Thuốc Vastarel có công dụng gì? Uống trong bao lâu?

Vastarel là thuốc gì?

 • Vastarel thuộc nhóm thuốc tim mạch có tác dụng trong hỗ trợ điều trị đau thắt ngực, thiếu đảm bảo năng lượng cần thiết cho cơ tim khi có thiếu máu cục bộ xảy ra.
 • Thuốc có thành phần chính là Trimetazidine dưới dạng Trimetazidine Dihydrochloride.
 • Số đăng ký thuốc Vastarel: VN-7682-03

Các dạng thuốc Vastarel  trên thị trường

Vastarel MR 35mg

Vastarel MR 35mg được bào chế ở dạng viên nén bao phim giải phóng có biến đổi có thành phần chính là Trimetazidine Dihydrochloride, hàm lượng tương đương với 35mg Trimetazidine/viên.

Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Servier (một công ty dược phẩm của Pháp).

Thuốc được đóng gói trong một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 30 viên.

Thuốc Vastarel MR 35mg
Thuốc Vastarel MR 35mg

Vastarel  20mg

Vastarel 20mg được bào chế ở dạng viên nén bao phim có thành phần chính là Trimetazidine Dihydrochloride, hàm lượng tương đương với 20mg Trimetazidine/viên.

Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Servier (một công ty dược phẩm của Pháp).

Thuốc được đóng gói trong một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 30 viên hoặc lọ gồm 60 viên.

Thuốc Vastarel  20mg
Vastarel  20mg

Thuốc Vastarel có tác dụng gì?

 • Thuốc có thành phần chính là Trimetazidine, hoạt chất này có tác dụng trong việc chống thiếu máu cục bổ đảm bảo duy trì được năng lượng cần thiết cho tế bào cơ tim hoạt động bình thường trong khi thiếu máu cục bộ
 • Thuốc có tác dụng duy trì nồng độ ATP cần thiết cho tế bào cơ tim để quá trình vận chuyển, trao đổi các ion diễn ra bình thường của các bơm vận chuyển ion và kênh Na+K+ATPase từ đo đảm bảo duy trì nồng độ các ion cân bằng nội mô trong tế bào cơ tim.
 • Cơ chế của thuốc thông qua việc ức chế enzyme 3-ketoacyl – CoA thiolase,  các enzym này có vai trò trong quá trình quá trình beta oxy hóa các acid béo từ đó quá trình beta oxy hóa các acid béo bị ức chế trong các tế bào thiếu máu cục bộ đồng thời có còn tăng quá trình chuyển hóa của glucose tạo năng lượng đảm bảo lượng năng lượng cần thiết cho các tế bào thiếu máu. Quá trình chuyển hóa glucose sẽ tiêu tốn lượng oxy ít hơn so với quá trình beta oxy hóa các acid béo như vậy nó vẫn đảm bảo được năng lượng duy trì tránh làm giảm ATP trong nội bào, sử dụng ít oxy hơn trong khi các tế bào bị thiếu oxy và thiếu máu cục bộ.
 • Như vậy với việc ngăn chặn việc giảm ATP nội bào từ đó giúp duy trì hoạt động của các bơm và kênh vận chuyển ion hoạt động bình thường.
 • Như vậy thuốc có vai trò trong điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim.

Chỉ định của Vastarel

 • Với tác dụng trên nên thuốc được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân điều trị đau thắt ngực ổn định dùng để hỗ trợ cho các biện pháp đang sử dụng để điều trị cho bệnh nhân.
 • Thuốc được chỉ định cho những bệnh nhân có đau thắt ngực khi các liệu pháp điều trị khác không được đáp ứng để điều trị

Cách sử dụng thuốc Vastarel

Cách sử dụng thuốc Vastarel
Cách sử dụng thuốc Vastarel

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén sử dụng theo đường uống, uống thuốc với một lượng nước vừa đủ, uống vào thời điểm trong bữa ăn và uống vào 2 thời điểm buổi sáng và buổi tối.

Liều dùng: liều sử dụng là 1 viên/lần và ngày uống 2 lần.

 • Sau 3 tháng sử dụng đánh giá lại đáp ứng của bệnh nhân nếu không phù hợp có thể lựa chọn thuốc khác thay thế.
 • Khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có tình trạng suy thận dựa vào độ thanh thải creatinin để hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân, những bệnh nhân suy thận trung bình có độ thanh thải creatinin từ 30-60ml/phút sử  dụng với liều dùng là 1 viên/lần/ngày vào buổi sáng.
 • Đối với những bệnh nhân là người già do chức năng thận bị suy giảm vì vậy cần xem xét mức liều cho bệnh nhân này theo độ thanh thải creatinin trong đó nếu bệnh nhân có độ thanh thải creatinin 30 – 60ml/phút thì liều sử dụng là 1 viên/lần/ngày, uống buổi sáng.
 • Đối với những bệnh nhân có độ tuổi dưới 18 tuổi do các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc cho những đối tượng này chưa được đầy đủ vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có mức liều phù hợp cho đối tượng này.
 • Báo cáo cho bác sĩ các bệnh lý nền để có thể hiệu chỉnh liều nếu cần thiết.

Thuốc không được chỉ định đầu trong điều trị đau thắt ngực không ổn định do thuốc không phải là thuốc điều trị cơn đau thắt ngực mà chỉ đảm bảo năng lượng cần thiết cho tế bào cơ tim khi có thiếu máu cục bộ.

Tác dụng phụ của thuốc Vastarel

 • Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ trên hệ thần kinh, tiêu hóa, da và mô dưới da, hệ thống máu và bạch huyết, hệ thống tim mạch và gan.
 • Các tác dụng không mong muốn trên tim mạch được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như ngoại tâm thu, bệnh nhân cảm thấy hồi hộp, đánh trống ngực hoặc nhịp tim manh tuy nhiên tần suất xuất hiện của các tác dụng không mong muốn này thường hiếm gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: Nôn, buồn nôn, cảm thấy đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu với tần suất gặp phải các tác dụng không mong muốn này là hay gặp ngoài ra có thể bị táo bón sau khi sử dụng thuốc tuy nhiên tần suất chưa xác định.
Tác dụng phụ của thuốc Vastarel
Tác dụng phụ của thuốc Vastarel
 • Một số tác dụng không mong muốn trên mạch máu được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như hạ huyết áp động mạch, hạ huyết áp tư thế tần suất hiếm gặp những thường ở những bệnh nhân có đang sử dụng các thuốc điều trị tăng huyết áp.
 • Các tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh có thể được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: đau đầu, chóng mặt, đây là các tác dụng không mong muốn hay gặp trên bệnh nhân, ngoài ra có thể có tình trạng rối loạn giấc ngủ xảy ra được báo cáo, các triệu chứng parkinson có thể xuất hiện hoặc nặng thêm sau khi sử dụng thuốc hoặc có các rối loạn vận đồng khác những tần suất chưa được xác định.
 • Các triệu chứng parkinson cần thường xuyên được kiểm tra theo dõi để phòng ngừa hoặc giảm thiểu các tác dụng không mong muốn nhất có thể đặc biệt là những bệnh nhân có tuổi tác cao.
 • Một số báo cáo về các tác dụng không mong muốn xảy ra trên da và mô dưới da sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc như : phát ban, ngứa, mề đay ngoài ra có thể có một số tác dụng không mong muốn nặng hơn như phù mạch hoặc ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính cần báo cáo ngày để chữa trị kịp thời.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống máu và bạch huyết được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc. Khi tiến hành xét nghiệm máu cho bệnh nhân có thể thấy một số thông số máu thay đổi như số lượng tiểu cầu giảm hoặc có tình trạng mất bạch cầu hạt, ngoài ra có thể có ban xuất huyết giảm tiểu cầu
 • Tác dụng không mong muốn trên gan cũng được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như viêm gan nhưng tần suất xuất hiện tác dụng không mong muốn này chưa biết.

Báo cáo cho bác sĩ biết các tác dụng không mong muốn mình gặp phải để điều trị kịp thời tránh làm nặng thêm triệu chứng.

Chống chỉ định của Vastarel

 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm và dị ứng với các thành phần của thuốc như trimetazidine và các tác dược khác đi kèm.

  Công thức hóa học của Trimetazidine
  Công thức hóa học của Trimetazidine
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý suy thận ở mức độ nặng với độ thanh thải creatinin  dưới 30ml/phút
 • Ngoài ra do nguy cơ làm nặng thêm triệu chứng parkinson nên thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân  có bệnh lý parkinson, có triệu chứng Parkinson
 • Do thuốc có khả năng làm xuất hiện hoặc nặng thêm hội chứng chân không nghỉ và các rối loạn vận động khác vì vậy thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có hội chứng chân không nghỉ hoặc các rối loạn vận động khác.

Tương tác của Vastarel với các thuốc khác

Hiện nay chưa có các báo cáo về tương tác xảy ra khi sử dụng thuốc phối hợp voiws một số thuốc khác. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như bạn đang có sử dụng nhiều thuốc điều trị bệnh để được tư vấn sử dụng hợp lý tránh các tương tác bất lợi xảy ra.

Uống Vastarel trong bao lâu?

Thuốc cần được sử dụng trong ít nhất thời gian 3 tháng để quan sát các đáp ứng trong điều trị và đánh giá xem liệu bệnh nhân có đáp ứng với điều trị không, nếu không đáp ứng điều trị cần ngừng thuốc và sử dụng các thuốc khác thay thế theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Vastarel  được không?

Phụ nữ có thai: Hiện nay chưa có các dữ liệu cho thấy liệu thuốc có gây tác dụng không mong muốn trên thai nhi hoặc gây quái thai trên thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc hay không, các dữ liệu an toàn trên đối tượng này hạn chế vì vậy không được sử dụng thuốc trên những bệnh nhân trừ khi lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ mà thuốc có thể gây nên cho người mẹ và thai nhi. Hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi điều trị.

Phụ nữ có thai sử dụng Vastarel  được không?
Phụ nữ có thai sử dụng Vastarel  được không?

Phụ nữ cho con bú: Hiện nay chưa có các báo cáo và nghiên cứu về việc liệu thuốc có khả năng bài tiết qua sữa và gây tác dụng không mong muốn cho trẻ khi cho trẻ bú sữa mẹ không, các sự liệu an toàn rất hạn chế vì vậy thuốc không nên sử dụng cho đối tượng này, nếu bắt buộc sử dụng tham khảo ý kiến bác sĩ và cân nhắc việc ngừng cho con bú khi đang sử dụng thuốc.

Thuốc Vastarel giá bao nhiêu?

Vastarel  MR 35mg

Hiện nay trên thị trường giá bán của Vastarel MR 35mg là 190000 VNĐ/hộp gồm 60 viên.

Vastarel  20mg

 • Hiện nay trên thị trường giá bán của Vastarel  20mg là 159000 VNĐ/hộp 60 viên.
 • Giá bán của thuốc có thể chênh lệch đôi chút giữa các cửa hàng.

Thuốc Vastarel mua ở đâu?

 • Hiện nay có rất nhiều cửa hàng thuốc trên toàn quốc có bán thuốc này bạn có thể lựa chọn mua thuốc ở nhiều cửa hàng khác nhau. Nhưng bạn nên mua thuốc ở đâu để đảm bảo giá cả khi mua, chất lượng thuốc, tư vấn, hướng dẫn và những lưu ý khi sử dụng được đưa ra đầy đủ nhất khi bạn mua thuốc, bài viết này page đưa ra cho bạn một vài lựa chọn để mua thuốc như: Nhà thuốc Ngọc Anh, Nhà thuốc Lưu Anh…, nhà thuốc của bệnh viện Bạch Mai, nhà thuốc của bệnh viện Hữu Nghị, Nhà thuốc bệnh viện Từ Dũ-TP Hồ Chí Minh.
 • Bạn có thể cân nhắc để có thể mua thuốc tại những nhà thuốc phù hợp với điều kiện đi lại, hiện nay các nhà thuốc này đã có nhiều chi nhanh nên rất dễ dàng để bạn đến mua thuốc.
Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *