Thuốc Avonza 300/300/400: Điều trị HIV có tốt không? Lưu ý tác dụng phụ

Thuốc Avonza

Avonza

1.200.000

HIV/AIDS là một căn bệnh truyền nhiễm còn khá phổ biến đối với các đang phát triển như nước ta hiện nay. Nó là một căn bệnh đáng sợ, ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe mỗi bệnh nhân mắc phải, mà đặc biệt là có thể gây tử vong với tỷ lệ cao. Bài viết này, Heal Central sẽ đem đến cho các bạn những thông tin, những hiểu biết cần thiết về một trong những thuốc phổ biến để điều trị HIV/AIDS đang được bán trên thị trường, đó là: Thuốc Avonza 300/300/400.

Avonza 300/300/400 là thuốc gì?

Avonza là một trong những thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, thuốc chống nhiễm khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

Avonza được bào chế dưới dạng viên nén bao phim dùng uống trực tiếp thuận tiện cho người sử dụng. Quy cách đóng gói của mỗi hộp thuốc Avonza bao gồm 1 lọ có chứa 30 viên nén.

Trong mỗi viên nén có chứa các thành phần chính sau:

Thành phần của thuốc Avonza
Thành phần của thuốc Avonza
  • Efavirenz (EFV) hàm lượng 400 mg.
  • Tenofovir Disoprosil Fumarat (TDF) hàm lượng 300 mg.
  • Lamivudin (3TC) hàm lượng 300 mg.

Ngoài ra, trong mỗi viên nén Avonza còn chứa các thành phần tá dược khác vừa đủ 1 viên bao gồm: Natri Lauryl Sulfate, Lactose Monohydrate, Cellulose vi tinh thể, Hydroxy Propyl Cellulose, Magnesium Stearate, Croscarmellose Natri, Sắt Oxide vàng và Opadry II trắng.

Thuốc Avonza ARV mua ở đâu và giá bao nhiêu?

Avonza là một sản phẩm được sản xuất tại công ty Mylan Pharmaceuticals Pvt.Ltd – Ấn Độ. Hiện Avonza đang được bán phổ biến, rộng rãi tại các cơ sở bán thuốc trên khắp cả nước với giá khoảng 1200.000 vnđ một hộp 30 viên. Tuy nhiên, giá sản phẩm cũng có thể thay đổi tùy từng cơ sở bán lẻ khác nhau.
Hiện nay, một số cơ sở vì cạnh tranh và lợi nhuận đã không tiếc uy tín mà bán ra thuốc Avonza giả, thuốc Avonza kém ra thị trường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mua đúng thuốc, các bạn nên mua thuốc Avonza ở những cơ sở bán hàng có uy tín, chất lượng. Ngoài ra, các bạn cũng không nên vì ham rẻ mà mua thuốc Avonza không rõ nguồn gốc, tránh tiền mất mà lại tật mang.

Tham khảo thêm: Thuốc diệt virus viêm gan B: Thuốc Hepbest: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng.

Tác dụng của thuốc Avonza?

Lọ thuốc Avonza
Lọ thuốc Avonza

Avonza là một thuốc có sự kết hợp của 3 thành phần chính là Efavirenz, Tenofovir Disoprosil Fumarat và Lamivudin nên Avonza mang đầy đủ những tác dụng của cả 3 thành phần này:

Efavirenz là một chất được tổng hợp với công dụng kháng virus. Trải qua quá trình hấp thu tại đường tiêu hóa, Efavirenz được phân bố một phần tới các mô nhiễm virus, tại đây Efavirenz sẽ gắn trực tiếp với men sao chép ngược của virus HIV – 1, làm ức chế hoạt tính của ARN và ADN polymerase tham gia vào quá trình tổng hợp tạo ADN mới, nhờ vậy ADN mới của virus không được tạo thành, virus sẽ không phát triển và gây bệnh được.

Tenofovir Disoprosil Fumarat là một chất nucleotid diester có cấu trúc xoắn tương tự với Adenosin monophoshat trong cơ thể. Sau khi được hấp thu vào cơ thể, Tenofovir Disoprosil Fumarat sẽ được trải qua 2 quá trình là quá trình thủy phân và quá trình phosphoryl hóa để chuyển thành Tenofovir Diphosphat. Sau đó, Tenofovir Diphosphat sẽ cạnh tranh với chất nền deoxyadenosin – 5’ triphosphate để ức chế men sao chép ngược HIV – 1, giúp kết thúc trước quá trình tạo thành chuỗi ADN của virus, ức chế sự phát triển của virus.

Lamivudin là một thuốc kháng virus trong đó đặc biệt có hoạt tính cao với virus HBV. Khi uống, Lamivudin được hấp thu tốt từ 80 – 85% qua hệ tiêu hóa vào cơ thể, sau đó sẽ được các tế bào chuyển hóa thành dẫn xuất Lamivudin – Triphosphat, dẫn chất này sẽ giúp ngăn chặn quá trình hình thành ADN mới của virus, làm virus không thể phát triển được và chết. Một điểm đặc biệt của Lamivudin so với một số chất khác đó là Lamivudin không can thiệp vào quá trình chuyển hóa Desoxynucleotid ở những tế bào bình thường nên Lamivudin có rất ít tác dụng phụ đáng kể, an toàn cho người sử dụng.

Công dụng – chỉ định của Avonza

Thuốc Avonza được chỉ định cho bệnh nhân HIV
Thuốc Avonza được chỉ định cho bệnh nhân HIV
Thuốc Avonza

Avonza

1.200.000

Avonza là một thuốc dạng phối hợp thường được các bác sĩ sử dụng trong các phác đồ bậc một cho những bệnh nhân trưởng thành đang phải đối đầu với HIV – 1 hay những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV với công dụng kìm hãm sự phát triển của virus HIV, làm giảm số lượng virus trong cơ thể, cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm các nguy cơ bị biến chứng do HIV.
Ngoài ra, Avonza cũng có thể được sử dụng kết hợp với một số thuốc khác trong phác đồ điều trị lao phổi cho bệnh nhân.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Avonza

Cách dùng

Avonza được bào chế dưới dạng viên nén bao phim dùng uống trực tiếp. Khi uống, nên nuốt nguyên viên thuốc, mà không nên bẻ hay nhai nát viên thuốc. Ngoài ra, khi uống các bạn có thể uống cùng một chút nước đun sôi để nguội cho dễ nuốt. Các bạn nên uống thuốc vào thời điểm trong hoặc ngay sau khi ăn để có thể hấp thu tối đa dược chất trong thuốc, nhanh chóng đạt hiệu quả điều trị mong muốn.

Liều dùng

Đối với người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên: Uống 1 viên/lần x 1 lần/ngày.
Trẻ em dưới 18 tuổi: Do chưa có nghiên cứu khẳng định tính hiệu quả và an toàn của thuốc cho trẻ em dưới 18 tuổi nên không nên dùng thuốc Avonza cho những đối tượng nay.
Người già: Đối với bệnh nhân từ 65 tuổi trở nên nhưng không bị suy giảm chức năng thận thì sử dụng liều khuyến cáo thông thường là 1 viên/lần x 1 lần/ngày. Trường hợp sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận thì cần hiệu chỉnh liều như sau:

  • Bệnh nhân suy giảm chức năng thận có độ thanh thải Creatinine từ 50 – 80 ml/phút: Uống 1 viên/ lần x 1 lần/ngày.
  • Bệnh nhân suy giảm chức năng thận có độ thanh thải Creatinin từ 30 – 49 ml/phút: Uống 1 viên/ lần, mỗi lần cách nhau 48 giờ.
  • Bệnh nhân suy giảm chức năng thận có độ thanh thải Creatinin < 30 ml/phút: không nên sử dụng thuốc.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc Avonza cho những bệnh nhân bị quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc kể cả tá dược.
Không sử dụng Avonza cho những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận có độ thanh thải Creatinin dưới 30 ml/phút và những bệnh nhân là trẻ em dưới 18 tuổi.

Tác dụng không mong muốn của Avonza

Tác dụng phụ của thuốc avonza
Tác dụng phụ của thuốc avonza

Trong quá trình sử dụng thuốc Avonza, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như : phát ban da, chán ăn, khó tiêu, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, giảm nồng độ phosphate trong máu, tăng nồng độ amylase trong huyết thanh và có thể gây viêm tụy.
Ngoài ra, trong một số ít trường hợp, bệnh nhân sử dụng thuốc Avonza cũng có thể xuất hiện một số tác dụng không mong muốn khác như: đổ mồ hôi nhiều, đau cơ, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, trầm cảm, suy nhược cơ thể, tăng men gan, tăng đường huyết, tăng nồng độ triglycerid huyết tương, giảm số lượng bạch cầu trung tính và có thể gây hội chứng Fanconi và suy thận cấp.
Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc, trường hợp nếu bệnh nhân thấy xuất hiện bất kỳ biểu hiện bất thường nào kể cả các triệu chứng không kể trên thì cần báo ngay cho bác sĩ điều trị để được tư vấn đầy đủ nhất.

Lưu ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Avonza

Thuốc Avonza

Avonza

1.200.000

Bệnh nhân chỉ sử dụng Avonza khi có sự khuyến cáo của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng thì cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng mà bác sĩ đã đưa ra.
Các nghiên cứu cho thấy khi sử dụng kết hợp đồng thời cho những bệnh nhân bị HIV có thể làm tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp trong huyết thanh, tăng các yếu tố chuyển hóa xương và giảm mật độ khoáng của xương sống thắt lưng, vì vậy cần theo dõi chặt chẽ khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân nhiễm HIV có tiền sử gãy xương hoặc có nguy cơ gãy xương cao đặc biệt là ở người già.
Do tác dụng không mong muốn là tăng đường huyết nên cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị Đái tháo đường. Khi sử dụng Avonza cho những bệnh nhân này cần thường xuyên theo dõi nồng độ đường trong máu.
Không nên sử dụng thuốc Avonza cho những người lái xe hay đang vận hành máy móc do tác dụng không mong muốn chóng mặt, đau đầu có thể gặp phải trong một số trường hợp.
Thận trọng khi sử dụng thuốc Avonza cho phụ nữ có thai và cho con bú. Chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, có sự tham khảo của các chuyên gia, bác sĩ và đã cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc.

Tương tác khi sử dụng chung Avonza với các thuốc khác

Thận trọng khi kết hợp sử dụng kết hợp sử dụng đồng thời Avonza với các thuốc thải trừ nhiều qua thận như Acyclovir, Valganciclovir, Ganciclovir, Cidofovir,… do thành phần Tenofovir có trong thuốc có thể tương tác với các thuốc này làm giảm đào thải thuốc và các thuốc dùng cùng qua ống thận, tăng nồng độ thuốc và các thuốc dùng cùng trong máu, làm tăng độc tính.
Không kết hợp sử dụng đồng thời Avonza với các thuốc kháng Restrovirus khi điều trị HIV – 1 cho bệnh nhân.
Thận trọng khi kết hợp sử dụng đồng thời Avonza với các thuốc ức chế men sao mã ngược không nucleosid như Efavirenz, Delavirdin,.. và các thuốc ức chế men sao mã ngược nucleosid như Stavudin, Zidovudin, Emtricitabin, Abacavir, Zalcitabin … do có thể gây tương tác cộng hợp hay đồng vận với thành phần Tenofovir có trong thuốc.
Ngoài ra, Avonza cũng có thể gây tương tác với các thuốc tránh thai đường uống có chứa Norgestimat hoặc Ethinyl Estradiol nhưng cơ chế còn chưa rõ ràng. Và để đảm bảo tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như tránh lây bệnh cho bạnh tình, chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế quan hệ tình dục cho đến khi kiểm soát được bệnh.
Ngoài ra, trường hợp, nếu các bạn đang sử dụng thuốc hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào khác thì cũng nên thông báo cho bác sĩ điều trị để được tư vấn đầy đủ nhất, tránh những tương tác không mong muốn có thể xảy ra.

Thuốc Avonza có thực sự tốt không?

Thuốc Avonza

Avonza

1.200.000

Thuốc Avonza là với sự phối hợp của 3 thành phần chính là Efavirenz, Tenofovir Disoprosil Fumarat, Lamivudin với hàm lượng 400mg/ 300mg/ 300mg là một trong những dạng phối hợp thường sử dụng trong các phác đồ bậc một để điều trị cho những bệnh nhân bị HIV được Bộ Y Tế khuyến cáo. Với sự kết hợp 3 thành phần này trong 1 thuốc, Avonza không chỉ đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm HIV, giúp dự phòng phơi nhiễm HIV mà còn làm giảm một số tác dụng không mong muốn nghiêm trọng so với dùng riêng biệt hay so với sự kết hợp cũ ( Efavirenz, Tenofovir Disoprosil Fumarat, Lamivudin với hàm lượng 600mg/ 300mg/ 300mg).
Tuy nhiên, các bạn cũng không nên tự ý sử dụng thuốc mà chỉ nên sử dụng thuốc khi có khuyến cáo của bác sĩ và trong quá trình sử dụng thì nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn điều trị đã được đưa ra để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc và nhanh chóng đạt hiệu quả mong muốn.
Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn đưa đến các bạn về thuốc Avonza. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn có thêm những hiểu biết về sản phẩm thuốc Avonza để có thể sử dụng thuoc một các hợp ý, an toàn và hiệu quả.
 

Ngày viết:
Dược sĩ Phạm Chiến tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong đào tạo hệ dược sĩ tại Việt Nam. Hiện anh đang công tác tại khoa dược của một bệnh viện lớn tại Hà Nội với vai trò là dược sĩ lâm sàng. Là một biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, anh luôn muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức y tế - sức khỏe bổ ích cho mọi người.