Tyrotab là thuốc gì? Có dùng được cho bà bầu không? SĐK, Giá thuốc

Tình trạng viêm họng, những cơn ho luôn là những triệu chứng khiến bạn cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn, nhưng không may là những triệu chứng trên lại thường xuyên tìm đến bạn. Chỉ cần vào một ngày nào đó thời tiết bỗng nhiên trở lạnh, hay việc ăn một cây kem que bên đường để giả khát, những cơn ho, viêm họng lại tìm đến bạn. Vậy bạn đã có giải pháp nào để giả quyết những ‘’tên’’ đáng ghét này chưa? Tyrotab là một lựa chọn tuyệt vời của bạn, được nhiều người tin dùng với một tác dụng rất tốt để đuổi đi những tình trạng trên mà bạn gặp phải. Vậy tại sao mà Tyrotab lại tốt đến vậy, hãy cùng Heal central tìm hiểu về nó qua bài viết này nhé.

Tyrotab là thuốc gì?

Tyrotab là một thuốc được phân chia vào nhóm thuốc tai, mũi, họng, thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng ở miệng và họng. Sản phẩm dược bào chế dưới dạng viên ngậm với hai thành phần hoạt chất chính là Tetracain và Tyrothricin. Viên ngậm Tyrotab được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic của Việt Nam, và được sản xuất ở Việt Nam.

Thuốc Tyrotab có số đăng ký là: VD-18275-13

Các dạng Tyrotab trên thị trường

Hiện nay trên thị trường đang có 3 dạng sản phẩm chính của viên ngậm Tyrotab là Tyrotab 1 vỉ xé, Tyrotab 24 viên và Tyrotab 80 viên.

Tyrotab 1 vỉ xé

Tyrotab 1 vỉ xé
Tyrotab 1 vỉ xé

Tyrotab 1 vỉ xé là dạng sản phẩm được đóng gói trong một hộp 1 vỉ xé x 10 viên. Mỗi viên gồm có thành phần là:

 • Hoạt chất chính Tyrothricin có hàm lượng là 1mg
 • Hoạt chất chính Tetracain hydroclorid có hàm lượng là 0,1mg
 • Các tá dược khác như: đường RE, Lycatab, bột Talc, Menthol. Magnesi stearat, Tinh dầu bạc hà sao cho vừa đủ 1 viên ngậm.

Tyrotab 24 viên

Tyrotab 24 viên là  một dạng sản phẩm Tyrotab được đóng gói trong hộp 24 viên, mỗi viên có các thành phần là:

 • Hoạt chất chính Tyrothricin có hàm lượng là 1mg
 • Hoạt chất chính Tetracain hydroclorid có hàm lượng là 0,1mg
 • Các tá dược khác là Menthol, đường Re sao cho vừa đủ 1 viên ngậm.
Tyrotab 24 viên
Tyrotab 24 viên

Tyrotab 80 viên

Tyrotab 80 viên là một dạng sản phẩm của Tyrotab được đóng gói trong hộp 80 viên, mỗi hộp có 10 vỉ, mỗi vỉ có 8 viên, mỗi viên bao gồm các thành phần là:

 • Hoạt chất chính Tyrothricin có hàm lượng là 1mg
 • Hoạt chất chính Tetracain hydroclorid có hàm lượng là 0,1mg
 • Các tá dược khác sao cho vừa đủ 1 viên ngậm.
Tyrotab 80 viên
Tyrotab 80 viên

Tham khảo thêm: TOP 10+ THUỐC HO HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Tyrotab có tác dụng gì?

Tyrothricin

 • Tyrothricin là một hỗn hợp kháng sinh được phân lập từ vi khuẩn Bacillus brevis vào cuối những năm 1930, đó là một hỗn hợp gồm 2 kháng sinh là Gramicidin và Tyrocidin đều thuộc nhóm kháng sinh polypeptid. Tyrothricin thường được sử dụng như một chất kháng khuẩn tại chỗ.
 •  Tyrothricin có tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn thường xuất hiện ở vùng họng, miệng như cầu khuẩn, trực khuẩn Gram (+) và một số cầu khuẩn Gram (-) khác. Do đó Tyrothricin thường được chỉ định để điều trị các nhiểm khuẩn niêm mạc ở vùng miệng họng như viêm họng, viêm amidan cấp.

Cơ chế tác dụng của Tyrothricin:

 • Tyrocidin – một phần của Tyrothricin, hoạt động bằng cách giải phóng các chất có chứa phosphate và nitrogen từ các tế bào của vi khuẩn, phá hủy các vách thẩm thấu của màng tế bào của vi khuẩn. Điều này cho thấy rằng Tyrocidin đã tấn công trực tiếp lên thành tế bào của vi khuẩn để tiêu diệt nó, không tác dụng lên sự phát triển hoặc sự tự phân chia tế bào của vi khuẩn.
 • Đồng thời với Tyrocidin, Gramicidin thì hình thành các kênh để mang cation đi vào trong màng tế bào của vi khuẩn, từ đó dẫn đến việc làm mất kali tạo nên sự thay đổi nồng độ cation nội bào, kết quả cuối cùng là các tế bào của vi khuẩn bị tiêu diệt.
 • Do là một hỗn hợp của 2 kháng sinh nên cơ chế tác dụng của Tyrothricin rất đặc biệt, khác hẳn với các cơ chế tác dụng của các kháng sinh khác, nên đến hiện tại vẫn cho thấy sự kháng thuốc chéo xảy ra đối với kháng sinh này.

Dược động học của Tyrothyricin: hiện nay người ta vẫn chưa tìm ra được quá trình Tyrothricin được hấp thu vào cơ thể, kháng sinh này chủ yếu chỉ có tác dụng tại chỗ, thường được bào chế dạng kem bôi ngoài da hoặc viên ngậm.

Công thức hóa học của Tyrothricin
Công thức hóa học của Tyrothricin

Tetracain

 • Tetracain là este của acid para-aminobenzoic có tác dụng gây tê, ở trong trường hợp viên ngậm Tyrotab thì Tetracain có tác dụng gây tê niêm mạc, giảm cảm giác đau trong các trường hợp viêm, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng

Chỉ định của Tyrotab

Viên ngậm Tyrotab được chỉ định để điều trị tại chỗ các bệnh ở miệng và họng, cụ thể là các bệnh ở họng như viêm amidan, viêm họng, viêm Vincent; các bệnh ở miệng như viêm lưỡi, viêm lợi, viêm miệng, viêm quanh răng.

Cách sử dụng thuốc Tyrotab

Cách dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên ngậm, dùng tại chỗ ở miệng, ngậm trong miệng hoặc gần họng để viên tan từ từ, không nhai, không nuốt viên vào bụng.

Liều dùng

Mỗi ngày ngậm khoảng 8 đến 10 viên để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cách sử dụng thuốc Tyrotab
Cách sử dụng thuốc Tyrotab

Tác dụng phụ của thuốc Tyrotab

Một số tác dụng phụ của Tyrotab đã được báo cáo trong quá trình sử dụng viên ngậm Tyrotab là:

 • Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất khi sử dụng viên ngậm Tyrotab là hiện tượng niêm mạc bị đỏ ở nơi dùng thuốc. Đôi khi cũng có thể bị phù nhẹ hoặc ngứa ở vùng dùng thuốc nhưng ít gặp hơn, còn trường hợp niêm mạc bị phỏng rộp rất hiếm khi xảy ra.
 • Một số tác dụng phụ của Tyrotab trên hệ thần kinh là: hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu,… tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra.
 • Một số tác dụng phụ của Tyrotab trên đường tiêu hóa là: rối loạn tiêu hóa, đau bụng,…

Tham khảo thêm: Thuốc Dexipharm 5mg & 15mg: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Chống chỉ định của thuốc Tyrotab

Chống chỉ định sử dụng thuốc cho những người bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào chó trong thuốc đặc biệt là Tyrothricin và Tetracain.

Tương tác của Tyrotab với các thuốc khác

Hiện nay chưa có bất kỳ báo cáo nào cho thấy sự tương tác thuốc giữa Tyrotab và các thuốc khác. Tuy nhiên không loại trừ được khả năng khi dùng Tyrotab cùng nhiều thuốc khác đồng thời sẽ ảnh hưởng đến các quá trình như hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ, giảm làm tác dụng hoặc tăng độc tính đối với cơ thể. Vì vậy bạn có thể lập một danh sách các thuốc đang dùng báo cáo cho bác sĩ để được tư vấn về cách sử dụng các thuốc cũng như thời gian sử dụng các thuốc để đảm bảo an toàn nhất, tránh các tương tác ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Tyrotab có dùng được cho bà bầu và bà mẹ cho con bú

Đối với phụ nữ có thai

Tyrotab có dùng được cho bà bầu không?
Tyrotab có dùng được cho bà bầu không?

Hiện nay vẫn cho thấy có báo cáo nào cho thấy việc sử dụng thuốc Tyrotab cho phụ nữ có thai gây ảnh hưởng đến người mẹ hoặc thai nhi cũng như chưa có các báo cáo cho thấy sự an toàn khi sử dụng Tyrotab cho bà bầu. Do đó nên cân nhắc đến lợi ích và nguy cơ khi sử dụng viên ngậm Tyrotab cho những bà mẹ đang mang thai, chỉ sử dụng khi các bác sĩ cho rằng lợi ích điều trị mà nó đem lại lớn hơn nguy cơ mà nó gây ra.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ nhỏ, tốt nhất không nên sử dụng thuốc Tyrotab cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú do không bài trừ khả năng thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ.

Tyrotab bao nhiêu tiền?

 • Tyrotab 1 vỉ xé hiện nay trên thị trường có giá là: 6000VND/ hộp.
 • Tyrotab hộp 24 viên hiện nay trên thị trường có giá là: 11000VND/ hộp.
 • Tyrotab hộp 80 viên hiện nay trên thị trường có giá là: 30000VND/ hộp.

Tyrotab mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng sản phẩm của viên ngậm Tyrotab ở các nhà thuốc trên toàn quốc,các nhà thuốc lớn và uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Page để được tư vấn thêm về  thuốc và sử dụng một cách hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *