Vitamin D Stérogyl là thuốc gì? Mở nắp dùng được bao lâu? Tác dụng

Stérogyl là thuốc gì?

 • Stérogyl là chế phẩm thuốc dạng dung dịch nhỏ giọt chứa thành phần hoạt chất chính là Ergocalciferol (hay còn gọi là vitamin D2) với hàm lượng 2,000,000UI/ 100ml, được đóng gói dạng hộp 1 lọ thủy tinh màu nâu chứa 20ml dung dịch thuốc. Stérogyl được sản xuất bởi công ty sản xuất DMS Farmaceutici S.p.a. của Italia.
 • Mỗi 100ml thuốc Stérogyl có chứa Ergocalciferol 2,000,000UI, 2mg hydroquinone và 93.6ml ethanol 96% và nước tinh khiết vừa đủ.

Stérogyl có tác dụng gì?

Stérogyl chứa hoạt chất chính là Ergocalciferol. Sau khi đưa thuốc vào cơ thể, Ergocalciferol sẽ kích hoạt thụ thể vitamin D2 dẫn đến một số thay đổi sinh lý trong cơ thể bao gồm huy động canxi và phosphor từ xương, tăng hấp thu canxi và phosphor tích cực qua ruột non đồng thời tái hấp thu canxi và phospho ở thận. Ngoài ra Ergocalciferol hay vitamin D2 còn tác dụng trên sự hình thành nguyên bào xương, sự phát triển của thai nhi, kích thích chức năng tuyến tụy, kích thích chức năng thần kinh, cải thiện chức năng miễn dịch, tăng trưởng và biệt hóa tế bào. Nghiên cứu chứng minh việc bổ sung Ergocalciferol trên bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối có hiệu quả trong việc kiểm soát quá trình chuyển hóa xương và khoáng chất cũng như kiểm soát đường huyết và nồng độ albumin huyết thanh đồng thời  giảm các triệu chứng viêm. Do đó Stérogyl có tác dụng bổ sung vitamin D, làm tăng nồng độ canxi và phosphor trong máu và cải thiện một chức năng cơ thể.

Chỉ định của Stérogyl

 • Stérogyl chủ yếu được chỉ định phòng ngừa và điều trị trong trường hợp thiếu hụt vitamin D.
 • Ngoài ra Stérogyl còn chỉ định để điều trị một số bệnh lý liên quan như suy tuyến cận giáp, còi xương kháng vitamin D và giảm phosphor máu.

Cách sử dụng thuốc Stérogyl

Stérogyl uống như thế nào?

Sử dụng thuốc Stérogyl theo đường uống và pha loãng cùng với nước, sữa,...
Sử dụng thuốc Stérogyl theo đường uống và pha loãng cùng với nước, sữa,…

Stérogyl được dùng theo đường uống và dung dịch thuốc nên được pha loãng để sử dụng, không nên uống thuốc nguyên chất đậm đặc. Các bạn có thể pha loãng thuốc với nước, nước trái cây hoặc sữa.

Liều dùng thuốc Stérogyl

Liều dùng trong phòng ngừa thiếu vitamin D:

 • Dùng Stérogyl liều 400-1000 UI Ergocalciferol (tương đương 1-2 giọt) mỗi ngày với trẻ sơ sinh bú mẹ và sữa mẹ giàu vitamin D.
 • Dùng Stérogyl liều 1000-2000 UI Ergocalciferol (tương đương 2-5 giọt) mỗi ngày với trẻ bú sữa mẹ và sữa không giàu vitamin D và trẻ dưới 5 tuổi.
 • Đối với người lớn và trẻ trên 5 tuổi, liều khuyến cáo sử dụng là 400-1000 UI Ergocalciferol (tương đương 1-2 giọt) mỗi ngày.
 • Dùng liều 400-2000 UI Ergocalciferol (tương đương với 1-5 giọt) mỗi ngày với người cao tuổi.
 • Phụ nữ có thai: chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết cho phụ nữ có thai với liều  400-1000 UI Ergocalciferol (tương đương 1-2 giọt) mỗi ngày trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Không nên dùng liều cao vào mùa đông hoặc ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Phụ nữ cho con bú: sử dụng trong trường hợp cần thiết với liều dùng 400-1000 UI (tương đương 1-2 giọt) mỗi ngày vào mùa đông hoặc khi ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Trong trường hợp bệnh nhân có các bệnh lý tiêu hóa: liều dùng 1000-2000 UI Ergocalciferol (tương đương 2-5 giọt) mỗi ngày. (đối tượng người lớn và trẻ em)
 • Trong trường hợp bệnh nhân suy thận liều khuyến cáo sử dụng là 400-2000 UI Ergocalciferol (tương đương 1-5 giọt) mỗi ngày
 • Trường hợp bệnh nhân đang dùng thuốc chống co giật nên cho bệnh nhân uống 1500-4000 UI ( tương đương 3-10 giọt)/ngày (đối tượng người lớn và trẻ em).

Liều dùng Stérogyl trong điều trị thiếu vitamin D trong các bệnh lý còi xương, nhuyễn xương, hạ canxi huyết sơ sinh là 2000-4000 UI (tương đương 5-10 giọt) mỗi ngày trong vòng 3 đến 6 tháng.

Liều dùng thuốc Stérogyl khác nhau đối với từng lứa tuổi và tình trạng của trẻ nhỏ
Liều dùng thuốc Stérogyl khác nhau đối với từng lứa tuổi và tình trạng của trẻ nhỏ

Tác dụng phụ của thuốc Stérogyl

Ngoài tác dụng phụ gây tăng canxi huyết (gây chóng mặt , buồn ngủ, mệt mỏi, mất sức, lờ đờ ,đau đầu ,buồn nôn ,nôn hoặc co giật) và mất xương quá mức (gây yếu xương, loãng xương), Stérogyl có thể gây ra tác dụng phụ trên một số cơ quan, chức năng của cơ thể như:

 • Trên thận: gây suy giảm chức năng thận, đa niệu, thiểu niệu, tăng canxi niệu, tăng huyết áp, đặc biệt có thể gây suy thận không hồi phục và có thể dẫn đến tử vong.
 • Trên hệ thống thần kinh: Stérogyl có thể làm chậm phát triển tâm thần, đặc biệt cần lưu ý khi dùng cho trẻ đang tuổi phát triển.
 • Trên mô mềm: vôi hóa các mô mềm của tim, mạch máu, ống thận và phổi.
 • Giảm tốc độ tăng trưởng trung bình và tăng khoáng hóa xương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gây ra những cơn đau nhức không rõ ràng, yếu xương, chậm hoặc giảm phát triển chiều cao
 • Trên tiêu hóa: gây các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, táo bón.
 • Trên chuyển hóa: nhiễm toan nhẹ, thiếu máu, giảm cân.
 • Nguy cơ loãng xương cao hơn với người cao tuổi hoặc người có tiền sử gãy xương khi sử dụng Stérogyl

Khi gặp phải bất kỳ một triệu chứng bất thường nào trong quá trình sử dụng thuốc Stérogyl, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Chống chỉ định của thuốc Stérogyl

Stérogyl chống chỉ định với người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra, thuốc không nên được sử dụng với những bệnh nhân bị tăng canxi máu hoặc mắc hội chứng kém hấp thu.

Tương tác của Stérogyl với các thuốc khác

Hình ảnh: Lọ thuốc Stérogyl 20ml
Hình ảnh: Lọ thuốc Stérogyl 20ml

Tương tác thuốc mức độ trung bình có thể xảy ra khi dùng đồng thời Stérogyl với một thuốc lợi tiểu nhóm thiazide (ví dụ hydrochlorothiazide) làm cho nồng độ canxi trong máu trở nên quá cao và có thể gây ra triệu chứng như chóng mặt , buồn ngủ, mệt mỏi, mất sức, lờ đờ ,đau đầu ,buồn nôn ,nôn hoặc co giật. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp các triệu chứng này. Nếu như sử dụng đồng thời 2 thuốc này, có thể cần điều chỉnh liều và bệnh nhân cần được theo dõi trong quá trinh điều trị.

Sử dụng đồng thời với Orlistat có thể làm giảm hấp thu vitamin D, tuy nhiên tương tác này ít có ý nghĩa lâm sàng, thường không gây hại và không cần thay đổi điều trị.

Vitamin D Stérogyl mở nắp dùng được bao lâu?

 • Hạn sử dụng của thuốc Stérogyl là 60 tháng kể từ ngày sản xuất.
 • Đối với lọ thuốc Stérogyl đã mở nắp và được bảo quản thích hợp (ở nhiệt độ dưới 25°C, tránh ánh sáng) nên được sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày mở nắp.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Stérogyl được không?

 • Thuốc Stérogyl có thể sử dụng cho phụ nữ có thai trong trường hợp cần thiết. Khi đó liều dùng khuyến cáo là 400-1000 UI Ergocalciferol (tương đương 1-2 giọt) mỗi ngày trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Chú ý nếu như sử dụng vào mùa đông hoặc trường hợp bệnh nhân ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không nên dùng liều cao và không nên sử dụng trong thời gian quá dài để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn trên thai nhi.
 • Đối với phụ nữ cho con bú, Stérogyl cũng có thể trong trường hợp cần thiết với liều dùng 400-1000 UI (tương đương 1-2 giọt) mỗi ngày vào mùa đông hoặc khi ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Không nên dùng liều quá cao hoặc kéo dài do có thể gây ra các tác dụng phụ trên trẻ, đặc biệt là gây chậm phát triển xương, chậm tăng trưởng.

Thuốc Stérogyl giá bao nhiêu?

Các bạn có thể mua được Stérogyl tại các nhà thuốc với giá bán là 105000VND/hộp 1 lọ đựng 20ml dung dich thuốc.

Thuốc Stérogyl mua ở đâu?

Stérogyl hiện có mặt tại nhiều nhà thuốc trên khắp cả nước. Trong đó, có một số nhà thuốc uy tín mà bạn có thể tìm mua được Stérogyl chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá cả thích hợp như là nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai, nhà thuốc bệnh viện 108 tại Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, … hoặc bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để có thể giải đáp thắc mắc và được hướng dẫn chi tiết hơn về sản phẩm này.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *