Miếng dán Salonpas Hisamitsu có tác dụng gì? Cách dùng và giá bán

Trong tủ thuốc của mỗi gia đình ngày nay, loại thuốc không thể nào thiếu được chắc hẳn là các thuốc giảm đau với nhiều dạng thuốc khác nhau. Bên cạnh sự phổ biến của thuốc dạng uống như Paracetamol thì các thuốc giảm đau dùng ngoài da cũng đang ngày càng phát triển và được ứng dụng mạnh mẽ vì hiệu quả cũng như sự tiện dùng của nó.
Trong đó Salonpas là thuốc giảm đau ngoài da được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta. Bài viết dưới đây Heal Central sẽ giúp bạn hiểu thêm về sản phẩm này.

Salonpas là thuốc gì?

Hộp cao dán Salonpas 20 miếng
Hình ảnh: Hộp cao dán Salonpas 20 miếng

Salonpas là thuốc giảm đau dùng ngoài da với thành phần hoạt chất chính gồm Methyl salicylate và L-Menthol, ngoài ra 1 số dạng thuốc có thể chứa Camphor.
Salonpas được sản xuất bởi công ty Hisamitsu (Nhật Bản) tại Việt Nam.
Tham khảo: Thuốc giảm đau Dolfenal 500mg có dùng được cho phụ nữ có thai?

Các dạng Salonpas trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, có nhiều dạng thuốc Salonpas được sản xuất với nồng độ hoạt chất chính và cách sử dụng khác nhau như Salonpas dạng cao dán, dạng gel, dạng xịt, dạng cao dán lạnh, Salonpas Liniment, Salonpas Jikabari.

Salonpas dạng cao dán

Salonpas dạng cao dán là thuốc dán thấm qua da với thành phần hoạt chất chứa methyl salicylat, L-menthol và Camphor được đóng gói dưới dạng 1 bao 2, 6, 10 hoặc 12 miếng dán, hộp 2 bao x 10 miếng dán/bao.
Có 3 loại: cao dán nóng, cao dán lạnh và cao dán thường.

Salonpas cao dán lạnh

Cao dán lạnh Salonpas
Hình ảnh: Cao dán lạnh Salonpas

Salonpas cao dán lạnh là dạng thuốc dán thấm qua da với hoạt chất tương tự loại cao dán thường tuy nhiên có chứa đến 60% nước trong thành phần, được đóng gói dạng hộp 10 bao x 2 miếng/bao.

Salonpas dạng gel

Salonpas Gel
Hình ảnh: Salonpas Gel

Salonpas dạng gel là thuốc bôi dạng gel có hoạt chất chính là Methyl salicylate và L-Menthol, được đóng gói dạng hộp 1 tuýp 15g hoặc tuýp 30g.

Salonpas dạng xịt

Chai xịt Salonpas
Hình ảnh: Chai xịt Salonpas

Salonpas dạng xịt là dạng thuốc với thành phần hoạt chất chính tương tự như dạng cao dán, được bào chế dưới dạng thuốc xịt ngoài da chai 80ml.

Salonpas Liniment

Salonpas Liniment
Hình ảnh: Salonpas Liniment

Salonpas Liniment là thuốc dạng dầu bôi có chứa các hoạt chất chính như Methyl salicylate, L-Menthol, Camphor, tinh dầu bạc hà được đóng gói dưới dạng chai 50ml.

Salonpas Jikabari

Salonpas Jikabari
Hình ảnh: Salonpas Jikabari

Salonpas Jikabari là miếng dán giảm đau với thành phần như miếng dán thông thường nhưng có thêm giữ nhiệt theo cơ chế sinh nhiệt bởi phản ứng của thành phần sắt trong đó, đóng gói 1 miếng/1 gói, hộp 8 gói.
Tham khảo: Thuốc Alaxan 500mg là thuốc gì? Công dụng, liều dùng, giá bao nhiêu?

Cao dán Salonpas có tác dụng gì?

Salonpas là thuốc giảm đau dùng trong các trường hợp đau cơ, mỏi cơ, đau lưng, bong gân, đau khớp, bầm tím. Tác dụng giảm đau của Salonpas là hiệp đồng tác dụng của các hoạt chất chính trong thành phần thuốc: Methyl salicylate, L-Menthol, Camphor.
Cơ chế tác dụng:

Cấu trúc hóa học của Methyl Salicylate
Cấu trúc hóa học của Methyl Salicylate

 • Methyl salicylate: là thuốc giảm đau, chống viêm nhóm NSAIDs (thuốc nhóm dẫn chất của acid salicylic). Thuốc ức chế không chọn lọc enzyme COX dẫn đến giảm tổng hợp prostaglandin F2a do đó làm giảm tính cảm thụ của ngọn dây thần kinh cảm giác với các chất trung gian hóa học gây đau như histamin, bradykinin. Vì vậy làm giảm triệu chứng đau
 • L-Menthol: có đặc tính gây tê cục bộ, có tác dụng đối kháng trên da và niêm mạc giúp tăng tính thấm qua da do đó tạo ra tác dụng giảm đau hoặc gây tê cục bộ. Cơ chế giảm đau của mentol cũng có thể giải thích do menthol ức các kênh natri điện áp, giảm tính kích thích tế bào thần kinh và ức chế dẫn truyền lên trung tâm đau.
 • Camphor: có tác dụng làm giảm tính cảm thụ của các dây thần kinh cảm giác do đó làm giảm cảm giác đau.

Ngoài ra, Salonpas cao dán lạnh chứa 60% thành phần là nước với cơ chế làm lạnh nhanh, giảm sưng nóng, giảm đau hiệu quả trong các trường hợp sưng, bầm tím, căng cơ…
Salonpas Jikabari với cơ chế sinh nhiệt do phản ứng của sắt với oxy trong không khí và có sự có mặt của muối làm xúc tác, giúp làm ấm cơ thể, tăng tuần hoàn máu, giảm đau, khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đối tượng sử dụng Salonpas

Người lớn và trẻ em từ 30 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng Salonpas để giảm đau trong các trường hợp đau vai, đau cơ, mỏi cơ, bong gân, bầm tím, đau khớp, chuột rút. Với trẻ em dưới 12 tuổi, cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Cách sử dụng Salonpas

Cách dùng Salonpas

Cách sử dụng Salonpas
Minh họa: Cách sử dụng Salonpas
 • Salonpas cao dán: Nên vệ sinh sạch sẽ, lau khô nhẹ nhàng vùng da bị đau. Dán miếng dán vào vùng bị đau và gỡ miếng dán ra khỏi da sau 8 giờ. Không dùng trên vết thương hở.
 • Salonpas gel: Trước khi sử dụng cần vệ sinh sạch sẽ và lau khô vùng da bị đau, sau đó thoa đều gel lên, mát xa 1-2 phút để gel thấm tốt qua da hơn. Chú ý không lên vết thương hở, tránh để tiếp xúc với mắt và niêm mạc.
 • Salonpas xịt: Vệ sinh sạch quanh vùng bị đau trước khi dùng, lắc nhẹ bình xịt rồi xịt lên vùng đau (ngắn hơn 3 giây). Không xịt lên vết thương hở, tránh để tiếp xúc với mắt và niêm mạc.
 • Salonpas Liniment: Vệ sinh sạch sẽ vùng da cần bôi. Thoa dầu lên và kết hợp xoa bóp làm nóng để đạt hiệu quả giảm đau nhanh và tốt hơn. Dạng thuốc này cũng không được dùng trên vết thương hở và cần tránh tiếp xúc với mắt, niêm mạc để tránh kích ứng.
 • Salonpas Jikabari: Cần làm sạch nơi dán sau đó gỡ miếng phim ở mặt sau và dán miếng dán vào nơi cần làm ấm trong 6 giờ.

Lưu ý: Chỉ sử dụng mỗi miếng dán 1 lần, không làm ẩm miếng dán bằng nước. Chú ý gỡ miếng dán ngay trước khi sử dụng. Không sử dụng khi đi ngủ.Không dán vào những nơi thường chịu áp lực như chỗ đeo dậy lưng, đeo balo, túi xách.

Liều dùng Salonpas

 • Salonpas cao dán:

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Trên mỗi vùng đau chỉ dán 1 miếng dán, không dùng quá 2 miếng/ngày trên cùng một vùng, không dùng quá 4 miếng dán 1 ngày và không sử dụng miếng dán quá 5 ngày lên tục trên cùng một vị trí đau.
Trẻ em dưới 12 tuổi cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

 • Salopas gel:

Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: Bôi thuốc lên vùng bị đau không quá 3 – 4 lần trong ngày. Trẻ em dưới 2 tuổi: Hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi sử dụng.

 • Salonpas xịt:

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Xịt lên vùng bị đau không quá 3 giây, không sử dụng quá 3 – 4 lần trong ngày.
Trẻ em dưới 12 tuổi: cần ý kiến của bác sĩ.

 • Salonpas Liniment:

Người lớn và trẻ em từ 30 tháng tuổi: Bôi thuốc lên vùng da bị đau không quá 4 lần trong ngày.

 • Salonpas Jikabari: chỉ sử dụng 1 lần 1 ngày.

Tác dụng phụ của Salonpas

Một số tác dụng không mong muốn trên da có thể gặp phải như: da nổi mụn nước, mẩn đỏ ngứa hay kích ứng nhẹ. Nếu các triệu chứng này trở nên nặng hơn quá mức, cần dừng sử dụng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chống chỉ định của Salonpas

Không bôi thuốc lên vùng da bị tổn thương, vết thương hở, niêm mạc, mắt hoặc vùng da quanh mắt.
Không dùng cho những người có tiền sử dị ứng với một trong các thành phần của thuốc. Không dùng thuốc cho các đổi tượng sau: Trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao.
Không cùng thời điểm với các sản phẩm giảm đau dùng ngoài khác.

Lưu ý khi sử dụng Salonpas

Sử dụng đúng theo hướng dẫn và liều dùng đã quy định. Chỉ dùng ngoài da, không được nuốt. Nếu như cơn đau không thuyên giảm hoặc mất đi và tái phát lại vài ngày sau đó, ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ
Với các dạng bào chế như gel, dầu xoa bóp hay dạng xịt: Không dùng kèm với băng dán nóng, không băng chặt và không để dây vào mắt

Tương tác thuốc

Với dạng bào chế Salonpas dùng ngoài da thì chỉ một lượng rất nhỏ hoạt chất được hấp thu vào cơ thể, do đó khả năng tương tác với các thuốc khác là rất thấp. Tuy nhiên với bệnh nhân đang dùng các thuốc chống đông đường uống (warfarin) thì sử dụng Salonpas quá mức sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu.
Ngoài ra Salonpas tương tác hiệp đồng tác dụng với các thuốc giảm đau khác giúp tăng hiệu quả giảm đau.

Bảo quản

Bảo quản dưới 30°C. Tránh ánh sáng trực tiếp.
Để tránh việc sử dụng nhầm lẫn, không bỏ thuốc vào bao bì khác để bảo quản.
Để xa tầm tay trẻ em.
Các dạng gel, dầu xoa, xịt cần nhớ đóng nắp sau khi sử dụng.

Ảnh hưởng lên phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú

Việc sử dụng miếng dán giảm đau khi đang mang thai thường chỉ an toàn khi chỉ dán ở một phần nhỏ trên cơ thể. Các thành phần hoạt chất có trong Salonpas có tác dụng làm giãn mạch, gây tê cục bộ nên nếu dùng lượng quá lớn có thể gây xuất huyết dưới da thậm chí vỡ mạch làm ảnh hưởng không tốt đến phụ nữ có thai và cho con bú.
Do vậy với phụ nữ có thai: Chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết trong 6 tháng đầu thai kỳ và cần giám sát chặt chẽ và được tư vấn bởi bác sĩ. Không sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Phụ nữ đang cho con bú: Không được tự ý sử dụng nếu chưa tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Miếng dán Salonpas có tốt không?

Miếng dán Salonpas cho hiệu quả giảm đau hiệu quả nhanh và là dạng bào chế có nhiều ưu điểm như:

 • Sử dụng dễ dàng, tiện lợi, dễ mang theo bên người.
 • Sau khi bóc miếng dán ra thuốc vẫn còn tác dụng, thời gian tác dùng khá dài nên không cần dùng nhiều lần trong ngày.
 • Thuốc dễ dàng được hấp thu mà không bị ảnh hưởng của dịch tiêu hoá, thức ăn trong dạ dày, cho hiệu quả cao hơn so với đường uống.

Salonpas chính hãng giá bao nhiêu?

Bảng: Giá bán tham khảo của một số dạng Salonpas trên thị trường
Dạng SalonpasGiá tham khảo
Salonpas dạng cao dán21000 VND / hộp 20 miếng
Salonpas dạng gel32000 VND / tuýp 30g
Salonpas dạng xịt160000 VND /chai 80ml
Salonpas cao dán lạnh20000 VND /hộp 12 miếng
Salonpas Liniment25500 VND / chai 50ml
Salonpas Jikabari19000 VND / miếng

Salonpas mua ở đâu?

Thuốc giảm đau Salonpas được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tìm mua thuốc này tại một số nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh hoặc một số nhà thuốc lớn tại các bệnh viện như nhà thuốc của Đại học Y Hà Nội, hay nhà thuốc ở bệnh viện Từ Dũ tại thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để biết được thêm thông tin về giá cả, địa điểm mua.

Salonpas Day là gì?

Một vài hình ảnh về Salonpas Day
Một vài hình ảnh về Salonpas Day

Salonpas Day là một sự kiện được tổ chức hàng năm vào ngày 18/5 để gửi lời tri ân từ công ty sản xuất TNHH DP Hisamitsu đến những khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ các sản phẩm của Hisamitsu trong những năm qua.
Tham gia sự kiện này, khán giả không chỉ được thưởng thức những màn trình diễn ấn tượng từ các ca sĩ khách mời nổi tiếng mà còn nhận được những lời khuyên, những kiến thức bổ ích đến từ đội ngũ y bác sĩ và nhân viên công ty về các cơn đau xương khớp và biện pháp điều trị an toàn bằng thuốc Salonpas.
Đặc biệt, khán giả còn nhận được nhiều phần quà hấp dẫn từ Công ty TNHH DP Hisamitsu Việt Nam. Qua sự kiện này, mọi người sẽ hiểu rõ được hơn về các sản phẩm của Hisamitsu, đặc biệt là Salonpas, từ đó có thể lựa chọn thuốc phù hợp cho mình trong xử trí giảm đau.

Ngày viết:
Tôi là dược sĩ Quang, hiện đang theo học tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Ngôi trường đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam. Tôi viết những bài này nhằm cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về sức khỏe.