Thuốc dị ứng Zyrtec 10mg: Chỉ định, Cách sử dụng, SĐK, Giá bán

Zyrtec là thuốc gì?

Zyrtec là thuốc thuộc nhóm thuốc chống dị ứng, dùng trong trường hợp quá mẫn, có thành phần chính là cetirizine với hàm lượng là 10mg đối với dạng viên nén và 1mg/1ml dung dịch uống.

Thuốc được sản xuất bởi công ty GSK – Anh.

Thuốc Zyrtec dạng viên nén bao phim được lưu hành trên thị trường với SĐK: VN-8331-04 và ở dạng dung dịch thuốc có SĐK: VN-19164-15.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim và được đóng gói hộp 1 vỉ x 2 viên; Hộp 1 vỉ x 10 viên; Hộp 2 vỉ x 10 viên.

Ngoài ra còn có dạng Zyrtec siro và được đóng gói dưới dạng chai 60ml, thích hợp sử dụng cho đối tượng trẻ em hay người già khó sử dụng thuốc dạng viên nén.

Thuốc Zyrtec dạng viên nén
Thuốc Zyrtec dạng viên nén

Thuốc Zyrtec có tác dụng gì?

Cetirizin là thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng điều trị tình trạng ngứa và sưng do dị ứng kéo dài, gây ra các phản ứng phản vệ, nhưng không gây ra buồn ngủ. Cetirizin có tác dụng đối kháng chọn lọc ở thụ thể H1, và đối với các thụ thể khác thì hầu hết không có tác dụng. Vì vậy Cetirizin không cạnh tranh vị trí gắn trên receptor với các chất như acetylcholine và serotonin.

Trong giai đoạn đầu của phản ứng dị ứng Cetirizin kìm hãm các chất trung gian hóa học histamin đồng thời làm giảm sự di chuyển của các tế bào viêm và  ngăn chặn các chất trung gian giải phóng ở giai đoạn muộn của phản ứng dị ứng.

Xem thêm: Thuốc Lorastad 10mg: Công dụng, Liều dùng, Lưu ý khi sử dụng, Giá bán

Công dụng

 • Thuốc có công dụng trong việc điều trị các triệu chứng như viêm mũi dị ứng kéo dài mà không dứt, viêm mũi dị ứng thay đổi theo mùa, nổi mày đay do dị ứng.
 • Thuốc cũng giúp giảm các triệu chứng đi kèm như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, chảy nước mắt.

Chỉ định

Thuốc Zyrtec được chỉ định trong các trường hợp:

 • Những người bị viêm mũi dị ứng do chuyển giao mùa, thay đổi thời tiết.
 • Người bị viêm mũi dị ứng kéo dài quanh năm mà không dứt.
 • Người bệnh gặp tình trạng mề đay tự phát mãn tính kèm theo các triệu chứng: Ho, sổ mũi, chảy nước mắt, đau mắt, phát ban, mẩn ngứa.

Cách sử dụng

Cách dùng:

Đường dùng: sử dụng theo đường uống.

Tuy có sự tương tác với thức ăn: Thức ăn làm giảm nồng độ thuốc tối đa trong máu và còn kéo dài thời gian tác dụng của thuốc nhưng lại không ảnh hưởng đến mức độ hấp thu thuốc. Vì vậy Có thể uống thuốc cùng với bữa ăn hoặc ngoài bữa ăn.

Đối với những người có vấn đề về dạ dày thì có thể sử dụng thuốc kèm theo thức ăn để tránh tình trạng kích ứng. Bên cạnh đó, cần uống cả viên thuốc với một lượng nước phù hợp để dễ dàng đào thải ra ngoài.

Thuốc Zyrtec dạng siro
Thuốc Zyrtec dạng siro

Liều dùng:

Tùy vào đối tượng sử dụng cũng như mức độ bệnh mà liều lượng sử dụng là khác nhau

Dạng viên nén:

 • Người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Bệnh nhân thường bắt đầu với liều điều trị 5 – 10 mg/ngày. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có thể sử dụng thuốc lâu dài.
 • Người lớn >= 65 tuổi: Thường khởi đầu với liều điều trị là  5 mg và chia làm 1 lần uống trong ngày.

Dạng dung dịch uống:

Liều Zyrtec uống trong một ngày và được khuyến cáo cho người lớn là 10mg tương  ứng   với 10ml dung dịch uống. Bệnh nhân có thể sử dụng liều khởi đầu là 5mg (5ml dung dịch uống) nếu kiểm soát được triệu chứng của bệnh.

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ em mà có các liều điều trị là khác nhau.

 • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi bắt đầu với liều điều trị là 2,5mg (2,5ml dung dịch uống)/lần và  được chia 2 lần uống trong ngày.
 • Đối với Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Sử dụng liều 5mg (5ml dung dịch uống)/1 lần và nên kéo dài khoảng cách đưa liều bằng cách chia làm 2 lần uống là sáng và tối.

Liều 10mg (10ml dung dịch uống) trong 1 ngày được khuyến cáo cho trẻ trên 12 tuổi, chia thành 1 liều uống duy nhất.

Ở người già chức năng thận bình thường được khuyến cáo không nên giảm liều điều trị.

Đối với bệnh nhân suy thận cần điều chỉnh lại khoảng cách đưa liều, tránh nguy cơ ngộ độc trên thận.

Đối với các bệnh nhân chỉ bị suy gan thì được nghiên cứu không cần điều chỉnh liều trên những bệnh nhân này.

Chống chỉ định

Không sử dụng Zyrtec cho các trường hợp:

 • Những người dễ bị mẫn cảm với thành phần của thuốc.
 • Chống chỉ định với bệnh nhân bị suy thận với độ thanh thải creatinin đo được dưới 10 ml/phút.
Thuốc Zyrtec thuộc nhóm thuốc kháng Histamin
Thuốc Zyrtec thuộc nhóm thuốc kháng Histamin

Tác dụng phụ của thuốc Zyrtec

Các nhà nghiên cứu cho rằng Cetirizin gây ra tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh trung ương nhưng ở mức độ nhẹ như: Buồn ngủ, mệt mỏi trong người, chóng mặt, đau đầu.

Tùy thuộc vào liều sử dụng mà gây ra tác dụng phụ là khác nhau.

 • Thường gặp nhất là hiện tượng ngủ gà ở trên bệnh nhân. Ngoài ra thuốc còn gây ra khô miệng, tổn thương niêm mạc họng gây đau nhức và xuất hiện triệu chứng buồn nôn.
 • Tuy Cetirizin không có tác dụng đối kháng trên receptor cholinergic nhưng vẫn gây ra 1 số tác dụng không mong muốn như gây ra bí tiểu, mắt phải điều tiết liên tục dẫn đến nhức mỏi.

Trong 1 số trường hợp ở những bệnh nhân có vấn đề về gan, giảm chức năng của gan thì đã có những báo cáo cho rằng men gan tăng cao và kèm theo đó bilirubin cũng tăng.

 • Ít gặp: Gây ra tình trạng biếng ăn hoặc thèm ăn, kích thích tuyến nước bọt tăng bài tiết.
 • Hiếm gặp: Giảm số lượng tiểu cầu, gây thiếu máu, hạ huyết áp nặng, gây ra các phản ứng phản vệ, suy gan.

Khi gặp những triệu chứng trên, bệnh nhân cần dừng sử dụng thuốc và đến các cơ sở Y tế để xử trí kịp thời, tránh rủi ro không đáng có.

Chú ý và thận trọng

 • Bệnh nhân phải sử dụng theo liều mà bác sĩ đã chỉ định, không được sử dụng quá liều cho phép vì dễ dẫn đến nguy cơ gây ra tác dụng phụ.
 • Đối với những bệnh nhân bị suy thận vừa và nặng, những người dùng phương pháp thẩm phân phúc mạc cần phải điều chỉnh liều điều trị phù hợp.
 • Điều chỉnh liều cho những người có vấn đề về gan như suy gan.
 • Hạn chế sử dụng cùng lúc thuốc chứa Cetirizine với đồ uống có cồn như rượu và thuốc ức chế thần kinh trung ương. Nguyên nhân là do có sự tương tác thuốc từ đó làm tăng thêm tác dụng của thuốc cetirizine và gây ra độc tính trên cơ thể.
 • Đối với những người sử dụng phương tiện để tham gia giao thông, vận hành máy móc trong các khu công nghiệp,… thì cần cẩn trọng hơn khi sử dụng Cetirizine vì xảy ra hiện tượng ngủ gà nên dễ gây ra nguy hiểm.
 • Thận trọng với phụ nữ mang thai và cho con bú.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm với của trẻ em.
Thuốc Zyrtec dạng siro dễ sử dụng cho trẻ em và người già
Thuốc Zyrtec dạng siro dễ sử dụng cho trẻ em và người già

Tương tác thuốc Zyrtec và các dạng tương tác khác

Do các thuốc có thể tương tác qua lại lẫn nhau nên phải chú ý khi sử dụng, các tương tác này sẽ ảnh hưởng đến hoạt tính của thuốc đồng thời gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

 • Không có sự tương tác dược lực nào khi dùng Cetirizin với thuốc kháng histamin H2 (Cimetidin, famotidin, Ranitidin,…), Thuốc an thần gây ngủ (Diazepam, phenobarbital,..).
 • Không có bằng chứng nào xảy ra sự tương tác với các thuốc khi dùng cùng với các thuốc Erythromycin, Ketoconazole.
 • Đến nay chưa tìm thấy sự tương tác đáng kể với các thuốc khác.

Ảnh hưởng của thuốc lên phụ nữ có thai và cho con bú?

Đối với phụ nữ có thai

Đã có những nghiên cứu lâm sàng trên các động vật thí nghiệm về việc sử dụng thuốc là không có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến thai nhi. Vì vậy cần chú ý khi kê đơn cho những đối tượng này để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bào thai.

Đối với phụ nữ trong thời kỳ cho con bú

Khi người mẹ dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú thì cần phải thận trọng hơn bởi thông qua việc bú sữa thì thuốc có thể truyền qua cơ thể trẻ. Tùy vào liều lượng sử dụng cũng như thời gian lấy mẫu mà nồng độ đo được trong huyết tương là khác nhau với nồng độ trung bình khoảng 0,25 đến 0,9. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác dụng phụ của thuốc và còn ảnh hưởng bởi sự tương tác thuốc gây ra những hậu quả nặng nề và nghiêm trọng. Vì vậy các bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Cách xử trí khi quá liều hay quên liều?

Sử dụng quá liều nghĩa là sử dụng nhiều hơn mức bình thường theo quy định. Các triệu chứng quá liều thường liên quan đến tác dụng trên hệ thần kinh trung ương hoặc tác dụng trên receptor của cholinergic trên hệ hệ thần kinh thực vật.

Sử dụng liều gấp 5 lần liều điều trị gây ra các tác dụng không mong muốn như sau: Đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, sững sờ, tim đập nhanh, bí tiểu, giãn đồng tử.

Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho Cetirizin, chủ yếu là điều trị triệu chứng kết hợp với điều trị hỗ trợ. Và nên đi gặp bác sỹ, dược sỹ để được tư vấn. Khi đi nhớ mang theo vỉ thuốc mà bản thân đang sử dụng để bác sĩ có thể nhận định rõ ràng hơn và đưa ra giải pháp.

Khi quên liều/ ngày thì có thể kịp thời bổ sung sau khi nhớ, và không dùng gấp đôi liều điều trị để bù vào lượng thuốc đã quên vì có thể gây sốc thuốc.

Giá bán trên thị trường

Thuốc Zyrtec 10mg có giá khoảng 79.000VNĐ/1 hộp ở dạng viên nén bao phim.

Đối với thuốc Zyrtec ở dạng dung dịch được lưu hành trên thị trường với giá 67.000 VNĐ/chai.

Đây là mức giá mà Heal Central đã tham khảo được tại một số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên một số khu vực khác giá cả có thể chênh lệch một chút.

Thuốc Zyrtec chứa thành phần cetirizine
Thuốc Zyrtec chứa thành phần cetirizine

Tham khảo: Thuốc Telfast là thuốc gì? Có bị cấm không? Giá bao nhiêu?

Thuốc Zyrtec mua ở đâu ở Hà Nội, TPHCM?

Thuốc Zyrtec được bán rộng rãi trong các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tìm các nhà thuốc uy tín để tìm mua sản phẩm

Một số nhà thuốc uy tín độc giả có thể tìm mua thuốc:

 • Nhà thuốc Long Châu
 • Nhà thuốc An Khang
 • Nhà thuốc Bimufa

Độc giả có nhu cầu đặt hàng online cũng có thể liên hệ bằng cách inbox đến Page hoặc số hotline 0333.40.50.80 ở góc trái màn hình, Dược sĩ đại học sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Tùng - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội Được đào tạo tại ngôi trường chuyên về Dược hàng đầu Việt Nam, tôi có mong muốn đem lại những thông tin hữu ích về sức khỏe đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *