Thuốc Sibelium 5mg là thuốc gì? Công dụng, Cách sử dụng thuốc hiệu quả

Sibelium là thuốc gì?

Sibelium là thuốc trị đau nửa đầu với thành phần hoạt chất chính là Flunarizine, được sản xuất bởi công ty Janssen Korea Ltd của Hàn Quốc.

Hiện nay Sibelium được bán trên thị trường dưới nhiều dạng bào chế như viên nén, viên nang…với nhiều hàm lượng khác nhau.

Thuốc có số đăng ký là: VN-4752-00

Tác dụng của thuốc Sibelium 5mg

Sibelium có tác dụng làm giảm hoặc ngăn ngừa cơn đau nửa đầu. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng điều trị triệu chứng do rối loạn tiền đình gây ra.

Cơ chế tác dụng: Flunarizine là một chất đối kháng canxi chọn lọc với các tác dụng khác ở mức độ trung bình bao gồm tác dụng ức chế thụ thể serotonin, đối kháng histamine và ức chế hoạt động của dopamine D2. So với các thuốc có tác dụng chẹn kênh canxi khác như dẫn xuất Dihydropyridine( Nifedipine, Amlodipine), Verapamil hay Diltiazem, Flunarizine có ái lực thấp với các kênh canxi phụ thuộc điện áp (VGCCs-Voltage-gated calcium channels) .

Tuy nhiên có giả thuyết cho rằng rằng cơ chế tác dụng của Flunarizine không phải là ức chế sự xâm nhập của ion canxi vào trong tế bào, mà là bằng một cơ chế nội bào như đối kháng với peaceodulin (một protein liên kết với canxi)

Dược động học của thuốc

Hình ảnh: Hộp thuốc Sibelium
Hình ảnh: Hộp thuốc Sibelium

Hấp thu: Flunarizine hấp thu tốt (> 80%) qua đường tiêu hóa (qua ruột non) và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau 2 đến 4 giờ. Sinh khả dụng của Flunarizine có thể giảm đi khi pH dạ dày tăng trong một số trường hợp.

Phân bố: Thể tích phân bố lớn khoảng 78 L/kg ở người khỏe mạnh và khoảng 207 L/kg ở những bệnh nhân động kinh. Tỷ lệ thuốc liên kết với protein huyết tương rất cao(hơn 99%). Flunarizine rất dễ thấm qua hàng rào máu não. Nồng độ thuốc trong não cao hơn khoảng mười lần so với trong huyết tương. Khi được sử dụng đều đặn hàng ngày, có thể đạt được trạng thái ổn định sau năm đến tám tuần.

Chuyển hóa: Flunarizine được chuyển hóa ở gan, chủ yếu nhờ enzyme CYP2D6 . Sản phẩm chuyển hóa có thể gồm 15 chất chuyển hóa khác nhau, bao gồm các dẫn xuất N-desalkyl hóa, dẫn xuất hydroxy và liên hợp glucuronide.

Thải trừ: Flunarizine bài tiết qua thận dạng nguyên vẹn với tỉ lệ rất thấp (ít hơn 1%), và được thải trừ chủ yếu qua mật và phân. Sau khi uống 24-48 giờ, có khoảng 3-5% thuốc được thải trừ qua phân dưới dạng nguyên vẹn và các chất chuyển hóa, Thời gian bán thải rất khác nhau tùy thuộc vào từng cá thể, khoảng 5 đến 15 giờ sau một liều duy nhất và trung bình 18 đến 19 ngày với chế độ dùng hàng ngày.

Công dụng và chỉ định của thuốc Sibelium 5mg

Điều trị các triệu chứng do rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não như mất trí nhớ, kém tập trung và rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, nhức đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích, …

Dự phòng cơn đau nửa đầu dạng cổ điển (có tiền triệu) hoặc đau nửa đầu dạng thông thường (không có tiền triệu).

Sibelium điều trị rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, nhức đầu
Sibelium điều trị rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, nhức đầu

Cách sử dụng thuốc Sibelium

Cách dùng

dùng đường uống. Dạng viên nén, viên nang nên được nuốt cả viên với một cốc nước lọc. Do sinh khả dụng của Flunarizine có thể giảm đi khi pH dạ dày tăng nên tốt nhất sử dụng thuốc ngay trước bữa ăn, không nên uống kèm đồ uống hay thức ăn làm tăng pH dạ dày

Liều dùng

Trong dự phòng đau nửa đầu:

Bệnh nhân sẽ được điều trị ban đầu với liều khởi đầu như sau

 • Dùng liều 10mg (2 viên)/ngày với bệnh nhân dưới 65 tuổi.
 • Dùng liều 5 mg (1 viên)/ ngày với bệnh nhân trên 65 tuổi.
 • Uống vào buổi tối.
 • Ngừng điều trị và xử lý kịp thời nếu như bệnh nhân gặp phải một số tác dụng không mong muốn, đặc biệt là các triệu chứng trầm cảm, hội chứng ngoại tháp. Trong trường hợp sau 2 tháng điều trị mà tình trạng bệnh không được cải thiện đáng kể, bệnh nhân được xem như là không đáp ứng và nên ngừng điều trị.
 • Nếu như bệnh nhân đã đáp ứng tốt với liều khởi đầu thì sẽ tiếp tục dùng thuốc với chế độ liều duy trì: giảm liều xuống trong 5 ngày với liều hằng ngày như nhau và 2 ngày nghỉ mỗi tuần.
 • Có thể ngừng điều trị trong 6 tháng nếu bệnh nhân đáp ứng tốt điều trị duy trì phòng ngừa và dung nạp tốt và chỉ bắt đầu điều trị lại nếu tái phát.

Trong điều trị chóng mặt:

 • Liều khởi đầu và liều duy trì tương tự như chế độ liều dùng cho dự phòng đau nửa đầu, nhưng sử dụng liều khởi đầu kéo dài cho đến khi kiểm soát được triệu chứng, thường là ít hơn 2 tháng.
 • Bệnh nhân được xem như là không đáp ứng và nên ngưng điều trị.nếu không có sự cải thiện đáng kể sau 1 tháng đối với chóng mặt mãn tính hoặc 2 tháng đối với chóng mặt tư thế,

Tham khảo thêm: THUỐC GIẢM ĐAU: TÁC DỤNG, NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG, LƯU Ý TÁC DỤNG PHỤ

Không nên dùng Sibelium trong những trường hợp nào?

Hình ảnh: Vỉ thuốc Sibelium
Hình ảnh: Vỉ thuốc Sibelium

Không dùng Sibelium cho bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân có tiền sử trầm cảm hoặc đang hoặc đã có tiền sử Parkinson trước đó hoặc các rồi loạn ngoại tháp khác không nên dùng Sibelium.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Sibelium

 • Tác dụng không mong muốn thường gặp: Sibelium có thể gây tăng cân.
 • Tác dụng không mong muốn ít gặp: viêm mũi, rối loạn tâm thần, trầm cảm, buồn ngủ, táo bón, đau cơ, rối loạn kinh nguyệt, đau , …
 • Tác dụng không mong muốn hiếm gặp: chứng run rẩy và bứt rứt ở cơ, giảm khả năng tự chủ khi vận động, co cứng kiểu Cogwheel, rối loạn vận động, hội chứng ngoại tháp, Parkinson, run, hạ huyết áp, cứng cơ, ban đỏ.

Khi gặp phải tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc hoặc sau khi ngừng thuốc, cần thông báo kịp thời với bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp.

Trường hợp cần chú ý khi sử dụng thuốc Sibelium

Sử dụng Sibelium có thể dẫn đến gia tăng triệu chứng ngoại tháp, trầm cảm và bộc phát hội chứng Parkinson, đặc biệt ở những bệnh nhân dễ có nguy cơ như người già. Do vậy cần khai thác tiền sử của bệnh nhân, đồng thời cần thận trọng trong việc dùng thuốc nếu như bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các bệnh kể trên.

Sibelium có thể  buồn ngủ ,đặc biệt lúc bắt đầu điều trị nên cần thận trọng trong các hoạt động như lái xe hoặc vận hành máy móc nguy hiểm.

Tình trạng mệt mỏi có thể gia tăng khi sử dụng Sibelium trong một số trường hợp hiếm gặp. Khi đó nên ngừng sử dụng thuốc trên bệnh nhân và thường xuyên theo dõi, hỏi thăm bệnh nhân trong giai đoạn duy trì.

Phụ nữ có thai và cho con bú có được sử dụng Sibelium?

Không nên sử dụng Sibelium cho phụ nữ có thai trừ khi thật sự cần thiết
Không nên sử dụng Sibelium cho phụ nữ có thai trừ khi thật sự cần thiết

Với phụ nữ có thai: chưa có dữ liệu đầy đủ để chứng mình sự an toàn của Sibelium khi dùng trên phụ nữ có thai. Các nghiên cứu trên động vật không chứng minh tác dụng bất lợi của thuốc trên khả năng sinh sản, sự phát triển của phôi hoặc thai, thời kỳ thai nghén và hậu sản. Không thể loại trừ được khả năng gây bất lợi của Sibelium trên thai nhi. Do đó không nên sử dụng cho phụ nữ có thai trừ khi thật sự cần thiết, tránh sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Với phụ nữ cho con bú: Các nghiên cứu trên chó bú đã chứng minh rằng Sibelium được bài tiết qua sữa với nồng độ trong sữa cao hơn trong huyết tương. Tuy nhiên không có dữ liệu về sự bài tiết qua sữa ở người. Tuy nhiên không thể loại trừ được khả năng gây bất lợi trên trẻ bú mẹ của Sibelium do khả năng đi qua hàng rào máu não của Flunarizine khá cao. Do đó, không khuyên khích sử dụng Sibelium trên phụ nữ cho con bú. Cần cân nhắc lợi ích, nguy cơ khi sử dụng. Khi cần thiết phải sử dụng, cần hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ để có chế độ liều phù hợp.

Tham khảo thêm: Thuốc giảm đau Dolfenal 500mg có dùng được cho phụ nữ có thai?

Tương tác của Sibelium khi sử dụng cùng thuốc khác

Khi dùng đồng thời Sibelium với rượu, thuốc an thần, thuốc ngủ hay một số thuốc ức chế thần kinh khác làm gia tăng tác dụng phụ buồn ngủ.

Ở những bệnh nhân động kinh đang sử dụng các thuốc chống động kinh, nồng độ của flunarizine trong huyết tương thường thấp hơn so với những người khỏe mạnh khi sử dụng liều tương tự.

Mua thuốc Sibelium ở đâu?

Mua thuốc Sibelium ở đâu?
Mua thuốc Sibelium ở đâu?

Các nhà thuốc uy tín trên khắp cả nước đều có thể cung cấp cho bạn thuốc Sibelium chất lượng tốt với giá cả thích hợp. Tại Hà Nội, bạn có thể tìm mua ở nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai,… Ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm mua Sibelium tại nhà thuốc bệnh viện Từ Dũ, Chợ Rẫy, … Bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để có thêm thông tin chi tiếp hơn.

Thuốc Sibelium giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, Sibelium được bán với giá: 5800VNĐ/viên tương ứng với 574.000VNĐ/ 1 hộp 5 vỉ, mỗi vỉ 20 viên..

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *