Thuốc Prednisolon 5mg: Tác dụng, liều dùng, cẩn thận với tác dụng phụ

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Prednisolon 5mg, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Prednisolon 5mg như: Prednisolon 5mg là thuốc gì? Thuốc Prednisolon 5mg có tác dụng gì? Thận trọng với tác dụng phụ khi sử dụng Prednisolon 5mg. Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Prednisolon 5mg là thuốc gì?

Hộp thuốc Prednisolon 5mg
Hình ảnh: Hộp thuốc Prednisolon 5mg

Prednisolon là thuốc thuộc nhóm chống viêm corticosteroid và glucocorticoid. Prednisolon 5mg là thuốc điều trị viêm khớp, các dị ứng.
Prednisolon là được đóng gói thành hộp thuốc gồm 2 vỉ mỗi vỉ gồm 20 viên với thành phần là prednisolon hàm lượng 5mg/viên và tá dược vừa đủ 1 viên gồm có: midon, Lactose, Tartrazin, Tinh bột ngô, DST, Avisel, magnesi stearat, nước tinh khiết.

Tác dụng của Prednisolone

Prednisolon là một glucocorticoid bán tổng hợp cũng có tác dụng chống di ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch giống như các glucocorticoid khác.
Cơ chế tác dụng của Prednisolon
Prednisolone có tác dụng chống viêm thông qua cơ chế ức chế tổng hợp phospholipase A2 từ đó làm giảm sản xuất các chất trung gian hóa học tham gia vào phản ứng viêm như: leucotrien, prostagrandin. Ngoài ra tác dụng chống viêm của prednisolone còn thông qua việc ức chế bạch cầu di chuyển về ổ viêm. Vì vậy prednisolone có tác dụng chống viêm.
Prednisolone có tác dụng chống dị ứng thông qua cơ chế ức chế phospholipase C. bình thường khi gặp phải các dị nguyên, các chất gây dị ứng thì IgE sẽ hoạt hóa các thụ thể trên các dưỡng bào và base trung tính từ đó sẽ hoạt hóa phospholipase C, sự hoạt hóa này sẽ tăng cường giải phóng các chất trung gian hóa học tham gia vào các phản ứng dị ứng điển hình như histamin từ bào tương của tế bào. Như vậy khi ức chế phospholipase C sẽ ức chế sự giải phóng các chất trung gian hoá học tham gia vào phản ứng dị ứng từ đó làm giảm các triệu chứng của dị ứng.
Prednisolone có tác dụng ức chế miễn dịch nhờ vào làm giảm sản xuất tế bào lympho do  prednisolone làm teo các cơ quan lympho đồng thời làm giảm khả năng nhận diện kháng nguyên của đại thực bào, ức chế sản xuất kháng thể để vô hiệu hóa các yếu tố lạ.

Công dụng và chỉ định

Với tác dụng chống viêm nên prednisolone được bác sĩ chỉ định dùng trong các bệnh lí như: viêm khớp dạng thấp, các thể viêm
Với tác dụng chống dị ứng nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp như các thể dị ứng và hen phế quản.

Cách dùng và liều dùng

Vỉ thuốc Prednisolon 5mg
Hình ảnh: Vỉ thuốc Prednisolon 5mg

Cách dùng
Thuốc được điều chế ở dạng viên nén và được dùng đường uống. Bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ và uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng quá liều và các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.
Liều dùng
Liều dùng có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi tác và tình trạng cân nặng của bệnh nhân và đáp ứng của bệnh nhân.
Thông thường khi sử dụng thuốc cho người lớn thì sử dụng với liều dùng khởi đầu từ 1-12 viên/ngày và dùng cho trẻ em thì liều dùng tính theo cân nặng của trẻ, liều dùng là 0,12-4mg/kg/ngày.
Nếu đạt được hiệu quả mong muốn thì có thể giảm liều và duy trì ở liều tối thiểu vẫn có tác dụng điều trị.Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều dùng hợp lí cho từng bệnh lí mắc phải.

Tác dụng phụ của thuốc gây ra

Một số báo cáo cho thấy khi bệnh nhân sử dụng thuốc có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến thần kinh như: thần kinh dễ bị kích động. mất ngủ, ít gặp hơn là các triệu chứng loạn thần và ảo giác.
Khi sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh nhân có thể gặp tác dụng không mong muốn trên mắt như: đục thủy tinh thể và glaucoma.
Prednisolone có thể gây tăng đường huyết từ đó dẫn đến tiểu đường, nó còn đau khớp.
Prednisolone còn gây nên một số tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa như: viêm loét, chảy máu và thủng dạ dày tuy nhiên tác dụng này ít gặp hơn và nguyên nhân là do prednisolone gây tăng tiết pepsin và strepsin làm giảm pH dạ dày.
Ngoài ra khi sử dụng thuốc kéo, một số bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn khác như: hội chứng cushing, rối loạn nước và điện giải dẫn đến phù và mất kiềm… tùy nhiên các tác dụng phụ này ít gặp hơn khi bệnh nhân sử dụng thuốc.
Không phải tất cả bệnh nhân sử dụng thuốc đều gặp phải các triệu chứng nếu trên. Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về các tác dụng không mong muốn mắc phải để có hướng giải quyết.

Không sử dụng thuốc Prednisolon 5mg cho bệnh nhân

Chống chỉ định sử dụng thuốc Prednisolon
Prednisolon được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân có tiền sử bị nhạy cảm hay quá mẫn với thành phần Prednisolon và các thành phần khác của thuốc.
Do tác dụng ức chế miễn dịch nên thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân tiêm vắc xin sống và bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng trừ sốc nhiễm khuẩn và lao màng não do nguy cơ bội nhiễm có thể xảy ra.
Ngoài ra thuốc cũng được chống chỉ định dùng cho các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn da do nấm, virus, lao do thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch.

Chú ý – thận trọng khi sử dụng

Do tác dụng phụ của thuốc là rối loạn các chất điện giải nên cần thay đổi chế độ ăn khi dùng thuốc, dùng các thức ăn có chứa nhiều kali, calci, vitamin D3, protein và hạn chế đường và lipid.
Do thuốc có tác dụng không mong muốn trên dạ dày nên cần chú ý thận trọng dùng thuốc cho các bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng, người mới nối thông ruột.
Do tác dụng phụ lên thần kinh nên chú ý dùng các bệnh nhân bị rối loạn tâm thần.
Một số bệnh nhân bị tăng huyết áp, suy tim hoặc loãng xương cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc này do tác dụng phụ của thuốc gây nên.
Do tác dụng làm tăng đường huyết nên cần chú ý sử dụng với bệnh nhân bị đái tháo đường, có thể hiệu chỉnh liều insulin cho bệnh nhân
Đối với phụ nữ có thai:
Prednisolone có thể đi qua được hàng rào nhau thai và gây nên một số tác dụng không mong muốn cho thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc kéo dài.Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc, không dùng thuốc với lượng điều trị dài ngày cho phụ nữ có thai vì có thể gây nên các tác dụng không mong muốn cho thai nhi và cân nhắc mặt lợi và mặt hại khi dùng thuốc để có thể lựa chọn thuốc phù hợp nhất.
Đối với phụ nữ cho con bú
Prednisolone có thể đi vào sữa mẹ  và có thể gây nên các tác dụng không mong muốn cho trẻ nhỏ. Vì vậy bạn không được tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để xem có nên sử dụng thuốc hay không khi cân nhắc mặt lợi và hại của chúng.

Lưu ý khi sử dụng với các thuốc khác

Prednisolone gây cảm ứng enzym CYP450 do đó có thể làm giảm nồng độ trong huyết tương và có thể giảm hiệu quả điều trị của một số thuốc chuyển hóa qua enzyme này, một số thuốc chuyển hóa qua enzym CYP450 như: ciclosporin, erythromycin, phenobarbital, phenytoin, carbamazepin, ketoconazol, rifampicin.
Đối với các bệnh nhân đang sử dụng các thuốc chống đái đường để điều trị tiểu đường, khi sử dụng đồng thời với Prednisolon cần hiệu chỉnh liều thuốc cho hợp lí do prednisolone gây tăng đường huyết,
Khi phối hợp prednisolone với thuốc lợi tiểu giảm kali thì thuốc lợi tiểu giảm kali sẽ làm giảm hiệu lực điều trị của prednisolone
Prednisolon có tác dụng không mong muốn là viêm loét, chảy máu thủng dạ dày khi sử dụng đồng thời các thuốc NSAID cũng có tác dụng không mong muốn là loét dạ dày tá tràng  sẽ làm tăng nguy cơ gây loét dạ dày khi dùng chung 2 thuốc này với nhau và tăng triệu chứng của loét dạ dày tá tràng.
Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang sử dụng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.
Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên sử dụng thuốc sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần sử dụng thuốc tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể gây ra hiện tượng quá liều và sử dụng liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức ghi nhớ về thời gian sử dụng thuốc.
Bạn nên báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh để tránh hiện tượng quá liều và xin tư vấn một cách phù hợp nhất.

Giá thuốc Prednisolon 5mg

Prednisolon 5mg được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm Nam Hà. Hiện nay trên thị trường giá bán của prednisolon 5mg là 10000 đồng/vỉ và được bán tạ nhà thuốc Ngọc Anh, giao hàng trên toàn quốc.
Giá bán của thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng… Giá cả có thể chênh lệch một chút ở những nơi bán khác nhau. Hãy lựa chọn mua Prednisolon 5mg ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.
Bạn có thể mua Prednisolone 5mg tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, bệnh viện hay đặt hàng online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
Tham khảo thêm 1 số thuốc tại HealCentral.org

  • Thuốc Tefostad T300 sản xuất bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên doanh Stada – Việt Nam
  • Thuốc Gliatilin được sản xuất tại công ty Italfarmaco S.A – TÂY BAN NHA
  • Thuốc Tamiflu sản xuất bởi Công ty F. Hoffmann-La Roche., Ltd – Thụy Sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 BÌNH LUẬN