Thuốc Egilok: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Egilok là thuốc gì?

Egilok là một thuốc thuộc nhóm các thuốc điều trị các tình trạng bệnh lý ở tim mạch, thường dùng để điều trị các triệu chứng như tăng huyết áp hay chứng đau thắt ngực.

Thuốc Egilok được bào chế dưới dạng viên nén với thành phần chính có tác dụng dược lý là Metoprolol tartrate.

Thuốc được sản xuất cùng với được đăng ký bởi công ty Egis Pharmaceuticals Public LtD., Co của Hungary.

Các dạng Egilok có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại Egilok với hàm lượng khác nhau là Egilok 25mg, Egilok 50mg, và Egilok 100mg.

Thuốc Egilok 25mg

Thuốc Egilok 25mg
Thuốc Egilok 25mg

Thuốc Egilok 25mg là một dạng chế phẩm của thuốc Egilok hiện đang được lưu hành trên thị trường, thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, mỗi viên Egilok 25mg bao gồm:

Metoprolol tartrate có hàm lượng là 25mg.

Ngoài ra có một số thành phần tá dược khác như: Microcrystalline cellulose, Sodium glycolate, Povidon ( K-90 ), megnesium stearat sao cho vừa đủ 25mg.

Viên nén Egilok 25mg được đóng trong 1 lọ gồm 60 viên.

Thuốc Egilok 25mg có số đăng ký là VN – 15892 – 12.

Thuốc Egilok 50mg

Thuốc Egilok 50mg
Thuốc Egilok 50mg

Thuốc Egilok 50mg là một dạng chế phẩm của thuốc Egilok hiện đang được lưu hành trên thị trường, thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, mỗi viên Egilok 50mg bao gồm:

Metoprolol tartrate có hàm lượng là 50mg.

Ngoài ra có một số thành phần tá dược khác như: Microcrystalline cellulose, Sodium glycolate, Povidon ( K-90 ), megnesium stearat sao cho vừa đủ 50mg.

Viên nén Egilok 50mg được đóng trong 1 lọ gồm 60 viên.

Thuốc Egilok 50mg có số đăng ký là VN – 18891 – 15.

Thuốc Egilok 100mg

Thuốc Egilok 100mg
Thuốc Egilok 100mg

Thuốc Egilok 100mg là một dạng chế phẩm của thuốc Egilok hiện đang được lưu hành trên thị trường, thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, mỗi viên Egilok 100mg bao gồm:

Metoprolol tartrate có hàm lượng là 100mg.

Ngoài ra có một số thành phần tá dược khác như: Microcrystalline cellulose, Sodium glycolate, Povidon ( K-90 ), megnesium stearat sao cho vừa đủ 100mg.

Viên nén Egilok 100mg được đóng trong 1 lọ gồm 60 viên.

Thuốc Egilok 100mg có số đăng ký là VN – 18890 – 15.

Tác dụng của thuốc Egilok

Thuốc Egilok được sản xuất với thành phần hoạt chất chính có tác dụng dược ý là Metoprolol, đây là một chất có tác dụng chặn Beta có chọn lọc.

Cơ chế tác dụng của Metoprolol: Metoprolol tartrate là một chất chặn beta – adrenergic có tác dụng bảo vệ tim. Metoprolol có tác dụng ngăn chặn thụ thể beta 1 tốt hơn so với ngăn chặn thụ thể beta 2, do đó Metoprolo chủ yếu có tác dụng là giãn phế quản và giãn mạch.

Dược động học của Metoprolol

 • Hấp thu: Sau khi sử dụng bằng đường uống, Metoprolol có được hấp thu một cách nhanh chóng, dễ dàng và hầu như là hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Tại trong liều điều trị, nồng độ của Metoprolol trong huyết tương được tăng lên tuân theo quy luật tuyến tính với liều mà người bệnh sử dụng và đạt đến nồng độ đỉnh Cmax sau khoảng 1,5 đến 2 giờ. Việc hấp thu này có thể dao động giữa từng bệnh nhân với nhau nhưng trên cùng một bệnh nhân thì sự khác biệt về độ hấp thu giữa từng lần sử dụng thuốc là rất ít. Trung bình thì sinh khả dụng của Metoprolol đối với một bệnh nhân sau một liều sử dụng duy nhất là khoảng 50%, và việc dùng các liều lặp lại ở các lần dùng tiếp theo có thể tăng sinh khả dụng của thuốc lên 70%. Nếu được dùng cùng với thức ăn thì sinh khả dụng toàn thân của Metoprolol có thể còn được tăng thêm khoảng 35% nữa.
 • Phân bố: Metoprolol được phân bố rộng tãi trong cơ thể, nó có đi qua đường hàng rào máu não, hàng rào nhau thai, có thể xuất hiện trong máu ở dây rốn nối với thai nhi,… Metoprolo liên kết với protein ở trong huyết tương là rất ít ( chỉ khoảng 5% đến 10% ).
 • Chuyển hóa: Metoprolol được chuyển hóa chủ yếu ở gan bởi enzym CYP2D6 tạo thành các chất chuyển hóa không còn hoạt tính chẹn beta.
 • Thải trừ: có khoảng 95% liều dùng của thuốc được thải trừ ra khỏi cơ thể bằng nước tiểu, chỉ có khoảng 5% lượng thuốc được thải trừ bằng các con đường khác, ở một số trường hợp đặc biệt con số này có thể lên đến 30%. Thời gian bán thải của Metoprolol được xác định là trung bình khoàng 3,5 giờ ( sẽ có sự dao động từ 1 giờ đến 9 giờ đối với từng bệnh nhân khác nhau ).

Chỉ định của thuốc Egilok

Một số chỉ định sử dụng thuốc của Egilok như:

Egilok được chỉ định sử dụng để điều trị tăng huyết áp, có thể được phối hợp với một số thuốc hạ huyết áp khác để tăng cao khả năng điều trị cũng như giảm liều sử dụng xuống, giảm xuống tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch gây ra ở các bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Egilok được chỉ định sử dụng để điều trị chứng đau thắt ngực, có thể được phối hợp với các thuốc khác để tăng khả năng điều trị.

Egilok được chỉ định sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim đặc biệt là nhịp tim nhanh trên thất.

Thuốc Egilok điều trị một số bệnh về tim, mạch
Thuốc Egilok điều trị một số bệnh về tim, mạch

Egilok được chỉ định sử dụng để dự phòng tái phát nhồi máu cơ tim sau khi đã được điều trị.

Egilok được chỉ định sử dụng để dự phong các chứng đau một nửa bên đầu.

Cách sử dụng thuốc Egilok

Cách dùng

Thuốc Egilok được bào chế dưới dạng viên nén, được sử dụng theo đường uống, với các viên có hàm lượng lớn có thể bẻ đôi viên để giảm liều dùng xuống sao cho phù hợp với liều dùng được khuyến cáo.

Thuốc Egilok nên uống khi nào?

Bạn có thể uống Egilok trong hoặc sau bữa ăn đều được, nếu dùng thuốc kèm với bữa ăn có thể tăng thêm sinh khả dụng của thuốc lên khoảng 35%.

Liều dùng

Liều dùng của thuốc sẽ được thay đổi tùy thuộc vào từng bệnh nhân và từng mục đích điều trị khác nhau.

 • Đối với việc điều trị bệnh tăng huyết áp: Ở các bệnh nhân bị tăng huyết áp ở mức độ trung bình hoặc mức độ nhẹ thì có thể sử dụng thuốc với liều khởi đầu là 25-50mg mỗi ngày 2 lần ( một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối ). Nếu cần thiết có thể tăng liều dần dần lên đến 100mg ngày 2 lần, hoặc cũng có thể sử dụng phối hợp Egilok với các thuốc hạ huyết áp khác.
 • Sử dụng Egilok để điều trị chứng đau thắt ngực: Liều khởi đầu đối với các bệnh nhân này là khoảng 25-50mg, mỗi ngày uống 2 hoặc 3 lần. Tùy thuộc vào sự đáp ứng của bệnh nhân đối với hiệu quả trị liệu mà có thể tăng dần liều dùng lên đến 200mg một ngày hoặc có thể sử dụng phối hộp Egilok với các thuốc chống đau thắt ngực khác.
 • Sử dụng Egilok để dự phòng nhồi máu cơ tim: Mỗi này uống 2 lần, một lần vào buổi sáng, một lần vào buổi tối, mỗi lần uống 50-100mg.
 • Sử dụng Egilok để điều trị rối loạn nhịp tim: Liều khởi đầu đối với các bệnh nhân này là 25-50mg, mỗi ngày uống 2 hoặc 3 lần.

Đối với các bệnh nhân bị suy thận thì không cần phải hiệu chỉnh liều dùng.

Đối với các bệnh nhân bị suy gan ở mức độ nặng thì nên giảm liều sử dụng Egilok xuống.

Tác dụng phụ của thuốc Egilok

Một số tác dụng phụ của thuốc mà bệnh nhân có thể gặp phải trong quá trình sử dụng Egilok là:

 • Rối loạn hệ thần kinh: các tác dụng phụ thường gặp nhất ở rối loạn này là chóng mặt, nhức đầu, ngoài ra còn có một số ít bệnh nhân có thể bị buồn ngủ, mất ngủ, giảm tỉnh táo.
 • Rối loạn tim: một số bệnh nhân sử dụng Egilok có thể dẫn đến hiện trạng chậm nhịp tim, cùng với một tỷ lệ rất nhỏ có thể bị suy tim, loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền tim.
 • Rối loạn mạch máu: Các tác dụng phụ thường gặp nhất trong trường hợp này là hạ huyết áp thế đứng, ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị phù.
 • Rối loạn tiêu hóa: Bệnh nhân có thể gặp phải các tình trạng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón,…
 • Rối loạn da và mô dưới da: một số nhỏ bệnh nhân bị phát ban da, rụng tóc, vẩy nến trong quá trình sử dụng Egilok.

Chống chỉ định của thuốc Egilok

 • Chống chỉ định sử dụng thuốc Egilok cho các bệnh nhân bị quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc đặc biệt là thành phần chính Metoprolol.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc Egilok cho các bệnh nhân đang bị block nhĩ thất ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc Egilok cho các bệnh nhân bị sốc do tim.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc Egilok cho các bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn động mạch ngoại biên.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho các bệnh nhân bị suy tim mất bù.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc Egilok cho các bệnh nhân bị hạ huyết áp, bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tương tác của Egilok với các thuốc khác

Việc dùng đồng thời Egilok với các thuốc chồng trầm cảm ba vòng, với thuốc barbiturat, phenothiazin hoặc là các thuốc có khả năng hạ huyết áp khác có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp. Khi phối hợp các thuốc trên cần giảm liều dùng của từng thuốc để tránh hiện tượng hạ huyết áp quá mức.

Thận trọng trong việc sử dụng đồng thời Egilok với các thuốc cũng có khả năng chẹn beta khác hoặc các thuốc ức chế MAO do có thể làm tăng tác dụng của thuốc vượt qua ngưỡng điều trị dẫn đến độc tính của thuốc.

Không nên dùng đồng thời Egilok với các thuốc chẹn kệnh calci do việc kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp và suy tim.

Việc dùng đồng thời Egilok với các thuốc NSAID như indometacin có thể làm giảm tác dụng của thuốc trong việc điều trị bệnh tăng huyết áp, do đó cần thận trọng việc sử dụng 2 loại thuốc này.

Ngoài ra Metoprolol còn có một số tương tác thuốc khác, bạn nên thông báo cho bác sĩ tất cả các thuốc mà bạn đang sử dụng để bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách sử dụng thuốc hợp lý nhất.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Egilok được không?

Đối với phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai không nên sử dụng Egilok
Phụ nữ có thai không nên sử dụng Egilok

Một số báo cáo ở những bà mẹ đang mang thai có sử dụng Metoprolol để điều trị tăng huyết áp, các bà mẹ này đã được theo rất chặt chẽ sau khoảng 20 tuần tuổi thai. Ở đây, người ta đã thấy rằng Metoprolol có thể đi qua được hàng rào nhau thai và xuất trong máu ở dây rốn nối với trẻ, tuy nhiên người ra vẫn chưa phát hiện được bất kỳ bất thường nào hay độc tính đối với thai nhi. Tuy nhiên sau khi đứa trẻ được sinh ra người ta đã thấy được rằng nguy cơ xuất hiện các biến chứng tim mạch và phổi ở những đứa trẻ này cao hơn các đứa trẻ bình thường khác.

Do đó, thuốc Egilok được các bác sĩ cũng như chuyên giá khuyến cáo rằng không nên sử dụng cho phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích điều trị các bệnh tim mạch ở người mẹ lớn hơn nhiều nguy cơ mà nó có thể gây ra cho thai nhi.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Các nghiên cứu về dược động học của thuốc đã cho thấy nồng độ của Metoprolol có trong sữa mẹ cao hơn đến 3 lần so với nồng độ của nó ở trong máu của người mẹ, vì vậy Metoprolo có thể được bài tiết qua sữa mẹ. Mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy khi người mẹ dùng thuốc ở liều điều trị thì các nguy cơ, độc tính trên trẻ đang bú sẽ không cao, tuy nhiên để đảm bảo an toàn các bà mẹ nên ngừng cho con bú sữa trong khoảng thời gian điều trị bằng Metoprolol và cho trẻ uống bằng sữa bột.

Thuốc Egilok giá bao nhiêu?

Thuốc Egilok 25mg giá bao nhiêu?

Thuốc Egilok 25mg hộp 60 viên hiện nay trên thị trường có giá là: 160000 VND/ hộp.

Thuốc Egilok 50mg giá bao nhiêu?

Thuốc Egilok 50mg hộp 60 viên hiện nay trên thị trường có giá là: 330000 VND/ hộp.

Thuốc Egilok mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng hàm lượng của thuốc Egilok ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Page qua hotline hoặc inbox để được tư vấn thêm về sản phẩm cùng với có thể được mua sản phẩm trực tuyến.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.