Thuốc Tribetason: Công dùng, Cách dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Hiện nay có một số thuốc được sử dụng trong điều trị các bệnh lý ngoài da (viêm da tiếp xúc, vẩy nến) như Tribetason, Fobancort… tuy nhiên bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về Tribetason, đưa ra một số thông tin cho việc sử dụng thuốc.

Tribetason là thuốc gì?

Tribetason thuốc nhóm thuốc da liễu điều trị một số bệnh lý ở da như: viên da, viêm da dị ứng, nấm ngoài da. Thuốc có thành phần chính là:

  • Betamethason dipropionat  hàm lượng 6,4 mg/tuýp 10g
  • Clotrimazol hàm lượng 100mg/tuýp 10g
  • Gentamycin hàm lượng 10mg/tuýp 10g dưới dạng gentamycin sulfat.

Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da có tác dụng điều trị tại chỗ, được đóng gói vào một tuýp gồm 10g kem bôi da. Thuốc được sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây.

Thuốc Tribetason có tác dụng gì?

Tác dụng của Tribetason
Tác dụng của Tribetason

Tác dụng của Gentamycin

Gentamycin thuốc nhóm thuốc kháng sinh aminosid, có tác dụng diệt khuẩn.

Phổ tác dụng của thuốc:

Thuốc tác dụng trên cả vi khuẩn gram âm và một số vi khuẩn gram dương, đặc biệt tác dụng tốt trên vi khuẩn ưa khí gram âm nhưng không tác dụng trên vi khuẩn kị khí.

Một số vi khuẩn ưa khí gram âm như: Klebsiella spp, E.coli, Proteus spp…

Vi khuẩn gram dương như: streptococcus.spp (liên cầu), staphylococcus.spp (tụ cầu), Streptococcus pneumoniae (phế cầu)…

Cơ chế tác dụng của thuốc:

Tương tự như các kháng sinh khác thuộc nhóm kháng sinh aminosid, thuốc tác động vào quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn bằng cách gắn vào tiểu phân 30S của ribosom từ đó  làm cho cấu trúc ribosome bị biến dạng. Khi đó quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn bị tác động, các protein lạ được tạo nên gây độc cho vi khuẩn đồng thời các protein cần thiết không được tổng hợp thành dẫn đến việc các vi khuẩn bị tiêu diệt. Gentamycin là một kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn.

Tác dụng của clotrimazol

Clotrimazole thuộc nhóm thuốc kháng nấm, nhóm azol dẫn xuất của imidazol. Tương tự như các thuốc khác thuộc nhóm này, thuốc có thể tác động trên một số loại nấm như: Candida, Microsporum spp, Trichophyton spp…

Ngoài ra thuốc còn tác động trên một số vi khuẩn như: Trichomonas, Staphylococcus (tụ cầu).

Cơ chế tác dụng:

Ergosterol là một thành phần qua trong tham gia vào cấu trúc của thành tế bào nấm, thuốc tác động vào quá trình tổng hợp nên chất này bằng cách ức chế hoạt động của enzym tham gia tổng hợp Ergosterol là alpha  demethylase. Như vậy khi enzym này bị ức chế kéo theo quá trình tổng hợp ergosterol bị ức chế, thành tế bào nấm không được hoàn thiện không thể bảo vệ cũng như mất các chất cần thiết ra bên ngoài từ đó làm tiêu diệt tế bào nấm.

Tác dụng của betamethasone

Betamethason là dẫn chất của prednisolon có chứa fluor, có tác dụng chống viêm nhưng mạnh hơn so với  hydrocortison, tác dụng chống dị ứng, hoạt chất này thuốc nhóm corticoid có tác dụng kéo dài.

Tác dụng chống viêm

Tương tự như các corticoid khác, thuốc tác động lên quá trình tổng hợp nên một số chất tham gia vào các phản ứng viêm của cơ thể như leucotrien và prostaglandin. Thông qua việc tăng cường quá sản xuất lipocortin dẫn đến việc phospholipase  A2 bị  ức chế hoạt động, đây là enzym tham gia vào quá trình tổng hợp nên acid arachidonic (chất cần cho sự tổng hợp  leucotrien và prostaglandin) như vậy thuốc sẽ giảm tổng hợp nên leucotrien và prostaglandin từ đó có tác dụng giảm các triệu chứng của phản ứng viêm.

Một mặt khác có chế chống viêm của thuốc còn có thể được giải thích liên quan đến việc tác động vào các dòng bạch cầu làm giảm sự dị chuyển của chúng đến vị trí ổ viêm trong cơ thể.

Tác dụng chống dị ứng

Betamethason có tác dụng giảm các triệu chứng dị ứng thông qua việc ức chế enzym xúc tác cho quá trình sản xuất quá trình sản xuất diacylglycerol và inositol  triphosphate từ phosphatidyl  inositol diphosphate là Phospholipase C. Hai chất hóa học này có tác dụng làm thay đổi tính thấm của tế bào mast và bạch cầu từ đó sẽ giải phóng các chất tham gia phản ứng dị ứng, tuy nhiên khi  Phospholipase c bị ức chế hoạt động, kéo theo các 2 chất này không được tổng hợp nên từ đó không thể thay đổi tính thấm để giải phóng các chất tham gia phản ứng dị ứng như histamin… từ tế bào mast và bạch cầu. Khi đó thuốc sẽ có tác dụng giảm triệu chứng dị ứng.

Như vậy thuốc có sự kết hợp của 3 hoạt chất có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, kháng nấm và kháng khuẩn.

Chỉ định của thuốc Tribetason

Chỉ định của Tribetason
Chỉ định của Tribetason

Với tác dụng chống viêm nên thuốc được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý trên da liên quan đến các phản ứng viêm như: Viêm da tiếp xúc, eczema, viêm da dầu (viêm da tiết bã nhờn), Lichen planus mạn.

Với tác dụng chống viêm, chống dị ứng thuốc được chỉ định trong điều trị viêm da dị ứng, mề đay, mẩn ngứa.

Với tác dụng kháng nấm thuốc được chỉ định trong điều trị Nấm kẽ.

Với tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nên thuốc có thể được chỉ định trong các trường hợp Viêm da do nhiễm khuẩn.

Ngoài ra thuốc được chỉ định trong điều trị một số bệnh da liễu như: vẩy nến, lang ben.

Cách sử dụng thuốc Tribetason

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da, có tác dụng điều trị tại chỗ.

Chú ý cần vệ sinh sạch vùng da sau đó lấy một lượng thuốc vừa đủ lên ngón tay hoặc tăm bông và thao đều thuốc lên vùng da bị tổn thương, chú ý thoa nhẹ nhàng và không nên thoa thuốc lên vết thương hở để tránh thuốc tăng hấp thu và gây tác dụng toàn thân.

Chú ý cần vệ sinh tay trước và sau khi thoa thuốc.

Liều dùng

Khi sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý trên da thì sử dụng thuốc 2 lần trong ngày, bôi 1 lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, nếu sau khoảng thời gian điều trị mà các vết tổn thương vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục cần báo cáo lại cho bác sĩ để được tư vấn điều trị thêm.

Không nên bôi thuốc ở các vùng quanh niêm mạc miệng, mắt hoặc các vùng da mỏng, vùng da nếp gấp để hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của thuốc Tribetason

Hộp thuốc Tribetason
Hộp thuốc Tribetason

Khi sử dụng thuốc có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên vùng da sử dụng thuốc như kích ứng, nóng da, ngứa, rỉ dịch.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến các phản ứng dị ứng do cơ địa dị ứng với một số thành phần của thuốc như: ban đỏ, ngứa, mề đay.

Một số tác dụng không mong muốn trên da khác được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: teo da, chậm lên sẹo, khô da, vảy cá trên da có thể liên quan đến việc sử dụng corticoid.

Nếu gặp các tác dụng không mong muốn nêu trên cần báo cáo lại cho bác sĩ biết để có hướng điều trị. Nếu các biểu hiện của dị ứng cần ngừng thuốc và báo cáo lại cho bác sĩ để lựa chọn thuốc khác thay thế.

Do thuốc có thành phần corticoid nên không nên sử dụng dài ngày trên vùng da rộng do có thể gây tác dụng toàn thân và một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như đực thủy tinh thể, nhược cơ, suy thượng thận cấp khi ngừng đột ngột…

Chống chỉ định của thuốc Tribetason

Thuốc được chống chỉ định với những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với gentamycin và các kháng sinh aminosid nói chung.

Thuốc được chống chỉ định sử với những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với betamethasone, clotrimazole và tá dược khác có trong thuốc.

Thuốc được chống chỉ định điều trị cho tất cả những bệnh nhân có bệnh lý ở da nguyên nhân gây nên bởi virus như: Herpes simplex, virus Varicella zoster.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng trong các trường hợp bệnh nhân có bỏng từ cấp độ 2 hoặc bôi lên các vết thương hở do tăng sự hấp thu và nguy cơ gây tác dụng toàn thân.

Thuốc được chống chỉ định trong điều trị nhiễm nấm toàn thân do nguy cơ gây bội nhiễm.

Chống chỉ định sử dụng thuốc để điều trị viêm da chàm hóa vùng ống tai ngoài do các kháng sinh aminosid có thể gây độc trên tai.

Tương tác của Tribetason với các thuốc khác

Thông thường các tương tác thuốc thường xảy ra hơn khi phối hợp các thuốc đường uống, hiện nay chưa có các nghiên cứu, các báo cáo về tương tác khi sử dụng thuốc Tribetason bôi trên da với các thuốc khác tuy nhiên để an toàn, hạn chế các tương tác bất lợi có thể xảy ra cho bệnh nhân không được tự ý bôi thuốc khác lên vùng da đang sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Cần báo cáo về các thuốc đang sử dụng trên vùng da bị tổn thương đó để được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Tribetason được không?

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai có dùng Tribetason được không?
Phụ nữ có thai có dùng Tribetason được không?

Các báo cáo và nghiên cứu về các tác dụng không mong muốn trên thai nhi khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai rất hạn chế, chưa biết liệu thuốc có thể để lại các tác dụng không mong muốn trên thai nhi khi sử dụng thuốc ngoài ra tuy nhiên để an toàn cho mẹ và bé chỉ nên sử dụng thuốc khi thật cần thiết khi chứng minh được các lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ thuốc gây nên.

Phụ nữ cho con bú

Các báo cáo và nghiên cứu về các tác dụng không mong muốn trên trẻ nhỏ khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú rất hạn chế, chưa biết liệu thuốc có thể để lại các tác dụng không mong muốn trên trẻ khi sử dụng thuốc ngoài ra tuy nhiên để an toàn cho mẹ và bé chỉ nên sử dụng thuốc khi thật cần thiết khi chứng minh được các lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ thuốc gây nên, nếu sử dụng thuốc không bôi thuốc lên vùng quanh để tránh trẻ tiếp xúc với thuốc.

Thuốc Tribetason bôi vùng kín được không?

Tribetason không được bôi vào các vùng kín do có thể gây nguy cơ bội nhiễm và một số tác dụng không mong muốn khác khi sử dụng thuốc tại vùng này.

Thuốc Tribetason giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Tribetason trên thị trường là 16000 đồng/tuýp 15g

Thuốc Tribetason mua ở đâu?

Thuốc được bán tại nhiều nhà thuốc khác nhau tuy nhiên bạn nên mua thuốc tại một số nhà thuốc uy tín, giá cả hợp lý, tư vấn chi tiết. Bài viết này đưa ra một số nhà thuốc cho bạn có thể mua thuốc như: Nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… hoặc nhà thuốc ở các bệnh viện. Nếu có thắc mắc có thể nhắn tin cho page để được giải đáp.

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *