Thuốc điều trị viêm gan B Tefostad T300: Cách sử dụng & Lưu ý, Giá bán

Thuốc Tefostad T300 là thuốc gì?

Trên thị trường hiện nay có nhiều thuốc khác nhau dùng trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus HIV, viêm gan siêu vi B, mỗi thuốc sẽ phù hợp với đối tượng bệnh nhân khác nhau và được dùng trong những phác đồ khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi tới độc giả những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về thuốc Tefostad T300.
Tefostad T300 là thuốc được dùng điều trị cho bệnh nhân viêm gan virus B; phối hợp với các thuốc khác dùng điều trị cho bệnh nhân HIV typ 1 ở người lớn và dự phòng sau phơi nhiễm HIV.
Tefostad T300 được sản xuất bởi Chi nhánh Công ty TNHH LD Stada – Việt Nam, với thành phần chính là Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) có hàm lượng T300mg cùng các tá dược khác vừa đủ 1 viên.
Tefostad T300 lưu hành tại Việt Nam với số đăng ký là VD – 28560 – 17.
Dạng bào chế và đóng gói: thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim dùng đường uống. Thuốc được đóng thành vỉ 10 viên, mỗi hộp 3 vỉ; hoặc được đóng thành lọ 60 viên, lọ 100 viên. Mỗi hộp thuốc đều có tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm.
Tefostad T300 chính là Tenofovir STADA mẫu mới, hộp có màu xanh trắng

Tefostad T300
Tefostad T300

Thành phần của thuốc Tefostad T300 có tác dụng gì?

Thành phần chính của thuốc Tefostad T300 là Tenofovir disoproxil fumarate (TDF), có bản chất là một nucleoside phosphonate diester cấu trúc vòng xoắn, khi vào cơ thể được thủy phân tạo Tenofovir và phosphoryl hóa bởi các enzym để tạo thành Tenofovir diphosphat.
Chất có hoạt tính Tenofovir diphosphat tham gia ức chế hoạt tính của enzym sao chép ngược của virus HIV – 1, kết thúc sớm quá trình tổng hợp ADN virus. Đối với bệnh nhân viêm gan B, Tenofovir disoproxil fumarate có tác dụng ức chế ADN polymerase là enzym cần thiết cho quá trình nhân lên của virut trong tế bào gan, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm gan virus.
Xem thêm: Thuốc gan Hepatymo 300mg Tenofovir: Tác dụng phụ thường gặp

Công dụng – Chỉ định

Thuốc Tefostad T300 được chỉ định trong các trường hợp:

 • Phối hợp với các thuốc kháng virus khác (Retrovirus) trong điều trị HIV typ 1 ở người lớn, chú ký không được sử dụng đơn độc.
 • Phối hợp với các thuốc kháng virus khác trong dự phòng nhiễm HIV cho bệnh nhân có phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp hoặc không do nghề nghiệp và có nguy cơ lây nhiễm cao.
 • Điều trị bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính trên người lớn.

Cách dùng và liều dùng

Thuốc Tefostad T300 được dùng đường uống, mỗi ngày 1 lần, có thể uống trước hoặc uống sau bữa ăn do thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.
Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều chỉnh liều dùng phù hợp nhất.

Tefostad T300 sản xuất bởi Công ty STADA
Tefostad T300 sản xuất bởi Công ty STADA

Dưới đây là liều dùng của Tefostad T300 tham khảo:

 • Người lớn điều trị HIV typ 1: mỗi ngày 1 viên kết hợp cùng thuốc kháng virus khác theo phác đồ.
 • Người lớn sau khi phơi nhiễm với HIV do nhiều nguyên nhân cần dự phòng nhiễm HIV: mỗi ngày 1 viên kết hợp cùng thuốc kháng retrovirus khác theo hướng dẫn của bác sĩ (thường là thuốc Emtricitabine). Dự phòng nhiễm HIV nên được bắt đầu sớm nhất có thể, trong vòng vài giờ sau khi phơi nhiễm. Trường hợp bệnh nhân phơi nhiễm sau khi tiếp xúc do nguyên nhân nghề nghiệp (bác sĩ phẫu thuật, công an bắt tội phạm,…), thời gian điều trị kéo dài 4 tuần liên tục. Đối với trường hợp phơi nhiễm không do nghề nghiệp (quan hệ tình dục,…), bắt đầu điều trị trong vòng 72 giờ sau phơi nhiễm, kéo dài liên tục trong 4 tuần.
 • Người lớn điều trị viêm gan virus B: mỗi ngày 1 lần 1 viên, kéo dài điều trị trong vòng 48 tuần.
 • Đối với bệnh nhân chức năng thận suy giảm, cần hiệu chỉnh khoảng cách liều dùng dựa vào độ thanh thải Creatinin: mỗi lần 1 ngày với bệnh nhân có Clcr trên 50ml/phút; 2 ngày 1 lần với bệnh nhân có Clcr trong khoảng 30ml/phút đến 49ml/phút; và từ 3 đến 4 ngày 1 lần với bệnh nhân có Clcr trong khoảng từ 10 đến 29 ml/phút.
 • Bệnh nhân suy giảm chức năng gan không cần thiết phải hiệu chỉnh liều.

Tác dụng phụ của thuốc Tefostad T300

Thuốc Tefostad T300 có thể gây ra các tác dụng không mong muốn trên người dùng gồm có:

 • Rối loạn tiêu hóa mức độ nhẹ, tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, chán ăn, chướng bụng khó tiêu.
 • Tăng sinh mô mỡ: Bệnh nhân sử dụng Tefostad T300 có thể gây nên tái phân bố hay tích tụ mỡ trong cơ thể với các biểu hiện như béo bụng, phù lưng trâu, phì đại tuyến , thậm chí xuất hiện hội chứng Cushing đã được báo cáo trên lâm sàng.
 • Nổi ban mẩn dị ứng trên da, trên người.
 • Đau nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, cơ thể suy nhược.
 • Đau cơ, vã mồ hôi, đau thần kinh ngoại vi.
 • Men gan tăng, gan nhiễm mỡ, nồng độ amylase huyết thanh tăng, viêm tụy, tăng đường huyết và tăng bạch cầu trung tình do có phản ứng viêm.
 • Suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng rõ rệt lên ống lượn gần, xuất hiện hội chứng Fanconi.
 • Nhiễm acid lactic, thường kết hợp với tình tràn gan to hay gan nhiễm mỡ, tác dụng phụ này thường gặp khi điều trị phối hợp với các thuốc ức chế men sao chép ngược nucleosid.
 • Trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu không khỏe, hoặc xét nghiệm có các chỉ số bất thường trong thời gian sử dụng thuốc, bệnh nhân cần báo với bác sĩ để được xem xét kiểm tra và có hướng xử trí thích hợp, tránh để lại hậu quả trên sức khỏe.
Tefostad T300 - điều trị virus viêm gan B
Tefostad T300 – điều trị virus viêm gan B

Lưu ý – Thận trọng

Một số vấn đề cần lưu ý trong thời gian sử dụng thuốc Tefostad T300:

 • Thuốc chống chỉ định dùng cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng hoặc mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú chỉ dùng thuốc khi đã được cân nhắc nguy cơ – lợi ích và được hướng dẫn cụ thể bởi bác sĩ điều trị, không nên cho con bú trong thời gian dùng thuốc do chưa có nghiên cứu chứng minh thuốc có đi vào sữa mẹ hay không.
 • Cần theo dõi xương thường xuyên đối với bệnh nhân HIV có tiền sử gãy xương hoặc nguy cơ thiếu xương. Chưa có các nghiên cứu về hiệu quả của việc bố sung calci và Vitamin D, tuy nhiên chuyên gia cũng khuyến cáo việc bổ sung đó có thể cải thiện một phần nào đó cho những bệnh nhân này.
 • Sau đợt điều trị đối với bệnh nhân HIV, cần theo dõi thường xuyên vì bệnh nhân có thể mắc thêm HBV hoặc tình trạng nhiễm HBV nặng hơn. Tùy vào tình trạng mà có thể cân nhắc điều trị cả HBV cho bệnh nhân.
 • Nên chú ý thận trọng khi dùng thuốc trên những đối tượng là người lái xe, vận hành máy móc hoặc làm những công việc đòi hỏi sự tập trung cao do thuốc có thể gây chóng mặt, nhức đầu.
 • Bệnh nhân cần được chú ý theo dõi và kiểm tra chức năng gan thận trong thời gian điều trị, để có được hướng điều chỉnh liều thích hợp.
 • Bảo quản: Tefostad T300 nên được bảo quản ở nơi khô thoáng, có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tránh tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời, và chú ý để xa tầm với của trẻ nhỏ, kiểm tra bề mặt thuốc và hạn sử dụng trước khi dùng.

Tương tác thuốc

Thuốc Tefostad T300 có thể gây tương tác dược động học hoặc dược lực học với các thuốc hoặc thực phẩm chức năng dùng đồng thời, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn của thuốc trên bệnh nhân.

Tefostad T300 - phối hợp điều trị cho bệnh nhân HIV
Tefostad T300 – phối hợp điều trị cho bệnh nhân HIV

Một số thuốc có thể gây tương tác với Tefostad T300 gồm:

 • Các thuốc được bài tiết qua thận hoặc các thuốc chịu ảnh hưởng bởi thận có thể cạnh tranh thải trừ với Tefostad T300 (acyclovir, cidofovir), làm tăng nồng độ thuốc Tefostad T300 trong huyết tương hoặc các thuốc dùng chung, làm tăng tác dụng, nếu nồng độ quá cao có thể gây tăng độc tính trên người bệnh.
 • Các thuốc có quá trình chuyển hóa ở gan có thể bị ảnh hưởng khi dùng cùng với Tefostad.
 • Thuốc ức chế HIV protease gồm atazanavir, saquinavir, amprenavir, ritonavir,… khi kết hợp với Tefostad T300 tạo ra tác dụng hiệp đồng, làm tăng tác dụng của thuốc điều trị HIV. Tefostad T300 khi dùng đồng thời cùng các thuốc ức chế men sao chép ngược cũng xảy ra tương tác đồng vận, tăng tác dụng của các thuốc dùng cùng.
 • Thuốc Tefostad T300 được khuyến cáo không kết hợp cùng Adefovir.
 • Tefostad T300 dùng chung với Didanosine làm tăng nồng độ của Didanosine trong cơ thể người bệnh, làm tăng độc tính của Didanosine, do đó khuyến cáo không dùng chung 2 thuốc này.

Dược Động học

Quá trình dược động học của thuốc Tefostad T300 được nghiên cứu gồm có:
Hấp thu: Tenofovir disoproxil fumarate sau khi uống được hấp thu nhanh, sau đó được thủy phân thành Tenofovir và đạt Cmax trong huyết tương sau khi uống khoảng từ 1 đến 2 giờ. Khi uống thuốc lúc đói, sinh khả dụng của thuốc có thể tăng đến 25%, sinh khả dụng tăng khi dùng chung với thức ăn giàu chất béo.
Phân bố: Tenofovir disoproxil fumarate phân bố nhiều ở các mô, vào gan và thận. Tỉ lệ gắn của Tenofovir disoproxil fumarate với protein huyết tương thấp (dưới 1%).
Chuyển hóa và thải trừ: Tenofovir disoproxil fumarate được chuyển hóa thành chất có hoạt tính là Tenofovir diphosphat, được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu bằng bài tiết qua ống thận và lọc qua cầu thận. Thời gian bán thải của thuốc từ 12 đến 18 giờ. Thuốc có thể được loại trừ bằng thẩm phân máu.

Triệu chứng quá liều và xử trí

Hiện nay chưa có báo cáo ghi nhận về triệu chứng gặp phải khi bệnh nhân dùng quá liều, tình trạng có thể tương tự với các tác dụng không mong muốn của thuốc.
Đối với bệnh nhân dùng quá liều thuốc, cần được theo dõi dấu hiệu ngộ độc, báo với bác sĩ hoặc đưa tới trung tâm y tế gần nhất nếu bệnh nhân có dấu hiệu nặng nguy hiểm đến tính mạng để được xử trí kịp thời.

Tefostad T300 bào chế dưới dạn viên nén bao phim
Tefostad T300 bào chế dưới dạn viên nén bao phim

Thuốc Tefostad T300 giá bao nhiêu?

Thuốc Tefostad T300 có giá 400.000 đồng/hộp. Đây là mức giá mà Healcentral đã tham khảo tại một số nhà thuốc và quầy thuốc trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên một số khu vực khác giá cả có thể chênh lệch một chút.
Tham khảo: Thuốc Favipiravir được chấp thuận trong sử dụng trong điều trị Covid-19?

Thuốc Tefostad T300 mua ở đâu tại Hà Nội và TPHCM?

Để mua được thuốc chính hãng và đảm bảo chất lượng, người dùng nên chọn mua tại các nhà thuốc uy tín.
Khách hàng nếu có nhu cầu cũng có thể đặt mua hàng chính hãng tại trung tâm tư vấn sức khỏe Việt Nam – Heal Central bằng cách inbox đến fanpage hoặc gọi đến số điện thoại ở góc dưới bên trái màn hình. Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

20 BÌNH LUẬN