Thuốc chống phơi nhiễm HIV: Độ an toàn, Lưu ý tác dụng phụ, Nơi bán

HIV – căn bệnh thế kỷ của nhân loại, hiện vẫn chưa có thuốc chữa đặc hiệu. Tuy nhiên nếu phơi nhiễm HIV ở giai đoạn đầu nếu chủ động điều trị thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao. Các thuốc điều trị phơi nhiễm HIV hiện nay thì loại thuốc nào thì hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa đến những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về thuốc phơi nhiễm HIV.

Phơi nhiễm HIV là gì? Nguyên nhân dẫn đến phơi nhiễm HIV?

Thuốc Avonza

Avonza

1.200.000

Trước hết, phơi nhiễm HIV (exposure) là tình trạng người có tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể của bệnh nhân có nhiễm HIV hoặc người đang có nghi ngờ nhiễm HIV, gây ra nguy cơ lây nhiễm.
Nguyên nhân có thể dẫn đến phơi nhiễm HIV gồm có:

 • Do tai nạn nghề nghiệp đối với các nhân viên y tế khi làm các thủ thuật tiêm truyền, lấy máu và bị kim đâm vào.
 • Khi có vết thương gây ra bởi dao mổ, dụng cụ sắc nhọn làm phẫu thuật gây chảy máu.
 • Bị ống máu hoặc ống đựng dịch cơ thể của bệnh nhân HIV đâm vào gây chảy máu.
 • Tiếp xúc với máu hoặc bị dịch của người nhiễm HIV bắn vào các vết thương hở, niêm mạc mắt, mũi, họng.
 • Vô tình hoặc bị người khác dùng bơm tiêm qua sử dụng có dính máu và có chứa HIV đâm phải hoặc khi đang làm nhiệm vụ cấp cứu, bắt tội phạm.
 • Khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ với người có nhiễm HIV
 • Người phơi nhiễm HIV có thể nhiễm hoặc không nhiễm HIV, phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của việc phơi nhiễm và cách xử trí sau khi phơi nhiễm.
Thuốc PrEP Avonza - dự phòng phơi nhiễm HIV
Thuốc PrEP Avonza – dự phòng phơi nhiễm HIV

Thuốc chống phơi nhiễm HIV là gì? Thuốc chống phơi nhiễm HIV có tác dụng gì?

Thuốc phơi nhiễm HIV là thuốc có khả năng ức chế virus HIV và kìm hãm virus nhân lên ở mức thấp nhất, giúp ngăn ngừa nhiễm HIV từ đầu, làm giảm tối đa nguy cơ nhiễm HIV. Thuốc phơi nhiễm HIV còn có tác dụng giúp phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng cơ hội và tăng tỉ lệ sống sót cho bệnh nhân.

Thông tin về thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV – PrEP

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV – PrEP (viết tắt của cụm từ Pre-Exposure Prophylaxis), là thuốc dùng cho những đối tượng chưa bị nhiễm HIV và có nguy cơ lây nhiễm cao nhờ ức chế hoạt động của enzym tham gia quá trình nhân lên của virus.
PrEP là kết hợp của 2 thuốc kháng virus Tenofovir Disoproxil Fumarate (TDF) có hàm lượng 300mg và Emtricitabine (FTC) có hàm lượng 200mg, cùng với tá dược vừa đủ 1 viên nén dùng đường uống, mỗi ngày dùng 1 viên.
PrEP hiện được sử dụng trong các chương trình dự phòng tổng hợp của Bộ Y tế dành cho nhóm người có nguy cơ cao, được chứng minh là có hiệu quả trong phòng ngừa sự lây nhiễm HIV tới 99%, được dùng khi có hướng dẫn và chỉ định cụ thể của bác sĩ và được dùng sau khi người có nguy cơ được xét nghiệm HIV.

Thuốc PrEP Viread - dự phòng phơi nhiễm HIV
Thuốc PrEP Viread – dự phòng phơi nhiễm HIV

Thuốc phơi nhiễm HIV dành cho đối tượng nào?

Không phải đối tượng nào cũng cần được sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV. Thuốc này dành cho các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, gồm có:
PrEP dùng dự phòng trước phơi nhiễm với người chưa nhiễm HIV và có nguy cơ lây nhiễm cao gồm những người quan hệ đồng tính, nữ chuyển giới, phụ nữ bán dâm, cặp người gồm 1 người chưa nhiễm HIV và 1 người đã nhiễm chưa được điều trị hoặc điều trị chưa đủ 6 tháng vì một số nguyên nhân.
PEP dùng dự phòng sau khi đã phơi nhiễm trong vòng 72 giờ gồm đối tượng phơi nhiễm khi quan hệ tình dục (có nhiều nguyên nhân như không sử dụng bao cao su, hoặc bao cao su rách,…); người dùng chung bơm kim tiêm với người có nhiễm HIV; hoặc người bị tấn công tình dục; người làm nhiệm vụ vô tình hoặc bị tổn thương, tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người có nhiễm HIV.

Uống thuốc phơi nhiễm HIV vào lúc nào?

Đối với PrEP: uống hàng ngày, mỗi ngày 1 viên, có thể uống trước hoặc sau khi ăn, nên uống vào một thời điểm nhất định để tránh quên thuốc.
Đối với PEP: bắt đầu uống trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm và có nguy cơ, nên uống càng sớm càng tốt. PEP có thể mang lại hiệu quả nếu người dùng tuân thủ điều trị trong vòng 4 tuần.
Trước khi sử dụng các thuốc phơi nhiễm HIV, bạn cần được sự cho phép và hướng dẫn cụ thể bởi bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc, điều chỉnh liều hoặc bỏ dở quá trình điều trị có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Thuốc PrEP Eltvir - dự phòng phơi nhiễm HIV
Thuốc PrEP Eltvir – dự phòng phơi nhiễm HIV

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV

Một số tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV có thể gây ra trên người dùng thuốc chủ yếu là hiện tượng choáng váng, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi mất sức, hoặc tiêu chảy, buồn nôn. Tình trạng này sẽ hết sau khi sử dụng thuốc từ 1 đến 2 tuần.
Tuy nhiên, nếu các biểu hiện trên không có dấu hiệu cải thiện sau 2 tuần hoặc nặng hơn, người dùng nên báo ngay với bác sĩ để được xem xét xử trí kịp thời, không để lại hậu quả.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV

Một số lưu ý khi sử dụng các thuốc chống phơi nhiễm HIV:

 • Thuốc phơi nhiễm HIV PrEP không được dùng cho bệnh nhân viêm gan B do thành phần có chứa TDF – là thành phần có tác dụng điều trị viêm gan B, khi sử dụng PrEP một thời gian và ngừng điều trị có thể khiến cho tình trạng viêm gan B trở nên nặng hơn. Do đó bệnh nhân trước khi dùng PrEP cần xét nghiệm xem mình có nhiễm viêm gan B hay không.
 • PrEP dùng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú để dự phòng phơi nhiễm HIV cho mình và cho trẻ.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc dự phòng HIV, cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị được đưa ra bởi bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế, nếu không tuân thủ có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Việc không tuân thủ liều hay bỏ dở điều trị sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh nhân bị nhiễm HIV thực sự, hậu quả vô cùng khôn lường.
 • Khi điều trị dự phòng bằng ARV, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên các tác dụng phụ cũng như các xét nghiệm công thức máu, chỉ số men gan ALT/SGPT khi bắt đầu điều trị và 2 tuần sau khi bắt đầu điều trị,… Đối với người có phơi nhiễm, xét nghiệm HIV sau phơi nhiễm và sau 2,5 tháng điều trị. Người điều trị dự phòng hoặc chờ xét nghiệm cần tránh các tiếp xúc có thể dẫn đến lây nhiễm cho người khác.
Thuốc PrEP Trustemtri - dự phòng phơi nhiễm HIV
Thuốc PrEP Trustemtri – dự phòng phơi nhiễm HIV

Thuốc phơi nhiễm HIV bán ở đâu tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?

Thuốc phơi nhiễm HIV không được bán rộng rãi trên thị trường, chủ yếu được cung cấp tại các Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống AIDS, các phòng xét nghiệm HIV đã được cấp phép.

Thuốc phơi nhiễm HIV giá bao nhiêu?

Thuốc phơi nhiễm HIV có giá khác nhau tùy từng loại và tùy từng nơi bán, dao động trong khoảng 500.000 đến 700.000 đồng/hộp.
Mức giá trên Healcentral đã tham khảo đối với nhiều loại thuốc khác nhau, nhiều khu vực bán khác nhau. Các địa điểm bán giá cả có thể chênh lệch một chút.

Một số câu hỏi liên quan đến sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV

Uống thuốc phơi nhiễm HIV nhiều có sao không?

Các thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV luôn tiềm ẩn các tác dụng không mong muốn gây ra cho bệnh nhân.
Bạn nên sử dụng đúng và đủ liều được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc người có chuyên môn, nếu quá lạm dụng có thể gây ra tình trạng tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc PrEP Aluvia - dự phòng phơi nhiễm HIV
Thuốc PrEP Aluvia – dự phòng phơi nhiễm HIV

Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không?

Thuốc phơi nhiễm HIV có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây ra tình trạng đau đầu, mất ngủ, đặc biệt là trong vòng 4 tuần đầu sử dụng thuốc, có thể ảnh hưởng nhiều đến thể trạng, sức khỏe của người bệnh. Người dùng nên chú ý xây dựng cho mình một chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi dùng thuốc.
Bên cạnh đó, thuốc có thể gây tác động xấu trên gan do ức chế men protease, gây độc gan, nặng hơn có thể gây tổn thương tế bào gan, tăng men gan. Do đó bệnh nhân cần được kiểm tra chức năng gan trước và trong quá trình điều trị với thuốc phơi nhiễm HIV.
Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cũng là vấn đề có thể xảy ra ở người dùng thuốc phơi nhiễm HIV, do đó người dùng cần chú ý và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau xanh, ít ăn đồ khó tiêu để hạn chế ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả không?

Thuốc phơi nhiễm HIV được đánh giá là hiệu quả trên 99% trên những đối tượng được phát hiện đã phơi nhiễm với virus HIV và được sử dụng đúng lúc, cũng như dùng đúng lộ trình.
Một điều vô cùng quan trọng là bệnh nhân tuyệt đối tuân thủ theo liều mà bác sĩ đã chỉ định, đảm bảo sử dụng đều đặn, đúng liều, không bỏ thuốc hoặc không tự ý điều chỉnh liều sẽ đem lại hiệu quả rất cao.

Uống thuốc phơi nhiễm HIV bao lâu?

Với thuốc phơi nhiễm HIV PrEP, thời gian sử dụng có thể kéo dài và phụ thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ.
Với thuốc dự phòng sau phơi nhiễm PEP, thời gian điều trị thông thường kéo dài đến 28 ngày hoặc có thể điều chỉnh tùy thuộc từng đối tượng và mức độ phơi nhiễm.

Thuốc PrEP Truvada - dự phòng phơi nhiễm HIV
Thuốc PrEP Truvada – dự phòng phơi nhiễm HIV

Thuốc chống phơi nhiễm HIV có miễn phí không?

Thuốc phơi nhiễm HIV được điều trị dự phòng miễn phí đối với các trường hợp phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ chuyên môn như khi bác sĩ phơi nhiễm khi cấp cứu bệnh nhân, các lực lượng chức năng như công an, bộ đội bắt các trường hợp tội phạm có nguy cơ cao bị phơi nhiễm.
Đối với các trường hợp phơi nhiễm cộng đồng không thuộc diện phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ, cần mua thuốc phơi nhiễm HIV. Thuốc phơi nhiễm HIV có bán tại các nhà thuốc hay quầy thuốc. Tuy nhiên bệnh nhân cần đi khám và mua theo đơn của bác sĩ đã chỉ định
Bài viết trên đây hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin cần thiết và bổ ích cho độc giả về tình trạng phơi nhiễm HIV và những lưu ý trong quá trình điều trị. Nếu độc giả còn thông tin gì thắc mắc hay có nhu cầu mua thuốc phơi nhiễm HIV có thể liên hệ tới số điện thoại góc dưới bên trái màn hình, Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn.