều kế tiếp, bệnh nhân nên sử dụng Ricovir cùng thức ăn càng sớm càng tốt.
 • Nếu thời điểm phát hiện quên liều gần với thời điểm dùng liều kế tiếp, bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều tiếp theo bình thường. Sau khi uống thuốc trong vòng 1 giờ mà bệnh nhân bị nôn thì nên uống liều bổ sung càng sớm càng tốt. Bệnh nhân bị nôn sau hơn 1 giờ uống thuốc thì không cần sử dụng liều bổ sung.

Thuốc Ricovir 300mg giá bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được thuốc Ricovir có giá 850.000 đồng/ chai 30 viên. Giá cả có thể được điều chỉnh ở các nhà thuốc và khu vực khác nhau.

Thuốc Ricovir 300mg thuộc nhóm kháng virus
Thuốc Ricovir 300mg thuộc nhóm kháng virus

Tham khảo: Thuốc Trustemtri: Công dụng, Liều dùng, Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán

Thuốc Ricovir mua ở đâu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh?

Hiện nay thuốc Ricovir được phân phối và bày bán tại nhiều hệ thống nhà thuốc khác nhau trên toàn quốc. Độc giả có đơn yêu cầu sử dụng từ bác sĩ có thể ghé thăm các quầy thuốc bệnh viện hoặc quầy thuốc tư nhân để tìm mua.

Theo báo cáo điều tra ghi nhận một số cơ sở kinh doanh thuốc giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Những sản phẩm này không có tác dụng điều trị và có thể gây hại tới sức khỏe người dùng. Bệnh nhân có nhu cầu sử dụng thuốc nên mua tại các hệ thống nhà thuốc uy tín được cấp phép kinh doanh từ cơ quan có thẩm quyền.

Gợi ý một số nhà thuốc uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội như nhà thuốc Bimufa, nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh… Vui lòng liên hệ theo số hotline của nhà thuốc để đặt hàng online hoặc để được nghe tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Tùng - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội Được đào tạo tại ngôi trường chuyên về Dược hàng đầu Việt Nam, tôi có mong muốn đem lại những thông tin hữu ích về sức khỏe đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *