Thuốc Dexipharm 5mg & 15mg: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Dexipharm là thuốc gì?

Dexipharm thuộc nhóm thuốc điều trị ho và long đờm có tác dung giảm ho trong một số trường hợp như ho không có đờm, ho khi cảm lạnh.

Thuốc có thành phần chính là Dextromethorphan

Các dạng hàm lượng thuốc Dexipharm trên thị trường

Thuốc Dexipharm 15mg

Hàm lượng của thuốc trong viên là 15mg/viên và được bào chế ở dạng viên nang cứng.

Thuốc được đóng gói trong một hộp gồm 20 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên hoặc lọ 200 viên.

Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Imexpharm-Việt Nam.

Thuốc Dexipharm 15mg
Thuốc Dexipharm 15mg

Thuốc Dexipharm 5mg

Hàm lượng của thuốc trong viên là 5mg/viên và được bào chế ở dạng viên nang cứng.

Thuốc được đóng gói trong một hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 20 viên hoặc lọ 200 viên.

Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Imexpharm-Việt Nam.

Thuốc Dexipharm 5mg
Thuốc Dexipharm 5mg

Thuốc Dexipharm có tác dụng gì?

 • Thành phần chính của Dexipharm là dextromethorphan HBr, thuốc thông qua cơ chế tác động  lên trung tâm hô hấp ở hành não làm giảm phản xạ ho. Tác dụng này xuất hiện sau khoảng 15-30 phút sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc, tác dụng kéo dài 5-6 giờ sau khi sử dụng.
 • Một số nghiên cứu về so sánh tác dụng giảm ho của codein và dextromethorphan cho thấy tác dụng của 2 thuốc này giảm ho tương đương nhau tùy nhiên so với codein thì tác dụng không mong muốn của dextromethorphan trên tiêu hóa ít hơn.

Chỉ định của Dexipharm

 • Với tác dụng giảm ho nên thuốc được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp với mục đích giảm ho trong cảm lạnh khi phế quản và họng bị kích thích hoặc khi hít phải một số chất làm kích thích gây phản xạ ho.
 • Ngoài ra thuốc còn được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp ho không có đờm, ho mãn tính.

Tham khảo thêm: TOP 10+ THUỐC HO HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Cách sử dụng thuốc Dexipharm

Cách dùng: Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng bao phim và được sử dụng đường uống, bạn lấy một cốc nước với lượng nước vừa đủ và uống với thuốc.

Thời gian sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Liều dùng: liều dùng phụ thuộc vào tuổi tác của bệnh nhân.

 • Thông thường khi điều trị ho ở những trẻ em có độ tuổi từ 2-6 tuổi thì liều sử dụng cho những đối tượng này là 7,5mg/lần và ngày uống từ 3-4 lần mỗi lần uống cách nhau 6-8 tiếng, để tránh quá liều, liều tối đa sử dụng là 30mg/ngày.
Cách sử dụng thuốc Dexipharm
Cách sử dụng thuốc Dexipharm
 • Thông thường khi điều trị ho ở những trẻ em có độ tuổi từ 6-12 tuổi thì liều sử dụng cho những đối tượng này là 15mg/lần (1 viên/lần) và ngày uống từ 3-4 lần mỗi lần uống cách nhau 6-8 tiếng, để tránh quá liều, liều tối đa sử dụng là 60mg/ngày (tối đa 4 viên/ngày).
 • Thông thường khi điều trị ho ở những người có độ tuổi trên 12  tuổi thì liều sử dụng cho những đối tượng này là 15mg/lần (1 viên/lần) và ngày uống 6 lần mỗi lần uống cách nhau 4 tiếng, để tránh quá liều, liều tối đa sử dụng là 120mg/ngày (tối đa 8 viên/lần).
 • Tùy vào từng trường hợp có thể thay đổi liều sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ kèm theo.

Tác dụng phụ của thuốc Dexipharm

 • Sau khi sử dụng thuốc có báo cáo về tình trạng cảm giác thấy mệt mỏi, chóng mặt với tần suất thường gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ tuần hoàn có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: Loạn nhịp tim
 • Một số tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: buồn nôn với tần suất hay gặp ngoài ra có thể có tình trạng rối loạn tiêu hóa nhẹ nhưng tần suất hiếm gặp.Một số tác dụng không mong muốn trên da được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: đỏ bừng với tần suất hay gặp, nổi mề đay tần suất ít gặp ngoài ra có thể có phát ban với tần suất hiếm gặp sau khi sử dụng thuốc.Tác dụng không mong muốn trên thần kinh có thể gặp phải sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: buồn ngủ.
 • Trong một số trường khi khi bệnh nhân sử dụng liều quá cao có thể gây ra tình trạng ức chế trung tâm hô hấp quá mức từ đó gây suy hô hấp, ức chế thần kinh. Vì vậy cần chú ý tuân thru mức liều sử dụng không được tăng liều khi không có chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Báo cáo cho bác sĩ biết các tác dụng phụ không mong muốn gặp phải sau khi sử dụng thuốc để được điều trị và cân nhắc xem có cần thay thế thuốc khác nếu tác dụng không mong muốn đo nghiêm trọng.

Chống chỉ định của Dexipharm

 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các tác thành phần của thuốc như dextromethorphan và các tá dược đi kèm trong thuốc.
Công thức hóa học của Dextromethorphan
Công thức hóa học của Dextromethorphan
 • Nguy cơ gây những phản ứng nặng như sốt cao, chóng mặt, tăng huyết áp, chảy máu não, thậm chí tử vong sau khi cho bệnh nhân phối hợp các thuốc ức chế IMAO với dextromethorphan vì vây thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân đang sử dụng các thuốc ức chế monoamin oxydase  (IMAO).
 • Ngoài ra thuốc còn được chống chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý hen suyễn hoặc suy hô hấp do thuốc có thể ức chế trung tâm hô hấp làm tăng triệu chứng bệnh.
 • Thuốc được chống chỉ định sử dụng thuốc cho những trẻ em dưới 2 tuổi do thiếu dữ liệu an toàn trên đối tượng này.

Tham khảo thêm: Viên ngậm Dorithricin là thuốc gì? Có dùng cho phụ nữ có thai được không?

Tương tác của Dexipharm với các thuốc khác

 • Nguy cơ gây hội chứng serotonin sau khi bệnh nhân sử dụng các thuốc ức chế IMAO với Dextromethorphan vì vậy thuốc được chống chỉ định phối hợp với các thuốc ức chế IMAO, trên những bệnh nhân đang có điều trị bằng các thuốc ức chế IMAO. Nếu bệnh nhân đang có sử dụng các thuốc ức chế IMAO, ngừng điều trị ít nhất 2 tuần thì mới được sử dụng Dextromethorphan. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trong trường hợp điều trị với thuốc ức chế IMAO để có thể lựa chọn thuốc khác thay thế.
 • Dextromethorphan được chuyển hóa nhờ enzym CYP2D6 do đó những thuốc có tác dụng cảm ứng enzym CYP2D6 sẽ làm tăng chuyển hóa của các thuốc này từ đó có thể giảm tác dụng điều trị của thuốc.
 • Khi phối hợp Dextromethorphan với các thuốc ức chế enzym CYP2D6 sẽ làm giảm chuyển hóa của các thuốc này từ đó làm tăng nồng độ của thuốc và tăng nguy cơ gây ức chế hô hấp trên bệnh nhân và tăng xuất hiện hội chứng serotonin. Một số thuốc có tác dụng ức chế enzyme  CYP2D6 như  fluoxetine, paroxetine, quinidine, terbinafine vì vậy cần thận trọng khi phối hợp, hiệu chỉnh liều dùng nếu cần để tránh tác dụng không mong muốn xảy ra sau khi phối hợp.
 • Báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc mình đang sử dụng điều trị để được tư vấn sử dụng thuốc tránh các tương tác bất lợi cho bệnh nhân xảy ra ảnh hưởng đến đời sống của bệnh nhân đặc biệt  là những  bệnh nhân đang điều trị các thuốc ức chế IMAo hoặc các thuốc được biết đến là có tác dụng ức chế enzym CYP2D6

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Dexipharm  được không?

Phụ nữ có thai: Chưa có đầy đủ các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc trên đối tượng là phụ nữ mang thai, nguy cơ gây hại cho thai nhi chưa được loại trừ vì vậy không nên sử dụng thuốc trên đối tượng này trừ trường hợp bắt buộc, lợi ích của thuốc đem lại cần lớn hơn nguy cơ mà thuốc gây nên thì mới được sử dụng này.

Phụ nữ cho con bú sử dụng Dexipharm  được không?
Phụ nữ cho con bú sử dụng Dexipharm  được không?

Phụ nữ cho con bú: Chưa có đầy đủ dữ liệu cho biết liệu thuốc có được bài tiết qua sữa mẹ hay không vì vậy không nên sử dụng thuốc trên đối tượng này,  trừ khi bắt buộc sử dụng thuốc, nếu bắt buộc có thể cân nhắc không cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc.

Thuốc Dexipharm giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Dexipharm trên thị trường khoảng 250000 VNĐ/hộp gồm 200 viên hàm lượng dextromethorphan 15mg/viên. Trên thị trường có một số hàm lượng khác vì vậy giá bán có thể khác nhau, tham khảo giá bán trên một số web.

Thuốc Dexipharm  mua ở đâu?

Hiện nay thuốc được bán tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, một số nhà thuốc có thể lựa chọn mua thuốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh hoặc một số nhà thuốc tại các bệnh viện lớn như : BV Y Hà Nội, BV Từ Dũ…

Bạn có thể nhắn tin cho page để được giải đáp thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *